Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Đi XKLĐ Nhật Bản 2023 có gì mới và những điều cần biết (Full)

Đi XKLĐ Nhật Bản 2023 có gì mới và những điều cần biết (Full)

Ngày cập nhật : 13/09/2023Lượt xem: 22608

Ngày cập nhất mới nhất : 13 / 09 / 2023

Do việc làm trong nước ít, lương thấp, công việc không ổn định nên nhiều người lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để phát triển bản thân đồng thời cải thiện kinh tế. Với thu nhập cao, môi trường sống văn minh hiện đại XKLĐ Nhật Bản ngày càng được nhiều người quan tâm lựa chọn. Tuy nhiên quá trình để đi XKLĐ sang Nhật có rất nhiều thủ tục. Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu những điều cần biết khi xuất khẩu Nhật Bản 2023 để có sự chuẩn bị tốt nhất cũng như phòng tránh rủi ro không đáng có.

1. Thay đổi mới về xuất khẩu lao động ở Nhật năm 2023

Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid nhưng Nhật Bản vẫn là thị trường trọng điểm thu hút một lượng lớn lao động trẻ đăng ký tham gia. Người lao động không chỉ mê mức lương cao mà Nhật Bản còn có nền văn hóa đa dạng phong phú, khi làm việc với người Nhật bạn cũng sẽ nâng cao trình độ tiếng đồng thời học hỏi nhiều kinh nghiệm và phong cách làm việc chỉnh chu hơn.

Nhật Bản luôn là điểm đến hấp dẫn đối với nhiều lao động Việt Nam, không chỉ bởi môi trường sống tốt, lương cao, mà còn bởi nhiều chính sách ưu đãi được thực hiện bởi Chính phủ Nhật Bản nhằm thu hút lao động nước ngoài đến Nhật Bản làm việc. Đặc biệt, đất nước mặt trời mọc đã đưa ra 4 thay đổi nổi trội trong chương trình xuất khẩu lao động. Vậy những thay đổi đó như thế nào?

tuyển xkld điều dưỡng ở nhật

1.1 Nhật Bản mở cửa thị trường lao động

Trong những năm gần đây, đất nước Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng, với tỉ lệ người già tăng cao mà người trong độ tuổi lao động lại giảm. Do đó chính phủ Nhật Bản đã thông qua dự luật nới lỏng những quy định về việc tiếp nhận người lao động nước ngoài. Nhật Bản sẽ tiếp nhận lao động người nước ngoài theo loại hình visa mới – được gọi là Visa kỹ năng đặc định.

1.2 Chương trình thực tập sinh được kéo dài thời gian

Đây quả thật là tin vui đối với người lao động có nguyện vọng sang Nhật Bản làm việc lâu dài vì bình thường chương trình thực tập sinh Nhật Bản chỉ có giới hạn làm việc là 3 năm. Nhưng hiện nay, nếu đáp ứng đủ điều kiện, thực tập sinh sau khi kết thúc hợp đồng sẽ có thể quay trở lại Nhật làm việc. Ngoài ra theo chương trình visa kỹ năng đặc định mới, thời gian làm việc của thực tập sinh được cấp visa kỹ năng đặc định sẽ được gia hạn lâu dài.

1.3 Tăng số lượng lao động đi Nhật làm việc

Với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng, nhất là trong các ngành trọng điểm, Nhật Bản hiện vẫn đang cần một lượng lớn lao động nước tới làm việc. Theo thống kê năm 2023, số lượng người đi xuất khẩu lao động tại Nhật là 82,703. Dự kiến trong năm 2023, nhu cầu đi Nhật làm việc sẽ tiếp tục được gia tăng. Đồng thời sẽ có nhiều ngành nghề tuyển dụng hơn, mức thu nhập bình quân ngày càng tăng.

2. Có nên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản không?

Nói đến xuất khẩu lao động, nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ ngay tới Nhật Bản thị trường XKLĐ nổi bật với số lượng tiếp nhận lao động Việt Nam lớn nhất. Theo thống kê trong năm 2021 số lượng lao động đi nước ngoài là 152.530, trong đó qua Nhật Bản là 82.703, chiếm 1/2 thị trường lao động. Theo Vamas, riêng trong quý I năm 2020 có 20.094 người đi Nhật Bản làm việc.

Nhật Bản là một quốc đảo nằm ở khu vực Đông Á và được bao bọc bởi biển Thái Bình Dương, giáp biển với Nga, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc,Trung Quốc, Đài Loan, Philippines. Nước Nhật là một quần đảo núi lửa với khoảng 6.852 đảo, nhiều nhất thế giới. Có 4 hòn đảo chính là Honshu, Hokkaido, Kyushu, Shikoku.

 • 10 thành phố lớn nhất Nhật Bản: Tokyo, Osaka, Kyoto, Hiroshima, Fukuoka, Sapporo, Naha, Nagoya, Yokohama và Nikko.
 • Phú Sĩ là ngọn núi cao nhất Nhật Bản với chiều cao 3776m – đây là điểm du lịch nổi tiếng của xứ Phù Tang.
 • Thủ đô: Tokyo
 • Khí hậu: Ôn đới với 4 mùa xuân, hạ , thu ,đông
 • Ngôn ngữ chính: Tiếng Nhật
 • Diện tích: 377.972 Km².
 • Dân số: hơn 127 triệu người
 • Đơn vị tiền tệ: Yên Nhật
 • Kinh tế: Nhật Bản đứng thứ 3 thế giới

đi xkld nhật

Sau khi đi Nhật về, ngoài việc tiết kiệm được một khoản tiền lớn, người lao động còn có tiếng Nhật (Thường sau 3 năm đi Nhật về nước trình độ tiếng Nhật của các bạn sẽ là N3, bạn nào chăm chỉ thì có thể đạt N2, N1), có tay nghề, được rèn luyện tác phong và ý thức kỷ luật…có thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp. Bên cạnh đó người lao động sẽ nhận lại được tiền thuế thu nhập trong thời gian đóng tại Nhật khoảng 80 – 100 triệu. Nghề nghiệp dành cho lao động sau khi về nước như: Phiên dịch, đối ngoại, phát triển thị trường, giáo viên tiếng Nhật, hoặc làm việc trong công ty của Nhật Bản tại Việt Nam.

Tư vấn: Nếu vẫn còn băn khoăn, bạn có thể tham khảo thêm các thị trường xuất khẩu tại các quốc gia khác để so sánh và đưa ra quyết định phù hợp nhất:

3. Các cách đi xuất khẩu Nhật Bản

Bạn có thể sang Nhật làm việc theo 3 hình thức sau:

3.1 Thực tập sinh Nhật Bản

Dạng tu nghiệp sinh hay còn gọi là thực tập sinh được hiểu là Nhật Bản nhận giúp đỡ, truyền bá khoa học kỹ thuật cho người lao động Việt. Sau thời gian làm việc tại Nhật thì bạn sẽ tích lũy được những kiến thức và kỹ năng nhất định. Thường tu nghiệp sinh là lao động phổ thông, không có bằng cấp hay kinh nghiệm, mục đích chính là kiếm tiền và nâng cao tay nghề mà thôi.

Về thời hạn của hình thức tu nghiệp sinh là 3 năm, họ sẽ được vừa học vừa làm và năm đầu tiên học nghề, năm 2 năm 3 thực hành và làm việc. Khi hết hạn hợp đồng lưu trú thì tu nghiệp sinh có thể quay về nước và quay về Nhật làm việc. Sau lần 2 quay lại thì người lao động phải đi theo diện trình độ cao hơn như kỹ sư hoặc kỹ thuật viên.

Về phí đi xuất khẩu theo hình thức tu nghiệp sinh là cũng nằm trong phí cơ bản và trung bình tầm 4.000- 5.000 USD và 2.000- 3.000 phí chống trốn. Trước khi đi bạn cũng sẽ được đào tạo kiến thức chuyên môn và được đào tạo văn hóa Nhật. Hoàn tất khóa học bạn sẽ được thi tuyển lại thêm lần nữa.

Mức lương của tu nghiệp sinh nằm đầu tiên khoảng 80.000 Yên/tháng (800- 1000 USD). Từ năm thứ 2 được hưởng lương và quyền lợi như người bản xứ, được ký hợp đồng công ty tiếp nhận và hưởng lương 1.000- 1.500 USD/tháng. Ngoài ra còn được nhận các khoản trợ cấp và làm thêm hàng tháng.

3.2 Đi Nhật theo diện kỹ sư

Nếu ở trong nước bạn đã có bằng kỹ sư hoặc trình độ chuyên môn cao bạn có thể đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật dạng kỹ sư hoặc kỹ thuật viên. Họ làm việc giống người bản xứ ở đây và hưởng những chính sách như vậy. Ngoài ra, việc đi xkld dưới dạng kỹ sư cũng được tạo điều kiện hơn khi làm thủ tục xuất cảnh sang Nhật.

Hợp đồng cho các kỹ sư lâu hơn bởi Nhật đang thiếu tầng lớp lao động trình độ cao. Làm việc 5 năm sau khi hết thời hạn hợp đồng lần 1 tùy trình độ mà bạn có thể tiếp tục quay lại đây làm việc với thời gian 10 năm.

Chi phí xuất khẩu lao động dạng kỹ sư như thế này lương rất cao từ 1.500- 3.000 USD. Tuy nhiên, mức phí có thể cao tận 5000 USD tùy thuộc trình độ và ngành nghề. So với ngành khác thì nghề này chế độ và lương cao hơn rất nhiều. Trung bình lương sẽ từ 200 nghìn yên/tháng tầm 41 triệu tiền Việt.

3.3 Kỹ năng đặc định

Nhật Bản đã thực hiện tiếp nhận lao động người nước ngoài theo loại hình visa mới – được gọi là Visa kỹ năng đặc định.

3.4 Bảo lãnh sang Nhật làm việc

Muốn đi Nhật dạng bảo lãnh bạn cần có những điều kiện nhất định. Đó là phải có người thân nhà mình đã lưu trú tại Nhật và được bảo lãnh theo dạng visa người thân. Ngoài ra, người thân của bạn phải chứng minh được khả năng tài chính và tiến hành làm giấy mời người thân sang. Thường thì ứng viên xuất khẩu lao động theo diện kỹ sư có thể bảo lãnh vợ con, cha mẹ sang nhật sau khi chứng minh được khả năng tài chính của mình.

Ngoài ra, một vài trường hợp khác như kết hôn với người Nhật, người có visa vĩnh trú và có thể gia hạn visa đều được. Hay bạn có thể xin làm con nuôi người Nhật là phương pháp khó cần phải xem xét động cơ của bạn, người nhận nuôi bạn có đủ khả năng chăm sóc bạn không…

4. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?

Nhiều bạn có mong muốn đi xuất khẩu Nhật làm việc nhưng không biết yêu cầu điều kiện đi Nhật là gì. Thực ra mỗi một đơn hàng Nhật Bản sẽ có yêu cầu khác nhau do đó bạn cần phải xác định rõ bản thân muốn đi đơn hàng nào để chuẩn bị tốt hơn.

4.1 Điều kiện về độ tuổi và ngoại hình để đi XKLĐ Nhật

 • Giới tính: Nam/nữ
 • Độ tuổi từ 18 – 30 tuổi
 • Ngoại hình: Nam cao 1.60m trở lên; Nữ 1.50m trở lên
 • Chưa từng xin visa đi Nhật
 • Lao động bất hợp pháp sẽ không có khả năng quay lại

Thông thường, độ tuổi phổ biến sẽ từ 18 đến 30 tuổi. Vậy 45 tuổi có đi Nhật được không và cần điều kiện gì? Xem ngay để có giải đáp chính xác nhất theo quy định mới!

4.2 Yêu cầu về sức khỏe khi đi XKLĐ Nhật Bản

 • Không xăm hình
 • Không dị tật
 • Không mù màu
 • Mắt 7/10 trở lên
 • Không viêm gan B, HIV…

Tóm lại: Lao động cần phải khám sức khoẻ đi xuất khẩu Nhật. Sau khi có kết quả xác nhận sức khỏe đạt tại bệnh viện chỉ định (bệnh viện đạt tiêu chuẩn khám cho người đi lao động nước ngoài) thì lao động sẽ đạt yêu cầu.

4.3 Điều kiện về bằng cấp và kinh nghiệm

Trình độ/bằng cấp: Không yêu cầu . Tuy nhiên lao động phải có khả năng học tiếng Nhật.

Kinh nghiệm/Tay nghề: Đa số các đơn hàng đi nhật không yêu cầu về kinh nghiệm, chỉ số ít đơn hàng yêu cầu về tay nghề ví dụ như: sửa chữa máy móc, hàn xì, may mặc…

Điều kiện đi Nhật cơ bản là đạt sức khỏe.

5. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023 bao nhiêu?

Khi sang Nhật làm việc, chi phí đi là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản phụ thuộc vào từng công việc, tùy từng đơn hàng và cùng tùy từng công ty sẽ có mức phí khác nhau do đó người lao động nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia.

5.1 Chi phí đi Nhật tùy vào từng đơn hàng

Chi phí gồm những khoản nào?

 • Chi phí khám sức khỏe (700 – 1 triệu)
 • Chi học tiếng
 • Chi phí ăn ở tại Việt Nam
 • Chi phí hồ sơ, visa, vé máy bay…

chi phí đi xkld nhật

Hiện tại có hàng trăm công ty/ trung tâm xuất khẩu lao động Nhật uy tín. Chi phí xuất cảnh giữa các công ty cũng có sự khác nhau. Do đó, người lao động cần phải tỉnh táo, tìm hiểu kĩ các thông tin và tìm đến trực tiếp những Công ty xuất khẩu lao động uy tín, tránh trường hợp “tiền mất tật mang” cho môi giới, trung gian. Chi phí đi nhật trung bình khoảng 80 – 150 triệu, tùy từng đơn hàng.

Chi phí XKLĐ Nhật Bản hiện nay khá thấp, và thấp hơn nhiều so với những năm trước đây. Nếu bạn đi Nhật những năm 2015, 2016 thì chi phí xuất cảnh lên đến hơn 200 triệu đồng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch covid_19 tác động đến nền kinh tế và cũng có sự điều chỉnh phí đi Nhật của bộ lao động nên chi phí xuất cảnh đi Nhật năm 2023 chỉ 3600 usd ~ 84 triệu đồng. Tuy nhiên, chi phí này sẽ được công ty cho nợ 100% KHÔNG LÃI SUẤT. Đây là một chương trình ưu đãi chưa từng có ở bất kỳ công ty nào.

5.2 Những khoản chi phí sinh hoạt ở Nhật

Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Đi XKLĐ ở Nhật Bản với mức lương cao nhưng nhiều gia đình lại đặt câu hỏi tại sao số tiền tiết kiệm của con em mình lại không như gia đình dự tính. Dưới đây sẽ liệt kê những khoản chi phí sinh hoạt tại Nhật để các bạn có thể hình dung phần nào mức lương còn lại sau khi trừ các khoản phí:

 • Tiền bảo hiểm
 • Tiền thuế
 • Tiền nhà ở
 • Tiền điện
 • Tiền nước
 • Tiền gas
 • Chi phí ăn uống
 • Tiền điện thoại
 • Tiền mạng
 • Các chi phí khác (đi lại, thuốc thang…)

Để tiết kiệm chi phí tối đa, bạn nên tự nấu ăn hạn chế ăn ngoài. Ngoài ra các siêu thị ở Nhật thường sẽ giảm giá các mặt hàng sau 4h – 5h chiều, hay sau 10h tối, đây là thời gian các bạn có thể kiếm được những thực phẩm giá rẻ.

6. Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu?

Lương xuất khẩu lao động Nhật Bản khoảng: 140.000 – 160.000 Yên/tháng. Theo mức tỷ giá hiện tại thì tương đương với 30.000.000 – 35.000.000 đồng/ tháng. Tại Năm Châu IMS có nhiều đơn hàng lương > 160.000 yên. Các đơn hàng tại Năm Châu IMS đều có mức lương từ 33 triệu đồng – 50 triệu đồng và chưa tính tiền tăng ca, làm thêm. Còn mức lương cơ bản ở Nhật sẽ căn cứ theo vùng miền, và khu vực. Đây là mức lương cơ bản, chưa tính việc làm thêm, chưa trừ ăn uống và các khoản tiền bảo hiểm. Mức lương làm việc ở Nhật Bản cao chính là điểm thu hút lao động Việt.

Khi tham gia chương trình xuất khẩu Nhật Bản ngoài việc nhận mức lương cơ bản cao, người lao động còn được hưởng các quyền lợi khác theo đúng quy định của phát luật Nhật Bản như: lương làm thêm, nghỉ lễ, nghỉ phép, nghỉ có lương trong các ngày lễ, tết, được đóng các loại bảo hiểm theo quy định. Sau 3 năm đi Nhật về, người lao động sẽ có nhiều cơ hội việc làm thu nhập cao. ngoài ra bạn còn được hoàn lại tiền bảo hiểm, thuế (tiền Nenkin) trong thời gian đóng tại Nhật.

Với mức lương cao như vậy nên chẳng bao lâu bạn sẽ có thể hoàn loại chi phí đi XKLĐ Nhật 2023. Và rất nhiều lao động đã có thể để ra được số tiền lên đến cả tỉ đồng sau thời gian 3 năm làm việc ở đây.

7. Đi XKLĐ Nhật Bản nên chọn đơn hàng nào?

Thị trường XKLĐ Nhật có rất nhiều đơn hàng cho người lao động lựa chọn. Đa số khi lựa chọn đơn hàng, người lao động luôn mong muốn lựa chọn được những đơn có chi phí thấp, lương cao, công việc nhẹ và đơn giản. Người lao động đi làm việc tại Nhật Bản hiện tại có nhiều lựa chọn việc làm, hoàn toàn có thể lựa ngành nghề và nơi làm việc mà mình cảm thấy phù hợp. Cơ bản, thị trường Nhật sẽ có các đơn hàng sau:

 • Đơn hàng thực phẩm Nhật Bản
 • Đơn hàng cơm hộp Nhật Bản
 • Đơn hàng xây dựng Nhật Bản
 • Đơn hàng gia công cơ khí Nhật Bản
 • Đơn hàng lái máy xây dựng Nhật Bản
Xem ngay: Các đơn hàng Nhật Bản lương cao, phí thấp HOT nhất hiện nay!

8. Quy trình đi XKLĐ Nhật Bản

Khi tìm hiểu về xuất khẩu Nhật Bản, rất nhiều lao động cũng quan tâm đến lộ trình để có sự chuẩn bị tốt. Dưới đây là quy trình cụ thể:

 • Bước 1: Nghe tư vấn hướng dẫn qua điện thoại
 • Bước 2: Lên công ty tham khảo, đăng ký
 • Bước 3: Đi khám sức khỏe
 • Bước 4: Ứng tuyển vào đơn hàng
 • Bước 5: Đào tạo hướng dẫn trước khi thi tuyển
 • Bước 6: Thi tuyển
 • Bước 7: Đào tạo sau trúng tuyển + chuẩn bị giấy tờ và tài chính
 • Bước 8: Xuất cảnh

quy trình đi xuất khẩu nhật

9. Thi tuyển đi XKLĐ Nhật Bản như thế nào?

Lao động sẽ trải qua vòng phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản trực tiếp với đại diện xí nghiệp, nghiệp đoàn Nhật. Thông thường cứ 3 người thi tuyển sẽ có 1 người trúng tuyển. Trước khi vào thi tuyển, người lao động sẽ được Công ty đào tạo hướng dẫn trả lời câu hỏi, tác phong phỏng vấn. Nội dung thi tuyển đơn hàng như sau:

 • Test IQ
 • Làm bài tính
 • Kiểm tra thân thể, thể lực (nếu có)
 • Phỏng vấn trực tiếp với xí nghiệp Nhật Bản
 • Thi tay nghề (nếu có)

Phần test IQ đi Nhật và làm bài tính khá đơn giản, quan trọng nhất là phần thi phỏng vấn trực tiếp với người Nhật. Đây là phần quyết định bạn trúng tuyển hay không.

thi tuyển xkld nhật

10. Đi XKLĐ Nhật Bản mấy năm?

XKLĐ Nhật Bản ngoài những công việc có hợp đồng 3 năm, có những đơn hàng đi nhật 1 năm. Đối với đơn hàng 1 năm chi phí đi rất thấp, phù hợp với những gia đình không xoay được tài chính hoặc không muốn xa nhà lâu. Tuy nhiên, bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đơn hàng 1 năm bởi sau khi tham gia đơn hàng này, bạn sẽ khó sang Nhật lần 2 được nữa.

Tiêu chíĐi Nhật 1 nămĐi Nhật 3 năm
Mức lương28 – 32 triệu29 – 40 triệu
Chi phí35 – 50 triệu80 – 150 triệu
Thời gian xuất cảnh3 tháng4 – 6 tháng

11. Lợi thế khi đi xuất khẩu Nhật Bản tại Năm Châu IMS

Năm Châu IMS là trung tâm tư vấn, đào tạo xuất khẩu Nhật Bản đạt đầy đủ các tiêu chí vì vậy người lao động hoàn toàn có thể yên tâm khi đăng ký tại đây. Dưới đây là những lợi thế vượt trội mà người lao động nhận được khi đăng ký tại Năm Châu IMS.

▶️ Tuyển trực tiếp không qua trung gian, môi giới

▶️ Chi phí thấp, không phát sinh

▶️ Đơn hàng tốt, lương cao, việc làm ổn định

▶️ Trung tâm đào tạo riêng, sạch đẹp, cơ sở vật chất hiện đại

▶️ Hỗ trợ người lao động xuyên suốt quá trình đi Nhật Bản làm việc

Để đăng ký đi xuất khẩu Nhật Bản và cập nhật những thông tin mới nhất về XKLĐ Nhật Bản, lao động hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

Địa chỉ: Tầng 8 Tòa nhà Hội Liên hiệp Phụ Nữ, số 7 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0981 057 683 – 0967 620 068

Email: info@namchauims.com

Website: https://namchauims.com/

4.6/5 - (15 bình chọn)