Trang chủ » Xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động

Tính tới thời điểm hiện tại, xuất khẩu lao động đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Đặc biệt với xu thế hội nhập toàn cầu hoá thì càng nhiều người có nhu cầu, mong muốn được ra nước ngoài làm việc để cải thiện cuộc sống. Thế nhưng vẫn còn nhiều người nhầm lẫn các hình thức của xuất khẩu lao động hoặc không chọn lựa đúng công ty để gửi gắm ước mơ của mình. Vậy xuất khẩu lao động là gì? Đặc điểm của xuất khẩu lao động có gì khác biệt? Trong bài viết dưới đây, Năm Châu IMS sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

xkld cùng năm châu ims

1. Xuất khẩu lao động là gì?

Để hiểu rõ nội dung xuất khẩu lao động thì trước hết bạn phải biết khái niệm của nó là gì. Có thể hiểu đơn giản rằng, xuất khẩu lao động là hoạt động kinh tẻ dưới hình thức cung ứng lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp động có thời hạn, phục vụ nhu cấu và đáp ứng cung cấp công nhân lao động cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Việc xuất khẩu lao động là góp phần giải quyết việc làm và cải thiện đời sống cho người lao động, đặc biệt là những vùng còn có nhiều khó khăn, vùng sâu vùng xa kém phát triển. Từ đó giúp họ cải thiện cuộc sống và tăng thêm nguồn thu nhập mỗi tháng. Vì thế có rất nhiều trong độ tuổi lao động đã lựa chọn con đường xuất khẩu lao động để nâng cao chất lượng đời sống của cá nhân và gia đình.

xuất khẩu lao động là gì

2. Có nên đi xuất khẩu lao động không?

Xuất khẩu lao động hiện nay được xem là giải pháp tối ưu nhất, giúp mang lại việc làm cũng như giải quyết tối đa tình trạng thừa nhân lực trong nước. Có thể thấy, rất nhiều học sinh, sinh viên sau khi ra trường không có việc làm hoặc không đủ chuyên môn, kinh nghiệm để ứng tuyển vào công việc mình mong muốn đã lựa chọn phương án đi xuất khẩu lao động.

Nhưng việc có nên đi XKLĐ không lại là câu hỏi khó trả lời. Như đã nói thì rất nhiều người lo lắng, phân vân việc đi xuất khẩu lao động sẽ gặp nhiều khó khăn, tốn kém, thậm chí không mang lại hiệu quả kinh tế cao như mong đợi. Thực tế thì không hẳn như vậy, người đi xuất khẩu lao động cũng giống người lao động trong nước. Hơn nữa, người đi xuất khẩu lao động sẽ nhận được nhiều quyền lợi hơn: môi trường làm việc, mức lương, điều kiện sống,… còn cao hơn khi làm việc trong nước. Một số quốc gia họ quy định các quyền lợi dành cho người lao động có khi còn cao hơn trong nước hiện nay. Ngoài ra, việc đi XKLD còn giúp lao động biết thêm một ngôn ngữ mới, đây sẽ là yếu tố giúp bạn nhận thêm nhiều cơ hội trong tương lai để cải thiện cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tham khảo thêm:

có nên đi xuất khẩu lao động không

3. Các cách đi xuất khẩu lao động hiện nay

Sau khi nắm bắt được khái niệm cơ bản thì sau đây, công ty Năm Châu IMS sẽ giới thiệu về các hình thức xuất khẩu lao động để bạn hiểu rõ hơn. Có tất cả bốn hình thức xuất khẩu lao động:

  • Thứ nhất, thông qua doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, tổ chức sự nghiệp được cấp phép hoạt động và đưa người lao động ra nước ngoài làm việc có thời hạn ở nước ngoài.
  • Thứ hai, thông qua doanh nghiệp nhận thầu, tổ chức, cá nhân đầu tư ở nước ngoài.
  • Thứ ba, thông qua doanh nghiệp đưa người lao động ra nước ngoài làm việc theo hình thức thực tập nâng cao tay nghề, kĩ năng.
  • Thứ tư, người lao động tự đi theo hình thức hợp đồng dạng tự do.

Hiện tại ở Việt Nam, hình thức thứ nhất vẫn phổ biến hơn cả vì thông qua hình thức này, người lao động được làm việc theo hợp đồng, dưới sự bảo lãnh của nghiệp đoàn, có sự chứng nhận của hợp đồng lao động, tránh được những trường hợp rủi ro như phá vỡ hợp đồng, lừa đảo,…

Trong hai năm vừa qua, thị trường xuất khẩu lao động bị chững lại do ảnh hưởng của dịch bệnh. Sau khi các nước mở cửa trở lại, người lao động Việt Nam có nhiều cơ hội hơn, tiếp xúc nhiều hơn với các thị trường XKLĐ tiềm năng như Nhật Bản, Đài Loan, Algeria,…

Xem ngay danh sách 39 công ty XKLĐ bị thu hồi giấy phép

4. Quy trình xuất khẩu lao động

Bước 1: Đăng ký và Sơ tuyển tại các trung tâm, công ty xuất khẩu lao động.

Bước 2: Đào tạo ngoại ngữ, tay nghề và hoàn tất thủ tục cần thiết

Bước 3: Tham gia thi tuyển các đơn hàng đi XKLD

Bước 4: Sau khi trúng tuyển, người lao động sẽ được khám sức khỏe tại các bệnh viện đạt tiêu chuẩn khám sức khỏe đi nước ngoài

Bước 5: Lao động ký hợp đồng

Bước 6: Xin visa

Bước 7: Nhận lịch bay và chuẩn bị hành lý

Bước 8: Giáo dục định hướng trước khi xuất cảnh đẻ giúp người lao động hiểu rõ những quyền lợi và nghĩa vụ khi làm việc ở nước ngoài. Đồng thời cung cấp các thông tin về điều kiện sống và làm việc cũng như các luật lao động nổi bật tại các quốc gia mà người lao động làm việc.

Bước 9: Xuất cảnh

Bước 10: Làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng đã ký.

Bước 11: Kết thúc và thanh lý hợp đồng

quy trình đi xkld

5. Lợi thế khi đi XKLĐ tại Năm Châu IMS

Tính tới năm 2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội có rất nhiều trung tâm, công ty làm về lĩnh vực XKLĐ. Thế nhưng việc chọn lựa một công ty XKLĐ uy tín thì không phải dễ dàng, đặc biệt đối với những lao động không có điều kiện tiếp xúc với các trang báo mạng, phương tiện truyền thông,… việc bị lừa đảo là điều không thể tránh khỏi.

Với hơn mười năm kinh nghiệm làm trong lĩnh vực XKLĐ, Năm Châu IMS tự hào là một trong những công ty đi đầu, giúp người lao động tiếp cận với những bản hợp đồng chất lượng, làm việc tại các quốc gia văn minh với điều kiện sống tốt, mức lương cao,…

xkld cùng năm châu ims

NĂM CHÂU IMS – Quyền lợi người lao động là ưu tiên số 1 của chúng tôi!

– UY TÍN, HỢP PHÁP: Năm Châu IMS có đầy đầy đủ hồ sơ pháp lý hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài. Ngoài ra, chúng tôi còn là đối tác chiến lược của nhiều nghiệp đoàn, công ty uy tín tại các quốc gia. Đặc biệt hàng năm, Năm Châu IMS là công ty có số lượng lao động xuất cảnh đi làm việc tại nước ngoài cao nhất tại Việt Nam.

– CHUYÊN NGHIỆP, TẬN TÌNH: Đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi với kinh nghiệm lâu năm, luôn cung cấp thông tin chi tiết, chính xác đồng thời đưa ra những gợi ý phù hợp nhất giúp bạn tìm được công việc đúng mong muốn.

– TRUNG TÂM ĐÀO TẠO HIỆN ĐẠI: Năm Châu IMS có trung tâm đào tạo hiện đại và tiện nghi cùng đội ngũ giáo viên giàu chuyên môn đảm bảo giúp người lao động đủ điều kiện về ngoại ngữ, kỹ năng khi làm việc tại nước ngoài.

– ĐƠN HÀNG CHẤT LƯỢNG, THU NHẬP CAO: Chúng tôi luôn tìm kiếm, lựa chọn các đơn hàng có công việc tốt, an toàn và đa dạng với mức lương cao để giúp lao động đưa ra lựa chọn tốt và phù hợp nhất với bản thân. Từ đó giúp lao động có nguồn thu nhập ổn định và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so với làm việc trong nước.

– CHI PHÍ MINH BẠCH, TỐI ƯU: Mọi chi phí và các khoản đóng đều được chúng tôi cung cấp chi tiết và có hợp đồng rõ ràng để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

– ƯU ĐÃI HẤP DẪN, HỖ TRỢ TỐI ĐA: Với sự thấu hiểu và sẻ chia, chúng tôi luôn có những chế độ ưu đãi hấp dẫn với những lao động khó khăn để giúp bạn chinh phục ước mơ được làm việc tại nước ngoài và mong muốn cải thiện kinh tế.

– LỘ TRÌNH RÕ RÀNG, CỤ THỂ: Mọi quy trình thủ tục đều được Năm Châu IMs thông báo rõ ràng giúp người lao động có sự chuẩn bị tốt nhất và yên tâm khi tham gia.

– XUẤT CẢNH NHANH CHÓNG, TIẾT KIỆM 1/2 THỜI GIAN: Với đội ngũ chuyên môn giỏi và cách làm việc chuyên nghiệp, chúng tôi luôn cố gắng hoàn thành hồ sơ thủ tục, hỗ trợ lao động xuất cảnh trong thời gian sớm nhất giúp bạn tiết kiệm 50% thời gian để sớm có cơ hội đặt chân sang nước ngoài làm việc.

– ĐỒNG HÀNH XUYÊN SUỐT: Người lao động luôn được tư vấn 24/7 và hỗ trợ tối đa khi làm việc tại nước ngoài để đảm bảo tối đa quyền lợi của mình.

– HỖ TRỢ VIỆC LÀM SAU KHI VỀ NƯỚC: Sau khi hết bạn hợp đồng, lao động có thể gia hạn thêm visa để được tiếp tục làm việc tại nước ngoài. Nếu mong muốn về nước, Năm Châu IMS sẽ hỗ trợ lao động tìm kiếm việc làm hấp dẫn với mức lương cao hơn so với mặt bằng chung.

đi xuất khẩu lao động tại năm châu ims

Các chương trình đi xuất khẩu lao động có mức phí thấp, lương cao, xuất cảnh nhanh chóng và được đăng ký nhiều nhất tại Năm Châu IMS hiện nay:

6. Những thắc mắc thường gặp khi đi XKLĐ

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi xuất khẩu lao động. Hãy tìm hiểu ngay để giải đáp thắc mắc:

6.1 Xăm hình có đi xuất khẩu được không?

Câu trả lời là có. Bạn hoàn toàn có thể đi xuất khẩu lao động nếu trên người có hình xăm. Tuy nhiên đối với một số quốc gia như châu Á và châu Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ,… lại khá khắt ke về vấn đề tuyển dụng lao động có hình xăm. Nếu có thì chỉ chấp nhận hình xăm nhỏ và xăm ở chỗ kín, khó thấy khi mặc quần áo ngắn tay. Bạn nên tham khảo chi tiết bài viết Xăm hình có đi xuất khẩu được không để tìm hiểu kĩ càng và tham gia ứng tuyển các đơn hàng tại các quốc gia phù hợp.

6.2 Không có bằng cấp 2 có đi XKLD được không?

Câu trả lời là Có trong trường hợp nếu bạn chọn đi xuất khẩu lao động tại đất nước Nhật Bản. Bởi theo các nhà tuyển dụng lao động của Nhật Bản thì họ muốn tuyển được người lao động có sức khỏe và làm được việc chứ không cần nhìn vào bằng cấp của người lao động. Chính vì vậy, những lao động không có bằng cấp vẫn có cơ hội đi làm việc tại Nhật Bản, chỉ là khả năng trúng tuyển đơn hàng của bạn sẽ không bằng với những người có bằng cấp mà thôi!

6.3 Nợ ngân hàng có đi xuất khẩu được không?

Nếu như nợ ngân hàng, bạn hoàn toàn có thể đăng kí tham gia xuất khẩu lao động như bình thường. Đối với các khoản nợ xấu thì bạn chỉ bị hạn chế xuất cảnh khi thuộc vào trường hợp khoản vay này đến hạn mà bạn chưa trả được và không có tài khoản đảm bảo cho khoản vay. Để đảm bảo chắc chắn để có thể đi xuất khẩu lao động bạn nên trả hết khoản nợ xấu ở ngân hàng để không bị hạn chế xuất cảnh.

6.4 Viêm gan B có đi xuất khẩu được không?

Đối với từng thị trường thì điều kiện về sức khoẻ sẽ khác nhau. Về cơ bản, những người bị viêm gan B có thể đi xuất khẩu lao động ở một số nước không yêu cầu quá khắt khe về sức khoẻ như: Đài Loan, Algeria. Còn đối với thị trường Nhật Bản thì sẽ không nhận các trường hợp bị viêm gan B vì bệnh này thuộc 1 trong 13 nhóm bệnh không đủ điều kiện đi lao động tại Nhật Bản.

6.5 Bị cận có đi XKLĐ được không?

Bị cận vẫn có thể đi xuất khẩu lao động nhưng đối với các trường hợp bị thị lực kém, mù màu, viễn thị,… thì bạn nên cân nhắc chọn lựa các đơn hàng phù hợp với bản thân. Vì một số trường hợp đặc biệt, các công ty nước ngoài không tuyển những người có vấn đề về thị lực làm các công việc liên quan đến xây dựng, máy móc, kỹ sư.

6.6 Đi XKLĐ về có đi du học được không?

Đi xuất khẩu lao động bạn vẫn có thể đi du học được.Tuy nhiên, bạn cần về nước được 1 năm, sau đó mới nên làm hồ sơ để quay lại thì khả năng đỗ visa sẽ cao hơn.

Khi làm hồ sơ bạn phải hết sức cẩn thận để không có sự sai lệch trong hồ sơ giữa hai lần xin visa. Đặc biệt là các bạn đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam. Khi khai hồ sơ đi tu nghiệp lần 1 nên kiểm tra kĩ, tránh việc bị các công ty môi giới tự ý khai lại bằng cấp của mình. Ví dụ tự ý chuyển từ tốt nghiệp đại học thành tốt nghiệp THPT.

6.7 Đi xuất khẩu lao động cần mang những gì?

Lời khuyên của những người đã từng đi xuất khẩu thì chúng ta chỉ nên mang vừa đủ đồ dùng cần thiết mà thôi, không nên ham hố mang quá nhiều bởi sẽ dư thừa và quy định của máy bay cũng không cho bạn mang nhiều đồ nữa. Một vài đồ nên mang như sau:

Các loại giấy tờ cá nhân cần thiết: gồm hộ chiếu, ảnh thẻ sử dụng khi nhập cảnh, các giấy tờ tùy thân quan trọng. Một số nghiệp đoàn sẽ yêu cầu mang thêm chứng minh thư công chứng, hộ khẩu công chứng…

Một vài loại đồ có thể mang theo như: theo quy định thì kg quy định của từng người loại có thể mang theo là 7kg còn loại hành lý ký gửi là 20kg. Bạn nên mang theo những đồ dùng cá nhân như quần áo, thuốc thang, giày dép, đồ phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Một vài đồ ăn khô như mỳ tôm, lương khô, bánh khô … nên mang những đồ nhẹ thôi.

Những đồ được mang và không được mang

Tiền là thứ bạn nên đem theo trong người. Lúc nào tiền và giấy tờ tùy thân là những thứ bạn cần cực kỳ giữ gìn cẩn thận khi đi xuất khẩu sang bất cứ quốc gia nào nhé.

Một vài loại chất lỏng được phép lên máy bay như phải: được đựng trong thủy tinh và đóng kín. Bình thì nên đặt trong túi nhựa trong suốt, mỗi người chỉ mang theo 1 túi. Thuốc cần phải ghi rõ đơn và địa chỉ của bác sỹ, đồ ăn trẻ sơ sinh phải có bé đi cùng.

Và chúng tôi vẫn khuyên các bạn rằng, chỉ mang những thứ mà mình thực sự cần còn những gì mình có thể mua hoặc không cần lắm thì không nên mang quá nhiều sẽ khiến đồ đạc bị cồng kềnh và ảnh hưởng tới chuyến đi của bạn.

Tuy nhiên nếu mang một trong những vật dụng sau đây, bạn sẽ bị chặn lại ở sân bay và có thể không được tiếp tục thực hiện chuyến bay sang Nhật:

Các chất hoặc vật có tính chất dễ gây nổ.

Các đồ vật có tính chất độc hại, ăn mòn, lây nhiễm.

Cặp xách hay túi, hay két có những thứ gắn thiết bị báo động.

Những thứ bị cấm vận theo quy định của các vùng mà máy bay đi qua.

Một số loại chất lỏng như sơn, thuốc độc

Các loại pin, bình ắc quy dễ gây nổ.

Một số đồ vật phát nhiệt như đèn pin, máy uốn tóc…

Nếu bạn mang theo đồ có pin thì bạn phải tháo pin ra và cất trong hành lý xách tay.

Các loại thực phẩm tươi sống đều bị cấm khi nhập cảnh.

Các loại hành lý xách tay gây nguy hiểm như: dao, gươm, kiếm các loại, dùi cui gậy hoặc vật tương tự, các loại thiết bị có đầu sắc nhọn có thể tạo ra mối nguy hiểm.

Những đồ vật có mùi đặc trưng gây ảnh hưởng không gian chung.

Một vài thiết bị có thể tự vận hành sử dụng pin lithium.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác về việc đi xuất khẩu lao động nước ngoài, hãy liên hệ ngay với Nam Chau IMS theo Hotline 0981 057 683 – 0981 628 599 hoặc 0967 620 068 để được các chuyên viên của chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và hoàn toàn MIỄN PHÍ!

Xuất khẩu lao động là một trong những con đường giúp bạn thay đổi cuộc sống và hướng đến tương lai tươi đẹp phía trước. Do vậy, nếu các bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc cao đẳng – đại học rồi nhưng công việc trong nước không có hoặc không ổn định thì có thể tham khảo tham gia các chương trình xuất khẩu lao động, làm việc tại nước ngoài để mở ra nhiều cơ hội mới.

XKLĐ Ả Rập Xê Út có nên hay không?

XKLĐ Ả Rập Xê Út có nên hay không?

Thị trường xklđ Ả Rập Xê Út (Ả Rập Saudi) hiện nay đang thu hút đông lao động Việt tham gia bởi yêu cầu thấp, công việc không đòi hỏi cao và chi phí rất hấp dẫn so với các thị trường khác. Tuy nhiên “Nên” hay “không nên” vẫn là câu hỏi mà rất nhiều người lao động phải băn khoăn khi có dự định tham gia...
Xem thêm