Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản

Tính tới thời điểm năm 2023, du học Nhật Bản luôn là lựa chọn số 1 với phụ huynh và các em học sinh, sinh viên Việt Nam. Bởi Nhật Bản có nền hệ thống giáo dục phát triển, toàn diện, tạo nhiều cơ hội việc làm và mức thu nhập cao sau khi ra tốt nghiệp,…

Tuy nhiên để hiểu rõ về quy trình tham gia du học Nhật Bản không phải ai cũng nắm rõ, đặc biệt là về điều kiện tuyển sinh, chi phí hồ sơ, học bổng,… Nắm rõ được điều này, trong bài viết dưới đây, Năm Châu IMS sẽ mang đến những thông tin hữu ích về chương trình đu học tại Nhật Bản năm 2023 tới những ai đang quan tâm đến vấn đề này.

I. Điều kiện du học Nhật Bản

Từ lâu, đất nước Nhật Bản được mọi người trên toàn thế giới công nhận là quốc gia đáng sống nhất bởi những giá trị văn hoá, lịch sử mà nơi đây đem lại cho mỗi cá nhân, tập thể. Chính vì vậy, khi khám phá xứ sở hoa anh đào, bạn không chỉ bất ngờ bởi tính cách thân thiện, nhiệt tình, hiếu khách của con người Nhật mà còn bởi tính kỉ luật cao, chăm chỉ và tự giác.

Nhật Bản cũng là một trong nhiều điểm đến tuyệt vời cho những người có đam mê du lịch khám phá. Với những phong cảnh đẹp, lễ hội truyền thống đa sắc màu, du lịch mở rộng,… đã thu hút nhiều du học sinh và người lao động nước ngoài đến đây học tập và làm việc.

Ngoài ra nơi đây còn nổi tiếng với việc du học và chương trình giáo dục tiên tiến, phát triển. Tuỳ vào chương trình mà bạn đăng kí theo học, điều kiện cũng sẽ khác nhau. Nhưng về cơ bản, chương trình đào tạo du học Nhật Bản gồm 4 phần cơ bản: Du học bậc THPT, hệ Nhật ngữ. du học hệ Đại học tiếng Anh và các chương trình đặc biệt vầ học bổng; du học đặc định,… Các điều kiện sẽ thay đổi tuỳ vào chương trình học.

4 phần cơ bản trên sẽ được chia làm hai nhóm:

Chương trình thông thường bao gồm: du học hệ THPT, du học hệ Đại học/Cao đẳng, du học trường Nhật ngữ.

Chương trình đặc biệt: Du học kĩ năng đặc định, học bổng du học.

Hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu rõ hơn về hai nhóm chương trình du học Nhật Bản này nhé!

1. Điều kiện Du học hệ THPT

Có rất nhiều lựa cho cho học sinh sau khi tốt nghiệp THCS, hoặc đi làm để thử thách bản thân hoặc lựa chọn con đường du học Nhật Bản hệ THPT. Cũng giống như hệ thống giáo dục THPT tại Việt Nam, các trường THPT ở Nhật Bản cũng chia thành ba khối lớp: 10, 11 và 12. Khi tham gia chương trình này, ngoài việc được củng cố các kiến thức cơ bản về các bộ môn như tiếng Anh, tiếng Nhật, toá, khoa học công nghệ thì bạn còn được hoạt động nhóm ngoại khoá, câu lạc bộ để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho học sinh.

Để được phê duyệt hồ sơ tham gia du học Nhật hệ THPT, bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

Trình độ học vấn: phải tốt nghiệp bậc THCS ở Việt Nam

Hồ sơ, lý lịch: không có tiền án tiền sự, không bị cấm xuất cảnh

Yên cầu tiếng Nhật: mỗi khoá học sẽ có yêu cầu về tiếng khác nhau, cụ thể:

Khoá học 3,5 năm hoặc 3 năm: tối thiểu N5

Khoá học 1,5 năm: tối thiểu N4

Khóa học 1 năm: tối thiểu N3

Khóa dự bị đại học 1.5 năm hoặc 1 năm: tối thiểu N5

Chứng minh tài chính

Bạn phải đảm bảo có khả năng tài chính để chi trả chi phí cho toàn bộ quá trình du học tại Nhật Bản. Ngoài ra, bạn phải có người bảo lãnh tài chính, họ phải có mức thu nhập ổn định và từ 350tr/năm. Bên cạnh đó, người bảo lãnh phải có số tiền tiết kiệm với số dư được quy định của Cục xuất nhập cảnh.

2. Điều kiện Du học trường Nhật ngữ

Mục đích thành lập của các trường Nhật ngữ là đào tạo tiếng Nhật cho người nước ngoài. Các trường Nhật ngữ sẽ cung cấp và đào tạo cho người học những khoá học ôn luyện khoá học về: kì thi năng lực tiếng Nhật, kì thi đại học,…

Suy ra, Nhật ngữ không thuộc hệ thống trường đại học. Tuy nhiên muốn theo học đại học ở Nhật Bản thì bắt buộc bạn phải tham gia học Nhật ngữ.

Các điều kiện cơ bản để đi du học Nhật Bản tại trường Nhật ngữ. Có thể nói: điều kiện du học Nhật Bản tại trường Nhật ngữ không quá khắt khe, bạn có thể dễ dàng đăng kí thi tuyển. Cụ thể bạn cần đạt được những yêu cầu sau:
Trình độ học vấn: đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, điểm trung bình ba năm cấp ba trên >6,5, hạnh kiểm từ khá trở lên.

Hồ sơ, lý lịch: không có tiền án tiền sự, không bị cấm xuất cảnh

Chứng minh tài chính: bạn phải đảm bảo có khả năng tài chính để chi trả chi phí cho toàn bộ quá trình du học tại Nhật Bản. Ngoài ra, bạn phải có người bảo lãnh tài chính, họ phải có mức thu nhập ổn định và từ 350tr/năm. Bên cạnh đó, người bảo lãnh phải có số tiền tiết kiệm với số dư được quy định của Cục xuất nhập cảnh.

3. Điều kiện Du học Nhật Bản hệ Cao đẳng, Đại học

Theo thống kê, Nhật Bản là đất nước có nhiều trường đại học, cao đẳng nổi tiếng nhất trên thế giới với chất lượng giáo dụ hàng đầu. Có tới 700 trường đại học và hơn 60 trường cao đẳng đăng kí hoạt động tại xứ sở hoa anh đào. Thông thường, các trường đại học, cao đẳng ở đây được chia làm ba loại: học đại học, học cao đẳng và du học sau đại học.

Các hình thức thi vào đại học ở Nhật Bản sau khi tốt nghiệp THPT: trải qua kì thi quốc gia và kì thi riêng của các trường đại học/cao đẳng, cơ hội tuyển thẳng dành cho du học sinh, trường THPT giới thiệu sinh viên cho các trường đại học/cao đẳng.

Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn con đường du học Nhật Bản theo các chương trình học bổng đặc biệt.

II. Chi phí du học Nhật Bản năm 2023

Một trong những vấn đề được quan tâm nhất khi tham gia chương trình du học Nhật Bản là chi phí bạn phải chi trả là bao nhiêu? Về cơ bản, chi phí du học Nhật Bản sẽ gồm các khoản sau: phí làm visa, phí sinh hoạt, phí nhập học,… Con số này sẽ dao động từ 190.000.000 VNĐ đến 250.000.000 VNĐ.

Dưới đây là một số khoản chi phí mà bạn cần phải chuẩn bị để du học Nhật Bản:

Phí để làm hồ sơ, thủ tục khi đi du học

Các loại phí khác tại trường đại học như: học phí, phí nhập học, phí kí túc xá, phí tiện ích.

Phí là visa, vé máy bay

Phí sinh hoạt

1. Các chi phí đi du học Nhật Bản hệ THPT

Như đã khẳng định ở trên, các chi phí cơ bản khi đi du học Nhật hệ THPT sẽ bao gồm: phí làm hồ sơ, phí visa, phí nhập học, phí kí túc xá,… Tuỳ vào yêu cầu của từng trường mà mức phí sẽ khác nhau, số tiền sẽ không dao động nhiều. Khi làm hồ sơ tại Năm Châu IMS, bạn sẽ được hỗ trợ tối đa, không qua môi giới hay phát sinh thêm phụ phí nào khác. Chi phí tại công ty cực thấp, thấp hơn nhiều so với việc bạn đi tại công môi giới hay trung gian. Học phí du học Nhật hệ Đại học.

2. Các chi phí du học Nhật Bản hệ Nhật ngữ

Tương tự như chi phí du học hệ THPT, chi phí du học tại các trường tiếng bao gồm: Chi phí dịch vụ làm hồ sơ du học Nhật, chi phí vé máy bay, học phí, phí kí túc xá của trường.

3. Chi phí du học Nhật hệ Đại học

Cũng giống như trên, chi phí đi du học hệ Đại học sẽ bao gồm: học phí, phí kí túc xá, phí hồ sơ, chi phí sinh hoạt,… Ngoài ra sẽ có thêm các khoản phí nhỏ nộp cho trường như phí nộp đơn hay phí nhập học.

4. Chi phí cần nộp trước khi bay

4.1. Học phí hệ Đại Học tại Nhật:

Khi đăng kí du học Nhật Bản hệ đại học, bạn sẽ được chọn ngôn ngữ để dễ dàng theo học. Ngoài tiếng Nhật ra, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Về cơ bản, học phí của hệ tiếng Anh sẽ dao động từ khoảng 500.000 yên đến 2.300.000 Yên mỗi năm. Học phí có sự chênh lệch lớn như vậy là do nhiều yếu tố, học phí sẽ phụ thuộc vào việc bạn theo học là trường tư thục hay công lập, ngành học là gì và trường đó nằm ở khu vực nào ở Nhật Bản?

4.2. Chi phí ký túc xá

Ở Nhật Bản, đa phần các trường đại học sẽ cung cấp nơi ở kí túc xá cho sinh viên quốc tế. Các bạn được hỗ trợ tối đa về nơi ở cũng như ăn uống mà không lo bất cứ chi phí nào. Bên cạnh đó, cũng có trường không có kí túc xá và bạn phải tự lo. Giá thuê ngoài sẽ dao động từ 15.000 đến 40.000 Yên.

Trường đại học tại Nhật Bản thường không bắt buộc sinh viên phải ở kí túc xá. Bạn có thể thuê ngoài cùng bạn bè hoặc để tiết kiệm chi phí, bạn có thể ở kí túc xá.

4.3. Các chi phí khác

Khi bạn đi học ở Nhật hay các nước khác như Đài Loan, Du học Đức hay Hàn Quốc đều mất những khoản chi phí sinh hoạt như: Phí nộp đơn, phí nhập học khoảng, phí vé máy bay.

5. Chi phí sinh hoạt khi sang Nhật

Chi phí sinh hoạt khi sang Nhật cũng không có nhiều khác biệt. Bạn có thể tham khảo các mục trên để biết thêm chi tiết.

III. Khu vực lý tưởng để đi du học Nhật Bản

Dưới đây là một vài thành phố được xem là lý tưởng nhất cho bạn khi quyết định du học tại Nhật Bản.

1. Du học tại thành phố Tokyo

Mặc dù Tokyo được mệnh danh là thành phố có mức phí sinh hoạt đắt đỏ nhất xứ hoa anh đào nhưng chúng ta không thể phủ nhận được rằng: Tokyo vẫn là một thành phố rất lý tưởng cho du học sinh quốc tế đến đây học tập. Tokyo không chỉ là trung tâm văn hoá, kinh tế, chính trị của Nhật Bản mà nơi đây còn toạ lạc rất nhiều trường đại học, cao đẳng nổi tiếng.

2. Du học tại thành phố Yokohama

Bạn chỉ mất 40 phút đi tàu điện từ Tokyo đến Yokohama. Thành phố phía nam Nhật Bản là một vùng đất xinh đẹp và nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Đây sẽ là cơ hội tốt để bạn vừa học tập vừa trải nghiệm những điều thú vị. Chi phí sinh hoạt cũng rẻ hơn so với Tokyo, phù hợp với mức sống và chi tiêu của nhiều người Việt. Top trường đại học ở Yokohama cũng rất nhiều và nổi tiếng với chất lượng đào tạo giáo dục ưu việt.

3. Du học Nhật Bản tại thành phố Osaka

Osaka chắc chắn là thiên đường du học cho sinh viên quốc tế. Khi học tập và sinh sống tại đây, bạn sẽ được người bản địa chào đón một cách nồng nhiệt và chu đáo. Bạn dễ dàng kết nối được nhiều bạn bè ở Osaka. Các trường Đại học nổi tiếng tại Osaka bao gồm: Đại học Osaka, đại học Ritsumeikan,…

4. Du học tại thành phố Fukuoka

Đây là tỉnh lớn nhất phía nam của Nhật Bản. Tại đây có rất nhiều địa điểm du lịch và khu vui chơi giải trí, mua sắm nổi tiếng. Khi đi du học tại đây, bạn sẽ được tham quan, trải nghiệm và khám phá nét đẹp trong văn hoá cũng như lịch sử lâu đời của xứ sở mặt trời mọc.

Bạn có thể di chuyển từ Nhật Bản đến Hàn Quốc bằng phà, và thời gian chỉ mất tầm 3h đồng hồ. Vì thế, sang bạn ở Nhật Bản – chiều đã có thể đến Hàn Quốc.

IV. Các trường Nhật Ngữ nổi tiếng tại Nhật

Năm Châu IMS sẽ giới thiệu cho các bạn một số trường học Nhật ngữ uy tín và có chất lượng đào tạo cao. Khi tham gia học tập tại đây, bạn không chỉ được tiếp xúc với cách giảng dạy tiến tiến, chuyên nghiệp từ đội ngũ giảng viên dày kinh nghiệm mà còn được nhận nhiều học bổng có giá trị. Thông tin về các trường được cập nhật liên tục, bạn nên đọc nhiều để biết thêm chi tiết và chọn lựa cho mình trường tốt nhất.

1. Trường Nhật ngữ Goto

Trường Nhật ngữ Goto nằm ở tỉnh Nagasaki, có mức học phí năm đầu vào khoảng ~540.000 yên/năm. Đây là một trong những trường đào tạo tiếng được yêu thích nhất tại Nhật trong nhiều năm tại đây. Điều thu hút nhất khi học ở đây là bạn sẽ có cơ hội nhận học bổng miễn học phí lên tới 90%.

Trường Nhật ngữ Goto là sự hợp tác hữu nghĩ giữa ba bên: trường đại học Nagasaki, ban lãnh đạo thành phố Goto, cục xúc tiến Goto tỉnh Nagasaki và học viện tổng hợp pháp nhân Kyushyu. Mối quan hệ tốt đẹp này đã tạo ra nhiều cơ hội cho du học sinh Việt Nam khi đi du học Nhật Bản và nhận được nhiều tiện ích tại đây.

Về điều kiện tuyển chọn du học sinh, nhà trường không yêu cầu tiếng Nhật đầu vào, sinh viên có quyền lợi miễn học phí lên đến 90% và miễn 100% tiền phí kí túc xá.

2. Học viện giáo dục quốc tế TIEI

Tên gọi chính thức là Học viện giáo dục quốc tế Tochigi. Đây là một trong những trường có môi trường đào tạo giáo dục nhất đối với những du học sinh có mong muốn sinh sống và làm việc lâu dài tại xứ sở hoa anh đào. Trường TIEI nổi tiếng với chương trình đào tạo học 1 năm làm 5 năm chuyên ngành nhà hàng khách sạn ở Nhật Bản.

Học viện giáo dục quốc tế Tochigi toạ lạc ở số 320-0861 SK Building, Utsunomiya-shi, Tochigi. Tochigi được biết là trung tâm văn hoá lớn tại Nhật Bản. Đồng thời là nơi có chất lượng đào tạo giáo dục rất phát triền. Bên cạnh đó, top đầu trường đại học nổi tiếng cũng xuất phát phần nhiều ở Tochigi.

Các trường đại học ở Tochigi đa dạng các ngành nghề từ khoa học, công nghệ máy tính đến văn học, nghệ thật, y học,… Với địa điểm đắc địa và dễ tìm kiếm, mỗi năm học viện thu hút rất nhiều du học sinh đến đây học tập và làm việc. Mức học phí năm đầu vào khoảng 720.000 Yên/năm.

Học viện giáo dục quốc tế Tochigi được thành lập với tôn chỉ: đào tạo du học sinh, đảm bảo chất lượng giáo dục, tạo nhiều chương trình học bổng có giá trị, ngành nghề đa dạng, hỗ trợ tối đa cho du học sinh làm hồ sơ xin việc sau khi tốt nghiệp ra trường.

3. Trường Nhật ngữ TIUJ

Trường Nhật ngữ TIUJ chính thức thành lập vào năm 1987, thuộc đại học quốc tế Tokyo. Đây là một trong những trường đào tạo tiếng Nhật uy tín và chất lượng bậc nhất. Tại đây có nhiều ngành nghề cho bạn lựa chọn theo học, nổi bật là chương trình liên kết/hợp tác với những trường đại học danh tiếng khác ở cả Nhật và Hoa Kỳ.

Trường Nhật ngữ TIUJ toạ lạc tại Shinjuku, Tokyo với mức học phí năm đầu rơi vào khoảng 820.000 Yên/năm.

Khi học tại trường Nhật ngữ TIUJ, bạn sẽ vô cùng bất ngờ và thích thú với cơ sở vật chất tại đây: tiên tiến, hiện đại. Ngoài ra đội ngũ giảng viên của trường đều có chuyên môn cao, luôn tâm huyết với nghề. Các bài giảng được mô phỏng theo chương trình đào tạo quốc tế, giúp người học cải thiện được tiếng Nhật một cách nhanh chóng.

Ngoài ra mỗi năm tại trường Nhật ngữ TIUJ còn có rất nhiều chương trình học bổng, các dịch vụ ưu đãi giúp du học sinh giảm bớt gánh nặng trang trải tiền học phí và phí sinh hoạt đắt đỏ khi đi du học Nhật Bản.

4. Trường Nhật ngữ HA

Tên gọi đầy đủ là trường Nhật ngữ Human Academy, toạ lạc tại ba địa điểm chính là tỉnh: Osaka, Tokyo và Saga. Học phía năm đầu tiên rơi vào khoảng 810.000 Yên/năm.

Trường Nhật ngữ Human Academy được thành lập với mục đích hỗ trợ du học sinh quốc tế cải thiện, nâng cao được trình độ tiếng Nhật của bản thân. Từ đó có thể tiếp xúc, tìm hiểu chi tiết hơn về văn hoá, con người Nhật Bản. Bên cạnh đó, nhà trường còn tạo điều kiện giúp du học sinh thi tuyển đầu vào tại các trường đại học top đầu ở Nhật.
Hàng năm, trường Nhật ngữ Human Academy thu hút rất nhiều du học sinh từ khắp nơi trên thế giới về đây theo học và sinh sống như Mỹ, Hàn Quốc, Anh, Canada,… Vì thế môi trường học đường tại đây rất đa dạng, phù hợp để bạn khám phá cũng như trải nghiệm văn hoá đa dạng vùng miền.

5. Trường Nhật ngữ Fukuoka

Trường Nhật ngữ Fukuoka toạ lạc ở Katakasu Hakataku, Fukuoka. Mức học phí năm đầu tiên rơi vào khoảng 775.000 Yên/năm.

Trường Nhật ngữ Fukuoka được xây dựng với tôn chỉ: hướng trường đại học trở thành một gia đình thứ hai, giúp du học sinh thực hiện được mong muốn của mình tại Nhật Bản. Vì thế môi trường giáo dục ở đây rất thân thiện, hoà đồng và tích cực.

Vì hướng theo quy mô giống như một gia đình thu nhỏ nên mỗi lớp học tại trường Nhật ngữ Fukuoka giới hạn số người học: dưới 20 người/lớp. Mỗi lớp sẽ có một giáo viên chủ nhiệm phụ trách tình hình học tập tập của từng học viên, từ đó đưa những phương pháp giảng dạy phù hợp với mỗi đối tượng.

Khi học tập tại trường Nhật ngữ Fukuoka, bạn có cơ hội nhận được nhiều hỗ trợ từ phòng quản lý sinh viên như: làm hồ sơ nhanh gọn, không mất nhiều chi phí,…

V. Học bổng du học Nhật Bản

Học bổng du học Nhật Bản là một trong những hỗ trợ tốt nhất giúp sinh viên giảm tài được tiền học phí và sinh hoạt phí khi sống tại xứ sở mặt trời mọc. Có rất nhiều học bổng có giá trị hỗ trợ du học sinh trong suốt quá trình học tập và làm việc ở Nhật Bản. Sau đây là một số học bổng tại Nhật Bản được rất nhiều quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên quan tâm.

1. Học bổng Kyoto iUP

Đây là học bổng toàn phần có giá trị lên tới 2 tỷ VNĐ, thuộc một trong số trường top đầu trên thế giới. Trong ba năm vừa qua, trường đại học Kyoto đã triển khai chương trình học bổng này để thu hút, kêu gọi các tài năng trẻ trên toàn thế giới.

2. Học bổng điều dưỡng

Đây là học bổng toàn phần du học dành cho ngành nghề điều dưỡng tại Nhật Bản, chỉ cấp cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và đạo đức tốt. Với mục đích lập ra là để giúp du học sinh tại Nhật Bản không còn phải lo lắng về sinh hoạt phí cũng như khích lệ, động viên các bạn yên tâm hoàn thành tốt chương trình du học của mình. Để nhận được loại học bổng này, bạn ít nhất phải học tại các trường chuyên đào tạo ngành điều dưỡng từ 2 năm đầu tiên và 1 năm học tại trường Nhật ngữ.

3. Học bổng trường Nhật ngữ Goto

Đây là học bổng thuộc trường Nhật ngữ Goto. Học bổng Goto sẽ giúp du học sinh giảm được 90% tiền học phí. Một cơ hội lớn giúp các bạn trang trải được tiền học và sinh hoạt phí đắt đỏ tại Nhật Bản. Với mục đích góp phần vào việc đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, học bổng trường Nhật ngữ Goto đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của từng địa phương.

Để nhận được học bổng Goto, bạn phải đáp ứng được những yêu cầu sau: Giới hạn 100 người nhận học bổng, có thời gian học là 2 năm, các kì tuyển học bổng là từ tháng 4/2022, du học sinh sẽ được miễn tới 90% tiền học phí và nhận được miễn phí kí túc xá suốt 2 năm học đại học.

VI. Xin visa du học Nhật Bản

1. Visa du học Nhật Bản

Các bước xin visa du học Nhật Bản bao gồm các bước cơ bản sau:

Học tiếng

Ấn định thời gian du học

Chuẩn bị hồ sơ, thư mời nhập học, COE (tư cách lưu trú tại Nhật)

Trả lời câu hỏi của cục xuất nhập cảnh tại Nhật

Nhận giấy phép nhập học và giấy tư cách lưu trú

Hoàn thành chuyển học phí, kí túc xá, dịch vụ khác bên Nhật

Xin visa du học Nhật

Sắp xếp hành lý

Nhận lại hồ sơ gốc và visa

Làm thủ tục tại sân bay

Hoàn thành các thủ tục nhập cảnh ở sân bay Nhật Bản

2. Chuẩn bị câu trả lời khi CXNC gọi đến

Bạn nên sẵn sàng chuẩn bị tinh thần và câu trả lời phù hợp nhất khi cục xuất cảnh gọi đến. Thông thường các cuộc gọi đến sẽ vào giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6, không bao gồm kì nghỉ lễ. Sau đây Năm Châu IMS sẽ gửi đến bạn một số câu hỏi mà CXNC thường hay hỏi như sau:

Họ và tên của người bảo lãnh

Ngày, tháng, năm sinh của người bảo lãnh

Địa chỉ sinh sống hiện tại của người bảo lãnh

Các liên hệ với người bảo lãnh

Công việc hiện tại của người bảo lãnh: làm nghề gì, tên/địa chỉ công ty, chức vụ phụ trách, thu nhập hàng tháng. Đối với người bảo lãnh làm công việc nhà nông: địa điểm làm việc, loại hình nông nghiệp đang làm (nuôi/trồng thứ gì), thu nhập. Đối với người bảo lãnh làm lĩnh vực kinh doanh: địa điểm làm việc, loại hình kinh doanh đang làm, thu nhập.

Người bảo lãnh có đồng ý chi trả tiền học phí cho bạn trong suốt quá trình theo học ở Nhật hay không?

Số tiền tiết kiệm được của người bảo lãnh là bao nhiêu?

VII. Du học sinh Nhật Bản và các công việc làm thêm

1. Làm thế nào để du học sinh Nhật Bản đi làm thêm

Để đi làm thêm ở Nhật Bản, du học sinh phải được cấp phép chứng nhận. Chứng nhận này bạn có thể xin ở cục quản lý xuất nhập cảnh mà không cần phải chi trả phụ phí.

Chính phủ Nhật Bản quy định giờ làm thêm của du học sinh là không quá 28 giờ/tuần. Vào những ngày nghỉ, bạn có thể làm thêm 40 giờ/tuần. Nhưng bạn cần phải đến trường để xin giấy xác nhận làm thêm giờ.

Mức lương làm thêm đối với du học sinh là không quá sai biệt, tuỳ vào từng khu vực mà mức lương theo giờ và tính chất công việc sẽ có sự thay đổi, nhưng sẽ không có nhiều sự chênh lệch. Bạn nên chọn những thành phố có mức lương theo giờ cao như: Tokyo, Nagoya hay Okinawa,…

2. Công việc làm thêm khi du học Nhật Bản

2.1. Phục vụ nhà hàng

Phục vụ trong nhà hàng là một trong những công việc được nhiều du học sinh lựa chọn. Vì khi làm việc tại đây, bạn được làm ở nhiều vị trí như phụ bếp, nhân viên ngoài sảnh. Chưa kể bạn sẽ được cải thiện vốn tiếng Nhật của mình.

2.2. Cửa hàng tiện lợi

Khi đi dạo ở các đường phố Nhật Bản, cửa hàng tiện lợi có mặt khắp mọi nơi vì thế nhu cầu tuyển dụng nhân viên rất cao. Làm việc tại cửa hàng tiện lợi thì vốn ngoại ngữ của bạn phải từ khá trở lên để giao tiếp với người bản xứ và người nước ngoài. Cửa hàng tiện lợi có rất nhiều ca làm việc trong ngày để cho bạn lựa chọn, mức lương cũng phù hợp với du học sinh. Bạn nên lựa chọn ca làm để tránh gây ảnh hưởng tới việc học tập và cuộc sống của mình.

2.3. Siêu thị

Làm việc tại siêu thị cũng gần tương tự như làm việc ở cửa hàng tiện lợi. Bạn sẽ được chỉ định những công việc cụ thể và có thời gian làm việc cụ thể.

2.4. Công xưởng

Đối với những du học sinh Việt Nam mới sang Nhật Bản còn chưa thông thạo đường đi, cuộc sống và ngôn ngữ của nước sở tại thì chọn làm việc tại công xưởng là phù hợp nhất. Có rất nhiều công việc cho bạn lựa chọn như chế biến thực phẩm, đóng gói cơm hộp, hoa quả,…

2.5. Phát báo

Phát báo là công việc có mức thu nhập cao nhưng nhìn chung khá vất vả và tốn nhiều thời gian. Bạn phải chịu khó thức khuya dậy sớm và làm đến khuya, thậm chí là làm cả tuần. Điều này ảnh hưởng khá lớn tới việc học tập và sinh hoạt hàng ngày của bạn.

2.6. Công việc văn phòng

Đối với những du học sinh có vốn tiếng Nhật cơ bản và vững thì việc lựa chọn làm thêm ở công ty, văn phòng là khá phù hợp. Bạn có thể lựa chọn làm việc tại những trung tâm hỗ trợ người nước ngoài hoặc những văn phòng liên quan đến dịch vụ công cộng, du lịch,…
>> Công việc làm thêm ở Nhật Bản phổ biến nhất dành cho du học sinh

VIII. Du học Nhật Bản tại Năm Châu IMS

Sau đây là một số thông tin về du học Nhật Bản do Năm Châu IMS cung cấp và gửi đến quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên tham khảo. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại hotline để được tư vấn trực tiếp, miễn phí.

1. Chương trình du học sinh vừa học vừa làm tại Nhật Bản

Các kì nhập học trường tiếng trong năm

Chọn tỉnh, chọn trường

Tháng 1: học 1 năm 3 tháng

Tháng 4: học 2 năm (kỳ nhập học chính)

Tháng 7: học 1 năm 9 tháng

Tháng 10: học 1 năm 6 tháng năm (kỳ nhập học chính)

Hiện tại công ty đã và đang liên kết với khoảng hơn 100 trường tiếng tại khắp các tỉnh trên đất nước Nhật Bản.

Nếu du học sinh có nguyện vọng muốn thi vào trường bất kì thì bạn chỉ cần cung cấp cho công ty thông tin và chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn liên kết và làm thủ tục đăng kí.

Chú ý:

Thời gian nộp hồ sơ từ 4 đến 5 tháng trước các kỳ nhập học ở trên

Sau khi học xong trường tiếng, du học sinh có thể học lên trung cấp, cao đẳng, đại học hoặc xin đi làm thêm, những việc này sẽ được Năm Châu IMS tư vấn, hỗ trợ.

2. Điều kiện 

Hiện tại, Năm Châu IMS nhận hồ sơ du học Nhật Bản với các điều kiện sau:

Nam, nữ từ 18 tuổi trở lên, có sức khoẻ tốt

Có nguyện vọng đi du hoch vừa học vừa làm ở Nhật Bản

Bằng cấp tốt nghiệp sau 5 năm trở lại (hoặc nhiều hơn)

3. Chi phí khi đi học Nhật Bản tại Năm Châu IMS

a. Chi phí tại Việt Nam

Toàn bộ chi phí tại Việt Nam khi bạn đăng kí chương trình du học ở Năm Châu IMS chỉ mất 45 triệu VNĐ. Tất cả phí bao gồm:

Phí dịch vụ xử lý hồ sơ

Học phí, ký túc xá, tiền điện nước đến lúc xuất cảnh

Phí xin visa

Giáo trình tiếng Nhật

Trang thiết bị, đồ dùng tại kí túc xá

Quy trình nộp phí

Lần 1: nộp 10 triệu khi nộp hồ sơ

Lần 2: nộp 20 triệu khi đỗ phỏng vấn trường

Lần 3: nộp 15 triệu, học phí và kí túc xá Nhật khi có COE

b. Học phí và kí túc xá tại Nhật Bản

Học phí: du học sinh sẽ nộp phí 1 năm đầu tuỳ theo quy định từng khoảng từ 580.000 JPY đến 780.000 JPY tương đương khoảng từ 104.000.00 VNĐ đến 140.000.000 VNĐ

Kí túc xá: từ 3 tháng đến 6 tháng tuỳ theo từng vùng và trường, mức phí dao động khoảng từ 130.000 JPY đến 175.000 JPY, tương đương 23.000.000 VNĐ đến 31.000.000 VNĐ

4. Hồ sơ

Hồ sơ du học Nhật Bản khi bạn đăng kí chương trình tại Năm Châu IMS bao gồm các loại giấy tờ sau, bạn nên chú ý để chuẩn bị thật cận thận và chi tiết, bao gồm:

(Lưu ý bạn phải nộp về công ty toàn bộ đều là giấy tờ gốc)

Học bạ THPT

Bảng điểm của trường trung cấp, cao đẳng, đại hock

Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT, bằng THPT, bằng trung cấp/cao đẳng/đại học

Hộ khẩu

Giấy khai sinh

CMT/CCCD của du học sinh, của bố và của mẹ

CMT/CCCD của vợ hoặc chồng (nếu có)

Giấy đăng kí kết hôn (nếu có)

Hộ chiếu gốc

Lưu ý:

Bảng điểm, học bạ và bằng cấp gốc sẽ được công ty giữ lại để nộp cho nhà trường khi làm hồ sơ xin COE. Khi có COE thì trường sẽ gửi trả lại cho du học sinh.

Các giấy tờ gốc khác khi công ty hoàn thành xong thủ tục cũng sẽ gửi trả lại cho du học sinh.

Nếu quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên đang có ý định tham gia chương trình du học Nhật Bản, đừng do dự mà hãy liên hệ ngay với Năm Châu IMS để được tư vấn miễn phí. Đừng quên theo dõi những thông tin mới nhất về đất nước hoa anh đào cũng như du học tại website của Năm Châu IMS nhé!

Du học nghề Nhật Bản 2023 và những quy định mới nhất

Du học nghề Nhật Bản 2023 và những quy định mới nhất

Ngày cập nhất mới nhất : 30 / 05 / 2023Du học nghề Nhật Bản đang là một trong những chương trình được nhiều lao động quan tâm. Thay vì lựa học đại học trong nước, việc đi du học nghề sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và nhanh chóng tìm được việc làm ổn định. Vậy đi du học nghề tại Nhật Bản có khó không?...
Xem thêm

Khám phá tỉnh Fukushima Nhật Bản ở đâu? Có gì nổi tiếng?

Khám phá tỉnh Fukushima Nhật Bản ở đâu? Có gì nổi tiếng?

Ngày cập nhất mới nhất : 20 / 02 / 2023Tỉnh Fukushima Nhật Bản nằm ở cực nam của Tohoku, đây cũng là tỉnh hứng chịu nhiều trận động đất – sóng thần và thiên tai. Đặc biệt, tỉnh cũng là nơi xảy ra thảm họa hạt nhân khiến cho người dân sống ở đây đều phải di chuyển sang nơi khác. Tuy nhiên, những năm gần đây...
Xem thêm

Dân số của Nhật Bản hiện nay bao nhiêu và tình trạng báo động?

Dân số của Nhật Bản hiện nay bao nhiêu và tình trạng báo động?

Ngày cập nhất mới nhất : 20 / 03 / 2023Dân số Nhật Bản hiện tại là bao nhiêu và đứng thứ mấy trên thế giới? Tại sao Nhật Bản luôn tuyển lượng lớn lao động quốc tế đến làm việc? Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này để có cái nhìn rõ nét về đất nước Nhật Bản. 1. Dân số Nhật Bản năm...
Xem thêm

5 Chợ hải sản Nhật Bản nổi tiếng giá rẻ và tươi ngon bậc nhất

5 Chợ hải sản Nhật Bản nổi tiếng giá rẻ và tươi ngon bậc nhất

Ngày cập nhất mới nhất : 05 / 01 / 2023Bao quanh Nhật Bản là biển vì vậy nguồn hải sản ở đây cũng vô cùng đa dạng và dồi dào. Dưới đây là những khu chợ hải sản Nhật Bản nổi tiếng về độ tươi ngon cũng như giá cả hợp lý. Nếu đến Nhật sinh sống, làm việc và học tập, đừng quên ghé qua những khu chợ này...
Xem thêm

Cập nhật giá gạo ở Nhật Bản và các địa điểm bán gạo ngon giá rẻ

Cập nhật giá gạo ở Nhật Bản và các địa điểm bán gạo ngon giá rẻ

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 01 / 2023Cùng là các nước Châu Á nên Nhật Bản cũng ăn cơm, ăn xôi như Việt Nam. Vậy bạn đã biết giá gạo ở Nhật Bản là bao nhiêu? Và mua ở đâu để có mức giá rẻ – gạo ngon chưa? Giá gạo tại nước này có đắt đỏ hơn ở nước ta nhiều không? Đây là những câu hỏi gây băn khoăn...
Xem thêm

Đi siêu thị ở Nhật Bản cần lưu ý gì và nên vào siêu thị nào?

Đi siêu thị ở Nhật Bản cần lưu ý gì và nên vào siêu thị nào?

Ngày cập nhất mới nhất : 13 / 04 / 2023Đi siêu thị ở Nhật Bản có gì khác so với ở Việt Nam? Để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng của các mặt hàng, bạn nên vào những siêu thị nào? Hãy cùng Nam Chau IMS cập nhật danh sách những các siêu thị ở Nhật Bản giá rẻ, chất lượng và lưu ý khi mua...
Xem thêm

Ý nghĩa lá cờ nước Nhật và hình ảnh Quốc kỳ Nhật qua từng thời kỳ

Ý nghĩa lá cờ nước Nhật và hình ảnh Quốc kỳ Nhật qua từng thời kỳ

Ngày cập nhất mới nhất : 08 / 02 / 2023Lá cờ Nhật Bản (Quốc kỳ Nhật) là đại diện và làm nên lịch sử cho quốc gia. Vậy cờ nước Nhật có ý nghĩa gì? Đặc điểm ra sao? Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu về thông tin thú vị này và khám phá sự thay đổi của quốc kỳ nước Nhật qua các thời kỳ nhé. 1. Hình ảnh Quốc kỳ...
Xem thêm

Các nhân vật trong Shin cậu bé bút chì và điều thú vị

Các nhân vật trong Shin cậu bé bút chì và điều thú vị

Ngày cập nhất mới nhất : 20 / 03 / 2023Bộ truyện Shin cậu bé bút chì khá nổi bật về nội dung của mình. Hãy cùng Nam Chau IMS khám phá những điều thú vị và tìm hiểu ý nghĩa các nhân vật trong Shin cậu bé bút chì với những thông tin chi tiết dưới đây. Shin luôn là nhân vật đặt biệt trong tổng hợp những bộ truyện...
Xem thêm

Đôi nét về trường nhật ngữ Yono như ngành đào tạo, sự phát triển

Đôi nét về trường nhật ngữ Yono như ngành đào tạo, sự phát triển

Ngày cập nhất mới nhất : 10 / 10 / 2022 Trường nhật ngữ Yono có lịch sử lâu đời và chất lượng giáo dục hàng đầu tại Nhật Bản. Cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích về ngôi trường này trong bài viết dưới đây nhé! Yono là một trong các trường đại học ở Satama tốt nhất, có chất lượng giáo dục nổi bật và...
Xem thêm

Trường nhật ngữ Urawa: Thông tin cơ bản – Thành tựu nổi bật

Trường nhật ngữ Urawa: Thông tin cơ bản – Thành tựu nổi bật

Ngày cập nhất mới nhất : 10 / 10 / 2022 Trường nhật ngữ Urawa là một trong những cơ sở giáo dục chất lượng cao với số lượng học sinh đông đảo từ khắp nơi trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để khám phá lý do tại sao ngôi trường này lại được yêu thích đến vậy nhé! Urawa là top 1 trong các...
Xem thêm

Các trường đại học ở Saitama tốt nhất 2023 kèm học phí ưu đãi

Các trường đại học ở Saitama tốt nhất 2023 kèm học phí ưu đãi

Ngày cập nhất mới nhất : 28 / 12 / 2022 Các trường đại học ở Saitama là mục tiêu hướng tới của không ít du học sinh. Có rất nhiều nguyên nhân khiến tỉnh Saitama là lựa chọn của nhiều bạn. Hãy cùng khám phá bài viết dưới đây để biết những lý do đó là gì nhé. Bạn có thể tham khảo các trường ở tỉnh Saitama...
Xem thêm

Vài nét về Trường Nhật ngữ Yohan Waseda

Vài nét về Trường Nhật ngữ Yohan Waseda

Ngày cập nhất mới nhất : 21 / 09 / 2020Với phương châm đào tạo nền tảng tiếng Nhật vững chắc để học viên có thể vận dụng vốn ngôn ngữ này một cách hiệu quả trong việc tiếp tục học lên trình độ cao hơn như: cao đẳng, đại học,… hoặc sử dụng thành thạo để phục vụ công việc, trường Nhật ngữ Yohan...
Xem thêm

Ghé Thăm Trường Nhật ngữ IECC – TOP Trường Tiếng Tốt Nhất Tokyo

Ghé Thăm Trường Nhật ngữ IECC – TOP Trường Tiếng Tốt Nhất Tokyo

Ngày cập nhất mới nhất : 21 / 09 / 2020IECC là một trong những trường nhật ngữ nổi tiếng hàng đầu Tokyo về chất lượng đào tạo. Du học Nhật Bản cùng Năm Châu IMS bạn sẽ được tư vấn kỹ hơn về ngôi trường này. Trong chuyên mục giới thiệu các trường nhật ngữ hàng đầu Nhật Bản hôm nay, hãy cùng du học Năm...
Xem thêm

Trường Đại học Ngoại ngữ Tokyo Nhật Bản – điểm du học lý tưởng

Trường Đại học Ngoại ngữ Tokyo Nhật Bản – điểm du học lý tưởng

Ngày cập nhất mới nhất : 06 / 03 / 2023Trường đại học Ngoại ngữ Tokyo là ngôi trường đào tạo ngôn ngữ tốt nhất và nổi tiếng nhất tại Nhật Bản. Đây là nơi sinh viên có thể học tập và nghiên cứu các ngôn ngữ trên toàn thế giới, trong một môi trường công nghệ cao và hiện đại. Với những thế mạnh trong đào...
Xem thêm

Các trường cao đẳng – đại học ở Kobe Nhật Bản chất lượng nhất

Các trường cao đẳng – đại học ở Kobe Nhật Bản chất lượng nhất

Ngày cập nhất mới nhất : 21 / 03 / 2023Các trường đại học ở Kobe Nhật Bản là sự lựa chọn khá tốt với các du học sinh nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng nếu có ý định du học tại đất nước này. Nếu không đủ điều kiện vào các trường đại học, bạn cũng có thể xem danh sách các trường cao đẳng ở thành...
Xem thêm

Danh sách các trường đại học ở Kyoto Nhật Bản – Du học ở KYOTO

Danh sách các trường đại học ở Kyoto Nhật Bản – Du học ở KYOTO

Ngày cập nhất mới nhất : 21 / 09 / 2020Các trường Đại học ở Kyoto Nhật Bản – Một trong những sự lựa chọn hàng đầu của du học sinh quốc tế, trong đó có cả các bạn du học sinh Việt Nam khi quyết định đến học tập tại đất nước mặt trời mọc. Tại sao thành phố này lại có sức hút đến vậy? Chúng ta hãy...
Xem thêm

“Hồ sơ du học nhật bản” gồm những gì? Thời hạn nộp hồ sơ?

“Hồ sơ du học nhật bản” gồm những gì? Thời hạn nộp hồ sơ?

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 10 / 2022Cho em hỏi, hồ sơ đi du học nhật bản gồm những gì? em cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì để nộp cho trung tâm ạ? Em 21 tuổi mới tốt nghiệp cao đẳng, em muốn đăng ký đi vào năm nay liệu có kịp không ạ? Thời hạn nộp hồ sơ là khi nào ạ? Mong anh/chị giúp đỡ ạ. Đào Vân...
Xem thêm

Ngành tâm lý học ở Nhật Bản – Lựa chọn mới dành cho du học sinh

Ngành tâm lý học ở Nhật Bản – Lựa chọn mới dành cho du học sinh

Ngày cập nhất mới nhất : 17 / 09 / 2020Ngành Tâm lý học ở Nhật Bản là một ngành học mới và chưa có nhiều người biết đến. “Tại sao chọn ngành tâm lý học? Ra trường làm gì?” là câu hỏi nhận được sự quan tâm của hầu hết phụ huynh và thí sinh khi tìm hiểu về ngành học này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp...
Xem thêm

Du học Nhật Bản ngành kế toán và những điều quan trọng cần biết

Du học Nhật Bản ngành kế toán và những điều quan trọng cần biết

Ngày cập nhất mới nhất : 17 / 09 / 2020Du học Nhật Bản ngành kế toán yêu cầu những điều kiện gì? Chi phí là bao nhiêu? có những trường nào đào tạo ngành kế toán tốt nhất ở Nhật Bản? Chắc hẳn đó là những câu hỏi mà bất kỳ lúc nào cũng thường trực trong tâm trí của những bạn đang có ý định du học Nhật...
Xem thêm

Du học Nhật Bản ngành nấu ăn – Tinh hoa của nền ẩm thực Châu Á

Du học Nhật Bản ngành nấu ăn – Tinh hoa của nền ẩm thực Châu Á

Ngày cập nhất mới nhất : 17 / 09 / 2020Du học Nhật Bản ngành nấu ăn đem đến cho bạn một cơ hội tuyệt vời nhằm khám phá những điều đặc biệt trong nét ẩm thực của Nhật Bản cũng như cơ hội trở thành một đầu bếp danh giá. Điều đặc biệt ở đây chính là tính thẩm mỹ, sự tinh tế: Yếu tố quan trọng đưa...
Xem thêm

Du học Nhật Bản ngành công nghệ sinh học – ngành kiếm tiền bạc tỷ

Du học Nhật Bản ngành công nghệ sinh học – ngành kiếm tiền bạc tỷ

Ngày cập nhất mới nhất : 21 / 09 / 2020Du học Nhật Bản ngành công nghệ sinh học đang rất thu hút được du học sinh quốc tế. Bởi Nhật là đất nước có ngành công nghệ sinh học phát triển bậc nhất trên thế giới. Những bạn đang có dự định du học nhật ngành này tại Nhật thì hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây...
Xem thêm

Du học Nhật Bản ngành thiết kế nội thất – xu hướng mới của du học sinh

Du học Nhật Bản ngành thiết kế nội thất – xu hướng mới của du học sinh

Ngày cập nhất mới nhất : 17 / 09 / 2020Du học Nhật Bản ngành thiết kế nội thất đang được các bạn trẻ Việt Nam ưa chuộng. Tuy nhiên, có nhiều bạn chưa thật sự hiểu rõ về ngành học này. Do đó, chúng tôi viết bài này để chia sẻ một số thông tin về ngành. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!   Tại sao nên du học Nhật...
Xem thêm

Du học Nhật Bản ngành kiến trúc có phải là lựa chọn sáng suốt?

Du học Nhật Bản ngành kiến trúc có phải là lựa chọn sáng suốt?

Ngày cập nhất mới nhất : 17 / 09 / 2020Du học Nhật Bản ngành kiến trúc là lựa chọn hàng đầu cho tương lai. Nhưng các bạn có biết du học ngành kiến trúc thì học những gì, học trường nào và cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ra sao? Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ sau nhé!   Lý do nên du học Nhật...
Xem thêm

Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp

Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp

Ngày cập nhất mới nhất : 17 / 09 / 2020Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp là lựa chọn không thể bỏ qua cho các bạn du học sinh  ngành nông, lâm nghiệp muốn nâng cao trình độ, cũng như muốn trải nghiệm các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Nhờ vào áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến nhất vào sản xuất nông nghiệp nên...
Xem thêm