Trang chủ » Du học » Du học Úc » Du học nghề ở Úc 2023 và những điều cần biết (Mới cập nhật)

Du học nghề ở Úc 2023 và những điều cần biết (Mới cập nhật)

Ngày cập nhật : 23/03/2023Lượt xem: 66

Ngày cập nhất mới nhất : 23 / 03 / 2023

Du học nghề Úc 2023 đang thu hút được rất nhiều sự chú ý, quan tâm của các em học sinh trên toàn quốc. Vì đây là chương trình phù hợp với mọi đối tượng với chi phí tiết kiệm, ngành nghề đa dạng và cơ hội định cư cao. Vậy điều kiện du học nghề ở Úc cần những gì? Có khó khăn hay ưu điểm gì không? Trước khi đưa ra quyết định tốt nhất cho bản thân, hãy cùng Nam Chau IMS tham khảo những thông tin mới nhất dưới đây.

1. Du học nghề Úc là gì?

Du học nghề tại Úc thực chất là một hình thức dành cho sinh viên nước ngoài có nguyện vọng học tập tại các trường đào tạo nghề. Ngoài việc học lý thuyết trên giảng đường, học viên sẽ được đào tạo tay nghề với ngành nghề mình đã đăng kí theo học trước đó ở Úc. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên vừa có kiến thức chuyên môn vừa có kĩ năng tay nghề nhất định để sẵn sàng làm việc tại các công ty, doanh nghiệp lớn.

du học nghề ở úc

2. Lợi thế đi du học nghề ở Úc

Khi tham chương trình du học Úc diện tay nghề, học viên sẽ có nhiều lợi thế hơn so với việc đi du học hoặc xuất khẩu lao động ở các quốc gia khác, cụ thể như sau:

Chi phí du học nghề tại Úc khác rẻ, chỉ bằng 50% so với học phí tại các trường cao đẳng, đại học Úc hoặc ở các quốc gia khác như Anh, Mỹ, Canada. Đồng thời, học viên cũng rút ngắn được thời gian học tập và những vấn đề phát sinh trong quá trình học tập tại quốc gia này.

Bạn không phải chứng minh tài chính phức tạp như học đại học, cao đẳng. Vậy nên bước nộp hồ sơ xin visa du học đơn giản hơn rất nhiều so với các chương trình du học Úc khác.

Sinh viên vừa được học lý thuyết vừa thực hành trong suốt thời gian tham gia chương trình học nghề ở Úc. Điều này sẽ mang đến cho du học sinh những kinh nghiệm thực tiễn bổ ích và giúp du học sinh có thêm một khoản thu nhập trang trải cho cuộc sống hàng ngày.

Cơ hội chuyển tiếp lên bậc đại học: Sinh viên tốt nghiệp khóa vừa học vừa làm có thể nộp hồ sơ chuyển tiếp lên bậc đại học nếu có nhu cầu. Thời gian học chỉ kéo dài từ 1,5 – 2 năm tùy ngành học.

Cơ hội định cư lớn: Sau khi tốt nghiệp, sinh viên hệ học nghề được phép ở lại Australia làm việc trong thời gian 1,5 năm và được nộp hồ sơ xin định cư tại Úc nếu đủ điều kiện.

3. Chi phí du học nghề Úc bao nhiêu tiền?

Các khóa du học cao đẳng nghề Úc thường kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm. Do đó, học phí sẽ rơi vào khoảng từ 6.000 – 18.000 AUD/năm tùy thuộc vào chương trình học, rẻ hơn 50% so với đại hoc, cụ thể như sau:

 • Hệ cao đẳng học 1 đến 2 năm: Học phí 12.000-14.000 AUD/năm
 • Cao đẳng nâng cao học 1,5 đến 2 năm: Học phí 12.000-16.000 AUD/năm
 • Chứng chỉ nghề sau Đại học học 6 tháng đến 1 năm: Học phí 6.000-12.000 AUD/năm
 • Bằng nghề sau Đại học học 1 đến 2 năm: Học phí 12.000-14.000 AUD/năm
 • Cử nhân tại các trường nghề học trong 3 năm: Học phí 14,000 – 16,000 – 18,000 AUD/năm

chi phí du học nghề úc

4. Điều kiện du học nghề Úc

So với yêu cầu vào đại học, yêu cầu đầu vào học các chương trình nghề tại Úc thấp hơn rất nhiều. Bạn có thể tham khảo một số điều kiện dưới đây:

Trình độ về ngoại ngữ

Yêu cầu đầu vào trường nghề tại Úc với trình độ tiếng Anh tương đương 46 PTE A hoặc  5.5 IELTS. Hơn thế mỗi trường, mỗi ngành sẽ có yêu cầu đầu vào ngoại ngữ khác nhau, có trường để kiểm tra trình độ tiếng Anh sẽ yêu cầu làm bài test. Bạn hơn thế cần lưu ý, điều kiện tiếng Anh của trường cũng có thể khác điều kiện tiếng Anh đi xin visa.

Thành tích học tập

 • Học sinh hết lớp 11 hoặc 12, học lực trung bình khá trở lên, không cần đầu vào
 • Một số khóa học có thể đòi hỏi kinh nghiệm làm việc hoặc yêu cầu bạn phải theo học một số môn trước khi vào khóa chính
 • Ngoài ra 1 số khóa học đặc biệt có thể có portfolio như thiết kế hay mỹ thuật

Ngoài ra, tuỳ vào từng trường nghề tại Úc mà điều kiện đầu vào sẽ khác nhau. Trên đây chỉ là những yêu cầu cơ bản bạn cần phải đáp ứng trước khi nộp hồ sơ xét duyệt. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

5. Hồ sơ du học nghề Úc gồm những gì?

Dưới đây là những giấy tờ cần thiết để hoàn thành hồ sơ du học tay nghề Úc 2023 mà bạn nên biết:

5.1 Hồ sơ đăng ký nhập học

 • Hộ chiếu
 • Bằng tốt nghiệp, bảng điểm của những năm học học gần nhất
 • Chứng chỉ IELTS hoặc các chứng chỉ tương đương khác
 • Các loại giấy tờ nhà trường quy định
 • Ảnh chân dung theo quy định của nhà trường
 • Ảnh Personal Statement và thư giới thiệu

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhập học là bước đầu tiên nhưng ảnh hưởng đến cả quá trình làm thủ tục đi du học. Thậm chí quyết định đến việc bạn có thể đi du học Úc hay không. Do đó, nên nghiên cứu kỹ yêu cầu tuyển sinh của trường học khi chuẩn bị hồ sơ xin đăng ký nhập học. Bạn nên chuẩn bị một bộ hồ sơ thật hoàn chỉnh, phù hợp với tình trạng cá nhân và yêu cầu của trường.

5.2 Hồ sơ xin visa du học nghề

 • Mẫu đơn xin visa du học 157 đã điền đầy đủ thông tin theo quy định
 • Tờ khai chi tiết về nhân thân mẫu 67 đầy đủ thông tin
 • Hộ chiếu gốc còn hạn, thời hạn của hộ chiếu nên dài hơn thời gian của khóa học tại Úc bạn tham gia.
 • 04 ảnh kích thước 4×6 mới chụp theo định dạng của ảnh hộ chiếu
 • Bản sao công chứng gồm có: Sổ hộ khẩu gia đình, CMND/ căn cước công dân, Giấy khai sinh
 • Sơ yếu lý lịch bản tiếng Việt được chính quyền địa phương xác nhận
 • Thư mời nhập học của trường học tại Úc
 • Thư trình bày kế hoạch học tập của chính mình
 • Các các văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm cao nhất tại Việt Nam của bạn
 • Giấy tờ chứng minh đã mua bảo hiểm cho toàn bộ khóa học tại Úc
 • Giấy tờ chứng minh tài chính

Thông thường, thời gian xin thư mời để chuẩn bị hồ sơ du học là 2 – 4 tuần. Thời gian xét Visa du học Úc thêm khoảng 3 – 4 tuần nữa. Như vậy, tổng thời gian làm thủ tục và xét duyệt sẽ diễn ra trong khoảng 5 – 8 tuần tuỳ thuộc vào từng trường hợp và số lượng hồ sơ xét duyệt.

6. Lộ trình du học nghề tại Úc

Học viên có thể tham khảo lộ trình du học nghề Úc như sau:

 • Hết lớp 11 tại VN: Học chứng chỉ nghề III sau đó lên chứng chỉ nghề IV hoặc cao đẳng -> cao đẳng nâng cao -> cử nhân nếu muốn
 • Hết lớp 12 tại VN: Học chứng chỉ nghề IV hoặc cao đẳng/cao đẳng nâng cao -> cử nhân nếu muốn
 • Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng nghề có thể xin đi làm ngay, hoặc chuyển tiếp lên đại học

Học sinh, sinh viên quốc tế được phép ở lại Úc 1,5 năm và được đinh cư khi đủ điều kiện. Đa số sinh viên Úc chọn học nghề – đi làm kiếm tiền – sau đó quay lại học đại học khi đã sẵn sàng. Lộ trình này giúp sinh viên tiết kiệm tiền và vừa học vừa làm nếu quyết định học lên đại học. Nhiều sinh viên quốc tế đã chọn lộ trình học tập này.

7. Hệ thống trường du học nghề ở Úc

Hệ thống trường du học nghề ở Úc được phân cấp thành nhiều nhánh khác nhau. Đây là điểm thuận lợi giúp học viên dễ dàng tìm hiểu cũng như tìm cho mình được trường học và ngành nghề phù hợp với năng lực, điều kiện kinh tế của bản thân.

7.1 Tafe NSW (hệ thống trường nghề bang New South Wales, Úc)

 • Học phí: 4900 – 8500 AUD/học kỳ

TAFE NSW có mạng lưới đào tạo hơn 500.000 sinh viên trong khuôn viên trường, nơi làm việc, trực tuyến hoặc từ xa. Đồng thời cung cấp một loạt các bằng cấp nghề được công nhận trên toàn quốc bao gồm các khóa học Chứng chỉ, Văn bằng, Chứng chỉ Nâng cao và Chứng chỉ Sau Đại học.

7.2 Tafe WA (Hệ thống trường nghề và trung học bang Tây Úc)

 • Học phí: 4200 – 8600 AUD/học kỳ

TAFE WA đào tạo các khóa học chất lượng cao được công nhận trên toàn quốc và được chính phủ hậu thuẫn. Du học nghề Úc, bạn sẽ phát huy hết được tiềm năng cũng như chọn được một môi trường học chuyên nghiệp và an toàn về tài chính.

7.3 Tafe SA (Hệ thống trường nghề bang Nam Úc)

 • Học phí: 4000 – 6000 AUD/học kỳ

TAFE SA là một tổ chức giáo dục và đào tạo nghề (VET) lớn nhất Nam Úc cũng như toàn nước Úc. Trường cung cấp hơn 290 địa điểm trên khắp Nam Úc, tiếp nhận khoảng 68.000 sinh viên ghi danh.

7.4 Academies Australasia (Hệ thống trường nghề tư thục)

 • Học phí: 2000 – 4000/học kỳ (2 tháng)

Trường cung cấp 150 khóa học với hơn 10.000 sinh viên theo học đến từ 132 quốc gia trên thế giới. Đây là điều kiện lý tưởng để bạn có cơ hội tiếp thu kiến thức, giao lưu văn hoá, trở thành điểm đặc biệt của trường.

8. Du học nghề Úc có những ngành nào?

Có rất nhiều ngành học mà du học sinh Việt Nam có thể lực chọn theo mong muốn của bản thân khi đi du học nghề ở Úc. Bạn có thể tham khảo một số ngành nghề phổ biến ở các trường học Úc như sau:

8.1. Du học nghề bếp tại Úc

Du học Úc ngành đầu bếp – Làm bánh – Ẩm thực tiếp tục là những ngành nghề đang thiếu nhân lực trầm trọng và được ưu tiên định cư. Du học nghề Úc ngành đầu bếp đang là một trong những ngành thiếu hụt nhân lực trầm trọng và được ưu tiên định cư. Do đó nghề đầu bếp có mức lương vô cùng hấp dẫn. Mức thu nhập trung bình của công việc ở Úc sẽ vào khoảng 80 triệu VNĐ mỗi năm. Nếu như có tay nghề và trình độ giao tiếp tốt, bạn có thể nhận về mức đãi ngộ lên tới 100 triệu VNĐ. Ngoài việc nhận về mức thưởng cao, học viên còn được trau dồi kĩ năng tay nghề, kinh nghiệm sống. Từ đó, bạn có thể tự tin làm việc tại Úc hoặc trở về Việt Nam lập nghiệp.

8.2. Du học nghề làm bánh tại Úc

Du học nghề làm bánh tại Úc có gì hot khiến nhiều người đăng kí theo học nhiều đến vậy? Thực tế cho thấy, đây là ngành nghề được ưa chuộng không chỉ ở Úc mà hầu hết các quốc gia trên thế giới, thợ làm bánh luôn là công việc hot. Với chương trình đào tạo bài bản ngay từ trên giảng đường, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp xúc với công việc thông qua việc thực hành ở các nhà hàng lớn ở Úc. Bạn vừa có thêm kinh nghiệm vừa được trả lương thực hành để trang trải sinh hoạt phí hằng tháng.

8.3. Du học nghề điều dưỡng tại Úc

Theo thống kê đến năm 2025 tại Úc sẽ thiếu tới 3000 bác sĩ và hơn 100,000 y tá, điều dưỡng viên. Chính vì vậy thu hút du học sinh quốc tế theo học ngành này là một trong những chính sách của chính phủ Úc. Bên cạnh đó, ở Úc có khoảng 62 trường đại học đào tạo ngành điều dưỡng, y tá tại Úc. Ngành học này có rất nhiều các chủ đề mà sinh viên và du học sinh có thể lựa chọn tùy theo sở thích của mình. Xuyên suốt chương trình là việc vừa học vừa làm. Đặc biệt sinh viên theo học ngành này có mức lương thực tập khá cao từ 20 – 25 AUD/ giờ và không bị giới hạn thời gian thực tập như những ngành khác do nhân lực đang bị thiếu hụt trầm trọng tại Úc.

8.4. Du học nghề nail tại Úc

Những năm gần đây, nghề làm nail đang được ưa chuộng ở Úc. Thu nhập của thợ làm nail trung bình 1 tháng khoảng 3000 AUD, tùy theo tay nghề và kinh nghiệm mà có thể chênh lệch khoảng 4000 AUD. Còn các chủ tiệm nail thu được khoảng 2000 – 3000 AUD/tuần. Nếu như có tay nghề và được trang bị kĩ năng, kiến thức đầy đủ ở trường học, bạn có thể nhận được mức lương cao hơn hai đến ba lần hoặc tự mở cơ sở kinh doanh theo nhu cầu của bản thân.

9. Các bằng cấp, chứng chỉ du học nghề Úc

Các hình thức cấp bằng, chứng chỉ du học nghề tại Úc 2023 bao gồm:

– Chứng nhận nghề (Certificate) loại I, II, III, IV: Khóa học cung cấp các kiến thức cơ bản và kỹ năng thiết yếu. Sinh viên sẽ được học kiến thức bổ trợ theo ngành như giao tiếp, tính toán hay làm việc nhóm,… Thời gian: 3 – 6 tháng (Certificate I), 6 – 12 tháng (Certificate II & III), 1 năm (Certificate IV).

– Chứng chỉ nghề (Diploma): Khóa học này trang bị những kỹ năng chuyên môn và cơ hội thực tập trong nghề. Thời gian: 1–2 năm.

– Chứng chỉ nghề nâng cao (Advanced Diploma): Khóa học nâng cao cung cấp kiến thức thiên về kỹ năng thực hành tốt cho công việc yêu cầu tay nghề cao và chuyên sâu trong các lĩnh vực như kế toán, xây dựng và kỹ thuật. Thời gian: từ 1,5 đến 2 năm.

– Chứng nhận nghề sau đại học (Vocational graduate certificate/ diploma): Khóa học cung cấp các kỹ năng và kiến ​​thức liên quan đến chuyên môn cao. Thời gian: 6 tháng – 1 năm cho chương trình cấp chứng nhận, 1–2 năm cho chương trình cấp chứng chỉ nghề.

10. Kinh nghiệm du học nghề ở Úc

Việc du học nghề Úc cần đầu tư nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu chương trình cũng như quyết định có nên đi du học hay không? Để giúp các bậc phụ huynh và em học sinh có thêm động lực đi du học, Năm Châu IMS sẽ chia sẻ những kinh nghiệm dưới đây:

Trước hết bạn nên tìm một công ty tư vấn du học uy tín để gửi gắm ước mơ của mình. Vì hiện nay, có rất nhiều trung tâm, công ty môi giới, dịch vụ làm về chương trình này khiến các bạn cảm thấy hoang mang khi tiếp cận thông tin chính thống. Do đó, hãy tìm những công ty uy tín được công nhận và được đánh giá cao trên các trang mạng, cộng đồng để tránh mất thời gian và tiền bạc.

Tiếp đến, bạn nên chuẩn bị lưỡng hồ sơ du học nghề Úc. Đây là bước quan trọng giúp học viên đỗ visa du học.

Bạn cũng nên chú ý chọn ngành nghề khi đi du học Úc 2023. Vì đây là bước đi giúp bạn định hướng được con đường sau khi tốt nghiệp của mình cũng như phỏng vấn với Lãnh sự quán.

Cuối cùng, hãy chuẩn bị nền tảng kinh tế thật tốt để đảm bảo bạn có thể sinh sống và học tập lâu dài tại Úc. Ngoài ra, đừng quên tham khảo và tìm hiểu thông tin về du học nghề để hiểu rõ về hình thức du học này.

11. Thắc mắc thường gặp về du học nghề tại Úc

Mọi thắc mắc thường gặp về chương trình du học nghề ở Úc sẽ được Năm Châu IMS giải đáp cụ thể trong phần viết dưới đây.

11.1. Visa du học nghề Úc là visa gì?

Visa 500 Úc (Student visa – subclass 500) là thị thực dành cho du học sinh quốc tế đến Úc du học. Visa này giúp đương đơn được sống ở Úc trong suốt quá trình tham gia khóa học toàn thời gian tại các cơ sở giáo dục được công nhận của Úc.

11.2. Điều kiện du học nghề Úc bao nhiêu tuổi?

Độ tuổi du học nghề Úc lý tưởng:

 • Học bậc THPT: < 18 tuổi
 • Học bậc Dự bị: < 19 tuổi
 • Học các chương trình khác: < 45 tuổi

11.3. Du học nghề Úc cần PTE bao nhiêu?

Yêu cầu đầu vào trường nghề với trình độ tiếng Anh tương đương 46 PTE A

11.4. Du học nghề Úc cần IELTS bao nhiêu?

Yêu cầu đầu vào trường nghề với trình độ tiếng Anh tương đương 5.5 IELTS.

Có thể nói, du học nghề Úc 2023 đã mở ra rất nhiều cơ hội cho du học sinh Việt Nam từ môi trường đào tạo, cơ sở vật chất, học phí, học bổng đến tương lai rộng mở về sau. Năm Châu IMS hy vọng những thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp những bạn có thêm động lực và niềm tin khi đăng kí nhập học tại Úc. Nếu như bạn cần được giải đáp bất kì thông tin nào khác liên quan đến du học nghề ở Úc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Ngoài Úc, bạn có thể tham gia chương trình du học nghề ở các quốc gia khác. Hãy tìm hiểu và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân nhé:

5/5 - (1 bình chọn)