Quy định làm thêm ở Nhật Bản mới nhất du học sinh nhất định phải biết

Ngày đăng: 07/06/2019 - 03:46 Lượt xem: 7256

Các quy định làm thêm ở Nhật Bản đối với sinh viên khá chặt chẽ. Điều này cũng nhằm đảm bảo cho kết quả học tập cũng như những lợi ích khác của sinh viên trong nước và cả du học sinh quốc tế. Dưới đây là những quy định làm thêm ở Nhật và quy trình xử lý đối với việc vi phạm luật làm thêm ở sinh viên.

 

Quy định làm thêm ở Nhật Bản đối với du học sinh

Sinh viên quốc tế không được tự phép đi làm thêm mà cần phải xin phép và nhận được sự đồng ý của Cục Quản lý nhập cảnh tại địa phương. Khi đến xin giấy này, bạn cần mang theo hộ chiếu, thẻ đăng ký người nước ngoài, thẻ sinh viên và giấy chứng nhận của trường. Sau đó, xin mẫu đơn tại Cục Quản lý nhập cảnh và điền đầy đủ các thông tin vào. Cục sẽ cấp cho bạn giấy phép để được tham gia các hoạt động khác tại Nhật Bản ngoài việc du học, bao gồm việc đi làm thêm. Nếu bạn đã có sự chuẩn bị từ trước thì có thể nộp giấy và xin ngay con dấu tại sân bay khi bạn nhập cảnh vào Nhật Bản.

 

*** Bạn có thể tham khảo mẫu giấy phép làm thêm ở Nhật và chuẩn bị trước để tiết kiệm thời gian cho mình khi sang Nhật.

 

quy định làm thêm ở nhật
Du học sinh làm thêm ở Nhật Bản

 

Qui định về thời gian làm thêm đối với sinh viên quốc tế

  • Trước đây, quy định làm thêm ở Nhật Bản chỉ ra sinh viên có visa du học, đang học tại các trường đại học hoặc các cơ sở giáo dục tương tương, đang học tại các trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp được làm thêm tối đa 28 giờ/tuần. Tuy nhiên từ ngày 1/4/2018 Bộ LĐ và Chính phủ Nhật đã ra quyết định cho phép các du học sinh nước ngoài tăng giờ làm. Tuy nhiên bản đăng ký phải đảm bảo “không ảnh hưởng đến việc học” như vậy các bạn sinh viên mới có thể được tăng giờ làm lên tổng tối đa là 36 tiếng/tuần. Có thể làm 8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ dài ngày
  • Nghiên cứu sinh hoặc sinh viên dự thính: Được làm thêm tối đa 14 giờ/tuần (8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ dài ngày).
  • Sinh viên dự bị đại học: Làm thêm tối đa 4 giờ/ngày.
  • Với trường hợp du học sinh có visa diện sống cùng gia đình, nếu thành viên trong gia đình của du sinh viên đó muốn làm việc thêm ở Nhật , họ cũng cần phải có giấy phép làm ngoài giờ do Cục quản lý xuất nhập cảnh cấp phép. Khi họ đổi mới chỗ làm, họ cần phải xin lại giấy phép làm việc. Thành viên trong gia đình của du học sinh đó có thể làm việc tới 29 tiếng/tuần, không cần giới hạn về Thời gian làm việc trong 1 ngày .

 

những quy định về việc làm thêm tại nhật bản
Sinh viên làm thêm công việc giao báo tại Nhật Bản

 

Nghĩa vụ nộp thuế đối với du học sinh đi làm thêm

Khi bạn đi làm thêm, bạn có thể sẽ phải đóng thuế cho cơ quan nhà nước. Phần thuế này có thể do phía người thuê đóng từ số tiền trích từ lương của bạn hoặc bạn có thể tự đóng. Nếu bạn làm nhiều công việc trong một năm thì có thể bạn sẽ nhận được giấy báo đóng thuế nhiều lần. Nhưng mức thuế thu nhập cuối cùng sẽ được tính trên tổng thu nhập của sinh viên trong năm đó.

Cuối năm, theo quy định làm thêm ở Nhật Bản, các sinh viên có trách nhiệm điền vào mẫu thuế để điều chỉnh. Mẫu này thường được gửi từ văn phòng thuế tại địa phương. Như vậy bạn cần lưu ý, nếu mức thu nhập của bạn tương đối cao thì bạn cần phải tìm hiểu rõ hơn về các quy định về thuế và cách điền mẫu thuế.

 

Một số quy định khác về công việc làm thêm đối với du học sinh tại Nhật Bản

  • Đảm bảo công việc không được gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến việc học tập của bạn.
  • Sinh viên và du học sinh không được phép làm việc tại những cơ sở liên quan đến ngành giải trí của người lớn. Bất kể là công việc gì cũng không được chấp nhận.
  • Các công việc làm thêm của nhân viên không được gây ảnh hưởng đến tư cách và nhân phẩm đạo đức của sinh viên.

*** Xem ngay những công việc làm thêm ở Nhật Bản phù hợp với du học sinh.

 

quy định làm thêm ở Nhật Bản đối với du học sinh
Các bạn du học sinh làm thêm tại các cửa hàng Nhật Bản

 

Xử lý vi phạm các quy định làm thêm đối với du học sinh

Nên lưu ý rằng nếu vi phạm một trong những quy định này, du học sinh có thể bị thu hồi giấy phép đi làm thêm trong một thời gian hoặc thậm chí là trong suốt quá trìn du học tại Nhật Bản. Tệ hơn nữa, du học sinh có thể bị trục xuất visa du học và trả về nước trong một số trường hợp đặc biệt.

Các bạn sinh viên trước khi du học nên nắm được những quy định làm thêm ở Nhật Bản trên và chấp hành đúng những quy trình này khi muốn làm thêm tại xứ sở hoa anh đào.

*** Tham khảo thêm những lưu ý du học Nhật Bản khác để biết các chuẩn bị và ứng phó thật tốt trong thời gian du học của mình nhé.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!

Tin Liên Quan