Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản » Làm thêm ở Nhật Bản và 9 điều du học sinh nhất định phải biết

Làm thêm ở Nhật Bản và 9 điều du học sinh nhất định phải biết

Ngày cập nhật : 16/05/2023Lượt xem: 12473

Ngày cập nhất mới nhất : 16 / 05 / 2023

Ngoài thời gian học tập, để kiếm thêm thu nhập cũng như nâng cao trình độ tiếng, rất nhiều du học sinh lựa chọn phương án đi làm thêm. Tuy nhiên, quy định làm thêm ở Nhật Bản khá chặt chẽ để đảm bảo kết quả học tập cũng như những lợi ích khác cho du học sinh. Vậy theo quy định mới nhất, du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ? 1 giờ làm thêm ở Nhật được bao nhiêu tiền? Những quy định xử phạt đối với sinh viên vi phạm luật làm thêm tại Nhật như thế nào? Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu vấn đề này để lên kế hoạch rõ ràng trước khi sang Nhật du học và đảm bảo nếu làm thêm ở Nhật thì sẽ không bị vi phạm nhé.

1. Điều kiện đi làm thêm ở Nhật Bản

Sinh viên quốc tế không được tự phép đi làm thêm mà cần phải xin phép và nhận được sự đồng ý của Cục Quản lý nhập cảnh tại địa phương. Khi đến xin giấy này, bạn cần mang theo hộ chiếu, thẻ đăng ký người nước ngoài, thẻ sinh viên và giấy chứng nhận của trường. Sau đó, xin mẫu đơn tại Cục Quản lý nhập cảnh và điền đầy đủ các thông tin vào. Cục sẽ cấp cho bạn giấy phép để được tham gia các hoạt động khác tại Nhật Bản ngoài việc du học, bao gồm việc đi làm thêm. Nếu bạn đã có sự chuẩn bị từ trước thì có thể nộp giấy và xin ngay con dấu tại sân bay khi bạn nhập cảnh vào Nhật Bản. Nếu làm hồ sơ đi du học Nhật Bản tại Năm Châu, bạn sẽ được hỗ trợ xin giấy phép đi làm thêm nên không cần quá lo lắng nhé.

2. Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ?

Trước đây, quy định làm thêm ở Nhật Bản chỉ ra sinh viên có visa du học, đang học tại các trường đại học hoặc các cơ sở giáo dục tương tương, đang học tại các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp được làm thêm tối đa 28 giờ/tuần. Tuy nhiên từ ngày 1/4/2018 Bộ LĐ và Chính phủ Nhật đã ra quyết định cho phép các du học sinh nước ngoài tăng giờ làm. Tuy nhiên bản đăng ký phải đảm bảo “không ảnh hưởng đến việc học” như vậy các bạn sinh viên mới có thể được tăng giờ làm lên tổng tối đa là 36 tiếng/tuần. Có thể làm 8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ dài ngày

  • Nghiên cứu sinh hoặc sinh viên dự thính: Được làm thêm tối đa 14 giờ/tuần (8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ dài ngày).
  • Sinh viên dự bị đại học: Làm thêm tối đa 4 giờ/ngày.
  • Với trường hợp du học sinh có visa diện sống cùng gia đình, nếu thành viên trong gia đình của du sinh viên đó muốn làm việc thêm ở Nhật , họ cũng cần phải có giấy phép làm ngoài giờ do Cục quản lý xuất nhập cảnh cấp phép. Khi họ đổi mới chỗ làm, họ cần phải xin lại giấy phép làm việc. Thành viên trong gia đình của du học sinh đó có thể làm việc tới 29 tiếng/tuần, không cần giới hạn về Thời gian làm việc trong 1 ngày.
quy định làm thêm ở nhật
Du học sinh làm thêm ở Nhật Bản

3. Làm thêm ở Nhật được bao nhiêu tiền?

Mức lương trung bình cho một giờ làm thêm ở Nhật dành cho sinh viên là 800 – 1000 yên. Nếu bạn làm thêm vào những ngày nghỉ, lễ thì sẽ được thêm phụ cấp thêm 100 – 200 yên. Như vậy, nếu một tuần bạn làm 28 tiếng thì thu nhập 1 tháng của bạn sẽ là 116.000 yên. Với số tiền này, bạn có thể dùng để chi tiêu, mua sắm và trang trải chi phí học tập tại Nhật.

4. Nghĩa vụ nộp thuế khi làm thêm tại Nhật Bản

Khi bạn đi làm thêm, bạn có thể sẽ phải đóng thuế cho cơ quan nhà nước. Phần thuế này có thể do phía người thuê đóng từ số tiền trích từ lương của bạn hoặc bạn có thể tự đóng. Nếu bạn làm nhiều công việc trong một năm thì có thể bạn sẽ nhận được giấy báo đóng thuế nhiều lần. Nhưng mức thuế thu nhập cuối cùng sẽ được tính trên tổng thu nhập của sinh viên trong năm đó.

Cuối năm, theo quy định làm thêm ở Nhật Bản, các sinh viên có trách nhiệm điền vào mẫu thuế để điều chỉnh. Mẫu này thường được gửi từ văn phòng thuế tại địa phương. Như vậy bạn cần lưu ý, nếu mức thu nhập của bạn tương đối cao thì bạn cần phải tìm hiểu rõ hơn về các quy định về thuế và cách điền mẫu thuế.

5. Các quy định khác khi làm thêm tại Nhật Bản

  • Đảm bảo công việc không được gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến việc học tập của bạn.
  • Sinh viên và du học sinh không được phép làm việc tại những cơ sở liên quan đến ngành giải trí của người lớn. Bất kể là công việc gì cũng không được chấp nhận.
  • Các công việc làm thêm của nhân viên không được gây ảnh hưởng đến tư cách và nhân phẩm đạo đức của sinh viên.
quy định làm thêm ở Nhật Bản đối với du học sinh
Các bạn du học sinh làm thêm tại các cửa hàng Nhật Bản

Nên lưu ý rằng nếu vi phạm một trong những quy định này, du học sinh có thể bị thu hồi giấy phép đi làm thêm trong một thời gian hoặc thậm chí là trong suốt quá trìn du học tại Nhật Bản. Tệ hơn nữa, du học sinh có thể bị trục xuất visa du học và trả về nước trong một số trường hợp đặc biệt.

6. Những công việc làm thêm cho du học sinh Nhật

Dưới đây là những công việc làm thêm ở Nhật Bản phổ biến nhất mà các du học sinh thường lựa chọn để kiếm thêm thu nhập và trau dồi kinh nghiệm của mình:

Làm việc tại các cửa hàng tiện lợi

Một trong những công việc phổ biến nhất mà các du học sinh thường lựa chọn khi du học Nhật Bản đó chính là làm việc tại cửa hàng tiện lợi. Công việc tại cửa hàng tiện lợi cũng khá đơn giản chủ yếu là chào khắc, sắp xếp hàng hoá, dọn dẹp cửa hàng và tính tiền,… Những việc này không đòi hỏi phải có chuyên môn, chỉ cần bạn biết giao tiếp tiếng Hàn cơ bản và có các kỹ năng mềm cơ bản là có thể làm được. Mức lương thông thường khi làm việc tại cửa hàng tiện lợi là khoảng 800 yên/ giờ.

Làm thêm ở Nhật
Du học sinh làm thêm tại các của hàng tiện lợi tại Nhật Bản

Phục vụ khách sạn

Như các bạn cũng biết, Nhật Bản là một đất nước khá nổi tiếng về cảnh quan thiên nhiên, chính vì vậy mà ngành du lịch rất phát triển. Tại những khu vực có nhiều địa điểm du lịch, các khách sạn thường tuyển các bạn nhân viên phục vụ làm thêm. Tuy nhiên làm thêm công việc tiếng Nhật này yêu cầu bạn phải tốt cả vốn tiếng Nhật lẫn tiếng Anh. Ngoài ra, bạn cũng cần có ngoại hình khá ưa nhìn và khả năng nhanh nhẹn. Ưu điểm của công việc này là bạn có thể dễ dàng phát huy khả năng ngoại ngữ của mình và mức thù lao cũng khá là hấp dẫn.

Phát báo

Ở Nhật, người ta vẫn duy trì việc đọc báo vào mỗi buổi sáng thế nên pháp báo cũng là một công việc thường được lựa chọn bởi các du học sinh. Công việc này lương khá cao khoảng 120.000 – 140.000 ngàn yên/ tháng nhưng lại có nhược điểm là bạn phải làm từ lúc tờ mờ sớm khoảng 2 giờ sáng cho đến khoảng 7 giờ sáng, khi mọi người vẫn còn đang say giấc. Chính vì thời gian không hợp lý như vậy nên rất dễ ảnh hưởng đến việc học tập và sức khoẻ của các bạn. Thực sự thì tôi cũng không khuyên bạn nên làm công việc này, trước khi quyết định thì bạn phải suy nghĩ thật kỹ nhé! Có một điểm cần quan tâm nữa là công việc phát báo tại Nhật khá khó xin, nếu thực sự muốn làm thì các bạn hãy nhờ người quyen hoặc những người đã từng làm rồi để xin việc dễ dàng hơn.

Làm thêm tại siêu thị

Việc làm thêm tại các siêu thị chủ yếu là sắp xếp và phân loại hàng hóa, trưng bày, tính tiền,… khá giống với cửa hàng tiện lợi nhưng quy mô lớn hơn. Đối với công việc này, các siêu thị thường ưu tiên những bạn có trình độ ngôn ngữ cao. Mức lương làm thêm ở siêu thị dành cho du học sinh tại Nhật Bản là khoảng 1.000 yên/ giờ.

Công việc làm thêm ở Nhật Bản
Du học sinh làm thêm tại các siêu thị ở Nhật Bản

Rửa chén bát

Nghe thì có vẻ kém sang nhưng đây lại là công việc làm thêm ở Nhật Bản phổ biến nhất nhì trong cộng đồng du học sinh tại đây. Lý do đơn giản vì đây là công việc rất dễ xin tại các nhà hàng, cửa hàng thức ăn nhanh… tại Nhật Bản. Làm công việc này không yêu cầu khắt khe về trình độ tiếng Nhật nên rất thích hợp với những bạn mới qua Nhật Bản. Mức lương trung bình cho việc rửa chén là 800 – 1.000 yên/ giờ. Công việc dễ nhưng mức lương cũng không tồi đúng không nào? Không những vậy bạn còn có thể tìm hiểu được thêm nhiều điều về văn hoá ẩm thực của người Nhật nữa đấy.

Lập trình viên

Ở Nhật nhu cầu về lập trình viên là tương đối cao, rất nhiều công ty tuyển dụng vị trí bán thời gian cho công việc này. Nếu tiếng Nhật của bạn khá ổn và có khả năng lập trình thì chắc chắn công việc làm thêm ở Nhật Bản này sẽ mang đến cơ hội tốt cho bạn. Lương làm lập trình cũng rất cao khoảng 1.000 – 2.000 yên/ giờ.

Dạy tiếng Việt

Đây là công việc làm thêm ở nhật bản được một số bạn du học sinh lựa chọn. Tại Nhật cũng có khá nhiều người tìm hiểu về Việt Nam và học tiếng Nhật. Bạn có thể xin dạy thêm tại các trung tâm hoặc làm gia sư dạy riêng cho những ai có nhu cầu. Công việc này khá nhàn nhã, vì vậy bạn có thể dễ dàng làm mà không sợ áp lực, mức lương thì khoảng 6.000 yên/ buổi.

Làm phiên dịch viên

Công việc phiên dịch dành cho những bạn có trình độ Nhật Ngữ thực sự tốt từ N2 trở lên. Vì vậy nếu trình độ của bạn nằm trong khoảng này và bạn thực sự tự tin thì đừng ngại thử sức với công việc này nhé. Phiên dịch sẽ giúp bạn không ngừng phát triển khả năng tiếng Nhật của mình mà còn giúp bạn kiếm được một khoản tiền rất khá nữa. Làm phiên dịch bạn có thể được trả đến 2.500 yên/ giờ, thật tuyệt vời đúng không?

7. Cách tìm việc làm thêm ở Nhật Bản

Tìm việc làm ở Nhật Bản không quá khó nhưng bạn phải biết cách và phương pháp tìm việc làm thì mới kiếm được thu nhập cao, hợp pháp. Dưới đây là một số cách tìm việc làm thêm tại quốc gia này như sau:

Thông qua trường bạn học giới thiệu: Có rất nhiều trường Nhật ngữ thường hỗ trợ du học sinh tìm kiếm việc làm khi sang học tại Nhật. Còn khi các bạn học lên chuyên ngành thì các trường mà bạn học sẽ thường xuyên dán các thông báo tuyển dụng ở bảng tin của nhà trường.

Nhờ người quen giới thiệu: Bạn có thể nhờ bạn bè, người quen giới thiệu cho những công việc phù hợp với khả năng và thời gian của mình. Nhà tuyển dụng sẽ rất yên tâm tin tưởng do có sự giới thiệu.

Thông qua báo giới thiệu việc làm miễn phí: Các báo này thường gọi là フリーペーパー (free paper –  báo miễn phí), phát hành vào thứ 2 hoặc thứ 5. Báo này thường được phát miễn phí ở các cửa hàng, siêu thị,… xung quanh khu vực bạn sống.

Thông qua các trang web giới thiệu việc làm thêm: Bạn có thể tham khảo các trang giới thiệu việc làm thêm như http://www.baitoru.com/ hoặc http://townwork.net. Các tin đăng tuyển thường được sắp xếp theo khu vực và loại công việc với những thông tin rất dễ dàng cho bạn tìm kiếm.

8. Hướng dẫn xin giấy phép làm thêm ở Nhật

Mẫu giấy phép làm thêm ở Nhật Bản giúp các bạn du học sinh có đủ điều kiện để có thể đi làm thêm trong quá trình học tập tại đất nước mặt trời mọc. Khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay, bạn nộp đơn này cho bộ phận nhập cảnh. Khi thủ tục xong xuôi, họ sẽ dán lên hộ chiếu của bạn một chiếc tem tương ứng với việc cho phép bạn làm thêm khi đến Nhật Bản. Nếu làm hồ sơ du học Nhật Bản tại Năm Châu, bạn sẽ được hỗ trợ xin giấy phép đi làm thêm ở Nhật nên bạn cũng không cần quá lo lắng nhé.

Cách điền form (giấy phép) xin làm thêm tại Nhật (nộp khi nhập cảnh tại sân bay)

Mẫu giấy phép đi làm thêm ở Nhật
Mẫu giấy phép đi làm thêm ở Nhật

Thay vì bút bi xanh, bạn nên viết bằng bút bi đen nhé. Cách viết như sau:

1. 国籍・地域 Nationality / Region điền VIETNAM

2. 生年月日 Date of Birth điền năm – tháng – ngày sinh, ví dụ sinh ngày 12/4/1999 thì điền 1999412 

3. 氏名 Name (in English) điền tên bạn đúng thứ tự viết hoa không dấu ví dụ tên là Nguyễn Văn A thì điền là NGUYEN VAN A.

4. 性別 Sex khoanh vào giới tính của bạn, ví dụ nam thì khoanh vào 男 Male, nữ thì khoanh 女 Female.

申請者の署名/申請書作成年月日 Signature of the applicant / Date of filling in this form thì bạn ký tên, ghi họ tên viết hoa không dấu đúng thứ tự tiếng Việt và ghi năm – tháng – ngày viết đơn này, tốt nhất là ngày nhập cảnh vào Nhật (không phải ngày xuất phát vì có thể hôm sau tới Nhật Bản).

Ví dụ bạn ký tên A và viết tên Nguyen Van A, nếu ngày nhập cảnh là ngày 01 tháng 07 năm 2019 thì ghi 2019年07月01日.

Hướng dẫn điền mẫu giấy phép làm thêm ở Nhật Bản

Để rõ hơn về cách viết, Du học Năm Châu đã điền sẵn một mẫu bên dưới đây, các bạn có thể xem thêm nhé!

xin giấy phép đi làm thêm ở nhật
Hướng dẫn điền mẫu giấy phép xin làm thêm ở Nhật

9. Kinh nghiệm làm thêm tại Nhật Bản cho du học sinh

Một vài kinh nghiệm hữu ích về vấn đề làm thêm tại Nhật Bản cho du học sinh mà bạn nên biết:

Rõ ràng về điều kiện làm việc khi đi làm thêm ở Nhật Bản

Cũng tương tự như Việt Nam, ở Nhật đối với sinh viên đi làm thêm sẽ thường không có hợp đồng lao động. Vì vậy khi được nhận làm, hai bên nên nhất quán với nhau các yêu cầu về giờ giấc làm việc, tiền lương, cách trả lương và những đãi ngộ khác nếu có.

Ghi chép đầy đủ ngày giờ làm việc và số tiền nhận được

Để tránh các xích mích hay xung đột trong quá trình đi làm thêm, bạn nên ghi chú lại hết các thông tin về thời gian làm việc và lương nhận được mỗi tháng. Mục đích là để khi có sự kiểm chứng bạn có thể xác minh lại mọi tính có đúng hay không.

Du học Nhật Bản việc làm thêm
Những lưu ý khi đi làm thêm tại Nhật Bản

Đi làm đúng giờ, không tự ý nghỉ

Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe qua nguyên tắc làm việc của người Nhật. Họ rất nghiêm khắc trong công việc, vì vậy bạn phải đảm bảo lịch làm việc của mình, người Nhật họ cũng sẽ dựa vào đây để đánh giá năng lực của bạn.

Các bạn sinh viên trước khi du học nên nắm được những quy định làm thêm ở Nhật Bản trên và chấp hành đúng những quy trình này khi muốn làm thêm tại xứ sở hoa anh đào. Đừng quên truy cập chuyên mục Kinh nghiệm du học Nhật Bản để có thêm những thông tin hữu ích trong quá trình chuẩn bị và sinh sống học tập tại quốc gia này.

5/5 - (2 bình chọn)