Trang chủ » Du học » Du học nghề là gì? 5 Điều cần biết khi đi du học nghề 2023

Du học nghề là gì? 5 Điều cần biết khi đi du học nghề 2023

Ngày cập nhật : 25/07/2023Lượt xem: 4292

Ngày cập nhất mới nhất : 25 / 07 / 2023

Tính tới thời điểm hiện tại, du học được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các chương trình có thể vừa học vừa làm mang lại thu nhập cao, ổn định. Việc tìm hiểu thông tin về du học nghề sẽ giúp bạn có thêm nền tảng để chọn ngành nghề phù hợp với bản thân cũng như lựa chọn cơ hội phát triển cho tương lai sau này. Và nếu đang có kế hoạch tham gia chương trình này, hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như phòng tránh rủi ro nhé.

1. Du học nghề là gì?

Du học nghề là chương trình du học vừa học vừa làm có tính lương, thiên về đào tạo thực hành, trực quan giúp học viên nắm bắt được công việc và cách làm nghề nhanh nhất. Theo đó, học viên sẽ được đào tạo cả lý thuyết song song thực hành và được trả lương theo quy định. Ưu điểm của chương tình này là dành cho cả những người đã hoặc đang đi làm, những người quá tuổi đi du học truyền thống. Du học nghề sẽ kéo dài từ 2 đến 3 năm và hình thức đào tạo sẽ có sự khác biệt với các chương trình du học truyền thống thiên về lý thuyết (đại học, thạc sĩ,…).

2. Du học nghề nước nào tốt nhất?

Hiện nay có rất nhiều quốc gia đang triển khai chương trình du học nghề. Vậy đâu là địa điểm tốt nhất để thực hiện ước mơ của bạn? Hãy cùng công ty tư vấn du học Năm Châu tìm hiểu vấn đề này trong phần viết dưới đây.

2.1 Du học nghề Đức

Chương trình tại Đức mang đến nhiều cơ hội việc làm cùng mức lương ổn đỉnh cho người lao động. Các đơn hàng từ xí nghiệp, doanh nghiệp Đức. Do vậy, ứng viên sau khi tốt nghiệp tại cơ sở đào tạo nghề là có nơi làm ngay với mức lương ổn định từ 2300 – 3000 Euro tùy cơ sở nghề và tùy từng bang. Sau khi ra trường đi làm có hợp đồng từ 3-5 năm là bạn đủ điều kiện để gửi hồ sơ xin định cư tại Đức. Sau khi định cư, bạn có cơ hội đưa những người thân trong gia đình tới Đức. Đây là cơ hội rất lớn cho các bạn ứng viên và gia đình thực hiện giấc mơ Đức của mình.

2.2 Du học nghề Hàn Quốc

Đây là chương trình đào tạo dành cho sinh viên quốc tế khi tham gia đăng kí học tại một trường dạy nghề ở Hàn Quốc. Sinh viên sẽ được đào tạo một ngành nghề cụ thể về lý thuyết và cả kỹ năng thực hành. Điểm mạnh của chương trình này là yếu tố thiết thực. Chương trình học cũng vô cùng sát với thực tế công việc của sinh viên sau này. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp chứng chỉ hành nghề quốc gia để làm việc tại Hàn. Điểm hấp dẫn của chương trình này là trong quá trình học nghề, sinh viên sẽ được thực tập tại doanh nghiệp và được hưởng lương. Điều này giúp người học rèn luyện tay nghề, nâng cao kỹ năng và có thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

2.3 Du học nghề Nhật Bản

Thời gian đào tạo ở Nhật Bản thường khoảng 2-3 năm. Thời gian đào tạo rút ngắn từ 1700 – 3400 giờ. Sinh viên sau khi ra tốt nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ nghề có giá trị trên toàn thế giới. Tùy vào thời gian và chương trình học, giá trị bằng học nghề tại Nhật Bản có thể là cấp “chuyên gia” hoặc “chuyên gia cao cấp”. Hiện nay, đây là chương trình được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn thay vì học đại học. Trong đó có rất nhiều học sinh, sinh viên tại Việt Nam đăng ký tham gia.

du học nhật ngành điều dưỡng

2.4 Du học nghề Canada

Canadamang đến nhiều sự yên tâm cho người học vì đây là quốc gia có nền giáo dục hiện đại hàng đầu thế giới. Chương trình đào tạo tại Canada không đặt nặng lý thuyết. Mà đi sâu vào thực tế, bám sát thực hành để cung cấp cho thị trường nguồn nhân lực với tay nghề cao. Chất lượng đào tạo ở đây được đưa lên hàng đầu. Đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế giúp bạn có thể tự tin làm việc tại bất kỳ quốc gia nào.

du học nghề canada

2.5 Du học nghề New Zealand

Bạn đang có ý định du học tại nước ngoài trong thời gian ngắn với chi phí thấp nhưng vẫn phải mang lại cơ hội nghề nghiệp và định cư lâu dài thì du học nghề New Zealand chính là lựa chọn hàng đầu hiện nay. Với yêu cầu đầu vào không quá khắt khe, du học sinh dễ dàng vừa học tập vừa đi thực tập, đi làm hưởng lương đều đặn sẽ giúp các bạn có thêm chi phí để trang trải cuộc sống tại nước sở tại. Thêm một điểm cộng lớn cho du học nghề New Zealand đó chính là chi phí đi không quá đắt, chỉ rơi vào khoảng 8.000 – 18.000$/năm. Đây là số tiền phải chăng, hầu hết các gia đình Việt có thể chi trả được. Với những ưu điểm trên thì du học nghề New Zealand chính là lựa chọn phù hợp nhất cho bạn.

du học nghề new zealand

2.6 Du học nghề Đài Loan

Khi lựa chọn chương trình du học nghề chất lượng thì không thể không nhắc đến Đài Loan, một trong những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực đào tạo giáo dục, hướng nghiệp cho học viên. Mỗi năm có rất nhiều học sinh, sinh viên trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam, tìm đến quốc gia này để thực hiện ước mơ du học nghề của mình. Khi học tập tại đây, bạn không chỉ có cơ hội được hưởng nền giáo dục hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế mà còn được hưởng các quyền lợi như: chi phí thấp, cơ hội đạt học bổng cao, việc làm và mức lương ổn định.

du học nghề đài loan

2.7 Du học nghề Úc

Tính đến thời điểm hiện tại, thị trường lao động Úc đang thiếu hụt nguồn lao động để đáp ứng nhu cầu của nhiều ngành nghề như: điều dưỡng, điện tử, ô tô, xây dựng,… Do đó, Chính phủ Úc rất quan tâm đến việc thu hút sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau tốt nghiệp. Các chương trình đào tạo nghề của Úc thường kéo dài chỉ từ 6 tháng – 2 năm. Học phí 6.000 – 18.000 AUD/năm tùy chương trình, chỉ bằng một nửa hay một phần ba đại học. Với những ưu đãi này sẽ giúp học viên có thời gian đi làm và cải thiện đời sống kinh tế của bản thân.

2.8 Du học nghề Phần Lan

Chương trình nghề được đào tạo từ 2 đến 3 năm. Trong thời gian này, học sinh sẽ được định hướng và thực hành nghề nghiệp nhiều hơn so với học kiến thức giáo dục THPT. Từ đó, giúp các bạn có cái nhìn đúng hơn về ngành và chọn được hướng đi đúng cho bản thân. Sau khi kết thúc chương trình đào tạo nghề, các bạn học sinh có thế học thêm chứng chỉ nghề cao hơn hoặc lấy thêm bằng nghề chuyên biệt. Từ đó, học sinh có thể chuyển thẳng lên bậc Đại học từ đào tạo nghề.

2.9 Du học nghề Mỹ

Các chương trình học nghề ở Mỹ rất đa dạng, có thể kể đến như chăm sóc sức khỏe, kỹ thuật, ẩm thực,… Do đó, bạn nhiều sự lựa chọn để tìm ra một chương trình phù hợp với sở thích và năng lực của bạn thân. Bên cạnh đó, Mỹ là một cường quốc về giáo dục nên các trường Cao đẳng nghề tại Mỹ luôn đầu tư cơ sở vật chất hiện đại để phục vụ cho việc học và thực hành của sinh viên đạt chất lượng tốt nhất.

2.10 Du học nghề Pháp

Pháp không chỉ là đất nước nổi tiếng du học về các ngành ẩm thực, thời trang, nhà hàng khách sạn,… Mà còn là đất nước có chương trình đào tạo nghề, các bậc đại học, sau đại học vào hàng Top thế giới. Tại Pháp, ngay từ cấp 3, năm nhất đại học, chương trình đào tạo tại Pháp giúp sinh viên được định hướng nghề nghiệp tương lai. Nếu sinh viên yêu thích làm khoa học, nghiên cứu có thể định hướng theo chương trình nghiên cứu. Nếu sinh viên yêu thích làm việc thực tế tại công ty, tổ chức, có thể theo học các chương trình vừa học vừa làm, đào tạo nghề.

2.11 Du học nghề Trung Quốc

Chương trình học nghề Trung Quốc có thể giúp nhiều bạn học sinh muốn sang Trung Quốc học tập nhưng học bạ và điểm số không cao, rất khó để theo các chương trình khác của Trung Quốc. Thời gian đào tạo là 3 năm học, mỗi năm cũng được chia thành 2 kỳ. Trong mỗi kỳ học, sinh viên sẽ học 2 tháng lý thuyết và 4 tháng sẽ đi làm thực tập hưởng lương do nhà trường sắp xếp để nâng cao tay nghề và kiếm thêm thu nhập.

2.12 Du học nghề Singapore

Singapore cũng là một trong những xu hướng mà rất nhiều bạn trẻ Việt Nam quan tâm và lựa chọn. Singapore với những chương trình đào tạo nghề hàng đầu quốc tế. Đem đến sự hấp dẫn dành cho những bạn sinh viên quốc tế có định hướng nghề nghiệp sớm cũng như có ý định du học ngắn hạn tại quốc đảo sư tử. Học nghề với chi phí rẻ, tiết kiệm thời gian, nhanh chóng có việc làm và có cơ hội định cư cao.

3. Các ngành du học nghề phổ biến hiện nay

Việc lựa chọn ngành nghề cũng quan trọng song song với chuyện tìm hiểu chương trình đi du học. Vì ngành nghề du học sẽ quyết định khá lớn tới dự định sau khi tốt nghiệp của bạn. Dưới đây, Năm Châu IMS sẽ giới thiệu tới bạn một vài ngành nghề hot nhất hiện nay được nhiều người quan tâm, chú ý.

3.1 Du học nghề Điều dưỡng

Nghề điều dưỡng mang đến rất nhiều ưu điểm cho học viên. Bạn sẽ nhận được mức lương cao và ổn định lên đến 30 đến 40 triệu đồng mỗi tháng. Cộng với chế độ thưởng và phụ cấp hàng tháng mức lương sẽ không dưới 50 triệu đồng mỗi tháng. Bên cạnh đó, học viên sẽ được tiếp xúc với môi trường làm việc đa dạng, thân thiện. Chính vậy, sau khi hoàn thành khóa học bạn có thể tham gia làm việc tại các bệnh viện lớn nhỏ. Cơ sở y tế theo đúng nghiệp vụ và các trung tâm y tế  cộng đồng tại địa phương.

3.2 Du học nghề ngành Nhà hàng Khách sạn

Chương trình học nghề nhà hàng khách sạn được sắp xếp xen kẽ giữa đào tạo lý thuyết và thực hành, tạo điều kiện cho học viên có thời gian đi làm thêm, trải nghiệm công việc trước khi tốt nghiệp. Mức lương hỗ trợ khởi điểm từ 28 – 33 triệu/tháng. Với mức lương này, các bạn sẽ đủ để trang trải các chi phí sinh hoạt, thậm chí để dành được một khoản tiền tiết kiệm để du lịch các nước Châu Âu láng giềng hoặc gửi về cho gia đình tại Việt Nam.

3.3 Du học nghề ngành Làm bánh

Nếu bạn vẫn còn đang quan ngại trong vấn đề chọn ngành gì cho dễ xin việc? Thì chắc chắn nghề làm bánh sẽ là một trong những lựa chọn tối ưu nhất. Khi các bạn tham gia học nghề này sẽ không cần lo lắng về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Thậm chí bạn sẽ còn được làm việc ở những nơi vô cùng sang trọng và cao cấp với mức lương hấp dẫn. Ngoài ra, bạn sẽ còn được học nhiều cách làm bánh cũng như những công thức mới lạ, đặc biệt là những kỹ năng điêu luyện để trở thành một master chef trong tương lai.

3.4 Du học nghề Đầu bếp

Ưu điểm lớn nhất của nghề đầu bếp là không bao giờ lỗi thời. Bởi đây là nghề đáp ứng nhu cầu ăn uống của con người. Đặc biệt các nước phương Tây luôn chú trọng trong việc ăn uống và luôn có sự giao thương với các nền văn hóa ẩm thực Châu Á. Các bạn sẽ biết và làm quen với hơn 400 loại bia và 600 loại bánh mì và nhiều món ăn nổi tiếng như Thái cay,  bánh mỳ Doner Kebab, Curry của Ấn và món Spagetti – Ý,…

3.5 Du học nghề ngành Làm đẹp

Đây là một công việc linh hoạt vì không phải tất cả các tiệm đều yêu cầu bạn làm việc vào các ngày trong tuần, đôi khi khách hàng có thể muốn có cuộc hẹn vào cuối tuần. Bằng cách đó, người ta có thể duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Bên cạnh đó, nghề làm việc đang rất hot tại các quốc gia châu Âu, đặc biệt là Đức. Chính vì vậy, cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp của học viên sẽ rất lớn cùng mức thu nhập cao.

3.6 Du học nghề ngành Công nghệ thông tin

Đây là một trong những công việc chủ yếu của các học viên sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin. Mức lương ở vị trí việc làm này có thể lên tới 4.000 euro 1 tháng, khi đã có kinh nghiệm và năng lực thì mức lương sẽ tăng dần. Đây quả là một mức lương vô cùng hấp dẫn. Đồng thời, theo thống kê cho thấy ngành công nghệ thông tin luôn có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn nguồn nhân lực. Điều này giúp các bạn học viên hoàn toàn yên tâm sau khi tốt nghiệp vì chắc chắn sẽ tìm được công việc phù hợp.

3.7 Du học nghề ngành Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa mang lại trải dài như: mở rộng kiến thức và kỹ năng, mức thu nhập hấp dẫn, môi trường làm việc hiện đại, không giới hạn biên giới cho đến cơ hội được thể hiện cái tôi cá nhân và được công chúng đón nhận. Đặc biệt, chuyên viên Thiết kế đồ họa luôn được săn đón trên mọi lĩnh vực từ những tập đoàn luôn muốn sở hữu nguồn nhân lực nội bộ chuyên nghiệp cùng hơn 6000 công ty kinh doanh quảng cáo tính đến năm 2022.

3.8 Du học nghề ngành Cơ khí

Kỹ thuật cơ khí là một trong những ngành học được ưu tiên nhất trong các lại hành học nghề và nghiên cứu kỹ thuật. Lĩnh vực học nghề này có phạm vi rộng lớn với nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi thấy rằng các sinh viên và học viên kỹ sư học nghề cơ khí có triển vọng nghề nghiệp cực tốt. Phần lớn các kỹ sư cơ khí sau khi học nghề khoảng 3 năm đều có thể nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, đúng chuyên ngành.

4. So sánh du học nghề và du học truyền thống

Nên đi du học truyền thống hay học nghề là câu hỏi luôn được nhiều người quan tâm. Trong phần này, chúng tôi sẽ phân tích cụ thể hơn về vấn đề này.

Du học nghềDu học truyền thống
Đối tượng18-35 (Dành cho các bạn muốn vừa học vừa làm và có thu nhập sớm trong tương lai)18-30 (Càng ít tuổi càng có hội đỗ visa cao, gia đình có điều kiện kinh tế để theo đuổi ước mơ)
Thời gianNgắn chỉ từ 2 đến 3 nămDài từ 4 đến 6 năm
Chương trình du học nghề dành riêng cho nhóm đối tượng có trình độ không quá cao. Nên những yêu cầu của chương trình cũng có phần nào dễ hơn chương trình du học truyền thống cụ thể:

  • Tiếng Anh IELTS 5.5 Academic (hoặc PTE tương đương) hoặc tiếng Hàn, tiếng Đức.
  • Đảm bảo khả năng tài chính đáp ứng mức phí trọn gói của chương trình.
  • Cam kết tuân theo lộ trình du học – làm việc – định cư.
Du học truyền thống thường có yêu cầu cao hơn trong việc xét tuyển đối tượng đầu vào, bạn cần phải đáp ứng đủ những điều kiện dưới đây khi tham gia chương trình này:

  • Tốt nghiệp THPT, có điểm GPA trung bình tối thiểu 6.0 (từ 5.0 đến dưới 6.5 vẫn được đăng ký nhập học nhưng không được lựa chọn trường).
  • Chứng chỉ tiếng cơ bản ở Việt Nam. Có một trường hợp lớn tuổi hơn vẫn được đi du học thạc sĩ hoặc tiến sĩ được chấp nhận.
Chi phíTổng chi phí: khoảng 190 triệu – 240 triệu VNĐ tùy thuộc vào từng trường và ngành nghềTổng chi phí: khoảng 160 triệu – 255 triệu VNĐ (chưa bao gồm học phí và chuyên ngành)
Chương trình đào tạoNgành nghề đa dạng, vừa trải nghiệm thực tế vừa học hỏi (có lương)Ngành nghề theo quy phạm của từng trường cao đẳng, đại học, không có nhiều lựa chọn, vừa trải nghiệm thực tế vừa học hỏi (không lương)

5. Trung tâm du học nghề uy tín

Hiện nay trên toàn quốc có rất nhiều công ty tư vấn chương trình này. Để lựa chọn một trung tâm uy tín để gửi gắm ước mơ du học của mình là một điều không phải dễ dàng. Đặc biệt là đủ uy tín trong quá trình minh bạch tài chính, giá cả làm hồ sơ, hoàn thành thủ tục nhanh gọn trước khi bạn bay sang nước ngoài học tập.

Năm Châu IMS là đơn vị tuyển sinh du học chính thức do Sở Giáo Dục và Đào Tạo Hà Nội cấp giấy phép với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực. Với đội ngũ tư vấn nhiệt tình, khi đến với Năm Châu IMS, các bạn học sinh sẽ được chia sẻ, tư vấn và hỗ trợ miễn phí. Chi phí tại Năm Châu hợp lý, số lượng học sinh đông đảo sẽ là một động lực lớn cũng như môi trường tốt để học sinh, sinh viên giao lưu, đồng hành và có động lực phấn đấu cùng nhau.

trung tâm du học nghề uy tín

Hiện tại, trung tâm liên kết với nhiều trường dạy nghề uy tín tại các quốc gia hàng đầu như Đức, Hàn Quốc, Canada, New Zealand,… giúp các em có thể an tâm hơn trong việc lựa chọn trường. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp các em hoàn thành hồ sơ một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Ngoài ra, Năm Châu IMS cũng có văn phòng tại nhiều nước châu Á, châu Âu để hỗ trợ và giúp đỡ tất cả các em trong thời gian học tập tại đây.

Nếu bạn quan tâm tới chương trình du học nghề cũng như có những câu hỏi cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay với Năm Châu IMS để được tư vấn miễn phí. Con đường tương lai đang mở rộng phía trước, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp tốt nhất. Đừng quên truy cập chuyên mục Cẩm nang du học để được chia sẻ những thông tin hữu ích và mới nhất về vấn đề này nhé.

5/5 - (2 bình chọn)