Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản » Nên đi du học Nhật vào tháng mấy? Kỳ nhập học chính tại Nhật

Nên đi du học Nhật vào tháng mấy? Kỳ nhập học chính tại Nhật

Ngày cập nhật : 01/03/2023Lượt xem: 2605

Ngày cập nhất mới nhất : 01 / 03 / 2023

vuhuyentrang99_78…@gmail.com: Em đang tìm hiểu đi du học tại nhật bản, còn hơn 1 tháng nữa là em lấy bằng trung cấp rồi, nhưng em băn khoăn không biết nên đi du học nhật vào tháng mấy? Các kỳ nhập học chính ở Nhật Bản là những kỳ nào? Rất mong được anh chị tư vấn kỹ hơn ạ.

 

Chào em!

Cám ơn em đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Namchauims. “Kỳ nhập học chính ở Nhật là kỳ nào? Nên đi du học Nhật Bản vào tháng mấy?” Đều là những câu hỏi mà rất nhiều bạn đang thắc mắc . Hầu hết các bạn thường băn khoăn về thời gian du học cũng như thời gian chuẩn bị hồ sơ cho các kỳ nhập học như thế nào là hợp lý, không bị trễ tiến độ nộp sơ. Chính vì vậy mà hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi này để bạn yên tâm hơn khi làm thủ tục đi du học Nhât Bản.

 

Nên đi du học Nhật bản vào tháng mấy?

Các trường Nhật ngữ Nhật Bản thường tuyển sinh du học sinh mỗi năm 4 học kỳ, bao gồm: du học Nhật Bản kỳ tháng 1, du học Nhật Bản kỳ tháng 4, du học Nhật Bản kỳ tháng 7, du học Nhật Bản kỳ tháng 10. Và phải tham gia học tiếng trước khi chuyển lên học chuyên ngành.

Bạn nên đi du học nhật vào tháng 1 hoặc tháng 10 nếu bạn muốn học khóa tiếng Nhật nhanh. Bạn nên đi du học nhật bản tháng 4 nếu muốn kéo dài thời gian học tiếng để nâng cao trình độ tiếng nhật để thi lên chuyên ngành. Thông thường nhiều bạn chọn du học vào tháng 4 bởi đây là kỳ nhập học chính có thời gian dài nhất ngoài ra tháng 4 cũng là thời điểm đẹp nhất khi đi du học Nhật Bản.

Mỗi một kỳ nhập học có số lượng tuyển sinh cũng như một số đặc điểm, yêu cầu nhập học khác nhau, các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về các kỳ nhập học chính ở Nhật ngay sau đây

 

Các kỳ nhập học chính ở Nhật Bản

 

Du học Nhật Bản kỳ tháng 1

Kỳ nhập học tháng 1 là kỳ có số lượng du học sinh nhập học ít nhất trong năm, nguyên nhân là do thời gian này đang là mùa đông tại Nhật Bản. Vào thời gian này, thời tiết ở Nhật Bản khá lạnh, có những lúc nhiệt độ có thể xuống đến 0 thậm chí là âm 0 độ C. Điều này có thể gây ảnh hưởng khá lớn tới các bạn du học sinh, đặc biệt như các bạn từ Việt Nam mới sang Nhật chưa kịp làm quen và thích ứng thời tiết. Nếu du học Nhật Bản kỳ tháng 1, có thể sẽ khiến các bạn bị sốc nhiệt và dễ mắc bệnh hơn.

 

du học nhật bản kỳ tháng mấy
Sinh viên nhập học kỳ tháng 1 tại Nhật Bản

 

Kỳ học tháng 1 tại Nhật là kỳ học có thời gian ngắn nhất (1 năm 3 tháng) , số lượng trường tuyển sinh du học sinh cũng có sự hạn chế. Ngoài ra điều kiện tuyển sinh ở kỳ tháng 1 cũng khó hơn so với những kỳ còn lại, hầu hết các trường yêu cầu năng lực tối thiểu là N4, thậm chí có những trường chỉ chấp nhận bằng N3 trở lên. Chính vì vậy mà kỳ học tháng 1 chỉ những bạn nào đã có nền tảng tiếng Nhật tương đối tốt và muốn kết thúc chương trình học tập sớm. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp có vài trường có chính sách gia hạn thời gian học tập nên những bạn có năng lực tiếng Nhật N5 vẫn có thể nhập học kỳ tháng.

 

Du học Nhật Bản: Kỳ nhập học tháng 4

Ở Nhật Bản tháng 4 là kỳ nhập học chính ở Nhật của hầu hết tất cả các trường và là kỳ học có thời gian học dài nhất (2 năm). Thông thường số lượng du học sinh đăng ký trong kỳ này có thể gấp 5, gấp 10 lần so với kỳ nhập học tháng 1 và các kỳ còn lại. Vì là kỳ nhập học chính nên hầu như tất cả các trường đều tuyển sinh với số lượng lớn, điều này đồng nghĩa với việc bạn có nhiều cơ hội để chọn trường học phù hợp nhất cho mình.

Nếu du học Nhật Bản kỳ tháng 4 bạn cũng sẽ có thêm một lợi thế nữa đó là việc các đàn anh, đàn chị ở khoá trước sẽ chuyển lên các trường chuyên môn, vì vậy bạn cũng có nhiều cơ hội lựa chọn chỗ ở trong thời gian đầu học tiếng. Thông thường mọi người khi chuyển đi sẽ không chuyển hết mọi đồ đạc đi, vậy nên bạn có thể sẽ không cần sắm sửa quá nhiều đồ đạc.

Vào thời gian này, khi hậu ở Nhật Bản tương đối dễ chịu, thời tiết khá mát mẻ và không còn lạnh như tháng 1 nữa, đặc biệt đây là thời gian hoa anh đào nở rộ trong năm, trên khắp đất nước. Như vậy, không chỉ là học tập mà bạn còn có thể trải nghiệm một mùa xuân thực sự ở Nhật Bản với nhiều lễ hội thú vị.

du học nhật bản kỳ tháng 4
Sinh viên Du học Nhật Bản chủ yếu vào kỳ tháng 4

 Du học Nhật Bản kỳ tháng 7

Kỳ tháng 7 là kỳ có số du học sinh nhập học đông chỉ sau kỳ tháng 4 và kỳ tháng 10, thời gian học cũng khá dài 1 năm 9 tháng. Tuy nhiên vì đây không phải là kỳ nhập học chính ở Nhật Bản nên khá nhiều trường không tuyển sinh vào thời gian này khiến bạn bị hạn chế cơ hội lựa chọn trường. Ngoài ra thì du học Nhật Bản kỳ tháng 7 có thể sẽ khó khăn hơn vì bạn khó tìm được nhà trọ hoặc chỗ ở vì hầu như các khoá trước chưa chuyển đi và việc sắm sửa mọi đồ đạc có thể khiến bạn mất thêm chút chi phí.

Thời điểm tháng 7 là thời điểm thời tiết khá nóng ở Nhật Bản, thời tiết lúc này tương tự ở Việt Nam nên bạn sẽ dễ dàng thích nghi hơn. Đặc biệt sau khoảng 2 – 3 tuần học sẽ là thời gian nghỉ hè, vì vậy bạn có thể tìm cho mình một công việc làm thêm hoặc đi tham quan một vài địa điểm ở Nhật Bản để có thêm nhiều trải nghiệm hơn.

 

*** Xem thêm về các kỳ nghỉ của du học sinh nhật

 

Tuy vậy thì du học Nhật Bản cũng có những mặt lợi riêng của nó, vì là kỳ nhập học có ít sinh viên đăng ký nên các bạn qua Nhật vào thời điểm này sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ của các anh chị khoá trước. Hành lý mang qua Nhật cũng nhẹ nhàng hơn vì không phải mang quá nhiều đồ đông như kỳ tháng 1.

du học nhật bản kỳ tháng 7
Một góc mùa hè tại trường Đại học Osaka Nhật Bản

 

Du học Nhật Bản: Kỳ nhập học tháng 10

Kỳ nhập học tháng 10 có số lượng sinh viên đăng kỳ tuyển sinh cũng rất đông đúc, các bạn sinh viên có nhiều cơ hội lựa chọn trường vì các trường Nhật ngữ hầu như đều tuyển sinh vào kỳ này. Khoảng thời gian học khi nhập học kỳ tháng 10 là 1 năm 6 tháng, thích hợp với những bạn đã có năng lực tiếng Nhật N4 trở lên. Bên cạnh đó thì các bạn vừa kết thúc chương trình học tập thpt, đại học, cao đẳng nếu không muốn bị gián đoạn quy trình học tập thì có thể đăng ký nhập học vào kỳ tháng 10 để quá trình học tập được diễn ra một các liên tục.

Tháng 10 ở Nhật Bản đang là mùa thu nên thời tiết rất mát mẻ và dễ chịu, sau đó dần dần chuyển đông nên bạn có thể thích nghi từ từ khi thời tiết bắt đầu chuyển lạnh. Vào mùa này cảnh sắc ở Nhật Bản cũng rất đẹp, bạn nào thích sống ảo thì có thể tha hồ khám phá. Tuy nhiên các bạn cần chú ý du học Nhật Bản kỳ tháng 10 bạn cũng nên chuẩn bị đồ đông để chuẩn bị cho mùa đông sắp tới ở Nhật nhé.

 

*** Tham khảo thêm du học nhật bản và những điều cần biết để có sự chuẩn bị tốt và đầy đủ nhất khi đi du học

 

Du học Nhật Bản kỳ tháng 10
Du học Nhật Bản kỳ tháng 10, thời tiết mát mẻ

 

Vậy “nên đi du học nhật vào tháng mấy?”: Theo phân tích trên thì có thể kết luận rằng nên đi du học nhật bản kỳ  tháng 4 nhất vì đây là kỳ nhập học chính ở Nhật Bản. Bên cạnh điều kiện nhập học không quá khó khăn thì mọi mặt về thời tiết, chi phí, thời gian học,… cũng tối ưu và tạo cho bạn sự thoải mái hơn khi du học Nhật Bản.

 

Thời gian nộp hồ sơ du học Nhật Bản

Dưới đây sẽ là bảng tóm tắt về thời gian học các kỳ học tại Nhật Bản cũng như thời hạn nộp hồ sơ của các kỳ du học chính ở Nhật Bản. Các bạn theo dõi để xem xét thời gian trước khi làm hồ sơ du học Nhật Bản.

 

Kỳ nhập học du học Nhật BảnThời gian họcThời hạn nộp hồ sơ
 Kỳ tháng 1 1 năm 3 tháng Tháng 8 năm trước
 Kỳ tháng 4 2 năm Tháng 10 năm trước
 Kỳ tháng 7 1 năm 9 tháng Tháng 2 năm trước
 Kỳ tháng 10 1 năm 6 tháng Tháng 5 năm trước

 

Như vậy nếu không kịp làm hồ sơ kỳ này thì bạn phải chờ thêm khoảng 2 – 3 tháng sau đó để làm hồ sơ cho kỳ tiếp theo. Còn nếu vẫn chỉ đăng ký kỳ học như mong muốn ban đầu thì phải chờ 2 năm thì mới có thể du học Nhật Bản được.

 

*** Tìm hiểu kỹ hơn tại hạn nộp hồ sơ du học Nhật Bản

 

nên đi du học nhật vào tháng mấy
nên đi du học nhật vào tháng mấy

 

Lưu ý: Một lưu ý cho các bạn là tất cả các trường đại học, cao đẳng của đều tuyển sinh vào kỳ nhập học chính ở Nhật – đó là tháng 4, vì vậy sau khi đã học xong chương trình tiếng tại các trường Nhật ngữ thì bạn vẫn phải chờ cho đến tháng 4 thì mới có thể xin chuyển lên các trường đại học để học chuyên ngành được nhé.

 

Qua những thông tin được chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã hiểu thêm nhiều hơn về các kỳ nhập học chính ở Nhật khi du học và đặc điểm của từng kỳ như thế nào. Dựa vào đó, bạn có thể dễ dàng quyết định lựa chọn kỳ học khi du học Nhật Bản hơn.

 

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc thì đừng quên để lại bình luận bên dưới hoặc gọi điện trực tiếp qua tổng đài 0981 057 683 để được Du học Năm Châu IMS tư vấn nhé.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!