Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Ngành học Nhật Bản » Du học Điều dưỡng Nhật Bản 2024 học bổng 200 TRIỆU VNĐ

Du học Điều dưỡng Nhật Bản 2024 học bổng 200 TRIỆU VNĐ

Ngày cập nhật : 18/12/2023Lượt xem: 7905

Ngày cập nhất mới nhất : 18 / 12 / 2023

Lựa chọn du học điều dưỡng Nhật Bản vào thời gian này là rất hợp lý vì hiện nay ngành điều dưỡng tại quốc gia này đang thiếu rất nhiều nguồn nhân lực. Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng là cơ hội tốt giúp bạn có công việc ổn định, mức lương cao và nhiều lợi thế đi kèm. Đặc biệt, để thu hút sinh viên theo học, quốc gia này đang có rất nhiều chương trình học bổng hấp dẫn. Hãy cùng tham khảo những thông tin mới nhất mà Nam Chau IMS chia sẻ dưới đây khi lựa chọn du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản nhé.

1. Có nên đi du học điều dưỡng Nhật Bản không?

Cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để đưa ra quyết định có nên đi du học điều dưỡng Nhật tốt nhất cho bản thân mình.

1.1 Du học điều dưỡng Nhật Bản có lợi thế gì?

Ở nước ta trung bình mỗi năm có hơn 15.000 sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng. Tuy nhiên chỉ có phần trăm rất ít trong số đó là có việc làm, chưa nói đến mức lương của một điều dưỡng viên ở Việt Nam là rất thấp. Trong khi đó, Nhật Bản là đất nước với dân số già, lực lượng điều dưỡng Nhật Bản không nhiều bởi vậy đây là một thị trường rất tiềm năng với nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng viên là rất lớn.

Hiện nay Nhật Bản là một trong những nước có dân số già trên thế giới. Theo kết quả của tổng điều tra dân số tại Nhật Bản, 1/5 dân số Nhật đang ở độ tuổi 65 trở lên, và con số này được dự báo là tiếp tục tăng. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản ước tính đến năm 2025, cứ 5 người thì có 1 người sẽ bước vào tuổi 75. Vấn đề già hóa dân số kéo theo nhiều hệ lụy như thiếu hụt nguồn cung ứng lao động, đặc biệt trong lĩnh vực điều dưỡng, hộ lý.

Hiện tại trong lĩnh vực y tế, Nhật Bản đang thiếu hụt thường xuyên khoảng 2.000 điều dưỡng viên mỗi năm. Dự báo, nước này sẽ thiếu hụt trầm trọng điều dưỡng viên và hộ lý trong 10 năm tới do tốc độ lão hóa dân số đang gia tăng. Do vậy, các nguồn lao động nước ngoài và du học sinh ngành này luôn được chào đón tại Nhật Bản.

Như đã nói ở trên vì sự thiếu hụt về nhân lực nên hiện nay các bạn du học sinh du học Nhật Bản điều dưỡng sẽ có cơ hội làm việc tại Nhật ngay sau khi tốt nghiệp. Các bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, viện dưỡng lão hoặc các phòng khám,…

Bên cạnh đó bạn vẫn có thể quay về Việt Nam và làm việc tại các bệnh viện trong nước. Hiện nay thì Nhật Bản cũng đang đầu tư về mảng y tế vào Việt Nam, vì vậy bạn có thể yên tâm làm việc tại các bệnh viện trong nước được thành lập bởi các tổ chức Nhật Bản. Với thế mạnh về cả chuyên môn, kỹ năng lẫn ngôn ngữ chắc chắn bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn.

Cơ hội việc làm sau khi theo học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản là 100% bạn sẽ có việc làm với mức lương cao và ổn định. Trung bình hiện nay thì đối với nghề điều dưỡng tại Nhật, mức lượng rơi vào khoảng 130.000 -140.000 yên/ tháng, còn đối với hộ lý là 186.000 yên – 246.000 yên/tháng (khoảng từ 38 – 50 triệu)/ tháng (khoảng 38 triệu – 50 triệu VNĐ), thậm chí còn cao hơn.

Sau khi bạn tốt nghiệp và có 3 – 5 năm làm việc tại Nhật, bạn sẽ có cơ hội nhận được visa điều dưỡng tại Nhật. Ngoài ra, trong quá trình làm việc, nếu bạn tham dự thi và đạt chứng chỉ điều dưỡng quốc gia hoặc tích lũy được 5 năm kinh nghiệm làm việc liên tục trong lĩnh vực điều dưỡng thì bạn sẽ được cấp visa điều dưỡng viên quốc gia và làm việc lâu dài tại Nhật. Đây thực sự là một cơ hội rất tốt cho tất cả những ai du học ngành điều dưỡng tại đất nước phát triển này.

1.2 Khó khăn khi du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Bên cạnh những thuận lợi kể trên, du học điều dưỡng Nhật cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khó khăn như sau:

Áp lực công việc lớn là một trong những khó khăn của nhiều bạn du học sinh học ngành điều dưỡng vì do Nhật Bản đang thiếu hụt nhân lực làm trong lĩnh vực này nên các cơ sở y tế sẽ phải làm việc hết công suất với áp lực khá cao.

Khả năng thích nghi với môi trường mới, cuộc sống mới, văn hóa mới sẽ là vấn đề với rất nhiều bạn du học sinh trong tất cả các ngành chứ không chỉ riêng du học sinh ngành điều dưỡng.

So với làm việc ở Việt Nam, thì môi trường làm việc tại Nhật Bản khắt khe hơn rất nhiều. Khi làm việc bạn sẽ không được nói chuyện riêng, làm việc riêng, không có chuyển đi muộn, phải hoàn toàn tập trung 100% vào công việc.

Phong cách sống, làm việc của người Nhật khác như đã nói ở trên khác rất nhiều so với người Việt Nam mặc dù cùng khu vực châu Á. Khi mới sang Nhật bạn sẽ không thể tránh khỏi cảm giác bỡ ngỡ, hụt hẫng, nhớ nhà khi phải xa gia đình.

Từ những ưu điểm và khó khăn kể trên thì bạn vẫn nên cân nhắc việc đi du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản. Vì nếu bỏ qua và biết khắc phục những khó khăn thì công việc điều dưỡng Nhật mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển trong tương lai. Nhất là khi không chỉ ở Nhật mà ngay cả khi đi du học về, bạn vẫn có thể tiếp tục công việc điều dưỡng mà không phải lo lắng chuyện thất nghiệp.

2. Du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản học trường nào?

Nếu bạn đang có ý định du học Nhật Bản ngành điều dưỡng thì có thể xem xét một trong số những ngôi trường được giới thiệu bên dưới đây, những ngôi trường có thế mạnh về điều dưỡng và y tế:

 • Đại học Osaka
 • Đại học Okayama
 • Đại học Asahikawa
 • Cao đẳng y tế Heisei
 • Đại học Y khoa Tokyo
 • Trường cao đẳng Y dược Tokyo
 • Trường Đại học Tohoku
 • Đại học Hokuriku
 • Đại học Kobe
 • Đại học Keio

Thông tin chi tiết của các trường, các bạn truy cập trường đại học y tại Nhật để tìm hiểu rõ hơn nhé.

3. Điều kiện du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Vì điều dưỡng Nhật là ngành nghề hot và được quan tâm nhất hiện nay nên muốn tham gia chương trình này, bạn phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản sau:

 • Điều kiện độ tuổi: Nam/Nữ từ độ tuổi 18-32 tuổi
 • Lý lịch cá nhân rõ ràng, không có tiền án, tiền sự, và vi phạm pháp luật
 • Năng lực học vấn: Không yêu cầu, có kinh nghiệm là một lợi thế lớn
 • Trình độ ngoại ngữ: Tiếng Nhật trình độ sơ cấp
 • Điều kiện sức khỏe: Không mắc các căn bệnh truyền nhiễm và các bệnh lý khác; có đủ sức khỏe tốt để đáp ứng được môi trường làm việc cạnh tranh tại Nhật Bản
 • Điều kiện thêm: Có đam mê, yêu thích, nguyện vọng và có nhu cầu du học Nhật Bản chuyên ngành điều dưỡng

Ngoài ra, bạn cần phải đáp ứng những điều kiện khác về chi phí, đào tạo tiếng, kĩ năng chuyên môn,… Liên hệ với Năm Châu IMS ngay để được tư vấn cụ thể về vấn đề này.

4. Chi phí du học điều dưỡng tại Nhật Bản

Toàn bộ chi phí nộp học bên trường Nhật Bản sẽ được nhà trường cho vay 2.000.000 Yênchỉ mất chi phí phía Việt Nam bao gồm học phí, phí làm hồ sơ theo quy định của Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội. Có thể khẳng định, chi phí đi du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản không quá đắt đỏ, đặc biệt khi so sánh với những chương trình du học khác tại các nước phát triển như Anh, Mỹ hay Canada. Với số tiền bỏ ra, bạn có thể yên tâm chuẩn bị kinh tế và thu hồi vốn chỉ sau nửa năm xuất cảnh sang Nhật làm công việc điều dưỡng. Học viên hãy liên hệ với Năm Châu IMS để tham khảo chi phí đi và những khoản trợ cấp, hỗ trợ làm thủ tục, hồ sơ, xin visa cũng như sinh hoạt tại Nhật.

chương trình du học nhật bản

5. Lộ trình đi du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng, các bạn sẽ trải qua các giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật cơ bản tại Việt Nam khoảng 4 đến 6 tháng
 • Giai đoạn 2: Học tiếng Nhật tại Nhật Bản khoảng 3 năm.
 • Giai đoạn 3: Khoảng 2 năm theo học tại các trường chuyên môn điều dưỡng và thi lấy “Chứng chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng” (giấy phép hành nghề điều dưỡng tại Nhật)
 • Giai đoạn 4: Học liên thông tại một trường đại học điều dưỡng tại Nhật (Nếu muốn).
 • Trong thời gian học tập 3 năm tại Nhật, nhà trường sẽ tạo điều kiện cho sinh viên làm thêm tại các bệnh viện hoặc viện dưỡng lão với mức lương  trung bình 1,000 yên/giờ.

6. Học bổng du học điều dưỡng Nhật Bản

Học bổng điều dưỡng Nhật Bản là một trong những phương thức giúp các bạn nhanh chóng thực hiện được ước mơ du học của mình. Đặc biệt là với những bạn có niềm đam mê với ngành điều dưỡng và muốn phát triển bản thân trong một môi trường chuyên nghiệp. Để thu hút du học sinh quốc tế, các trường đại học, cao đẳng và cả chính phủ Nhật Bản hằng năm cung cấp các chương trình học bổng điều dưỡng Nhật Bản với nhiều mức hỗ trợ khác nhau để hỗ trợ cho du học sinh có mong muốn học điều dưỡng Nhật nhưng chưa đủ điều kiện.

Học bổng Quỹ tưởng niệm Ito-Arima

Sinh viên du học Nhật Bản ngành điều dưỡng có cơ hội nhận học bổng ¥ 200.000 một năm (trợ cấp) – Phí khuyến khích sinh viên nước ngoài hàng năm lên tới ¥ 100.000 (trợ cấp).

Học bổng điều dưỡng Nhật
Học bổng điều dưỡng Nhật giúp sinh viên thực hiện được ước mơ của mình

Học bổng tưởng niệm Yasuko Otsuki

Số tiền hỗ trợ học bổng hàng năm ¥ 200.000 (trợ cấp) – Thời gian lợi ích được giới hạn trong năm tài chính hiện tại và các ứng dụng có thể được tiếp tục từ năm tài chính tiếp theo trở đi. Dựa trên mẫu đơn quy định, sinh viên sẽ được chọn từ những người không thể học vì lý do kinh tế và sẽ được trả như một phần của học phí. Sau khi nhận được học bổng, bạn sẽ được yêu cầu nộp “Báo cáo” theo mẫu quy định trước ngày được chỉ định bởi trường đại học.

Học bổng Kiyoko Matsushita Tưởng niệm Giáo dục

Học bổng  tưởng niệm Kiyoko Matsushita (Đào tạo ở nước ngoài / Hỗ trợ trao đổi quốc tế) Hàng năm lên tới ¥ 200.000

Học bổng trường đại học chữ thập đỏ Nhật Bản

Trợ cấp học bổng điều dưỡng Nhật Bản của Hiệp hội phụ huynh lên tới ¥ 200.000. Cung cấp học bổng cho sinh viên đại học điều dưỡng, những người khó học vì lý do tài chính hoặc những người khỏe mạnh và có thể chịu đựng tốt ở trường.

Học bổng du học ở nước ngoài giới hạn hàng năm lên tới ¥ 50.000 (trợ cấp). Học bổng sẽ được cung cấp cho sinh viên đại học điều dưỡng có thành tích học tập xuất sắc và muốn tham gia nghiên cứu / tài trợ du học được tài trợ bởi trường đại học này, và những người khỏe mạnh và có thể đủ sức chịu đựng du học / đào tạo.

Học bổng dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Số tiền hàng năm ¥ 30.000. Sau khi sinh viên đăng ký điều dưỡng tại trường, nhà trường sẽ chọn ba sinh viên có thành tích cao và nhận được học bổng, những năm sau sẽ tiếp tục xét chọn.

học bổng điều dưỡng Nhật Bản
Sinh viên du học Nhật Bản bằng học bổng điều dưỡng

Học bổng Đại học Y tế và Sức khỏe Tokyo

Một trong những học bổng của trường đại học là “Cho mượn học bổng cho các sinh viên kỳ thi tuyển sinh hàng đầu”. Ví dụ, tại Đại học Khoa học Y tế Tokyo , chương trình học bổng được áp dụng cho các học sinh tốt nhất trong số các ứng viên thi tuyển sinh chung (học kỳ đầu tiên).

Miễn phí phí đăng ký và học phí trong một năm từ 5 sinh viên có kết quả tuyển sinh du học Nhật Bản tốt nhất. Sau khi học sinh lớp hai, bằng cách đánh giá toàn diện kết quả học tập của năm trước, dựa vào xếp hạng điểm được đưa ra vị trí 1 và 2 sẽ đủ điều kiện miễn học phí trong năm tiếp theo. 10 sinh viên có kết quả tốt tiếp theo cũng được hỗ trợ học bổng điều dưỡng Nhật Bản cho một nửa số tiền học phí.

Học bổng Đại học Y tế và Sức khỏe Toho

Hệ thống giảm và miễn học phí tại Đại học Toho (Khoa Điều dưỡng) cụ thể như sau:

Hệ thống giảm học phí năm nhất: Trong số các học sinh tốt nhất trong các kỳ thi tuyển sinh chung, học phí cho năm đầu tiên (1,1 triệu yên) hoặc một nửa (550 nghìn yên).

Chương trình sinh viên đặc biệt dành cho sinh viên hiện tại (học tại trường từ năm 2 trở đi): Giảm 50% học phí cho 2 sinh viên sau 2 đến 4 năm học.

Học bổng Sakurai: ¥ 200.000 được trao cho sinh viên vào cuối năm thứ nhất ¥ 300.000 vào cuối năm thứ hai.

Học bổng Trường Đại học công nghệ Tokyo

Sinh viên học khoa điều dưỡng và khoa học sức khoẻ của nhà trường duy trì học bổng 1.300.000 yên mà không có nghĩa vụ hoàn trả, trong tối đa 4 năm.

Học bổng điều dưỡng tại nhật bản
Học bổng điều dưỡng đại học công nghệ Tokyo Nhật Bản

Học bổng điều dưỡng trường Đại học Musashino

Hệ thống thi tuyển sinh học bổng là một hệ thống giảm học phí cho những người muốn nhận học bổng và đã vượt qua kỳ thi tuyển sinh với kết quả xuất sắc. Sinh viên nhận học bổng được miễn học phí trong tối đa bốn năm (sáu năm đối với dược phẩm) và học phí sẽ tương đương với các trường đại học công lập. Sau khi vào đại học, nhà trường sẽ hỗ trợ tài chính mạnh mẽ để bạn có thể tập trung vào việc học.

Các chương trình hỗ trợ có thể là Miễn học phí 4 năm, miễn học phí nửa năm trong 4 năm hoặc miễn 50% học phí trong 2 năm.

Học bổng của Trung tâm Y tế Disaster

Tại Trung tâm Y tế Disaster, những người đang theo học tại Đại học Y tế và Sức khỏe Tokyo (Trường Điều dưỡng Higashigaoka / Tachikawa) và muốn tìm việc làm tại Trung tâm Y tế Disaster sau khi tốt nghiệp. Trường hỗ trợ nghiên cứu bằng cách cho vay học bổng điều dưỡng Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp, làm việc trong một thời gian nhất định tại Trung tâm Y tế Disaster sẽ miễn cho bạn trả lại học bổng này.

Học bổng của Trung tâm Y tế Tokyo

Chương trình học bổng của Trung tâm Y tế Tokyo Tại Trung tâm Y tế Tokyo, những người đang theo học tại Đại học Y tế Tokyo (Khoa Điều dưỡng và Điều dưỡng, Tokyo), nhận học bổng bằng cách cho vay học bổng cho những sinh viên muốn làm việc tại Trung tâm Y tế Tokyo sau khi tốt nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, làm việc trong một khoảng thời gian nhất định tại Trung tâm Y tế Tokyo sẽ miễn cho bạn trả lại một phần hoặc toàn bộ học bổng của bạn. Số lượng học bổng là ¥ 500.000 một năm.

Trên đây là một số học bổng du học Nhật Bản ngành điều dưỡng được cung cấp cấp hằng năm và phổ biến nhất dành cho các sinh viên quốc tế. Ngoài ra, còn rất nhiều các học bổng khác của các trường đại học có đào tạo ngành điều dưỡng, các tổ chức, trung tâm y tế hoặc các bệnh viện tại Nhật Bản. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại học bổng điều dưỡng này thì bạn nên tìm hiểu trực tiếp tại nơi mà bạn muốn du học. Ngoài các học bổng này thì chính phủ Nhật Bản và một số tổ chức khác tại Nhật Bản cũng có rất nhiều các học bổng dành cho sinh viên quốc tế với rất nhiều các chuyên ngành khác nhau, trong đó có cả học bổng điều dưỡng Nhật Bản.

7. Năm Châu IMS tuyển sinh du học Nhật ngành điều dưỡng

du học nhật ngành điều dưỡng

Độ tuổi: không yêu cầu

Số lượng: 5 – 10 người (nam và nữ)

Quyền lợi:

– Học viên chỉ phải nộp khoảng 300,000 yên (một phần bù vào học phí). Còn lại khoảng hơn 113 man (học phí 730,000 yên +450,000 yên ký túc xá) là tiền học bổng tập đoàn cho vay. Nếu học xong 1 năm 3 tháng và làm cho tập đoàn 3 năm thì không phải trả lại học bổng cho vay.

– Sinh viên chỉ học tiếng Nhật một ngày 4 tiếng tại Học viện quốc tế Asahi

– Thứ 7, chủ nhật, ngày lễ và các kỳ nghỉ xuân, hè,… được nghỉ

– Ở tại ký túc xá của trường

– Trong khoảng thời gian không có tiết học ở trường hoặc trong ngày nghỉ, học viên sẽ làm thêm ở viện dưỡng lão 28 tiếng/tuần với mức lương 100.000 yên/tháng.

– Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được nhận làm việc tại các bệnh viện, viện dưỡng lão của tập đoàn với mức lương chính thức 3,000,000 yên/năm (chưa tính làm thêm).

– Sau khi lấy được chứng chỉ điều dưỡng viên có thể ở lại Nhật làm việc lâu dài, có thể bảo lãnh gia đình sang sinh sống cùng. Cơ hội được tăng lương ít nhất khoảng 3,000,000 yên/năm (tùy năng lực)

Hình thức phỏng vấn: phỏng vấn trực tiếp với nhà trường

Cách nộp hồ sơ: Liên hệ với Năm Châu IMS qua hotline hoặc đến trực tiếp công ty theo địa chỉ:

 • Địa điểm kinh doanh: Tầng 8, tòa Hội liên hiệp Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
 • Trung tâm đào tạo: số 65A đường N12, khu Đồng Sậy – Trẫm sau thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội.

Trên đây là những thông tin mới nhất và vô cùng hữu ích dành cho những ai đang muốn đi du học điều dưỡng Nhật Bản. Có thể nói, nếu quyết định đi du học Nhật Bản 2024 thì đây chính là ngành học mang đến nhiều cơ hội về công việc và mức lương hấp dẫn nhất ngay từ khi đang ngồi trên ghế nhà trường.

5/5 - (1 bình chọn)