Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Ngành học Nhật Bản » Du học Nhật Bản ngành kiến trúc có phải là lựa chọn sáng suốt?

Du học Nhật Bản ngành kiến trúc có phải là lựa chọn sáng suốt?

Ngày cập nhật : 09/01/2024Lượt xem: 3667

Ngày cập nhất mới nhất : 09 / 01 / 2024

Du học Nhật Bản ngành kiến trúc là lựa chọn hàng đầu cho tương lai. Nhưng các bạn có biết du học ngành kiến trúc thì học những gì, học trường nào và cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ra sao? Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu trong bài viết này để có cái nhìn rõ nhất, từ đó đưa ra quyết định tốt nhất với bản thân.

I. Du học Nhật Bản ngành kiến trúc có lợi thế gì?

Dưới đây là một vài lợi thế nổi bật để bạn có thể cân nhắc lựa chọn đi du học ngành kiến trúc ở Nhật Bản:

Ngành kiến trúc tại Nhật Bản rất phát triển

Nhật Bản là nơi thường xuyên xảy ra thiên tai như sóng thần, động đất. Thế nhưng, chính vì những điều kiện tự nhiên khó khăn đó đã giúp Nhật Bản phát triển, sáng tạo ra những kiến trúc độc đáo khiến cả thế giới phải thán phục.

Những công trình của Nhật Bản được biết đến là độc đáo – tiện lợi – vững chắc. Nhật Bản nổi tiếng với những công trình như Ngôi nhà thế kỷ giữa thủ đô Tokyo được xây dựng lại dựa trên những gì còn sót lại của trận động đất. Kiến trúc độc đáo của tòa nhà Acros nổi tiếng tọa lạc tại Fukuoka với thiết kế thác trồng cây. Hay ngôi trường mẫu giáo Fuji Tachikawa được xây quanh gốc cây 50 tuổi của Nhật Bản…

Kiến trúc Nhật Bản luôn được thiết kế theo những cách riêng biệt độc đáo mà cũng không kém phần tự nhiên. Những tư duy về sự sáng tạo, về thiết kế kiến trúc của Nhật chúng ta cần học hỏi. Chính vì vậy du học Nhật Bản ngành kiến trúc sẽ là lựa chọn sáng suốt cho tương lai của bạn.

Đi du học tại Nhật ngành kiến trúc

Ngành kiến trúc của Nhật Bản được đào tạo toàn diện

Du học Nhật Bản ngành kiến trúc bạn sẽ được đào tạo toàn diện từ lý thuyết, kỹ năng cho đến cách để phát huy hết tiềm năng của bản thân.

Để tạo ra những kiến trúc nổi tiếng thế giới và những kiến trúc sư tài năng như vậy. Nhật Bản luôn chú trọng đầu tư vào giáo dục. Giáo dục Nhật đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình là định hướng, bồi dưỡng và đánh thức tiềm năng từng học viên. Học viên luôn được đào tạo toàn diện và sâu rộng về ngành kiến trúc.

Trong suốt quá trình học tập. Bạn sẽ được trải nghiệm môi trường làm việc thực thụ của một kiến trúc sư tương lai là như thế nào. Bạn sẽ được tham gia hầu hết các giai đoạn để hoàn thành 1 công trình. Từ khảo sát địa lý, xây ý tưởng, cho đến hoàn thiện bản vẽ và cuối cùng là hoàn thành công trình xây dựng. Kinh nghiệm về ngành kiến trúc của bạn ở Nhật sẽ là những cơ sở để cho bạn phát triển tương lai bản thân sau này.

Tương lai mở rộng với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

Một tình trạng khiến chính phủ Nhật Bản phải tìm kiếm nguồn nhân lực từ nước ngoài đó là hiện tượng già hóa dân số. Chính vì vậy, cơ hội việc làm của du học sinh quốc tế tại Nhật là rất lớn. Bạn có thể có được công việc làm thêm ngay khi còn đang đi học. Hoặc thực tập sinh hưởng lương tại các doanh nghiệp xây dựng Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp bạn hoàn toàn có thể ở lại Nhật làm việc định cư lâu dài.

Khi du học Nhật Bản ngành kiến trúc kết thúc, bạn có thể trở về nước làm việc. Cơ hội việc làm cũng rất rộng mở. Hiện nay tình trạng đất chật người đông tập trung tại các thành phố lớn của Việt Nam. Quy hoạch đô thị lỏng lẻo tạo ra những hậu quả bất cập từ những công trình đó.

Du học ngành kiến trúc tại Nhật

Đây chính là cơ hội việc làm của bạn, tạo được những công trình độc đáo nhiều cây xanh, gần gũi và phù hợp với quy mô đô thị. Bảo đảm an toàn chất lượng của công trình. Đó chính là những gì bạn có thể vận dụng vào Việt Nam. Những gì bạn học tập, tích lũy được tại đất nước có ngành kiến trúc phát triển như Nhật Bản sẽ là điều kiện thuận lợi cho bạn  trở thành ứng viên sáng giá khi ứng tuyển.

Có nhiều trường đào tạo chất lượng

Là quốc gia có nền kiến trúc sáng tạo và sở hữu nhiều công trình ấn tượng. Do đó các trường đại học của nước này rất nhiều. Thậm chí, ngành kiến trúc còn là thế mạnh của các trường này. Trong đó, số trường được đánh giá cao nhất là đại học Tokyo, Kyoto và Osaka,…

II. Du học ngành kiến trúc tại Nhật Bản nên học trường nào?

Bạn có thể theo học ngành kiến trúc tại một số trường đại học, học viên Nhật Bản chất lượng dưới đây:

1. Đại học Tokyo

Đại học Tokyo xuất hiện tại vị trí thứ 17 trong số những trường đào tạo ngành kiến trúc tốt nhất thế giới, khoa kiến trúc trực thuộc trường Kỹ thuật, Đại học Tokyo là một trong những đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực này tại Nhật Bản và cả châu Á. Tại ngôi trường này, sự “sáng tạo” chính là một trong những điều kiện tiên quyết để lựa chọn các ứng viên.

Học phí của trường là 535,800 yên/năm dành cho bậc Đại học và sau Đại học.

Tại sao nên du học Nhật Bản ngành kiến trúc

2. Đại học Kyoto

Đại học Kyoto thì đứng ở vị trí thứ hai so với Đại học Tokyo. Tuy nhiên, chất lượng giảng dạy ở đây không kém chút nào. Đây là trường đại học kiến trúc Nhật Bản rất đặc biệt. Ngành kiến trúc tại đại học Kyoto được thổi một nét đặc trưng riêng. Kiến trúc được hình thành và bắt nguồn từ mọi khía cạnh của đời sống.

Triển vọng nghề nghiệp của sinh viên du học Nhật Bản ngành kiến trúc sau khi tốt nghiệp tại đại học Kyoto đã rất đa dạng, từ kiến ​​trúc sư, kỹ sư kết cấu, kỹ sư môi trường kiến ​​trúc, kỹ sư xây dựng, cán bộ quản lý kiến ​​trúc, lập kế hoạch của các dự án phát triển khác nhau và điều hành khác có liên quan.

Học phí của Đại học Kyoto là 267.900 yên/ năm dành cho cả bậc cử nhân và sau đại học.

3. Đại học Osaka 

Đại học Osaka có khoa kiến trúc rất đặc biệt, các chương trình giảng dạy nhắm đến sự thiết lập một công nghệ mới có tính ảnh hưởng đến môi trường toàn cầu, văn hoá con người, sự cộng sinh với sinh vật và và xã hội an toàn. Các chuyên ngành trực thuộc trường bao gồm:

  • Kiến trúc Hải quân và Kỹ thuật Đại dương
  • Kỹ thuật Xây dựng
  • Kỹ thuật Kiến trúc

Học phí là 267.900 yên/ năm dành cho cả bậc đại học và sau đại học.

Đi du học Nhật Bản ngành kiến trúc

4. Học viện thiết kế Nagaoka

Học viện thiết kế Nagaoka là một trường đại học công lập có trụ sở tại tỉnh Niigata. Tên thường gọi là “NID”. Trường đại học mở cửa năm 1994 và chuyển sang một trường đại học công lập vào năm 2014, là một trong những ngôi trường dành cho các bạn du học Nhật Bản ngành kiến trúc

Trường đã tạo ra một chương trình giảng dạy các kỹ năng cơ bản cho người lao động, quy trình thiết kế định hướng tầm nhìn và kỹ năng tạo hình phức tạp. Trường có bốn bộ phận: Phòng thiết kế sản phẩm, phòng thiết kế trực quan, phòng nghệ thuật và thủ công và phòng thiết kế kiến ​​trúc và môi trường. Khuôn viên có nội thất và nội thất được thiết kế cao như bộ sưu tập. Nội thất được thiết kế cẩn thận để mọi thứ bạn nhìn thấy và chạm vào là tài liệu giảng dạy của bạn.

5. Cao đẳng kiến trúc Nhật Bản

Trường đào tạo cả bậc cao đẳng và khóa tiếng dự bị tiếng Nhật cho các chuyên ngành:

  • Thiết kế kiến trúc
  • Thiết kế nội thất
  • Nghiên cứu về thiết kế kiến trúc

Bằng cách áp dụng một cách tiếp cận mới toàn diện, xem xét thiết kế trong một loạt các quan điểm – từ nghệ thuật đến kỹ thuật, thông tin và kinh tế – trường Cao đẳng kiến trúc Nhật Bản tìm cách khuyến khích sinh viên khám phá vai trò và khả năng mới của thiết kế trong thế kỷ 21. Từ cách bố trí khuôn viên đến các tòa nhà, cơ sở vật chất và thiết bị, mọi khía cạnh của môi trường học tập ở đây đã được thiết kế để phục vụ mục đích giáo dục. Thông qua những nỗ lực như vậy, trường liên tục cố gắng để hiện thực hóa một triết lý giáo dục thiết kế sáng tạo phù hợp với thời đại mới mà chúng ta đang sống.

6. Đại học Nghệ thuật Nihon

Trường Đại học Nihon thành lập vào năm 1889, khi mới thành lập có tên gọi là Nihon horitsu, là trường đại học được thành lập sớm nhất Nhật Bản. Trường có 16 khoa chuyên về các lĩnh vực khoa học nghệ thuật, kinh tế,… trong đó có sự góp mặt của khoa thiết kế.

Khi du học Nhật Bản ngành kiến trúc tại đây sinh viên học bằng cách có được các kỹ năng quan trọng và khả năng sáng tạo thông qua thực hành. Vì những lý do này, trường nhấn mạnh vào đào tạo và hội thảo thực tế. Nhiều lớp học được dạy bởi các nhà thiết kế làm việc, những người đang giải quyết các vấn đề thực tế mới nhất mà thế giới thiết kế phải đối mặt.

Đi du học Nhật Bản ngành kiến trúc

III. Học bổng du học ngành kiến trúc Nhật Bản

Nếu bạn đang tìm kiếm học bổng ngành kiến trúc thì sẽ có 3 nguồn học bổng dành cho những bạn muốn đi du học Nhật Bản bằng học bổng: Học bổng dành cho ngành kiến trúc thế giới, Học bổng của chính phủ Nhật Bản và học bổng từ các trường đại học.

Học bổng dành cho ngành kiến trúc thế giới

Chương trình học bổng ACI dành cho mọi ứng viên quốc tế

Học bổng trị giá 3000 – 5000 USD dành cho sinh viên sau đại học muốn theo học chương trình thạc sĩ, tiến sĩ về kỹ thuật, kiến ​​trúc hoặc khoa học vật liệu. Các ứng dụng được chấp nhận từ bất cứ nơi nào trên thế giới, nhưng chương trình sau đại học phải được công nhận/ công nhận bởi Hội đồng Công nhận và Kỹ thuật (ABET). Chương trình thường mở đơn vào mùa hè hàng năm.

Học bổng đa ngành của Chính phủ Nhật Bản

Học bổng toàn phần của Chính phủ Nhật Bản sẽ được cung cấp cho mọi bậc học cũng như các chuyên ngành đào tạo tại Nhật. Các ứng viên cần có học lực khá trở lên và sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật thành thạo. Các ứng viên có nhu cầu tham gia vào chương trình cần thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Thời gian và lĩnh vực cung cấp học bổng có thể thay đổi mỗi năm.

Học bổng dành cho sinh viên quốc tế tại Nhật Bản

University of Tokyo Fellowship: 200.000 – 150.000 yên/ năm

Osaka University Foundation for the Future Scholarship: Học bổng toàn phần

Yamada Foundation Scholarship: 120.000 yên

Kokudo Foundation Scholarships: 100,000 yên/ tháng

Du học Nhật Bản ngành kiến trúc sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức cũng như kinh nghiệm về lĩnh vực này. Hơn thế nữa, việc du học ngành kiến trúc tại Nhật Bản còn giúp bạn tăng cơ hội làm việc và không bị bó buộc tại một khu vực cụ thể nào. Nếu còn phân vân chưa biết du học Nhật Bản nên chọn ngành nào thì kiến trúc là ngành đáng để bạn tham khảo đấy.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!