Những lợi thế khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Ngày đăng: 09/04/2019 - 02:40 Lượt xem: 1011

Năm 2019 được coi là một năm “lên ngôi” của lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản bởi những thay đổi và chính sách mới mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho người lao động Việt Nam. So với những năm trước thì việc đi xklđ nhật bản khó khăn hơn rất nhiều bởi chính phủ Nhật rất khắt khe trong việc tuyển chọn lao động cũng như chế độ xuất cảnh kỹ càng. Năm 2019, với việc tạo điều kiện cho người lao động có thể làm việc tại Nhật Bản nhiều hơn thì đã có những quy định mới được áp dụng. Vậy những lợi thế khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019 là gì? Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau.

Những chính sách mới được áp dụng cho xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019

Chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2019 thì số lượng người Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản đã tăng 10% so với cùng kỳ năm trước, vượt kế hoạch chỉ tiêu mà Bộ Lao Động đề ra. Một phần tạo nên hiệu quả này cũng là nhờ vào chính sách tuyệt vời của chính phủ Nhật Bản dành cho người lao động ngoại quốc, và cơ hội cho ứng viên Việt Nam được hiện thực hóa ước mơ của mình dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây.
Các chuyên gia cho biết, năm 2019 này sẽ là 1 năm triển vọng cho ngành xuất khẩu lao động Nhật Bản bởi số lượng đơn hàng và tuyển dụng của các doanh nghiệp Nhật là vô cùng nhiều, họ chuẩn bị cho công tác đăng cai thế vận hội 2020 nên cả về mặt nguồn lực cũng như tiền lương đều tập trung cho vấn đề này cả.

Tăng thời gian làm thêm cho người lao động

Thời gian làm thêm được các ứng viên cực kỳ quan tâm vì đây cũng là 1 trong những nguồn thu nhập đáng kể của họ trong suốt quá trình làm việc tại Nhật Bản. Luật lao động nước sở tại khá khắt khe trong thời gian làm thêm, hơn nữa do đặc tính của 1 số ngành nghề mà thời gian làm thêm cũng rất ít. Nhưng sang năm 2019 này, thời gian làm thêm sẽ được nới lỏng hơn rất nhiều.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019

Tăng lương cơ bản cho người lao động

Dựa theo quy định của chính phủ Nhật Bản thì mức lương cơ bản của người lao động ngoại quốc sẽ dao động từ 120.000- 150.000 Yên/tháng (tương đương khoảng 27 – 33 triệu VND). Lương sẽ được tính theo giờ làm việc, mỗi giờ làm việc ~ 695 – 900 Yên/giờ, làm 8h/ngày và 40-44h/tuần. Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản cũng sẽ hỗ trợ các vấn đề giảm thuế thu nhập cho người lao động.

Hiệp Hội đảm bảo quyền lợi thực tập sinh ra đời OTIT

Nếu trước đây, những hiệp hội bảo vệ quyền lợi cho thực tập sinh rất ít thì bây giờ, Nhật Bản đã thành lập riêng một Hiệp Hội thực tập kỹ năng quốc tế OTIT thay thế JITCO trước đó, mục đích chính là kết hợp với phía Việt Nam để quản lý thực tập sinh cũng như đảm bảo cho thực tập sinh khi làm việc tại Nhật Bản.
Ngoài ra, thực tập sinh còn có cơ hội quay lại đây làm việc thêm 2 năm sau khi kết thúc 3 năm làm việc theo chương trình thực tập sinh số 1 và số 2. Tính tổng thời gian làm việc tại Nhật là 5 năm áp dụng cho mọi ngành nghề.

Áp dụng hệ thống thị thực dài hạn

Có 2 loại thị thực áp dụng cho người lao động làm việc tại Nhật như sau:
Thị thực loại I: quyền lợi gia hạn tối đa 5 năm với 14 ngành nghề, không yêu cầu cao về kinh nghiệm trình độ học vấn, chỉ cần thi đỗ kiểm tra kỹ thuật và tiếng Nhật là được.

Lưu ý: Đối với NLD ngoại quốc đã tham gia CT thực tập kỹ thuật kéo dài hơn 3 năm thì không cần phải bài kiểm tra này. Nếu NLD chỉ được cấp thị thực loại I sẽ không đủ điều kiện đưa gia đình tới Nhật Bản. Số lượng tiếp nhận dự kiến 2019 là 47.750 người.

Thị thực loại II: áp dụng cho 2 lĩnh vực là đóng tàu và xây dựng. yêu cầu khá cao là người lao động phải có kỹ năng cao và thi đỗ bài kiểm tra kỹ năng cấp độ cao. Được gia hạn 5 năm và số lần gia hạn ko bị hạn chế, họ được phép đưa gia đình sang Nhật.

Thay đổi visa cho 2 loại thị thực

Chính phủ Nhật còn điều chỉnh thêm Luật kiểm soát nhập cư và công nhân tị nạn để thu hút thêm những nguồn lao động mới cho những ngành còn thiếu nguồn nhân lực. Có 2 loại visa mới dành cho thị thực. Và từng loại visa sẽ áp dụng riêng cho yêu cầu của 2 loại thị thực.

Mở rộng ngành nghề thi tuyển năm 2019

Đây cũng là một trong lợi thế khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019. Năm nay, Nhật Dự tính mở rộng thêm nhiều ngành nghề khác để tuyển dụng để giúp người lao động có thể dễ dàng lựa chọn công việc phù hợp với điều kiện bản thân cũng như sở thích của mình. Hiện tại đang có 77 nghề tuyển dụng lao động nước ngoài làm việc. Có 1 số nghề phổ biến như: Nông nghiệp, cơ khí, xây dựng, dệt may, công nghiệp, chế biến thực phẩm…

Tham khảo thêm 77 ngành có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chúng tôi thấy rằng đây là 1 trong những lợi thế khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019 tốt nhất so với thời gian vừa qua, bởi vậy nếu các ứng viên đang có dự định đi làm việc tại Nhật thì sẽ không còn lý do gì mà chần chừ nữa. Với nền kinh tế phát triển cùng cách làm việc văn minh, bài bản chúng tôi tin rằng các bạn sẽ có được một môi trường đáng để mình học hỏi, rèn giũa.

Những thông tin về đơn hàng đi nhật mới nhất được liên tục cập nhật và tuyển dụng. Vì vậy, nếu bạn muốn biết đơn hàng hoặc ngành nghề nào phù hợp nhất với mình đừng quên truy cập website hoặc gọi điện qua tổng đài hotline 0981 057 683 để được các chuyên viên hàng đầu tư vấn nhé. Chúng tôi luôn hi vọng sẽ mang lại cơ hội tốt nhất cho người lao động Việt.

Tin Liên Quan