Trang chủ » Du học » Du học Hàn Quốc » Kinh nghiệm du học Hàn Quốc » Du học nghề Hàn Quốc visa D4-6 và thông tin mới 2024

Du học nghề Hàn Quốc visa D4-6 và thông tin mới 2024

Ngày cập nhật : 20/12/2023Lượt xem: 5014

Ngày cập nhất mới nhất : 20 / 12 / 2023

Du học nghề Hàn Quốc là một trong những chương trình du học tại Hàn khá hấp dẫn với nhiều ưu điểm nổi trội về thời gian, chi phí,… Vậy nếu đang có ý định đi du học nghề tại Hàn Quốc 2024, đừng quên tìm hiểu kỹ những thông tin mà Nam Chau IMS chia sẻ dưới đây để có sự chuẩn bị cũng như đưa ra kế hoạch thật tốt và phù hợp với bản thân.

1. Du học nghề Hàn Quốc là gì?

Du học nghề Hàn Quốc là chương trình đào tạo dành cho sinh viên quốc tế khi tham gia đăng kí học tại một trường dạy nghề ở Hàn Quốc theo diện visa D4-6. Sinh viên sẽ được đào tạo một ngành nghề cụ thể về lý thuyết và cả kỹ năng thực hành. Điểm mạnh của chương trình này là yếu tố thiết thực. Chương trình học cũng vô cùng sát với thực tế công việc của sinh viên sau này.

Như vậy cũng có thể hiểu, visa D4-6 là dạng visa dành cho sinh viên quốc tế muốn du học nghề tại Hàn Quốc. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp chứng chỉ hành nghề quốc gia để làm việc tại Hàn. Khác với chương trình đào tạo đại học thông thường phải mất đến 4 năm. Chương trình này chỉ tóm gọn trong vòng 2 đến 2.5 năm.

Điểm hấp dẫn của chương trình này là trong quá trình học nghề, sinh viên sẽ được thực tập tại doanh nghiệp và được hưởng lương. Điều này giúp người học rèn luyện tay nghề, nâng cao kỹ năng và có thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

2. Có nên đi du học nghề Hàn Quốc không?

Trước khi đưa ra quyết định, hãy cùng Nam Chau IMS phân tích những ưu và khuyết điểm của chương trình này:

2.1 Ưu điểm

– Thời gian học ít: chỉ 4 tiếng/ngày từ thứ 2 đến thứ 5 (2 buổi lý thuyết, 2 buổi thực hành tại công ty, xí nghiệp). Một số trường chỉ học 3 buổi/tuần, sau 2 – 3 năm là có thể tốt nghiệp ra trường và đi làm chính thức.

– Thời gian làm thêm nhiều: các sinh viên sau 1 -2 tháng nhập học là được phép đi làm thêm. Đồng thời, các ngày nghỉ sẽ được đi làm thêm mà không bị hạn chế thời gian (khác với du học tiếng chỉ được làm tối đa 20h/tuần). Đặc biệt các bạn không phải lo việc làm thêm, vì nhà trường sẽ giới thiệu việc làm cho sinh viên.

– Thời gian nghỉ nhiều: Du học nghề Hàn Quốc được nghỉ hè và nghỉ đông tổng cộng 5 tháng tức là các bạn sẽ có nhiều thời gian đi làm thêm, du lịch hoặc về thăm gia đình hơn.

– Thực tập có lương: khi đến thực tập tại các công ty, trung bình mỗi giờ làm việc, các bạn sinh viên được trả đến 8.000-9.000 won tương đương bằng 150.000vnđ – 169.750vnđ (tỷ giá 1 won = 18,75vnđ )

– Điều kiện xét duyệt du học nghề Hàn Quốc dễ hơn so với du học tiếng: Bạn chỉ cần có bằng cấp 3 với học bạ trung bình 5.0. Nếu bạn có bằng cao đẳng trở lên, hồ sơ sẽ được chấp nhận đến khi bạn 30 tuổi.

– Được quyền chuyển sang hệ đại học chính quy tại Hàn Quốc nếu trường dạy nghề của bạn có liên kết đào tạo với một trường đại học Hàn Quốc nào đó.

– 100% có việc làm sau khi tốt nghiệp: Chương trình du học nghề Hàn giúp các bạn sinh viên lựa chọn những nghề mũi nhọn, phù hợp với bản thân, đảm bảo có cơ hội việc làm và được nhiều nhà tuyển dụng “săn đón” sau khi ra trường.

Cơ hội có việc làm ổn định và định cư tại Hàn Quốc:

  • Nếu bạn có bằng cấp 3 thì khi học xong nghề, bạn được chuyển sang visa lao động E9, làm việc thêm 4 năm 9 tháng ở Hàn Quốc.
  • Nếu có bằng cao đẳng trở lên, thì khi học xong nghề sẽ được chuyển sang visa E7 để ở lại Hàn làm việc lâu dài theo diện kỹ thuật viên và có quyền bảo lãnh người thân sang Hàn quốc.

du học nghề hàn quốc là gì

2.2 Nhược điểm

Nhưng du học nghề tại Hàn Quốc cũng có những nhược điểm bạn cần lưu ý như sau:

– Học phí du học nghề cao hơn du học theo diện visa D-4 do sự chênh lệch chi phí các dịch vụ ở Hàn Quốc.

– Chương trình du học nghề bắt buộc ứng viên phải biết tiếng Hàn trước khi đi.

– Thời gian khởi hành bay qua Hàn còn phụ thuộc vào khả năng học và thi chứng chỉ của ứng viên.

Dựa vào những phân tích trên có thể thấy, với những lợi thế đem lại, du học nghề ở Hàn vẫn là chương trình rất hấp dẫn mà các bạn trẻ nên tham gia. Bởi dù đi du học đại học Hàn Quốc hay du học nghề, du học cấp 3 thì những khó khăn kia cũng không thể tránh khỏi.

3. Chi phí du học nghề Hàn Quốc 2024 bao nhiêu?

Dù đi du học ở quốc gia với hình thức nào thì vấn đề chi phí luôn là mối quan tâm hàng đầu. Chi phí du học sẽ có sự thay đổi tuỳ vào từng ngành nghề, trường học, khu vực sinh sống. Thông thường, chi phí du học Hàn sẽ được chia thành các loại như sau:

Chi phí học tiếng Hàn trước khi du học

Nếu đã có chứng chỉ Topik 2 hoặc Klat 2 tiếng Hàn thì bạn sẽ không phải mất khoản phí này. Nếu chưa có, bạn buộc phải tham gia một khóa học tiếng Hàn thời gian từ 3 – 6 tháng.

Chi phí làm hồ sơ

Bạn nên lưu tâm các chi phí như hiệu chỉnh, dịch, công chứng hồ sơ,… Sinh viên cũng có thể sử dụng dịch vụ trọn gói của các công ty du học.

Chứng minh tài chính

Để đi du học nghề tại Hàn Quốc sinh viên phải có sổ tiết kiệm ngân hàng với số tiền 11.000 USD được gửi tối thiểu 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ với giá trị thấp nhất là 11.000 USD. Nếu không đạt điều kiện về tài chính, bạn có thề thuê sổ tiết kiệm của các công ty du học.

Vé máy bay

Giá vé máy bay tùy thuộc vào thời điểm, hãng bay mà bạn lựa chọn.

Học phí 1 năm

Bạn nên tham khảo và tìm hiểu về học phí của ngành nghề, trường mà mình theo học. Nhà trường sẽ gửi cho bạn bản Invoice trong đó ghi rõ thông tin chi tiết về mọi khoản chi phí mà bạn phải đóng.

Chi phí khi sang Hàn Quốc

Khi đã sang đến Hàn Quốc, bạn cần phải quan tâm đến các chi phí như nhà ở, chi phí ăn uống, tiền sinh hoạt hằng ngày. Thông thường, tổng chi phí du học nghề Hàn Quốc năm đầu tiên sẽ rơi vào khoảng 250 – 300 triệu đồng/ năm.

4. Học bổng du học nghề Hàn Quốc

Câu trả lời là có, tùy vào từng trường du học nghề ở Hàn Quốc sẽ có những tiêu chí chung hoặc phụ tuy nhiên tất cả đều phải đảm bảo rằng đó là những du học sinh có thành tích học tập rất tốt/ xuất sắc, hay thậm chí trong những kỳ thi đặc biệt đạt kết quả cao. Sẽ nhận mức học bổng một phần hoặc học bổng toàn phần:

– Học bổng một phần: những suất học bổng mà bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ một khoản tiền nhất định hoặc một phần học phí. Đây là những học bổng xuất phát từ một cá nhân cấp, công ty hay tổ chức xã hội, nhà trường

– Học bổng toàn phần: đây là loại học bổng được cấp từ chính phủ Hàn Quốc cấp hoặc được cấp từ những tổ chức lớn ở trên thế giới.

5. Du học nghề Hàn Quốc nên chọn ngành nào?

Du học Hàn Quốc có rất nhiều lợi thế, một trong số đó là việc bạn có thể lựa chọn cho mình nhiều ngành nghề đang thịnh hành hiện nay. Dưới đây là một số công việc rất được ưa chuộng tại xứ sở Kim chi.

các ngành du học nghề hàn quốc

Ngành du lịch

Hàn Quốc là đất nước phát triển với nhiều thắng cảnh được xếp hạng cao trên thế giới. Chính vì vậy, ngành du lịch được xem là thế mạnh của quốc gia này. Khi lựa chọn ngành du lịch, sinh viên sẽ được thực tập tại các nhà hàng, khách sạn, công ty du lịch liên kết với trường dạy nghề. Nhờ đó, sinh viên sẽ được rèn luyện kỹ năng, trình độ chuyên môn cho công việc sau này. Trong quá trình học, bạn có thể làm thêm các công việc liên quan đến du lịch. Nhiều sinh viên chọn làm hướng dẫn viên du lịch. Mức lương nhận được trong quá trình thực tập có thể từ 1.000 – 2.000 USD tùy vào năng lực của bạn.

Ngành thẩm mỹ làm đẹp

Hàn Quốc có nền công nghiệp làm đẹp hàng đầu thế giới. Trái ngược với đó là nguồn nhân lực làm trong lĩnh vực này ở Hàn khá khan hiếm. Vì vậy, khi học ngành này, cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường của bạn là tương đối cao. Ngành thẫm mỹ làm đẹp thuộc nhóm ngành mang lại mức thu nhập cao. Bạn có thể học các chuyên ngành như: Spa, nail, làm tóc, trang điểm,… Đặc biệt, ngành spa đang là ngành nghề được lựa chọn nhiều nhất bởi tiềm năng mang lại nguồn thu nhập cao sau khi tốt nghiệp.

Ngành đầu bếp, nấu ăn

Tìm hiểu thiên đường ẩm thực châu Á không thể bỏ qua Hàn Quốc. Những món ăn ngon mang đậm hương vị truyền thống của quốc gia này luôn thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong đó có Việt Nam. Do đó, Hàn Quốc là nơi có thế mạnh về đào tạo ngành đầu bếp. Khi đi du học nghề ngành đầu bếp, bạn có cơ hội tìm được việc làm tốt sau khi học xong.

Ngành công nghệ ô tô

Hàn Quốc có các hãng xe ô tô rất quen thuộc với người Việt Nam như Huyndai, Kia. Các tập đoàn lớn về công nghệ ô tô của Hàn Quốc mang đến cho quốc gia này vị thế top đầu về sản xuất xe hơi trên thế giới. Du học nghề ngành công nghệ ô tô sẽ giúp bạn có cơ hội thực tập và làm việc tại các công ty, xí nghiệp lớn. Với kinh nghiệm làm việc ngay trong quá trình học và chứng chỉ nhận được sau khi tốt nghiệp.

Ngành điện tử

Đất nước này có thế mạnh về ngành điện tử. Mỗi năm cung cấp cho thị trường quốc tế sản lượng sản phẩm điện tử, công nghệ vô cùng lớn. Do vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân lực có tay nghề trong lĩnh vực điện tử luôn ở mức cao. Sinh viên sẽ không phải lo lắng về vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp. Dù là ở Hàn Quốc hay Việt Nam, bạn vẫn có thể tìm được công việc với mức lương hấp dẫn.

Ngoài những ngành nổi bật trên, bạn có thể tham khảo đầy đủ các ngành du học nghề Hàn Quốc (mới được cập nhật) để đưa ra lựa chọn phù hợp và tốt nhất với bản thân!

6. Các trường du học nghề Hàn Quốc chất lượng

Có thể khẳng định, các trường du học nghề tại Hàn Quốc khá nhiều, điều này dễ khiến mọi người hoang mang khi tìm hiểu. Dưới đây là top 3 trường du học nghề tại Hàn Quốc bạn nên quan tâm, chú ý.

Trường Cao đẳng nghề Yeungjin

Đây là ngôi trường danh tiếng được thành lập từ những năm 1977. Đối với những học viên có niềm đam mê với ngành công nghệ thông tin thì trường Cao đẳng nghề Yeungjin là lưa chọn hàng đầu. Ngoài ra còn có nhiều ngành nghề khác mà bạn có thể theo đuổi.

Trường Cao đẳng Busan Kyungsang

Nằm ngay ở thành phố cảng Busan xinh đẹp, trường Cao đẳng Busan Kyungsang là ngôi trường đào tạo nghề chất lượng và uy tín nhất tỉnh. Ngôi trường được thành lập từ năm 1980, đặc biệt có chương trình đào tạo nghề đạt theo tiêu chuẩn quốc tế. Nếu dự định học ở ngay vùng này thì bạn nhất định không thể bỏ qua ngôi trường Cao đẳng Busan Kyungsang.

Trường Cao đẳng nghề Gumi

Ngôi trường tọa lạc cách thủ đô Hàn Quốc – Seoul khoảng 300km, ở thành phố Gumi, trường được thành lập từ năm 1988. Trường này là của tập đoàn Samsung và có đến 30% tỉ lệ sinh viên sau khi tốt nghiệp đều đầu quân làm việc ở tập đoàn Samsung. Lựa chọn chuẩn không cần chỉnh là học ngành kỹ thuật, điện tử tại trường Cao đẳng Gumi.

7. Điều kiện du học nghề Hàn Quốc

– Nam/nữ độ tuổi từ 18 – 35 và được cụ thể như sau:

+ Bằng THPT từ 18-25 tuổi thì trên 95% trường nghề chấp nhận

+ Bằng Trung cấp từ 18-28 tuổi thihf có 66% trường nghề chấp nhận, có 20% trường nghề nhận tới tuổi 30

+ Bằng Cao đẳng hay đại học lấy đến 35 tuổi, nhưng phù hợp nhất và trường dê nhận là lấy đến 30 tuổi, còn cao hơn thì ít trường nhận nên học sinh cao tuổi không có sự lựa chọn trường.

– Lưu ý: Mặc dù có bằng cao đẳng hoặc đại học vẫn phải học để lấy bằng nghề cụ thể như sau:

+ Vì chương trình này là đi du học nghề, nghĩa là nếu sang Hàn Quốc mà du học sinh không đăng ký học đồng thời cả hệ cao đẳng của trường thì mỗi năm Hàn Quốc có 4 kỳ thi tay nghề quốc gia, nếu đăng ký thi đậu kỳ nào thì coi như bạn đã tốt nghiệp du học nghề ở kỳ đó, Và nếu chỉ có chứng chỉ nghề quốc gia thì chỉ có thể chuyển đổi sang visa E9 (làm 4 năm 10 tháng bên Hàn với mức lương tương đương lao động phổ thông của Hàn). Trong quá trình học nhà trường sẽ hướng dẫn cụ thể.

+ Còn nếu có bằng cao đẳng, đại học ở Việt Nam thì khi sang học nghề chỉ cần thi được tay nghề quốc gia Hàn Quốc, thì có thể chuyển đổi sang visa E7 (visa dành cho kỹ sư hay còn gọi là dành cho lao động chuyên ngành) với visa E7 thì không bị hạn chế thời gian làm việc tại Hàn Quốc với mức lương của lao động có tay nghề cao.

+ Chính vì 2 điều trên nên các trường nghề bên Hàn thường ưu tiên nhận những trường hợp có bằng cao đẳng trở lên. Vì khi đó chỉ cần học ở trường nghề 6 tháng đến 1 năm là du học sinh có thể chuyển lên visa E7.

  • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp THPT với điểm số trung bình từ 5.0 trở lên;
  • Chứng chỉ tiếng Hàn Topik I – Lever 2 hoặc Klat 2.
  • Đảm bảo sức khỏe: Không mắc bệnh truyền nhiễm: Lao phổi, HVI..
  • Không có tiền án tiền sự.
  • Không có người thân (trong sổ hộ khẩu) định cư bất hợp pháp tại Hàn Quốc.
  • Chứng minh được tài chính (Tối thiểu trên 10.000 usd gửi trong tài khoản).

điều kiện du học nghề hàn quốc

Trên đây là những điều kiện du học cao đẳng nghề Hàn Quốc chung. Tuy nhiên, mỗi trường sẽ có những điều kiện riêng. Vì vậy, sinh viên nên tìm hiểu kỹ để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của trường mình theo học hoặc liên hệ với Năm Châu IMS để được tư vấn miễn phí.

8. Quy trình du học nghề Hàn Quốc

Quy trình du học nghề tại Hàn Quốc có thể tổng quát thành bốn bước như sau. Bạn nên quan tâm để có thêm kinh nghiêm du học Hàn Quốc trong thời gian sắp tới.

Giai đoạn 1: Bạn cần học tiếng Hàn sơ cấp tại Việt Nam khoảng 4 đến 5 tháng

Giai đoạn 2: Sẽ học tiếng Hàn bên Hàn Quốc trong 6 tháng (riêng đối với những ai đạt Topik 2 chuyển sang học thẳng chuyên ngành.

Giai đoạn 3: Thời điểm học nghề trong 2 năm, hoặc học lên đến chuyên sâu thì cơ hội tìm kiếm việc làm cao hơn học trong khoảng 2 năm.

Giai đoạn 4: khi ban đã hoàn thành hết chương trình học, ngoài lựa chọn về nước thì khi quyết định làm việc tại Hàn Quốc bạn sẽ được chuyển sang dùng loại Visa E7 (Visa kỹ sư khi thành thạo một nghề nào đó) để ở lại làm việc trong thời gian lâu dài hơn đồng thời có quyền được bảo lãnh cho những người thân qua đây.

9. Hồ sơ du học nghề Hàn Quốc

Để chuẩn bị cho việc du học nghề, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

– Chứng minh nhân dân bản gốc và bản sao.

– Sổ hộ khẩu (bản photo công chứng).

– Giấy khai sinh (bản sao).

– Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Uỷ ban nhân dân phường, xã.

– Giấy chứng minh không tiền án tiền sự do Công an địa phương cấp và có dấu xác nhận.

– Bằng và học bạ trung học phổ thông (bản gốc).

– 16 ảnh 4 x6 nền trắng.

– Hộ chiếu còn thời gian 6 tháng trở lên.

– Chứng minh nhân dân của phụ huynh, người bảo lãnh (photo công chứng).

– Sổ tiết kiệm 5.000 – 10.000 USD (tùy trường), số tiền này phải được chuyển vào tài khoản tối thiểu 6 tháng trước khi nộp hồ sơ. Nếu không đáp ứng được yêu cầu chứng minh tài chính, bạn có thể làm thông qua công ty dịch vụ.

10. Tìm trung tâm du học nghề Hàn Quốc uy tín

Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá một trung tâm du học nghề có tốt hay không. Có thể điểm qua một số mục đáng chú ý như:

– Danh tiếng thương hiệu

– Chi phí du học Hàn Quốc rõ ràng, minh bạch

– Đội ngũ nhân viên tư vấn, xử lý hồ sơ chuyên nghiệp

– Đánh giá của học viên trên các trang mạng xã hội

– Tỷ lệ đậu phỏng vấn visa cao

– Liên kết với các trường Đại học Hàn Quốc

– Hỗ trợ sau khi qua Hàn Quốc

– Giấy phép tư vấn du học của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo

Năm Châu IMS tự hào là trung tâm du học nghề Hàn Quốc uy tín, chúng tôi cam kết mang tới chất lượng và điều kiện tốt nhất cho học viên khi tham gia chương trình. Với nhiều năm kinh nghiệm làm trong lĩnh vực XKLĐ và tư vấn du học, Năm Châu IMS là cầu nối giúp học viên thực hiện được ước mơ du học Hàn Quốc của mình.

du học năm châu ims

11. Những thắc mắc về chương trình du học nghề tại Hàn Quốc

Khi tìm hiểu về chương trình du học nghề, có rất nhiều vấn đề thắc mắc, từ điều kiện năng lực tiếng Hàn, chứng minh tài chính đến các thông tin thủ tục, hồ sơ,… được học viên quan tâm, tìm hiểu. Mọi thắc mắc sẽ được chúng tôi giải đáp trong phần viết dưới đây.

11.1 Du học nghề Hàn Quốc có dễ đi không?

Đi du học nghề ở Hàn Quốc rất dễ đi vì điều kiện đi đơn giản Du học nghề Hàn được đi làm thêm nhiều đồng thời học xong được chuyển lên visa E7 luôn.

11.2 Du học nghề Hàn Quốc có phải phỏng vấn không?

Du học nghề không phải phỏng vấn qua sứ quán, có mã code visa.

11.3 Du học nghề Hàn Quốc bao nhiêu năm?

Chương trình du học nghề tại Hàn Quốc có thời gian học ngắn. Nếu như chương trình du học thông thường có thời hạn từ 4 – 6 năm thì chương trình du học Nghề tại Hàn Quốc có thời hạn ngắn từ 2 đến 3 năm.

11.4 Du học nghề Hàn Quốc có mấy kỳ?

Là kỳ tháng 3 và kỳ tháng 9. Nếu du học sinh quốc tế đang học trong trường đăng ký học luôn chuyên ngành ở trường thì không phải làm thêm gì, chỉ nghe thông báo của trường là biết thời gian chính thức nhập học chuyên ngành.

Có thể nói, du học nghề Hàn Quốc 2024 đã mở ra rất nhiều cơ hội cho du học sinh Việt Nam từ môi trường đào tạo, cơ sở vật chất, học phí, học bổng đến tương lai rộng mở về sau. Năm Châu IMS hy vọng những thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp những bạn có thêm động lực và niềm tin khi đăng kí nhập học tại Hàn Quốc. Và đừng quên truy cập chuyên mục Kinh nghiệm du học Hàn Quốc để cập nhật những thông tin mới nhất cùng kinh nghiệm hữu ích trong quá trình trước và sau khi sang du học tại quốc gia này. Nếu như bạn cần được giải đáp bất kì thông tin nào khác liên quan đến chương trình này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí!

5/5 - (5 bình chọn)