Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản » Có nên đi du học Nhật Bản tự túc?

Có nên đi du học Nhật Bản tự túc?

Ngày cập nhật : 12/10/2022 Lượt xem: 1102

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 10 / 2022

Nguyễn Ngọc Ánh: “Chào các anh/chị, hiện tại em đang là sinh viên năm cuối trường Đại học Thương Mại. Em đang có dự định du học tự túc sau khi tốt nghiệp đại học. Nhưng em nghe nói chi phí đi du học Nhật Bản khá cao. Em có nên đi du học Nhật Bản tự túc hay không? Và nên chuẩn bị những gì để đăng ký du học?”.

Trả lời:

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ lựa chọn hình thức du học Nhật Bản tự túc vì chi phí thấp hơn so với các nước khác mà chất lượng đào tạo tốt hơn. Sau khi về Việt Nam, các bạn sẽ có cơ hội việc làm cao hơn, dễ dàng tìm kiếm một công việc tốt.

Thật ra, để trả lời chính xác trường hợp của bạn Ánh có nên đi du học Nhật Bản tự túc hay không, bạn nên căn cứ vào năng lực học bản thân và điều kiện kinh tế gia đình.

Một số điều các bạn cần lưu ý khi đi du học Nhật Bản tự túc

1. Chi phí đi du học Nhật Bản tự túc là bao nhiêu ?

Tùy từng trường chương trình sinh viên đăng ký học và khu vực học, khoản chi phí này có thể khác nhau. Thông thường, chi phí đi du học Nhật Bản khoảng 200- 250 triệu. Nếu bạn đang có ý định du học Nhật Bản tự túc, các bạn có thể giải quyết vấn đề chi phí bằng 2 cách:

  • Gia đình bạn phải có kinh tế vững chắc: Chi phí đi du học Nhật so với các nước phát triển khác như Mỹ hay Anh là không cao. Tuy nhiên đây cũng là khoản tiền khá lớn với nhiều gia đình. Nếu gia đình bạn có đủ điều kiện kinh tế để chi trả các khoản phí, các bạn nên đăng ký đi du học.
  • Bạn phải tự túc một phần tài chính: Trong trường hợp gia đình chỉ chi trả được một phần chi phí, các bạn sẽ phải đi làm thêm để trang trải cuộc sống sinh hoạt tại Nhật bằng cách tìm kiếm các công việc làm thêm.

Có nên đi du học Nhật Bản tự túc

Chi phí đi du học Nhật khá thấp

Trên thực tế, việc lên kế hoạch chi tiêu và tìm kiếm các công việc làm thêm là điều thường thấy ở các du học sinh tại Nhật Bản. Do đó, các bạn cũng không cần quá lo lắng nếu bản thân phải tự túc một phần kinh tế.

2. Cần chuẩn bị những gì khi đăng ký du học tự túc

Tài chính

Yếu tố đầu tiên các bạn cần phải chuẩn bị là tài chính. Như đã phân tích ở trên, chi phí đi du học khoảng 200- 250 triệu.

Ngoại ngữ

Đến nơi “đất khách quê người” học tập và làm việc, chắc chắn các bạn phải chuẩn bị ngoại ngữ thật tốt. Nếu không có ngoại ngữ, việc học tập cũng như sinh hoạt của bạn tại Nhật sẽ rất khó khăn. Thông thường, các trường sẽ yêu cầu bằng tiếng Nhật tối thiểu N4. Hãy trang bị cho mình vốn ngoại ngữ ngay từ hôm nay nhé.

Có nên đi du học Nhật Bản tự túc

Du học sinh tại Nhật

Tinh thần

Cảm giác nhớ nhà, lạ lẫm hay cô đơn là cảm giác thường thấy của những du học sinh những ngày đầu đến Nhật. Các bạn trẻ hãy chuẩn bị tâm lý thật vững vàng để yên tâm học tập nhé.

Tìm hiểu thông tin

Trước khi quyết định du học nhật bản, các bạn hãy xem xét năng lực học tập cung như tài chính để lựa chọn trường học phù hợp. Mỗi trường đại học sẽ có những thế mạnh riêng. Do đó, hãy lựa chọn cho mình một ngôi trường thật phù hợp nhé.

Thông thường, việc tư vấn lựa chọn trường sẽ do các công ty tư vấn du học hỗ trợ. Các nhân viên của công ty với nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn đưa ra lời khuyên tốt nhất.

Một số giấy tờ khác

Ngoài ra, các bạn còn phải chuẩn bị một số giấy tờ khác như sau:

  • Học bạ và bắng tốt nghiệp THPT
  • Sổ hộ khẩu công chứng
  • Chứng minh thư nhân dân
  • Visa du học Nhật Bản
  • Ảnh thẻ

Có nên đi du học Nhật Bản tự túc

Chuẩn bị Visa du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản thực sự là cơ hội tốt để các bạn trẻ học tập và mở mang tri thức. Các bạn hãy thật vững vàng tinh thần để nắm bắt cơ hội học tập này nhé.

Chúc các bạn luôn thành công !

Bài viết liên quan

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!