Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản » Đi du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm là gì? Có nên hay không?

Đi du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm là gì? Có nên hay không?

Ngày cập nhật : 01/03/2023Lượt xem: 1125

Ngày cập nhất mới nhất : 01 / 03 / 2023

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì? Tại sao lại được nhiều bạn trẻ quan tâm tới như vậy? Thực tế hiện nay, hình thức du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm khá phổ biến ở Việt Nam nhưng nhiều người vẫn chưa hiệu hình thức du học này cụ thể là như thế nào. Hiểu được điều này, hôm nay công ty du học Nhật Bản uy tín Hà Nội Năm châu IMS sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về loại hình du học này.

 

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì?

Du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm bạn có thể hiểu như đi du học Nhật Bản như bình thường. Chẳng qua là theo quy định của Nhật Bản, du học sinh quốc tế khi học tập tại đây được phép đi làm thêm nên mới có thuật ngữ du học Nhật vừa học vừa làm là như vậy. Song song với việc học, các bạn sinh viên được trường đảm bảo giới thiệu việc làm, được phép làm 28 giờ trong tuần với mức lương làm thêm tại Nhật Bản tối thiểu 800 – 1.200 Yên một giờ (gần 22 triệu đồng một tháng) và cao hơn nữa vào những dịp lễ. Nhằm giúp du học sinh giảm được học phí.

 

Có nên du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm không?

Đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm có tốt không? Câu trả lời là “tốt” cũng không đúng mà “không tốt” thì cũng sai. Có nghĩa là sao?

 

du học Nhật Bản vừa học vừa làm
Sinh viên du học Nhật Bản vừa học vừa làm

 

Trước đây, khi các quy định của Nhật Bản vẫn còn được nới lỏng, chính phủ Nhật cho phép sinh viên cũng như du học sinh được phép đi làm thêm thoải mái trong quá trình du học tại đây. Tuy nhiên sau này khi thấy tình trạng du học sinh vừa học vừa làm tại Nhận Bản làm ảnh hưởng nhiều đến việc học tập nên chính phủ Nhật Bản đã siết chặt hơn bằng việc đưa ra các quy định về vấn đề này.

 

*** Xem thêm các quy định làm thêm ở Nhật

 

Đối với những bạn du học sinh có tư tưởng đi du học là phụ mà đi làm thêm để kiếm tiền là chính thì quả thực việc du học Nhật Bản vừa học vừa làm biến thành một vấn đề khá tiêu cực. Các bạn bất chấp cả những quy định mà chính phủ Nhật đưa ra để lao đầu vào với những công việc làm thêm, lơ là và không có thời gian tập trung vào việc học tập của mình, dẫn đến nợ môn, giam bằng, kéo dài thêm thời gian học tập. Đã có nhiều trường hợp, các bạn sinh viên bị phạt tiền, thậm chí hầu toà và bị trục xuất ra khỏi Nhật Bản.

Ngược lại nếu bạn vẫn giữ được lý trí xác định việc học tập vẫn là mục đích cuối cùng của mình và đi làm thêm chỉ là phụ thì du học vừa học vừa làm tại Nhật trở thành một việc tốt. Việc đi làm thêm với giờ giấc và tần suất hợp lý không chỉ giúp bạn có thể kiếm thêm được một ít tiền để trang trải cho cuộc sống sinh viên tại Nhật của mình mà còn mang đến cho bạn những kỹ năng và sự  trải nghiệm thực tế. Quan trọng hơn hết là bạn vẫn có thể đảm bảo cân bằng giữa việc học và làm thêm.

 

du học sinh vừa học vừa làm tại nhật bản
Du học sinh làm thêm nhiều ảnh hưởng đến việc học tập

 

Như vậy điều mà chúng tôi muốn nói đến ở đây là du học Nhật Bản vừa học vừa làm chỉ thực sự dành cho những bạn biết cách cân bằng thời gian và có tư tưởng học tập vững chắc. Còn nếu bạn muốn đi làm kiếm tiền hơn so với việc học tập thì bạn không nên chọn du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm mà đi xuất khẩu lao động nhật bản sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.

Tuy nhiên bạn đừng nên chỉ nhìn đến cái lợi ở thời điểm hiện tại mà bỏ lỡ cơ hội tốt trong tương lai. Bạn nên nhớ rằng sau khi tốt nghiệp du học Nhật Bản chắc chắn bạn sẽ kiếm được một công việc tốt. Các công ty Nhật Bản đang rất thiếu nguồn nhân lực vì vậy nếu đáp ứng được nhu cầu bạn sẽ nhanh chóng có được công việc với mức lương cao và ổn định. Vì vậy hãy cố gắng tập trung vào việc học tập nhé.

 

Kinh nghiệm du học Nhật Bản vừa học vừa làm

  • Tìm hiểu kỹ càng về các quy định về làm thêm đối với sinh viên quốc tế tại Nhật Bản để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.
  • Luôn đặt việc học tập lên hàng đầu, cân bằng thời gian học tập và thời gian làm việc một cách hợp lý.
  • Chăm lo cho sức khoẻ của mình, đừng vì đi làm thêm mà không quan tâm đến sức khoẻ của bản thân. Phải có sức khoẻ tốt thì mới có thể học tập hiệu quả và mới có sức đi làm thêm những lúc rảnh rỗi được.
  • Bạn có thể tham khảo những công việc làm thêm ở Nhật phổ biến nhất
  • NamChauIMS sẽ hỗ trợ việc làm thêm cho các bạn đi du học ngay khi sang Nhật 2-4 tuần

 

kinh nghiệm du học nhật bản
Du học Nhật Bản nên ưu tiên cho việc học tập

 

Trên đây là những thông tin cần biết về du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm. Thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về chương trình du học này rồi đúng không nào? Du học Nhật vừa học vừa làm đều có những ưu và nhược điểm riêng. Nếu bạn có ý định du học Nhật bản vừa học vừa làm thì hãy xác định thật rõ ràng mục tiêu học tập của mình để không bị sa ngã vào con đường làm thêm quá đà nhé.

 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại liên hệ với Năm châu IMS 0981 057 683  để được tư vấn hoặc tham khảo thêm >>  du học Nhật Bản và những cần biết

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!