Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản » Du học nghề Nhật Bản 2024 và thông tin từ A-Z (Mới)

Du học nghề Nhật Bản 2024 và thông tin từ A-Z (Mới)

Ngày cập nhật : 20/12/2023Lượt xem: 1871

Ngày cập nhất mới nhất : 20 / 12 / 2023

Du học nghề Nhật Bản đang là một trong những chương trình được nhiều lao động quan tâm. Thay vì lựa học đại học trong nước, việc đi du học nghề sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và nhanh chóng tìm được việc làm ổn định. Vậy đi du học nghề tại Nhật Bản có khó không? Nên đăng kí ngành gì khi học nghề ở Nhật. Để có kế hoạch chuẩn bị và đưa ra quyết định tốt nhất, hãy cùng Nam Chau IMS tham khảo những thông tin mới nhất dưới đây.

1. Du học nghề Nhật Bản là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì du học nghề ở Nhật Bản là một trong những hình thức đào tạo có thời gian ngắn hơn so với hệ cao đẳng, đại học, chỉ kéo dài từ 2 đến 3 năm. Đồng nghĩa với việc, sinh viên được rút ngắn khoảng 1700 – 3400 giờ học. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ nghề có giá trị cao trên toàn thế giới. Hiện nay, đây là chương trình được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn thay vì du học đại học Nhật Bản. Trong đó có rất nhiều học sinh, sinh viên tại Việt Nam đăng ký tham gia.

du học nghề nhật

2. Có nên du học nghề tại Nhật Bản không?

Trái ngược với Việt Nam, tỉ lệ dân số ở Đức đang già hoá một cách nhân chóng. Việc này kéo theo nhiều hệ luỵ, một trong số đó là việc nhiều ngành nghề trọng điểm bị khan hiếm nguồn nhân lực trầm trọng. Có thể kể đến các công việc hot nhất hiện nay như: điều dưỡng, công nghệ thông tin, đầu bếp, nhà hàng khách sạn,… Nắm bắt được nhu cầu này của các doanh nghiệp Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Đồng thời, du học nghề ở Nhật, du học sinh còn được trải nghiệm rất nhiều điều thú vị như: môi trường sống an toàn trong sạch, chi phí du học có nhiều ưu đãi hấp dẫn, nền giáo dục hiện đại số 1 châu Á,… Chính vì vậy, việc lựa chọn đi du học nghề nói chung cũng như học nghề ở Nhật Bản nói riêng trong thời điểm hiện tại là vô cùng sáng suốt để các em học sinh, sinh viên có cơ hội phát triển bản thân cũng như định hướng được con đường tương lai sau này của mình.

3. Điều kiện du học nghề Nhật Bản

So với yêu cầu vào đại học, yêu cầu đầu vào học các chương trình nghề tại Nhật Bản thấp hơn rất nhiều. Bạn có thể tham khảo một số điều kiện dưới đây:

  • Từ 18 tuổi trở lên
  • Đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam
  • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh nan y
  • Không mắc tiền án, tiền sự
  • Học tiếng Nhật trên 6 tháng tại trường Nhật Ngữ và được bộ tư pháp công nhận
  • Những người đã đỗ tiếng Nhật N1, N2 do quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản và quỹ hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật Bản tổ chức
  • Học ít nhất 1 năm tại trường tiểu học, trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông tại Nhật Bản
  • Đạt 200 điểm trở lên tại kỳ thi du học Nhật Bản môn tiếng Nhật
  • Đạt 400 điểm kỳ thi nghe đọc JLRT và thi BJT do hiệp hội kiểm tra năng lực tiếng Hán thực hiện

Ngoài ra, tuỳ vào từng trường nghề tại Nhật mà điều kiện đầu vào sẽ khác nhau. Trên đây chỉ là những yêu cầu cơ bản bạn cần phải đáp ứng trước khi nộp hồ sơ xét duyệt. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể liên hệ với công ty Năm Châu IMS để được tư vấn chi tiết.

4. Du học nghề Nhật Bản nên chọn ngành nào?

Vậy đi du học nghề Nhật Bản nên chọn ngành nào thì ổn định, thu nhập cao sau khi tốt nghiệp? Cùng tìm hiểu chi tiết trong phần viết dưới đây của chúng tôi nhé!

4.1. Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Theo một thống kê gần nhất, ngành điều dưỡng viên tại Nhật đang “khát” nhân lực trầm trọng. Dự kiến Nhật Bản đã và đang tuyển từ 500.000 – 800.000 hộ lý và điều dưỡng chỉ để thực hiện công việc chăm sóc người già. Đi sang Nhật làm điều dưỡng viên giúp thực tập sinh nâng cao trình độ kiến thức chuyên môm/kỹ năng làm việc, rèn luyện tính cẩn thận, chăm chỉ, đúng giờ, đây chính là tiền đề giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm sau khi về nước.

du học nhật ngành điều dưỡng

4.2. Du học nghề nấu ăn tại Nhật

Bạn đang phân vân không biết nên học nghề nấu ăn ở đâu thì Nhật Bản chính là lựa chọn tuyệt vời nhất. Chưa kể Nhật Bản còn nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng, tinh tế được rất nhiều du khách gần xa yêu thích. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua cơ hội này. Học nghề nấu ăn tại Nhật không chỉ tìm được công việc mà còn giúp sinh viên có thêm nhiều thời gian đi làm, đi thực tập để giảm bớt gánh nặng chi phí, đồng thời tích lũy kinh nghiệm làm việc và chuyên môn cho bản thân.

4.3. Du học nghề làm bánh tại Nhật

Đi du học nghề làm bánh tại Nhật Bản là cơ hội để bạn trải nghiệm chương trình đào tạo nghề làm bánh bài bản và chuyên sâu trong một môi trường quốc tế hiện đại với cơ sở vật chất tốt và hiện đại nhất châu Á. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch thì nghề làm bánh được dự định là công việc hot trong tương lai không xa. Vì thế, bạn không nên bỏ qua cơ hội tuyệt vời này để khẳng định bản thân mình.

4.4. Du học nghề công nghệ thông tin tại Nhật

Đi du học nghề Nhật Bản bạn không thể bỏ qua ngành công nghệ thông tin. Vì đây là lĩnh vực thế mạnh của đất nước mặt trời mọc. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên có thể làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới. Mức lương sau khi tốt nghiệp với tấm bằng công nghệ thông tin luôn là điểm thu hút các tân sinh viên. Bạn có thể nhận được thu nhập khoảng 30 triệu VNĐ mỗi tháng và tăng dần theo năm kinh nghiệm.

4.5. Du học nghề điện tử điện lạnh tại Nhật

Nhật Bản là cường quốc phát triển mạnh mẽ về điện tử. Chưa kể các công việc liên quan đến ngành điện tử, điện lạnh chưa bao giờ hết hot tại nhiều quốc gia trên thế giới. Không chỉ đi du học mà ngay cả các đơn hàng XKLĐ Nhật cũng ưu tiên tuyển dụng lao động làm việc trong các công xưởng, doanh nghiệp điện tử, điện lạnh. Đặc biệt, các doanh nghiệp điện tử điện lạnh Nhật Bản đang đầu tư rất nhiều vào Việt Nam, là cơ hội giúp sinh viên tìm kiếm được việc làm sau khi ra trường.

4.6. Du học nghề nhà hàng khách sạn tại Nhật

Từ trước đến nay, nhà hàng khách sạn luôn được xem là ngành thế mạnh của Nhật Bản. Vì thế, khi đi du học nghề ngành này tại Nhật, bạn sẽ được chú trọng đầu tư về kiến thức chuyên môn cũng như nâng cao kỹ năng tay nghề để đáp ứng được khối lượng công việc từ các doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn làm việc ở Nhật Bản hoặc về Việt Nam để tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình. Do đó nhắc đến những ngành du học hot không thể không kể đến ngành này.

5. Lộ trình du học nghề ở Nhật Bản

Học viên có thể tham khảo lộ trình du học nghề Nhật Bản như sau:

Lộ trình học của chương trình đào tạo nghề tại Nhật Bản kéo dài từ 2 – 4 năm tương đương với 1700 – 3400 giờ học trên lớp ứng với cả thực tập ngoài giờ.

Khi tham gia chương trình du học nghề Nhật Bản, bạn sẽ được vừa học vừa làm tại các công ty, doanh nghiệp của Nhật Bản. Ở một số nơi, sinh viên còn được hỗ trợ trả lương thực tập để giảm bớt gánh nặng sinh hoạt phí.

Sau khi hoàn thành chương trình du học nghề Nhật Bản, bạn sẽ được cấp bằng nghề theo quy định của chính phủ. Tùy vào thời gian học mà giá trị của bằng có thể là chuyên gia hoặc chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực bạn lựa chọn.

Khi sở hữu bằng cấp chuyên gia, học viên có thể cân nhắc để làm hồ sơ, thủ tục để học liên thông lên đại học hoặc bằng cấp chuyên gia cao cấp có thể học lên bậc cao học.

Điều kiện tốt nghiệp sẽ phụ thuộc vào kết quả của các bài kiểm tra cuối kỳ, cuối năm và số giờ lên lớp. Bạn nên lưu ý điều này để tránh mải mê đi làm thêm mà bỏ bê việc học hành, dẫn đến hậu quả xấu.

6. Hồ sơ đi du học nghề tại Nhật gồm những gì?

Dưới đây là những giấy tờ cần thiết để hoàn thành hồ sơ du học nghề Nhật Bản 2024 mà bạn nên biết:

  • Đơn xin học (Lấy mẫu đơn tại trường mà bạn đăng kí)
  • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc các chứng chỉ liên quan
  • Bảng điểm của trường học gần đây nhất
  • Bảng điểm và giấy chứng nhận đã theo học tại trường dạy tiếng dành riêng cho học viên sống ở Nhật
  • Kết quả thi năng lực tiếng Nhật
  • Giấy khám sức khoẻ
  • Ảnh cá nhân
  • Giấy tờ liên quan của người bảo lãnh

Ngoài ra, bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ khác theo yêu cầu của các trường dạy nghề của Nhật Bản. Học sinh nên tìm hiểu kĩ các thông tin này để không bỏ lỡ kì nhập học của mình.

7. Chi phí du học nghề tại Nhật Bản bao nhiêu tiền?

Để đi du học nghề tại Nhật Bản, các bạn sẽ cần chuẩn bị các khoản chi phí sau đây: Trước khi qua Nhật du học các bạn phải chuẩn bị một khoảng chi phí khoảng 1000 – 1500 USD. Tương đương khoảng 23 – 35 triệu đồng. Khoản tiền này sẽ được dùng để làm thủ tục hồ sơ đăng ký. Các bạn du học sinh Việt Nam đến Nhật Bản năm đầu tiên sẽ phải học tiếng theo quy định. Sau đó mới tiếp tục đăng ký các chương trình đào tạo. Các trường Nhật Ngữ sẽ có mức học phí giao động từ 100 – 180 triệu/ năm. Ngoài ra, bạn sẽ phải chuẩn bị thêm những khoản phụ phí khác như ăn uống, tìm nơi ở hay chi phí mua sắm quần áo hay đồ dùng học tập. Khoản phí này sẽ rơi vào khoảng 30,000 Yên/ tháng.

Nếu vẫn còn phân vân, bạn có thể tham khảo thêm các chương trình du học nghề tại các quốc gia hàng đầu hiện nay để đưa ra quyết định phù hợp với bản thân:

Du học nghề Nhật Bản 2024 đã mở ra rất nhiều cơ hội cho du học sinh Việt Nam. Năm Châu IMS hy vọng những thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp những bạn có thêm động lực và niềm tin khi đăng kí nhập học tại Nhật. Chúc bạn thành công!

5/5 - (2 bình chọn)