Trang chủ » Du học » Du học Canada » Du học nghề Canada 2024 có những ngành gì và chi phí (Mới)

Du học nghề Canada 2024 có những ngành gì và chi phí (Mới)

Ngày cập nhật : 14/12/2023Lượt xem: 5866

Ngày cập nhất mới nhất : 14 / 12 / 2023

Những năm gần đây, du học nghề Canada đang trở nên quen thuộc với nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam vì các lý do như: chi phí đi rẻ, ngành học đa dạng và công việc ổn định cùng mức lương cao, hấp dẫn. Có thể khẳng định, đây là một trong những chương trình có rất nhiều ưu đãi, lợi ích dành cho tất cả mọi người. Và nếu đang có dự định tham gia chương trình này thì hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu những thông tin mới nhất dưới đây.

Lưu ý: Hiện tại, Năm Châu IMS chưa thực hiện chương trình đưa học sinh, sinh viên đi du học nghề Canada. Dưới đây là những thông tin được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau để người đọc có thêm tin tức về chương trình này. Trước khi quyết định đăng ký, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ để tránh những rủi ro không đáng có! Nếu có nhu cầu được sinh sống, làm việc tại quốc gia này, bạn có thể đăng ký chương trình đi lao động ở Canada mà Năm Châu IMS đang triển khai và được rất nhiều lao động lựa chọn!

tuyển lao động làm việc tại canada

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Du học nghề Canada là gì?

Du học nghề Canada là một hình thức đào tạo hệ cao đẳng ở Canada. Đây là chương trình được nhiều bạn trẻ quan tâm vì thời gian đào tạo ngắn, không muốn đi theo con đường nghiên cứu chuyên sâu và muốn tìm một công việc nhanh, thù lao cao. Đặc biệt, ưu điểm của chương trình học nghề này chính là thời gian đào tạo ngắn, giáo trình cụ thể và sinh viên được học tập trung và những kỹ năng, những điều thực tiễn mà doanh nghiệp cần, không học quá nhiều lý thuyết so với các chương trình du học Canada khác.

2. Lợi thế khi du học nghề tại Canada

Vậy lý do nào khiến du học nghề Canada được nhiều người quan tâm, yêu thích đến vậy? Hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu các lợi thế khi tham gia chương trình này trong phần dưới đây.

có nên du học nghề canada không

2.1 Thời gian đào tại ngắn

Một trong những lợi thế của chương trình du học nghề nói chung đó chính là thời gian đào tạo ngắn, sinh viên sẽ vừa học vừa làm. Thường thì những chương trình nghề sẽ tầm khoảng 2 – 3 năm, thời gian này ngắn hơn so với du học đại học hay cao đẳng theo học thuật thường thấy. Du học nghề bạn vừa giảm thiểu được chi phí học tập, vừa có thể nhanh đi làm kiếm việc làm với mức đãi ngộ cao.

2.2 Chi phí học nghề ở Canada thấp

Chi phí du học nghề Canada sẽ ít hơn học phí học đại học hay cao đẳng rất nhiều, chỉ từ 10.000 CAD đến 15.000 CAD, tức là chỉ bằng một nữa mức học phí đại học, cao đẳng trung bình ở Việt Nam hoặc bất kì quốc gia nào khác trên thế giới.

2.3 Không cần chứng minh tài chính

Bạn hoàn toàn có thể du học tại Canada mà không nhất thiết phải chứng minh tài chính qua chương trình Student Direct Stream (SDS) – chương trình visa ưu tiên mới do Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch của Canada (IRCC) ban hành nhằm củng cố và phát huy những thành công từ CES.

2.4 Ngành học đa dạng và nhiều tiềm năng

Du học nghề Canada có rất nhiều ngành học tiềm năng cho bạn lựa chọn như: Ngành quản trị và kinh doanh, Ngành kỹ sư và kỹ thuật, Công nghệ sinh học và khoa học, y khoa,… Đây đều là các ngành hot, được các doanh nghiệp ưu tiên chọn lựa khi thông báo tuyển dụng. Vì vậy, bạn sẽ không phải lo lắng tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

2.5 Cơ hội liên thông lên bậc học cao hơn

Thêm một điểm cộng nữa là sau khi kết thúc khóa du học nghề tại Canada, bạn vẫn có thể nâng cao vốn kiến thức của mình bằng các khóa học liên thông lên hệ đại học, thạc sĩ. Cũng như các cấp bậc cao hơn để phát triển cơ hội học tập của bản thân.

2.6 Có thêm thu nhập khi vừa học vừa làm

Các công việc thực tập thường là các công ty chính thống tại Canada. Sinh viên sẽ làm quen được với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Đồng thời thu nhập cao hơn so với các công nghiệp làm thêm. Thông thường bạn có thể nhận tới 27 CAD/ giờ làm việc CO-OP cao hơn mức thường là từ 15 – 25 CAD/giờ.

2.7 Cơ hội du học nghề Canada và định cư lâu dài

Sau khi tốt nghiệp bạn vẫn có cơ hội ở lại Canada làm việc ít nhất 3 năm giống như du học đại học,cao đẳng hay cao học. Ngoài ra, các ngành học nghề thường nằm trong ngành ưu tiên định cư Canada. Bởi vì hiện tại thị trường lao động Canada thiếu nhất là các lao động có tay nghề tốt, chứ không phải những nhà lý thuyết gia không nắm bắt được thực tế.

2.8 Công việc ổn định và phát triển sau tốt nghiệp

Như đã khẳng định, bạn sẽ có cơ hội việc làm rất cao sau khi tốt nghiệp trường nghề ở Canada. Bởi vì học nghề chú trọng nhất là đào tạo tay nghề lao động, nên các chương trình giảng dạy cụ thể, thực tiễn, không mang tính lý thuyết hay nghiên cứu như học đại học.

3. Các chương trình du học nghề Canada hiện nay

Trong phần này, Năm Châu IMS sẽ cung cấp tới học viên một số chương trình du học nghề Canada được quan tâm nhất hiện nay.

3.1 Du học cao đẳng nghề Canada 2 – 3 năm

Đây là chương trình phù hợp cho những học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc sinh viên tốt nghiệp cao đẳng có nguyện vọng được làm việc ở Canada nhanh chóng. Chương trình này kéo dài 2 đến 3 năm. Du học sinh được học những kiến thức thực tế. Có nhiều cơ hội để thực hành, áp dụng những gì mình đã học. Toàn bộ khoá học sẽ bổ sung thêm một khoá thực tập giúp học viên có cơ hội trải nghiệm công việc được nhanh hơn.

3.2 Du học nghề Canada sau đại học 1 năm

Đây là chương trình dành riêng cho những sinh viên đã tốt nghiệp đại học đang có nguyện vọng theo học chương trình thực hành trong thời gian ngắn để được làm việc ở Canada. Để tham gia ứng tuyển, bạn phải có điểm GPA ở đại học từ 6.5 trở lên. Sau khi tham gia học, bạn sẽ được thực tập trong vòng từ hai đến ba tháng tại các doanh nghiệp lớn ở Canada. Bạn hoàn toàn sẽ được họ giữ lại làm việc chính thức nếu như có tay nghề và biểu hiện tốt. Đặc biệt, học viên sẽ được trả lương thực tập để trang trải cuộc sống của mình.

3.3 Du học nghề Co-op vừa học vừa làm

Du học nghề Co-op vừa học vừa làm là một trong những chương trình hot nhất hiện nay. Du học sinh vừa học kiến thức trên giảng đường vừa có thể tích lũy kinh nghiệm, bước đầu làm quen với môi trường chuyên nghiệp. Nhiều du học sinh sau khi thực tập đã trở thành nhân viên chính thức gắn bó lâu dài với công ty.

4. Chi phí du học nghề Canada 2024 bao nhiêu tiền?

Vì thời gian đào tạo của chương trình du học nghề Canada tương đối ngắn nên chi phí đi sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với việc bạn đi du học các nước như Mỹ, Đức hay Hàn Quốc. Dưới đây là một số loại chi phí mà bạn cần phải chi trả trong quá trình sang Canada sinh sống và làm việc:

chi phí du học nghề canada

Học phí trung bình theo bậc học tại Canada

 • Cao đẳng: 10.000 – 17.000 CAD
 • Đại học: 13.000 – 30.000 CAD
 • Sau đại học: 11.000 – 30.000 CAD

Chi phí sinh hoạt du học nghề Canada

Thông thường, du học sinh sẽ tốn khoảng 10,000 CAD/ năm. Ở các tỉnh bang khác nhau sẽ có chi phí thấp hơn hoặc cao hơn. Ngoài ra nhóm chi phí này cũng phụ thuộc và nhu cầu chi tiêu của du học viên sẽ có sự thay đổi khác nhau.

Chi phí nhà ở du học nghề Canada

 • Kí túc xá: 3.000 – 7.500 CAD
 • Homestay: 4.800 – 9.600 CAD
 • Thuê nhà: 8.400 – 14.400 CAD

Chi phí ăn uống và đi lại khi du học nghề Canada

Chi phí ăn uống và thực phẩm dành cho du học nghề Canada sẽ từ khoảng 250 – 350 CAD/ tháng. Sinh viên có thể lựa chọn hình thức đi lại bằng xe đạp hoặc đi bộ để giảm chi phí. Tuy nhiên nếu đi chơi hoặc đi đường dài hơn bạn có thể sử dụng xe bus, tàu điện ngầm, tàu điện,… Mức giá vé lượt khoảng 3.25 CAD/ lượt. Vé tháng là khoảng 112 CAD/ tháng dành cho sinh viên.

5. Điều kiện du học nghề Canada là gì?

Điều kiện đáp ứng hồ sơ du học nghề tại Canada không quá phức tạp. Đối với sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia không sử dụng tiếng Anh như Việt Nam chỉ cần đáp ứng 2 điều kiện:

Điểm trung bình học lực từ 6.5 trở lên

Có điểm IELTS từ 6.0 trở lên

Tuy nhiên, du học sinh sẽ không cần chứng chỉ IELTS nếu đăng kí khóa học tiếng Anh dự bị tại trường.

điều kiện du học nghề tại canada

6. Du học nghề Canada có những ngành gì?

Du học nghề Canada nên học ngành gì để ra trường vừa dễ xin việc vừa có mức thu nhập cao và có cơ hội định cư lâu dài tại quốc gia này? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm gửi đến Năm Châu IMS nhờ tư vấn, giải đáp. Có thể nói, các ngành học tại Canada rất đa dạng và phù hợp với xu thế của thời đại. Bạn có thể cân nhắc, lựa chọn các nghề được liệt kê dưới đây:

 • Quản lý nhà hàng
 • Quản lý cảng
 • Bác sĩ
 • Điều dưỡng
 • Nha sĩ
 • Kiến trúc sư
 • Đầu bếp
 • Thiết kế đồ họa
 • Làm bánh

Cần lưu ý rằng, các chương trình nhập cư của chính phủ Canada sử dụng NOC để quyết định xem một công việc hoặc loại kinh nghiệm làm việc có đáp ứng đủ điều kiện của họ hay không nhé!

7. Các trường đào tạo nghề chất lượng tại Canada

Việc chọn lựa trường đào tạo nghề tại Canada cũng rất quan trọng vì nó sẽ quyết định đến cơ hội nghề nghiệp sau này của bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top 4 trường cao đẳng nghề nổi bật ở quốc gia này trong phần dưới đây nhé!

7.1 Trường Humber College

Đây là ngôi trường hàng đầu tại Canada. Mỗi năm, Humber College chào đón hơn 800 sinh viên quốc tế đăng kí theo học. Với hơn 150 chuyên ngành đạo tạo từ cử nhân, thạc sĩ, dự bị, Humber College đã tạo ra rất nhiều cơ hội cho du học sinh sau khi ra trường. Học viên có thể chọn lựa nhiều nghề như: Nấu ăn, Làm vườn, Trồng cây, Lắp đặt và bảo dưỡng điện, Điện công nghiệp,… Mà còn được trải nghiệm và trau dồi kiến thức về văn hóa, kinh tế, giáo dục,…

7.2 Trường Lakeland College

Trường cao đẳng nằm tại vermilion và Lloydminster, Alberta, Canada. Điểm nổi bật của trường Cao đẳng Lakeland là trường xây dựng một hệ thống trang trại cho sinh viên trồng trọt, nghiên cứu nhằm giúp sinh viên mở rộng hiểu biết và áp dụng các kỹ năng thực hành. Đây cũng là trang trại lớn nhất vùng Bắc Mỹ và là một trong những hệ thống.

7.3 Trường Georger Brown College

George Brown College tọa lạc tại trung tâm thành phố Toronto. Là trường cao đẳng cộng đồng lớn nhất ở Canada. Được Chính phủ công nhận và tín nhiệm hoàn toàn từ năm 1967. Trường có chất lượng đào tạo cao, có các chương trình hướng nghiệp. Giảng viên nhiệt tình và tài năng, cơ sở vật chất hiện đại.

7.4 Trường NorQuest College

Khi học tập tại đây, học viên sẽ được trang bị đầy đủ từ kiến thức chuyên môn cho đến kỹ năng nghề nghiệp. Với chương trình đào tạo đa dạng cùng các ngành nghề như: quản trị kinh doanh, chế biến thực phẩm, điều dưỡng, công tác xã hội,… học viên có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm có mức lương cao hơn sau khi tốt nghiệp ra trường.

8. Hồ sơ du học nghề Canada gồm những gì?

Những giấy tờ cần thiết để hoàn thành bộ hồ sơ đi du học nghề ở Canada bao gồm:

– Các form xin visa (IMM 1294, IMM 5707, IMM 5483,…)

– Giấy tờ cá nhân

 • Passport (còn hạn tối thiểu 6 tháng)
 • Thư chấp nhận học của trường (Aceeptance letter)
 • Xác nhận đã đóng học phí của trường
 • Hình 3.5×4.5 nền trắng
 • Hộ khẩu
 • Giấy khai sinh
 • Căn cước công dân

– Giấy tờ học tập:

 • Học bạ
 • Bảng điểm
 • Bằng cấp cao nhất nếu có
 • Thư giải trình kế hoạch học tập

– Chứng minh tài chính (tùy từng ngành nghề mới cần giấy tờ này)

 • Sổ tiết kiệm ngân hàng
 • Thu nhập của người bảo trợ (được thể hiện qua công ăn việc làm, kinh doanh, cho thuê bất động sản, hợp đồng góp vốn,… của người bảo trợ)
 • Tài sản (bao gồm đất đai, nhà cửa, xí nghiệp, chung cư, ô tô,…)
 • Hồ sơ xin giấy phép du học (Study Permit)

Sau khi có thư mời nhập học và visa du học Canada, bạn vẫn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ nữa xin giấy phép du học tại sân bay Canada, hồ sơ bao gồm:

 • Hộ chiếu
 • Thư mời nhập học của trường tại Canada (LOA)
 • Hóa đơn học phí
 • Thư chấp nhận của đại sứ quán Canada
 • Hồ sơ dịch thuật
 • Hồ sơ chứng minh tài chính

Trên đây là những hồ sơ quan trọng bạn cần chuẩn bị. Tuy nhiên, với một số trường hợp hồ sơ sẽ cần thêm một số giấy tờ khác vì mỗi hồ sơ là một trường hợp khác nhau.

9. Thắc mắc thường gặp về du học nghề Canada

Dưới đây là tổng hợp những thắc mắc thường gặp về du học Canada, hy vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho tất cả các bạn có mong muốn du học nghề tại quốc gia này.

9.1 Chưa có chứng chỉ IELTS có đi du học nghề Canada được không?

Theo quy định, bạn sẽ không cần phải có chứng chỉ IELTS đối với các cấp học dưới Đại học và Cao đẳng như: Trung học Cơ sở, Trung học Phổ Thông và Tiểu học. Để đủ điều kiện sang du học tại Canada, du học sinh cần có điểm trung bình môn học của mình tối thiểu ở mức 6,5.

9.2 Có cần chứng minh tài chính du học nghề Canada không?

Theo đó, bạn có thể sẽ không cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan để chứng minh tài chính, hơn nữa những điều kiện về chuẩn bị hồ sơ du học cũng được giảm bớt. Chương trình du học Canada không cần chứng minh tài chính SDS.

9.3 Có được nhận học bổng du học nghề Canada không?

Khi tham gia chương trình du học nghề Canada năm 2024, bạn hoàn toàn có thể nhận được học bổng lên đến 8000$.

9.4 Chương trình du học nghề Canada kéo dài bao nhiêu năm?

Chương trình du học nghề Canada tương đối ngắn, thông thường sẽ kéo dài từ hai đến ba năm tuỳ thuộc vào từng ngành nghề bạn theo học. Trong quá trình học, bạn hoàn toàn được cấp phép đi làm song song với học kiến thức trên giảng đường. Đây được xem là một trong những ưu điểm lớn nhất của chương trình này.

9.5 Văn bằng sau khi tốt nghiệp du học nghề Canada là gì?

Sau khi tốt nghiệp các trường nghề tại Canada, văn bằng bạn nhận được bao gồm một trong những loại sau:

 • Văn bằng cao đẳng thông thường
 • Văn bằng cao đẳng nâng cao
 • Văn bằng sau đại học

Trên đây là những thông tin và những điều cần biết về chương trình du học nghề Canada. Năm Châu IMS hy vọng những thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp những bạn nắm rõ thông tin và có sự chuẩn bị tốt nhất đồng thời cân nhắc kỹ xem mình có thực sự phù hợp với chương trình du học này không để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Ngoài Canada, bạn cũng có thể tham khảo các chương trình du học nghề tại những quốc gia khác để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân:

5/5 - (4 bình chọn)