Tổng quan quy trình du học Nhật Bản năm 2020

Ngày đăng: 19/12/2018 - 10:48 Lượt xem: 1894

Quy trình du học Nhật Bản gồm các bước nào? Nếu bạn có dự định đi du học Nhật Bản nhưng không biết bắt đầu từ đâu, bao gồm những hồ sơ và thủ tục gì ? Bạn muốn tìm hiểu thông tin về du học Nhật Bản nhưng lại quá băn khoăn bối rối vì không biết phải nghe thông tin từ đâu ? Đừng lo lắng, trong bài vết dưới đây, Năm Châu IMS sẽ hướng dẫn đến bạn quy trình du học Nhật Bản một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Tìm hiểu quy trình du học Nhật Bản năm 2020

I. Lên kế hoạch du học Nhật bản và tìm hiểu các thông tin cần thiết

 

1. Tìm hiểu điều kiện đu du học Nhật Bản

Trước khi đi du học Nhật Bản thì bạn cần tìm hiểu về điều kiện du học Nhật Bản. Hiện nay, vì tình hình du học Nhật Bản của sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản có nhiều biến động vì vậy chính phủ Nhật Bản đưa ra một số điều kiện du học Nhật khắt khe hơn. Do đó bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện này thì mới có thể đi du học Nhật Bản. Các điều kiện cơ bản bao gồm:

 • Tốt nghiệp cấp 3, trung cấp, cao đẳng hoặc đại học xếp loại trung bình trở lên
 • Trình độ tiếng Nhật tương đương 288 tiết (4- 6 tháng sơ cấp) của một trung tâm ngoại ngữ có uy tín hoặc có bằng nhật ngữ N5 trở lên
 • Học viên hoặc người bảo lãnh (có quan hệ huyết thống) chứng minh có thu nhập ổn định 2-3 năm liền kề với mức thu nhập 250-300 triệu đồng/ năm
 • Không mắc phải những căn bệnh truyền nhiễm
 • Có ước mơ du học và ý thức học hành nghiêm chỉnh ở Nhật.

 

quy trình du học nhật bản

 

2. Lập kế hoạch đi du học Nhật Bản

Khi làm bất kì việc gì chúng ta đều cần có một kế hoạch chi tiết và cụ thể thì tỉ lệ thành công mới cao, du học cũng giống như vậy. Đây chính là con đường đưa bạn đến với giấc mơ và đến với một tương lai tương sáng hơn, do đó bạn phải lập ra một kế hoạch cụ thể với mục tiêu rõ ràng nhất có thể. Những điều mà bạn cần vạch ra đó là:

 • Mục đích đi du học Nhật Bản của mình là gì?
 • Ngôi trường bạn sẽ lựa chọn là gì? Ngành học bạn sẽ theo đuổi là ngành nào?
 • Thời gian học tập là bao lâu, mấy năm?
 • Bạn sẽ ở đâu trong thời gian du học?
 • Thời gian bắt đầu sẽ là khi nào?
 • Có ý định đi làm thêm trong suốt khoảng thời gian du học hay không?
 • Sau khi kết thúc khoá học, bạn dự tính sẽ làm gì?

Đây đều là những điều cơ bạn mà bắt buộc bạn phải vạch ra được khi có ý định du học Nhật Bản.

 

3. Tìm hiểu và xác định mức chi phí du học Nhật Bản

Chi phí thực sự là yếu tố quan trong trong việc du học Nhật Bản, đối với những bạn du học theo diện tự túc thì chi phí lại càng được quan tâm hơn. Để xác định trước được số tiền cần chuẩn bị cho việc du học và xác định được sự khả quan thì các bạn hãy liệt kê ra các khoản phí mà bạn phải chi trả. Ở bước này các bạn liệt kê càng chi tiết thì càng tốt. Chi phí sẽ bao gồm những phần chính sau:

 • Chi phí học tập và làm hồ sơ du học khi ở Việt Nam
 • Chi phí vé máy bay 2 chiều
 • Học phí và phí ký túc xá
 • Chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại Nhật.

Để tìm hiểu rõ hơn, các bạn hãy tham khảo: chi phí du học Nhật Bản

 

Tìm hiểu về chi phí du học Nhật Bản
Tìm hiểu về chi phí đi du học Nhật Bản

 

4. Xác định một ý chí và tinh thần thật tốt

Nhiều bạn lầm tưởng rằng du học Nhật Bản thực sự là một sự lựa chọn tốt và bạn sẽ trải qua một cuộc sống du học thực sự dễ dàng và hoàn hảo. Tuy nhiên các bạn à, không có gì trải qua một cách dễ dàng mà nhận được trái ngọt hết. Đối với nhiều bạn, nếu không xác định được mục đích du học đúng đắn và giữ vững được ý chí cũng như tinh thần của mình thì sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn.  

Du học tại Nhật Bản đồng nghĩa với việc bạn sẽ bắt đầu một cuộc sống tự lập, không dựa dẫn. Bạn sẽ không nhận được nhiều sự quan tâm chăm sóc từ người thân như khi ở nhà, cũng không có sự giúp đỡ và chia sẻ nhiều từ bạn bè. Vì vậy bạn phải tập cho mình cách tự giải quyết và vượt qua mọi việc kể cả trong học tập cũng như cuộc sống, tự chăm lo cho sức khoẻ bản thân và đi làm thêm kiếm tiền trang  trải cho cuộc sống.

Có những bạn vì áp lực về nhiều mặt, sat sút tinh thần dẫn đến việc có ý định từ bỏ giữa chừng và rẽ vào những lối đi không đúng đắn. Tuy nhiên nếu bạn vượt qua được những gia đoạn đầu và cố gắng cân bằng lại cuộc sống của mình thì chắc chắc bạn sẽ thành công.

 

2, Quy trình du học Nhật Bản tổng quan khái quát như sau

 

Quy trình chuẩn bị tại Việt Nam

 

Bước 1. Học tiếng Nhật

Đây cũng là một trong số những điều kiện bắt buộc để bạn có thể đi du học Nhật Bản. Như đã nói ở phía trên thì bạn phải có thời gian học tập tiếng tiếng Nhật tại các trung tối thiểu 180 giờ hoặc năng lực tiếng Nhật tối thiểu N5. Tuy nhiên với điều kiện là trước đây chưa từng học tập tại Nhật Bản. Đối với những bạn du học theo diện tu nghiệp sinh thì cần phải có chứng chỉ tối thiểu là N4 hoặc N3.

Nếu chú ý học tập đều đặn thì chỉ cần 4 – 6 tháng là bạn đã có thể lấy được N5 để đi du học Nhật Bản rồi nên bạn không cần phải quá lo lắng đâu nhé!

 

Bước 2. Xác định thời điểm đi du học Nhật Bản

Các trường tại Nhật Bản tổ chức 4 kỳ tuyển sinh trong 1 năm, đó là kỳ tháng 1,tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Trong đó kỳ tháng 4 và 10 là 2 kỳ tuyển sinh chính, kỳ tháng 1 và 7 là 2 kỳ tuyển sinh phụ.

Tuỳ vào thời gian sắp xếp việc học tiếng Nhật, thời gian làm hồ sơ thủ tục mà bạn lựa chọn một kỳ nhập học phù hợp cho mình. Có thể tham khảo hình bên dưới đây để biết được thời gian du học cụ thể:

Đi du học Nhật Bản bao lâu
Thời gian làm hồ sơ du học Nhật Bản

 

Bước 3. Lựa chọn trường Nhật ngữ

Năm Châu IMS đã gặp nhiều trường hợp các bạn học sinh, sinh viên không quan tâm lắm đến việc chọn trường Nhật ngữ mà có suy nghĩ là học trường nào cũng được. Tuy nhiên đây lại là một điều hoàn toàn sai lầm. Có những bạn sau khi nhập học thì lại nhận thấy trường không phù hợp với mình hoặc không được học những ngành mà mình mong muốn gây ảnh hưởng đến tinh thần, khiến các bạn trở nên chán nản.

Chính vì những lý do trên mà chúng tôi nhất thiết khuyên bạn là phải tìm hiểu kỹ về trường Nhật ngữ mà bạn muốn nộp hồ sơ.

 • Xem xét năng lực của bản thân mình tới đâu: Vì các trường có điều kiện thi tuyển khác nhau và môi trường học tập cũng khác nhau. Để tránh tình trạng bị rớt do không đạt được yêu cầu thì hãy lực chọn những ngôi trường vừa sức với khả năng của mình.
 • Lĩnh vực muốn học: Trường Nhật ngữ không chỉ dạy tiếng Nhật cho các bạn du học sinh mà còn tổ chức giảng dạy và ôn luyện các môn chuyên ngành cho những bạn muốn theo học tại các trường đại học Nhật Bản sau khi hoàn thành khoá học tại trường Nhật ngữ. Vì vậy bạn phải xem du học nhật bản nên chọn ngành gì và xác định xem ngành nghề mà lĩnh vực mà bạn muốn theo học là gì để chọn những trường Nhật ngữ có thế mạnh ôn luyện những môn về chuyên ngành đó. 

 

Bước 4. Lựa chọn hình thức nộp hồ sơ du học

Có 2 hình thước để các bạn nộp hồ sơ du học Nhật Bản đó là tự làm hồ sơ hoặc nhờ đến các công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín.

Tuy nhiên nếu tự làm hồ sơ thì chắc chắn bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Mặc dù đây là cách giúp bạn tiết kiệm được chi phí nhưng với việc không có kinh nghiệm, rào cản về ngoại ngữ trong quá trình trao đổi thông tin, không biết cách giải quyết nếu có vấn đề phát sinh,… sẽ làm bạn cảm thấy bị rối và lo lắng nhiều hơn.  Trong khi đó vấn đề hồ sơ du học ngày càng được kiểm tra một cách khắt khe nên khi tự làm xác xuất xảy ra lỗi là rất cao.

Cũng chính vì vậy mà các bạn nên tìm đến những trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín như Năm Châu IMS để được hỗ trợ làm hồ sơ đạt chuẩn và nhanh gọn nhất. Mặc dù sẽ tốn một phần chi phí nhưng để nắm phần chắc chắn cho hồ sơ của mình thì sẽ rất xứng đáng.

 

Sinh viên học tập và làm hồ sơ du học tại Năm Châu IMS
Sinh viên học tập và làm hồ sơ du học tại Năm Châu IMS

 

Bước 5. Chuẩn bị và hoàn thất hồ sơ, xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE

 • Bằng tốt nghiệp THPT và học bạ bản gốc.
 • Bằng, bảng điểm các cấp học cao hơn – nếu có.
 • Bằng và bảng điểm, chứng chỉ tiếng Nhật liên quan
 • Hộ khẩu (bản sao)
 • Trích lục khai sinh
 • Chứng minh thư học sinh (bản sao)
 • Hộ chiếu.
 • Ảnh thẻ
 • Giấy đăng ký ký túc xá nếu muốn ở trong ký túc xá (theo mẫu của trường)
 • Sổ ngân hàng (người bảo lãnh)
 • Giấy tờ chứng minh tài chính (người bảo lãnh)
 • Giấy chứng nhận tại cơ quan làm việc và thu nhập trong 3 năm gần nhất (người bảo lãnh)
 • Chứng minh thư nhân dân (bản sao công chứng) (người bảo lãnh) Xem thêm.

Những tài liệu nộp cho trường Nhật ngữ và Cục quản lý xuất nhập cảnh phải được dịch sang tiếng Nhật.

 

Bước 6. Trả lời điện thoại xác nhận thông tin từ cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản

Đây là một bước rất quan trọng và phụ thuộc trực tiếp vào năng lực nhập ngữ và cách trả lời của bạn. Khi xét duyệt hồ sơ xin tư cách tại Nhật Bản thì cục xuất nhập cảnh có thể gọi điện cho công ty làm hồ sơ, người bảo lãnh hoặc chính du học sinh để xác nhận các thông tin nhận được. 

Như vậy sau thời gian gửi hồ sơ bạn phải để ý điện thoại một cách thường xuyên, chú ý trả lời đúng với những gì đã khai trong hồ sơ. Nếu như bạn trả lời không khớp thì sẽ dễ dẫn đến việc cục xuất nhập cảnh sẽ đánh trượt hồ sơ của bạn nên hãy chú ý nhé!

 

Bước 7. Nhận giấy phép tư cách lưu trú COE và thông báo nộp học phí

Khoảng 2 tháng sau khi nộp hồ sơ, nếu đậu các bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận tư cách lưu trú và thông báo nộp học phí từ phía trường Nhật ngữ.

Đóng học phí: Sau khi nhận được giấy báo nhập học và giấy báo đóng hoc phí, bạn photo và cầm với hộ chiếu ra ngân hàng để chuyển khoản cho nhà trường. Bạn có thể đóng bằng tiền Yên hoặc Đô la, còn nếu tài khoản của bạn là tiền Việt thì bạn chỉ cần nộp dựa trên tỉ giá Yên Nhật tại thời điểm đóng học phí là được.

 

Bước 8. Xin visa du học Nhật Bản

Nếu muốn du học Nhật Bản thì chắc chắn không thể nào thiếu được visa du học. Vì vậy bạn cần xin visa du học tại đại sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam. Thông tin đại sứ quán 

 • Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh phụ trách hồ sơ visa đối với người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắk Lắk, Phú Yên trở vào.
 • Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tại Hà Nội: Giải quyết hồ sơ của những người sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc.

Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản:

Phỏng vấn xin visa với Đại sứ quán Nhật:

Sau khi nhận được hồ sơ của bạn, nếu hồ sơ đầy đủ thì Đại sứ quán có thể sẽ gọi điện cho bạn và hẹn lịch đến phỏng vấn để xác nhận lại các thông tin và năng lực của bạn. Bạn sẽ phải trả lời toàn bộ câu hỏi bằng tiếng Nhật. Vì vậy để chắc chắn lấy được visa thì bạn phải trau dồi tiếng Nhật một cách tốt nhất ngay từ bây giờ và đừng quên tham khảo cách phỏng vấn du học Nhật Bản.

 

Bước 9. Nhận visa và đặt vé máy bay đi du học Nhật Bản

Sau khi nhật visa, bạn sẽ đặt vé máy bay để tới Nhật nhập học. Khi gửi giấy báo nhập học thì nhà trường đã chỉ định ngày nhập học cho sinh viên. Như vậy bạn cần mua vé máy bay để kịp thời gian nhập học của nhà trường. Có thể đến Nhật Bản sớm hơn để chuẩn bị mọi thứ, nhưng không được đến muộn hơn thời gian này đâu nhé.

 

quy trình du học nhật bản

Quy trình du học tại Nhật Bản

Bước 1: Học sinh học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm để nhận tấm bằng N1,2

Bước 2: Học sinh lên học chuyên ngành: Nghề (2-3 năm), Đại học (4 năm), Cao học (2 năm).

Bước 3: Tốt nghiệp và chọn hướng đi riêng (về Việt Nam, ở lại làm việc, học lên..)

 

Sơ đồ quy trình du học Nhật Bản tổng quát tại Năm Châu IMS

quy trình du học nhật bản

Trên đây là những thông tin về tổng quan về quy trình du học Nhật Bản đầy đủ nhất kể từ lúc học sinh tìm hiểu cho tới khi xuất cảnh.

Để được tư vấn những vấn đề liên quan đến du học Nhật Bản, xin vui lòng liên hệ với công ty Năm Châu IMS.


Bài viết được nhiều người đọc:

Tin Liên Quan