Trang chủ » Du học » Du học Úc » Du học nghề Úc 2024 và toàn bộ thông tin cần biết (Mới)

Du học nghề Úc 2024 và toàn bộ thông tin cần biết (Mới)

Ngày cập nhật : 14/12/2023Lượt xem: 13821

Ngày cập nhất mới nhất : 14 / 12 / 2023

Du học nghề Úc 2024 đang thu hút được rất nhiều sự chú ý, quan tâm của các em học sinh trên toàn quốc. Vì đây là chương trình phù hợp với mọi đối tượng với chi phí tiết kiệm, ngành nghề đa dạng và cơ hội định cư cao. Vậy điều kiện du học nghề ở Úc cần những gì? Có khó khăn hay ưu điểm gì không? Trước khi đưa ra quyết định tốt nhất cho bản thân, hãy cùng Nam Chau IMS tham khảo những thông tin mới nhất dưới đây.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Du học nghề Úc là gì?

Du học nghề tại Úc thực chất là một hình thức dành cho sinh viên nước ngoài có nguyện vọng học tập tại các trường đào tạo nghề. Ngoài việc học lý thuyết trên giảng đường, học viên sẽ được đào tạo tay nghề với ngành nghề mình đã đăng kí theo học trước đó ở Úc. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên vừa có kiến thức chuyên môn vừa có kĩ năng tay nghề nhất định để sẵn sàng làm việc tại các công ty, doanh nghiệp lớn.

du học nghề ở úc

2. Lợi thế đi du học nghề ở Úc

Khi tham chương trình du học Úc diện tay nghề, học viên sẽ có nhiều lợi thế hơn so với việc đi du học hoặc xuất khẩu lao động ở các quốc gia khác, cụ thể như sau:

Chi phí du học nghề tại Úc khác rẻ, chỉ bằng 50% so với học phí tại các trường cao đẳng, đại học Úc hoặc ở các quốc gia khác như Anh, Mỹ, Canada. Đồng thời, học viên cũng rút ngắn được thời gian học tập và những vấn đề phát sinh trong quá trình học tập tại quốc gia này.

Bạn không phải chứng minh tài chính phức tạp như học đại học, cao đẳng. Vậy nên bước nộp hồ sơ xin visa du học đơn giản hơn rất nhiều so với các chương trình du học Úc khác.

Sinh viên vừa được học lý thuyết vừa thực hành trong suốt thời gian tham gia chương trình học nghề ở Úc. Điều này sẽ mang đến cho du học sinh những kinh nghiệm thực tiễn bổ ích và giúp du học sinh có thêm một khoản thu nhập trang trải cho cuộc sống hàng ngày.

Cơ hội chuyển tiếp lên bậc đại học: Sinh viên tốt nghiệp khóa vừa học vừa làm có thể nộp hồ sơ chuyển tiếp lên bậc đại học nếu có nhu cầu. Thời gian học chỉ kéo dài từ 1,5 – 2 năm tùy ngành học.

Cơ hội định cư lớn: Sau khi tốt nghiệp, sinh viên hệ học nghề được phép ở lại Australia làm việc trong thời gian 1,5 năm và được nộp hồ sơ xin định cư tại Úc nếu đủ điều kiện.

3. Chi phí du học nghề Úc bao nhiêu tiền?

Các khóa du học cao đẳng nghề Úc thường kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm. Do đó, học phí sẽ rơi vào khoảng từ 6.000 – 18.000 AUD/năm tùy thuộc vào chương trình học, rẻ hơn 50% so với đại hoc, cụ thể như sau:

 • Hệ cao đẳng học 1 đến 2 năm: Học phí 12.000-14.000 AUD/năm
 • Cao đẳng nâng cao học 1,5 đến 2 năm: Học phí 12.000-16.000 AUD/năm
 • Chứng chỉ nghề sau Đại học học 6 tháng đến 1 năm: Học phí 6.000-12.000 AUD/năm
 • Bằng nghề sau Đại học học 1 đến 2 năm: Học phí 12.000-14.000 AUD/năm
 • Cử nhân tại các trường nghề học trong 3 năm: Học phí 14,000 – 16,000 – 18,000 AUD/năm

chi phí du học nghề úc

4. Điều kiện du học nghề Úc

So với yêu cầu vào đại học, yêu cầu đầu vào học các chương trình nghề tại Úc thấp hơn rất nhiều. Bạn có thể tham khảo một số điều kiện dưới đây:

Trình độ về ngoại ngữ

Yêu cầu đầu vào trường nghề tại Úc với trình độ tiếng Anh tương đương IELTS từ 4.5 trở lên, TOEFL 340-360 điểm, PTE 30. Hơn thế mỗi trường, mỗi ngành sẽ có yêu cầu đầu vào ngoại ngữ khác nhau, có trường để kiểm tra trình độ tiếng Anh sẽ yêu cầu làm bài test. Bạn hơn thế cần lưu ý, điều kiện tiếng Anh của trường cũng có thể khác điều kiện tiếng Anh đi xin visa.

Thành tích học tập

 • Nam/nữ đã tốt nghiệp THPT, GPA từ 6.5 trở lên
 • Một số khóa học có thể đòi hỏi kinh nghiệm làm việc hoặc yêu cầu bạn phải theo học một số môn trước khi vào khóa chính
 • Ngoài ra 1 số khóa học đặc biệt có thể có portfolio như thiết kế hay mỹ thuật

Ngoài ra, tuỳ vào từng trường nghề tại Úc mà điều kiện đầu vào sẽ khác nhau. Trên đây chỉ là những yêu cầu cơ bản bạn cần phải đáp ứng trước khi nộp hồ sơ xét duyệt. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

5. Hồ sơ du học nghề Úc gồm những gì?

Dưới đây là những giấy tờ cần thiết để hoàn thành hồ sơ du học tay nghề Úc 2024 mà bạn nên biết:

5.1 Hồ sơ đăng ký nhập học

Để du học nghề Úc 2024 thành công, bạn cần chú ý chuẩn bị kĩ lưỡng các loại hồ sơ, giấy tờ như sau:

 • CCCD học sinh, bố, mẹ, vợ/chồng (nếu có)
 • Đăng ký kết hôn/ly hôn công chứng 2 bản (nếu có)
 • Hộ khẩu công chứng
 • Giấy khai sinh công chứng
 • Sơ yếu lý lịch có dấu của xã 2 bản
 • Hộ chiếu gốc
 • Bằng THPT và học bạ gốc
 • Bằng Cao đẳng/Đại học/Thạc sĩ và bảng điểm gốc (nếu có)
 • IELTS, TOEFL, PTE gốc và còn hiệu lực
 • Mô tả môn học (trường hợp xin miễn giảm tín chỉ)
 • Ảnh lên công ty chụp
 • CV liệt kê quá trình học tập và làm việc (trường hợp đăng ký chương trình Cao học hoặc có những khoảng thời gian trống trong lúc học và làm việc)
 • Giấy tờ việc làm (trường hợp đăng ký chương trình Cao học hoặc có những khoảng thời gian trống trong lúc học & làm việc)
 • Thư bày tỏ nguyện vọng học tập (có gợi ý từ trường)

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhập học là bước đầu tiên nhưng ảnh hưởng đến cả quá trình làm thủ tục đi du học. Thậm chí quyết định đến việc bạn có thể đi du học Úc hay không. Do đó, nên nghiên cứu kỹ yêu cầu tuyển sinh của trường học khi chuẩn bị hồ sơ xin đăng ký nhập học. Bạn nên chuẩn bị một bộ hồ sơ thật hoàn chỉnh, phù hợp với tình trạng cá nhân và yêu cầu của trường.

5.2 Hồ sơ xin visa du học nghề

 • Mẫu đơn xin visa du học 157 đã điền đầy đủ thông tin theo quy định
 • Tờ khai chi tiết về nhân thân mẫu 67 đầy đủ thông tin
 • Hộ chiếu gốc còn hạn, thời hạn của hộ chiếu nên dài hơn thời gian của khóa học tại Úc bạn tham gia.
 • 04 ảnh kích thước 4×6 mới chụp theo định dạng của ảnh hộ chiếu
 • Bản sao công chứng gồm có: Sổ hộ khẩu gia đình, CMND/ căn cước công dân, Giấy khai sinh
 • Sơ yếu lý lịch bản tiếng Việt được chính quyền địa phương xác nhận
 • Thư mời nhập học của trường học tại Úc
 • Thư trình bày kế hoạch học tập của chính mình
 • Các các văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm cao nhất tại Việt Nam của bạn
 • Giấy tờ chứng minh đã mua bảo hiểm cho toàn bộ khóa học tại Úc
 • Giấy tờ chứng minh tài chính

Thông thường, thời gian xin thư mời để chuẩn bị hồ sơ du học là 2 – 4 tuần. Thời gian xét Visa du học Úc thêm khoảng 3 – 4 tuần nữa. Như vậy, tổng thời gian làm thủ tục và xét duyệt sẽ diễn ra trong khoảng 5 – 8 tuần tuỳ thuộc vào từng trường hợp và số lượng hồ sơ xét duyệt.

6. Lộ trình du học nghề tại Úc

Các bước du học nghề Úc tại Năm Châu IMS được chia thành các bước như sau:

6.1 Nộp hồ sơ

Kỳ nhập học chính: tháng 2, tháng 7 hàng năm. Một số trường có 3 kỳ nhập học và nên chuẩn bị hồ sơ sớm từ 5 đến 6 tháng tính từ thời điểm nhập học.

6.2 Đợi thư mời nhập học

Thời gian từ 3 đến 4 tuần sau khi nộp đủ hồ sơ sẽ có thư mời nhập học. Với trường hợp hồ sơ nộp thiếu giấy tờ, thời gian sẽ lâu hơn.

6.3 Xét GTE (Giấy tạm trú tạm thời)

Tuỳ theo quy định của từng trường mà quy trình xét GTE sẽ khác nhau, về cơ bản sẽ bao gồm một số yêu cầu như: Chứng minh năng lực tài chính, phỏng vấn với đại diện trường.

6.4 Chấp nhận thư mời nhập học

Sau khi học sinh chấp nhận thư mời nhập học và kiểm tra thông tin, học sinh cần đóng học phí cho nhà trường. Học sinh cần gửi lại hóa đơn đã đóng học phí chó trường để có thư Xác nhận ghi danh (Electronic Confirmation of Enrolment -eCoE).

6.5 Khám sức khỏe

Học sinh khám sức khỏe theo chỉ định tại địa điểm sau: Raffles Medical – HCM city và International Organization for Migration (IOM) tại Hà Nội/HCM để hoàn thành hồ sơ khám sức khoẻ. Chỉ khi sức khoẻ đạt yêu cầu thì học viên mới có thể làm hồ sơ xin visa du học nghề Úc.

6.6 Nộp hồ sơ xin visa

Học sinh sẽ nhận được eCoE sau 4-6 tuần từ khi trường nhận hóa đơn đóng tiền học. Sau khi nhận eCoE, học sinh tiến hành thủ tục xin visa. Thời gian nộp visa: ngay sau khi học sinh có đủ giấy tờ và điều kiện nộp visa. Kết quả visa trong 2 đến 3 tháng, có thể lâu hơn với các trường hợp được yêu cầu bổ sung thêm thông tin hoặc tùy thuộc vào đại sứ quán.

7. Hệ thống trường du học nghề ở Úc

Hệ thống trường du học nghề ở Úc được phân cấp thành nhiều nhánh khác nhau. Đây là điểm thuận lợi giúp học viên dễ dàng tìm hiểu cũng như tìm cho mình được trường học và ngành nghề phù hợp với năng lực, điều kiện kinh tế của bản thân.

7.1 Tafe NSW (hệ thống trường nghề bang New South Wales, Úc)

 • Học phí: 4900 – 8500 AUD/học kỳ

TAFE NSW có mạng lưới đào tạo hơn 500.000 sinh viên trong khuôn viên trường, nơi làm việc, trực tuyến hoặc từ xa. Đồng thời cung cấp một loạt các bằng cấp nghề được công nhận trên toàn quốc bao gồm các khóa học Chứng chỉ, Văn bằng, Chứng chỉ Nâng cao và Chứng chỉ Sau Đại học.

7.2 Tafe WA (Hệ thống trường nghề và trung học bang Tây Úc)

 • Học phí: 4200 – 8600 AUD/học kỳ

TAFE WA đào tạo các khóa học chất lượng cao được công nhận trên toàn quốc và được chính phủ hậu thuẫn. Du học nghề Úc, bạn sẽ phát huy hết được tiềm năng cũng như chọn được một môi trường học chuyên nghiệp và an toàn về tài chính.

7.3 Tafe SA (Hệ thống trường nghề bang Nam Úc)

 • Học phí: 4000 – 6000 AUD/học kỳ

TAFE SA là một tổ chức giáo dục và đào tạo nghề (VET) lớn nhất Nam Úc cũng như toàn nước Úc. Trường cung cấp hơn 290 địa điểm trên khắp Nam Úc, tiếp nhận khoảng 68.000 sinh viên ghi danh.

7.4 Academies Australasia (Hệ thống trường nghề tư thục)

 • Học phí: 2000 – 4000/học kỳ (2 tháng)

Trường cung cấp 150 khóa học với hơn 10.000 sinh viên theo học đến từ 132 quốc gia trên thế giới. Đây là điều kiện lý tưởng để bạn có cơ hội tiếp thu kiến thức, giao lưu văn hoá, trở thành điểm đặc biệt của trường.

8. Du học nghề Úc có những ngành nào?

Có rất nhiều ngành học mà du học sinh Việt Nam có thể lực chọn theo mong muốn của bản thân khi đi du học nghề ở Úc. Bạn có thể tham khảo một số ngành nghề phổ biến ở các trường học Úc như sau:

8.1 Du học nghề bếp tại Úc

Du học Úc ngành đầu bếp – Làm bánh – Ẩm thực tiếp tục là những ngành nghề đang thiếu nhân lực trầm trọng và được ưu tiên định cư. Du học nghề Úc ngành đầu bếp đang là một trong những ngành thiếu hụt nhân lực trầm trọng và được ưu tiên định cư. Do đó nghề đầu bếp có mức lương vô cùng hấp dẫn. Mức thu nhập trung bình của công việc ở Úc sẽ vào khoảng 80 triệu VNĐ mỗi năm. Nếu như có tay nghề và trình độ giao tiếp tốt, bạn có thể nhận về mức đãi ngộ lên tới 100 triệu VNĐ. Ngoài việc nhận về mức thưởng cao, học viên còn được trau dồi kĩ năng tay nghề, kinh nghiệm sống. Từ đó, bạn có thể tự tin làm việc tại Úc hoặc trở về Việt Nam lập nghiệp.

8.2 Du học nghề làm bánh tại Úc

Du học nghề làm bánh tại Úc có gì hot khiến nhiều người đăng kí theo học nhiều đến vậy? Thực tế cho thấy, đây là ngành nghề được ưa chuộng không chỉ ở Úc mà hầu hết các quốc gia trên thế giới, thợ làm bánh luôn là công việc hot. Với chương trình đào tạo bài bản ngay từ trên giảng đường, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp xúc với công việc thông qua việc thực hành ở các nhà hàng lớn ở Úc. Bạn vừa có thêm kinh nghiệm vừa được trả lương thực hành để trang trải sinh hoạt phí hằng tháng.

8.3 Du học nghề điều dưỡng tại Úc

Theo thống kê đến năm 2025 tại Úc sẽ thiếu tới 3000 bác sĩ và hơn 100,000 y tá, điều dưỡng viên. Chính vì vậy thu hút du học sinh quốc tế theo học ngành này là một trong những chính sách của chính phủ Úc. Bên cạnh đó, ở Úc có khoảng 62 trường đại học đào tạo ngành điều dưỡng, y tá tại Úc. Ngành học này có rất nhiều các chủ đề mà sinh viên và du học sinh có thể lựa chọn tùy theo sở thích của mình. Xuyên suốt chương trình là việc vừa học vừa làm. Đặc biệt sinh viên theo học ngành này có mức lương thực tập khá cao từ 20 – 25 AUD/ giờ và không bị giới hạn thời gian thực tập như những ngành khác do nhân lực đang bị thiếu hụt trầm trọng tại Úc.

8.4 Du học nghề nail tại Úc

Những năm gần đây, nghề làm nail đang được ưa chuộng ở Úc. Thu nhập của thợ làm nail trung bình 1 tháng khoảng 3000 AUD, tùy theo tay nghề và kinh nghiệm mà có thể chênh lệch khoảng 4000 AUD. Còn các chủ tiệm nail thu được khoảng 2000 – 3000 AUD/tuần. Nếu như có tay nghề và được trang bị kĩ năng, kiến thức đầy đủ ở trường học, bạn có thể nhận được mức lương cao hơn hai đến ba lần hoặc tự mở cơ sở kinh doanh theo nhu cầu của bản thân.

8.5 Du học nghề quản lý tại Úc

Những năm gần đây, ngành nghề quản lý đang rất hot hiện nay do nhu cầu tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp ở Úc rất lớn. Sau khi tốt nghiệp. Bạn có thể dễ dàng ứng tuyển công việc này ở bất kì đâu khi có bằng cấp ở các trường học nghề của nước Úc. Hoặc bạn có thể lựa chọn quay trở về Việt Nam để tự kinh doanh, quản lý các cơ sở riêng của mình hay tìm đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Úc để trải nghiệm cũng như tìm kiếm nhiều cơ hội phát triển hơn trong tương lai.

8.6 Du học nghề ngành Thiết kế và Media tại Úc

Ngành nghề này sẽ bao gồm các lĩnh vực như: Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Nội thất, Thiết kế Thời trang, Phong cảnh, Diễn xuất, 3D và Hoạt hình, Âm nhạc và Âm thanh, Truyền thông Kỹ thuật số, Phim và Truyền thông

8.6 Du học nghề ngành Công nghệ thông tin tại Úc

Sinh viên có thể đăng ký các lĩnh vực như: An ninh mạng, Quản lý dữ liệu, Chuỗi khối, Học máy, Phát triển phần mềm, Phát triển trang web, CNTT nói chung, Mạng, Phân tích kinh doanh, Trí tuệ nhân tạo, Điện toán đám mây, Lập trình trò chơi, Viễn thông

8.7 Các ngành du học nghề Úc khác

Ngoài những ngành nghề kể trên thì du học nghề Úc còn rất nhiều chương trình học khác để bạn tham khảo như sau:

Hospitality: Quản lý Khách sạn Quốc tế, Lữ hành và Du lịch, Sự kiện, Khách sạn

Thương mại và Thể thao: Ô tô, Xây dựng, Ốp lát tường/sàn, Làm vườn, Làm tóc, Nghề mộc, Làm đẹp, Phát triển thể thao, Thể hình, Yoga, Giáo dục

9. Các bằng cấp, chứng chỉ du học nghề Úc

Các hình thức cấp bằng, chứng chỉ du học nghề tại Úc 2024 bao gồm:

– Chứng nhận nghề (Certificate) loại I, II, III, IV: Khóa học cung cấp các kiến thức cơ bản và kỹ năng thiết yếu. Sinh viên sẽ được học kiến thức bổ trợ theo ngành như giao tiếp, tính toán hay làm việc nhóm,… Thời gian: 3 – 6 tháng (Certificate I), 6 – 12 tháng (Certificate II & III), 1 năm (Certificate IV).

– Chứng chỉ nghề (Diploma): Khóa học này trang bị những kỹ năng chuyên môn và cơ hội thực tập trong nghề. Thời gian: 1–2 năm.

– Chứng chỉ nghề nâng cao (Advanced Diploma): Khóa học nâng cao cung cấp kiến thức thiên về kỹ năng thực hành tốt cho công việc yêu cầu tay nghề cao và chuyên sâu trong các lĩnh vực như kế toán, xây dựng và kỹ thuật. Thời gian: từ 1,5 đến 2 năm.

– Chứng nhận nghề sau đại học (Vocational graduate certificate/ diploma): Khóa học cung cấp các kỹ năng và kiến ​​thức liên quan đến chuyên môn cao. Thời gian: 6 tháng – 1 năm cho chương trình cấp chứng nhận, 1–2 năm cho chương trình cấp chứng chỉ nghề.

10. Kinh nghiệm du học nghề ở Úc

Việc du học nghề Úc cần đầu tư nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu chương trình cũng như quyết định có nên đi du học hay không? Để giúp các bậc phụ huynh và em học sinh có thêm động lực đi du học, Năm Châu IMS sẽ chia sẻ những kinh nghiệm dưới đây:

Trước hết bạn nên tìm một công ty tư vấn du học uy tín để gửi gắm ước mơ của mình. Vì hiện nay, có rất nhiều trung tâm, công ty môi giới, dịch vụ làm về chương trình này khiến các bạn cảm thấy hoang mang khi tiếp cận thông tin chính thống. Do đó, hãy tìm những công ty uy tín được công nhận và được đánh giá cao trên các trang mạng, cộng đồng để tránh mất thời gian và tiền bạc.

Tiếp đến, bạn nên chuẩn bị lưỡng hồ sơ du học nghề Úc. Đây là bước quan trọng giúp học viên đỗ visa du học.

Bạn cũng nên chú ý chọn ngành nghề khi đi du học Úc 2024. Vì đây là bước đi giúp bạn định hướng được con đường sau khi tốt nghiệp của mình cũng như phỏng vấn với Lãnh sự quán.

Cuối cùng, hãy chuẩn bị nền tảng kinh tế thật tốt để đảm bảo bạn có thể sinh sống và học tập lâu dài tại Úc. Ngoài ra, đừng quên tham khảo và tìm hiểu thông tin về du học nghề để hiểu rõ về hình thức du học này.

11. Thắc mắc thường gặp về du học nghề tại Úc

Mọi thắc mắc thường gặp về chương trình du học nghề ở Úc sẽ được Năm Châu IMS giải đáp cụ thể trong phần viết dưới đây.

11.1. Visa du học nghề Úc là visa gì?

Visa 500 Úc (Student visa – subclass 500) là thị thực dành cho du học sinh quốc tế đến Úc du học. Visa này giúp đương đơn được sống ở Úc trong suốt quá trình tham gia khóa học toàn thời gian tại các cơ sở giáo dục được công nhận của Úc.

11.2. Điều kiện du học nghề Úc bao nhiêu tuổi?

Độ tuổi du học nghề Úc lý tưởng:

 • Học bậc THPT: < 18 tuổi
 • Học bậc Dự bị: < 19 tuổi
 • Học các chương trình khác: < 45 tuổi

11.3. Du học nghề Úc cần PTE bao nhiêu?

Yêu cầu đầu vào trường nghề với trình độ tiếng Anh tương đương 46 PTE A

11.4. Du học nghề Úc cần IELTS bao nhiêu?

Yêu cầu đầu vào trường nghề với trình độ tiếng Anh tương đương 5.5 IELTS.

Có thể nói, du học nghề Úc 2024 đã mở ra rất nhiều cơ hội cho du học sinh Việt Nam từ môi trường đào tạo, cơ sở vật chất, học phí, học bổng đến tương lai rộng mở về sau. Năm Châu IMS hy vọng những thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp những bạn có thêm động lực và niềm tin khi đăng kí nhập học tại Úc. Nếu như bạn cần được giải đáp bất kì thông tin nào khác liên quan đến du học nghề ở Úc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Ngoài Úc, bạn có thể tham gia chương trình du học nghề ở các quốc gia khác. Hãy tìm hiểu và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân nhé:

3.9/5 - (7 bình chọn)