Du học nhật bản có tốt không? đây là điều mà bạn cần phải biết

Ngày đăng: 03/01/2019 - 10:07 Lượt xem: 2800

Đi du học Nhật Bản có tốt không? Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng Năm Châu IMS tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Ngày nay, với mong muốn tiếp cận và học hỏi được những tiến bộ vượt bậc để mở ra nhiều cơ hội cho công việc tương lai, nhiều học sinh – sinh viên quyết định đi du học. Không những được tiếp xúc và trải nghiệm với môi trường mới để trải nghiệm bản thân mà còn nhận được học tập và nghiên cứu trong những đất nước có nền giáo dục bậc nhất thế giới, trong đó có Nhật Bản.

 

I. Tổng quan về đất nước Nhật Bản

du học nhật bản có tốt không

 

 • Với bốn bề là biển cả, Nhật Bản được mệnh danh là “Đảo quốc Hoa anh đào” của thế giới.
 • Tính đến cuối năm 2017, dân số Nhật Bản đạt 126,8 triệu dân với GDP bình quân đầu người đạt 42.860 USD, xếp thứ 27 thế giới. Từ đó có thể thấy được mức sống và thu nhập ở Nhật Bản rất cao.
 • Đất nước này có nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới. Cường quốc này còn là thành viên của Liên Hợp Quốc, khối APEC, G7, G8 và G20.
 • Không chỉ phát triển về kinh tế, Nhật Bản còn được đánh giá TOP 10 quốc gia đẹp nhất thế giới (Theo đánh giá năm 2010).
 • Khí hậu Nhật Bản phần lớn là ôn đới, mùa xuân hoa anh đào nở rộ cả bầu trời, mùa đông tuyết rơi trắng xóa. Vào mùa mưa thường xuất hiện mưa lớn và bão. Ngoài ra còn có động đất và sóng thần.

 

khí hậu nhật bản

 

II. Những điểm thuận lợi trong câu hỏi du học Nhật Bản có tốt không 

1. Chính sách của Chính phủ Nhật Bản đối với các du học sinh

Thực sự để trả lời cho câu hỏi đi du học ở Nhật Bản có tốt không, chúng ta cũng cần phải xem xét đến các chính sách của chính phủ Nhật Bản. Trong những năm gần đây vì tình trạng lão hóa dân số do tỷ lệ thanh niên kết hôn và sinh đẻ giảm mạnh, Chính phủ Nhật Bản mở cửa và kêu gọi du học sinh từ các nước trên thế giới đến đây du học, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên vì tình trạng bỏ học và lưu trú bất hợp pháp mà hiện nay Chính phú Nhật Bản và Cục lưu trú Nhật Bản sẽ siết chặt việc Xét tư cách lưu trú.

Các trường hợp thường bị Cục lưu trú xét duyệt nghiêm ngặt và cóc khả năng từ chối cấp COE (Giấy chứng nhận tư cách lưu trú):

 • Trường Nhật ngữ bảo lãnh cho các du học sinh có lượng học sinh bỏ học hay cư trú bất hợp pháp trên 10 người sẽ bị xét duyệt nghiêm ngặt, trên 40 người bỏ trốn sẽ bị tước quyền bảo lãnh.
 • Các trung tâm du học Nhật Bản tại Việt Nam có lượng du học sinh bỏ trốn, đặc biệt là các trung tâm nằm trong danh sách đen của Cục lưu trú Nhật Bản sẽ bị xét duyệt cực kỳ gắt gao.
 • Hồ sơ của du học sinh bị thiếu hoặc sai sót cũng sẽ bị xét duyệt và xác nhận trước khi đồng ý cấp COE.

 

Nếu bạn chưa biết COE là gì, thì có thể tìm hiểu tại bài viết này : Tư cách lưu trú du học Nhật Bản COE là gì ?

 

2. Nền giáo dục chất lượng tốt giúp thúc đẩy trình độ chuyên môn cao

Nhật Bản là quốc gia đa văn hóa với nền kinh tế-xã hội phát triển hàng đầu châu Á.

Việc học tập tại đất nước xinh đẹp này sẽ giúp các bạn sinh viên tích lũy được vốn hiểu biết sâu rộng.

Được tiếp xúc với các nền văn hóa mới, du học sinh Việt sẽ làm phong phú thêm kho tàng tri thức của mình.

Xuất phát từ lối sống, về văn hóa, về con người không chỉ ở nơi các bạn đang học tập mà cả nhiều nước trên thế giới.

Trong Top 20 trường Đại học hàng đầu thế giới thì có đến 16 trường của Mỹ, 3 trường của Anh và đại diện cuối cùng chính là Đại học Tokyo của Nhật Bản.

Nhật Bản là một quốc gia có nền kinh tế và đời sống cực kỳ phát triển. Du học Nhật Bản có tốt không? Nếu bạn có dự định học các chuyên nghành liên quan đến y học, máy móc thiết bị, điện tử ô tô, tàu… thì đất nước Nhật Bản chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

du học nhật bản có tốt không

 

3. Cơ hội việc làm rộng mở

Nhật Bản hiện đang thiếu nguồn nhân lực trẻ. Do đó, cơ hội việc làm tại quốc gia này luôn được rộng mở.

Ngoài ra, cùng với sự phát triển của mối quan hệ thân thiết Việt – Nhật.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam, kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực biết tiếng Nhật là rất lớn.

Chính vì vậy, cơ hội nghề nghiệp trong các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và Nhật Bản là rất lớn.

 

4. Du học vừa học vừa làm tiết kiệm chi phí

Không phải ai cũng có đủ năng lực tài chính để đi du học toàn phần. Do đó, việc đi làm thêm trở thành một nhu cầu tất yếu. Đi du học Nhật Bản có tốt không cũng bị ảnh hưởng bởi việc chính phủ Nhật Bản có tạo điều kiện cho phép su học sinh đi làm thêm hay không.

Một tin vui dành cho bạn là tất cả các du học sinh sau khi học tiếng và đảm bảo thời gian lên lớp cũng như kết quả học tập thì được phép đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập và tăng cơ hội giao tiếp tiếng Nhật với người bản xứ. Đồng thời bạn còn có thể được tìm hiểu, tiếp xúc nhiều hơn với con người và đời sống ở Nhật Bản. Hầu hết du học sinh có thể tự trang trải các chi phí sinh hoạt của bản thân trong suốt quá trình du học, phụ giúp gia đình tiết kiệm chi phí. Theo quy định làm thêm ở Nhật thì sinh viên được phép làm thêm không quá 28 tiếng/tuần.

 

Ngoài ra:

Môi trường đa sắc tộc cũng là một trong những điều hấp dẫn rất nhiều du học sinh đến Nhật Bản để giao lưu và trao đổi văn hóa.

trao đổi văn hóa khi đi du học nhật bản

 

Được học tập về tinh thần, lối sống và phong cách làm việc của người Nhật, điều mà cả thế giới đều nể phục.

phong cách chào của người nhật bản

 

Đến Nhật Bản, bạn sẽ được trải nghiệm một cuộc sống tiện nghi với những phát minh tuyệt vời của người Nhật.

khách sạn nghỉ dưỡng tại Nhật Bản

 

Bạn sẽ có cơ hội được định cư và sinh sống ở đất nước mặt trời mọc về lâu dài. Nếu bạn không có dự định lưu lại sinh sống và làm việc tại Nhật thì bạn vẫn có thể trở về Việt Nam là việc tại một trong những Tập đoàn hàng đầu Nhật Bản có chi nhánh tại Việt Nam. Hiện nay, Nhật Bản đang là quốc gia có vốn đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Với vốn giao tiếp tiếng Nhật lưu loát và năng lực bản thân của mình, bạn hoàn toàn có cơ hội làm việc ở những vị trí tốt trong các công ty đó.

công việc làm tại Nhật Bản

 

II. Những điểm hạn chế trong câu hỏi du học Nhật Bản có tốt không 

Bên cạnh những mặt tốt, du học Nhật Bản cũng còn những mặt hạn chế mà bạn cần phải suy xét như sau:

 • Chi phí du học khá cao so với hầu hết thu nhập trung bình của một gia đình.
 • Ngôn ngữ Nhật là một rào cản và thách thức lớn.Tiếng Nhật được đánh giá là một trong những thứ tiếng khó nhất thế giới. Đây là rào cản thứ 2 bắt buộc phải vượt qua.
 • Thủ tục du học Nhật Bản tuy đã bớt rắc rối hơn nhiều, nhưng vẫn khá chặt chẽ, đòi hỏi bạn phải làm thật tỉ mỉ, kỹ lưỡng, chi tiết thì mới tăng cơ hội đi du học.

 

IIIDu học Nhật Bản có tốt không? – Kết luận

Tuy có thể gặp khó khăn trong quá trình xin cấp COE và sự chấp thuận được học tập và sinh sống tại Nhật Bản, nhưng nếu bạn đủ điều kiện để đi du học Nhật Bản thì đó chính là cơ hội cực kỳ tốt để bạn rèn luyện bản thân và học hỏi thêm nhiều điều mới lạ và bổ ích.

 

Bạn nên đi du học Nhật Bản nếu

 • Bạn muốn thành thạo tiếng Nhật.
 • Muốn học tập tư duy, tinh thần, cách làm việc của người Nhật.
 • Muốn học tập và làm việc với những con người độc lập, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm với công việc. Thái độ nghiêm túc trong công việc.
 • Muốn rèn luyện sự tự lập: Tự lập về tài chính cho việc du học, tự lập về cuộc sống vừa học vừa làm.
 • Muốn làm việc trong các doanh nghiệp Nhật bản tại Nhật hoặc tại Việt Nam.

 

Bạn không nên đi du học Nhật nếu

 • Mục đích chính của bạn là làm thêm và kiếm tiền.
 • Chưa có một nền tảng tiếng Nhật tốt trước khi sang Nhật.
 • Bạn không thể tự lập và cảm thấy không phù hợp với văn hóa, xã hội Nhật Bản.

 

Với những thông tin đã cung cấp trong bài viết trên, Năm Châu IMS hy vọng đã phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn về câu hỏi “Du học Nhật Bản có tốt không?”. Tuy nhiên nó còn còn tùy thuộc vào bản thân mỗi người. Du học Nhật Bản chỉ dành cho những ai thực sự có năng lực, ý chí phấn đấu cao. Nếu như bạn đã lựa chọn du học Nhật Bản và đang phân vân lựa chọn trung tâm. Thì xem ngay du học Nhật Bản uy tín Hà Nội nhé !


Nếu bạn vẫn còn đang phân vân thì có thể tham khảo thêm bài viết : đi du học nhật bản hay hàn quốc tốt hơn để có lựa chọn sáng suốt.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!

Tin Liên Quan