Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Ngành học Nhật Bản » Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp với những kỹ thuật tiên tiến

Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp với những kỹ thuật tiên tiến

Ngày cập nhật : 15/08/2023Lượt xem: 3456

Ngày cập nhất mới nhất : 15 / 08 / 2023

Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp là lựa chọn không thể bỏ qua cho các bạn du học sinh  ngành nông, lâm nghiệp muốn nâng cao trình độ, cũng như muốn trải nghiệm các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Nhờ vào áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến nhất vào sản xuất nông nghiệp nên nền nông nghiệp của nước này đã bước sang một trang sử mới. Đồng thời hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cơ hội vận dụng và phát triển năng lực cho các bạn trẻ khi về Việt Nam. Tuy nhiên, hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu rõ hơn về ngành học này để xem bản thân có thực sự phù hợp tham gia không nhé.

I. Vì sao ít người đi du học Nhật Bản ngành nông nghiệp?

Có một số lý do khiến ít người chọn đi du học Nhật Bản ngành nông nghiệp:

  • Thiếu thông tin: Nhiều người không biết rõ về các cơ hội học tập và nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp tại Nhật Bản, do đó ít người quan tâm đến ngành này.
  • Ngôn ngữ: Ngành nông nghiệp thường yêu cầu kiến thức về tiếng Nhật để có thể tham gia vào các khóa học và nghiên cứu. Điều này là một rào cản đối với nhiều người.
  • Hạn chế về chương trình: Một số trường đại học ở Nhật Bản không cung cấp nhiều chương trình đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, làm cho lựa chọn hạn chế.
  • Sự lựa chọn của ngành khác: Nhiều người chọn học ngành khác có nhu cầu lớn hơn và thị trường việc làm rộng hơn, chẳng hạn như kỹ thuật, kinh tế, hoặc ngành công nghệ thông tin.
  • Quan niệm: nhiều người vẫn nghĩ rằng, học nông nghiệp sau này công việc chủ yếu là lao động chân tay sẽ rất vất vả.

Mặc dù vậy, du học Nhật Bản trong ngành nông nghiệp có nhiều cơ hội và lợi ích, như tiếp cận công nghệ cao, hệ thống nông nghiệp tiên tiến, và cơ hội học hỏi từ người dẫn đầu trong ngành. Điều quan trọng là tìm hiểu thật kỹ về các chương trình và cơ hội trong ngành nông nghiệp tại Nhật Bản trước khi quyết định du học.

Bạn cũng có thể xem review các ngành đại học ở Nhật Bản hiện nay để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với năng lực và mong muốn của bản thân!

II. Du học Nhật ngành nông nghiệp có lợi thế gì?

Mặc dù có ít người biết đến ngành du học này nhưng ngành nông nghiệp tại Nhật mang đến cho người học rất nhiều lợi ích, cụ thể như sau:

1. Nền nông nghiệp hàng đầu thế giới

Xứ sở hoa Anh Đào là một đất nước không được thiên nhiên ưu đãi, do vậy người Nhật buộc phải tìm cách để phát triển nông nghiệp bền vững trong điều kiện thiếu thốn đất đai canh tác. Theo thống kê, Nhật Bản có 4,61 triệu ha đất nông nghiệp, một con số nhỏ bé hơn nhiều so với tổng diện tích 27,28 triệu ha của Việt Nam. Dù chỉ có 3% dân số làm nông, song Nhật Bản lại có thể sản xuất đủ lượng thực phẩm sạch chất lượng cao để cung cấp cho toàn bộ dân cư và thậm chí là xuất khẩu.

Người Nhật đã phát minh ra hệ thống trồng rau tự động trong nhà kính sử dụng hệ thống đèn led đỏ và hình thức thủy canh. Nhờ những phát minh này, Nhật Bản có thể khắc phục những ảnh hưởng xấu bởi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ibaraki, nơi được biết đến như là tỉnh nông nghiệp tiên tiến của xứ hoa Anh Đào, chỉ có 3 triệu người nhưng mức GDP đạt hơn 110 tỷ/năm.

Ngành nông nghiệp ở Nhật Bản

2. Nhiều chính sách ưu đãi và học bổng hấp dẫn

Sự phát triển của công nghệ hiện đại khiến số lượng sinh viên trong nước lựa chọn ngành Nông nghiệp truyền thống không còn nhiều như trước. Do vậy, chính phủ và các trường tại Nhật dành rất nhiều suất học bổng mỗi năm để thu hút sinh viên quốc tế theo học. Thực tế, đây là một trong những ngành dễ xin học bổng khi du học Nhật.

Một số học bổng dành cho du học sinh du học Nhật Bản ngành Nông nghiệp có thể kể đến, như Học bổng Kayes, Học bổng Dainihon, Học bổng Rakuno Gakuen, Học bổng Đại học Nông nghiệp Chiba…

3. Cơ hội việc làm cao tại Việt Nam

Nhật Bản là một trong 3 quốc gia có vốn đầu tư cao nhất vào Việt Nam, trong đó có một phần không nhỏ dành cho nông nghiệp. Theo tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), số lượng doanh nghiệp Nhật quan tâm và muốn đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam ngày càng tăng. Ngoài việc hỗ trợ đưa thực tập sinh Việt sang Nhật, những tập đoàn như Fujitsu đã kết nối với tập đoàn FPT để xây dựng kế hoạch biến Mộc Châu trở thành Đà Lạt thứ 2 của Việt Nam.

Cả 2 quốc gia cũng đã có những chương trình hợp tác khác, thông qua các cuộc đàm phán và ký kết để thúc đẩy sự phát triển của ngành này tại Việt Nam theo hướng công nghệ cao. Như vậy có nên đi du học nhật bản ko câu trả lời là bạn nên đi đặc biệt là đối với ngành nông nghiệp để có thể phát triển nền nông nghiệp đất nước.

du học nhật bản ngành nông nghiệp

III. Điều kiện du học ngành nông nghiệp Nhật Bản

  • Các điều kiện du học Nhật Bản ngành nông nghiệp bao gồm:
  • Điều kiện trình độ, học tập: Tốt nghiệp THPT hoặc cao đẳng (đăng ký học các trường đại học tại Nhật) và tốt nghiệp đại học (đăng ký học thạc sĩ). Kết quả học tập đạt từ trung bình trở lên;
  • Điều kiện ngoại ngữ: Đạt trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N5 trở lên. Với chương trình tiếng Anh đạt trình độ IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 75 trở lên.
  • Điều kiện pháp lý: Không trong thời gian thi hành án, bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam và không bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.
  • Điều kiện độ tuổi: Học sinh – sinh viên trong độ tuổi từ 18 – 30 tuổi.

IV. Các trường du học ngành nông nghiệp tại Nhật Bản

Bên cạnh chất lượng đạo hàng đầu, du học Nhật ngành nông nghiệp còn giúp học viên phát triển trong môi trường học đường lành mạnh, có thể kể đến một số trường như sau:

1. Đại học nông nghiệp Tokyo

Đại học Nông nghiệp Tokyo là một trường đại học nông nghiệp tư nhân. Đây là trường đại học đầu tiên về ngành nông nghiệp được thành lập tại Nhật Bản. Tính đến năm 2006, đây là trường đại học tư nhân duy nhất ở Nhật Bản chuyên về nông nghiệp.

Trường có tất cả 23 khoa hướng tới khoa học đa ngành để hiện thực hóa sự phát triển bền vững của nhân loại và trái đất. Tập trung vào 4 lĩnh vực: thực phẩm, môi trường, sức khỏe và tài nguyên và năng lượng. Với phương châm hướng đến “khoa học thực hành” và sứ mệnh tạo ra một xã hội bền vững cân bằng dựa trên sự cộng sinh của tự nhiên, môi trường và khu vực.

Du học đại học nông nghiệp tokyo

2. Trường Nông nghiệp Sapporo

Trường Nông nghiệp Sapporo là một tổ chức giáo dục được thành lập tại Sapporo, Hokkaido vào đầu thời Meiji và là tiền thân của Đại học Hokkaido hiện tại .

Đây là một trường dạy nghề khoa học và kỹ thuật, đào tạo các kỹ sư có thể đóng vai trò tích cực trong ngành nông nghiệp nước nhà và thế giới ngay lập tức. Trường dạy nghề có tám lĩnh vực, bao gồm môi trường tự nhiên và sinh vật biển quý hiếm. Lựa chọn du học Nhật Bản ngành Nông nghiệp tại đây bạn sẽ được tiếp xúc thực tế tại các khu rừng và ruộng thử nghiệm.

3. Đại học Kyoto

Trường đại học Kyoto là một trong 7 trường Đại học Quốc gia Nhật Bản và được thành lập vào năm 1897. Trải qua hơn 120 năm, Kyoto đã chứng minh được chất lượng đào tạo tốt và thu hút hơn 23,000 sinh viên theo học, trong đó, lượng du học sinh nước ngoài chiếm khoảng 8.3%.

Các sinh viên quốc tế nhận được rất nhiều ưu đãi từ phía trường học, ví dụ như được tham gia vào các khóa định hướng, tư vấn nghề nghiệp hoặc được trao tặng các suất học bổng giá trị. Ngoài ra, trường còn cung cấp một số khóa học bằng tiếng Anh, như Quản lý Môi trường và Thông tin Xã hội bên cạnh các khóa học thông thường.

Du học ngành nông nghiệp tại đại học Kyoto

4. Đại học Tokyo

Với lịch sử hình thành lâu đời, cho đến nay trường đại học Tokyo đã vươn lên trở thành trung tâm nghiên cứu hàng đầu tại xứ sở hoa Anh Đào. Ngôi trường này cũng thuộc nhóm Đại học Quốc gia Nhật Bản. Với cơ sở vật chất hiện đại, đặc biệt là có vườn thực vật để các bạn sinh viên theo học ngành Nông nghiệp có cơ hội thực tập và nghiên cứu, Đại học Tokyo hứa hẹn là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn học tập ngành này.

5. Đại học Nông nghiệp và Thực phẩm Niigata

Đại học Nông nghiệp và Thực phẩm Niigata là một trường đại học về nông nghiệp và thức ăn, trường đại học nông nghiệp và thực phẩm Niigata với mục tiêu nuôi dưỡng các nhà tổng quát có chuyên môn cao về nông nghiệp. Nhằm mục đích xây dựng ngành công nghiệp thực phẩm hàng đầu thế giới.

Đại học Nông nghiệp và Thực phẩm Niigata

Tại trường có các phòng giảng và các phòng thí nghiệm khác nhau cho các môn học thực phẩm, nông nghiệp và các môn học chung. Ngoài ra, cũng thiết lập hệ thống với nhà kính, nhà nhựa và các lĩnh vực như các cơ sở ngoài trời. Ngoài ra, còn có các phòng hội thảo để tiến hành các hoạt động hội thảo, phòng thí nghiệm, trung tâm việc làm và phòng thư viện.

6. Trường Đại học Chiba

Được thành lập vào năm 1949, Đại học Chiba là trường công lập lớn và được đánh giá là một trong những trường hàng đầu nước Nhật. Bên cạnh Nông nghiệp, trường còn đào tạo nhiều ngành học khác, như Dược, Y, Sư Phạm, Luật, Kinh Tế… Đại học Chiba có nhiều cơ sở, bao gồm các thư viện, bệnh viện và một số phòng nghiên cứu.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã mang đến, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng và chính xác hơn về du học Nhật Bản ngành Nông nghiệp. Mặc dù, có thể nói rằng đây là ngành nghề làm việc rất vất vả, tuy nhiên, nếu bạn có đam mê thì chắc chắn bạn sẽ sớm vượt qua được những khó khăn và thử thách để trau dồi thêm kiến thức cho bản thân mình và “tiến xa” hơn trong tương lai.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!