Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Thực tập sinh Nhật Bản là gì và những điều cần biết khi tham gia

Thực tập sinh Nhật Bản là gì và những điều cần biết khi tham gia

Ngày cập nhật : 23/11/2023Lượt xem: 3065

Ngày cập nhất mới nhất : 23 / 11 / 2023

Tính tới thời điểm hiện tại, có rất nhiều người lựa chọn tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản. Với những ưu điểm như: chế độ đãi ngộ tốt, lương cao, công việc ổn định, lao động Việt Nam càng có nhiều cơ hội hơn trong việc tiếp cận môi trường làm việc hiện đại, cải thiện kinh tế gia đình. Vậy thực tập sinh Nhật Bản là gì, có giống chương trình du học Nhật Bản hay không? Hãy cùng Năm Châu IMS giải đáp những câu hỏi trên đây qua bài viết dưới đây.

I. Chương trình thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Thực tập sinh Nhật Bản là chương trình người lao động phổ thông đi làm việc theo chương trình hợp tác lao động giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian từ 3 – 5 năm. Chương trình này mang đến nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam, nhằm đào tạo và nâng cao kỹ năng tay nghề, kỹ năng sống cho họ tại môi trường hoàn toàn mới.

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản được biết đến với tên khác là xuất khẩu lao động Nhật Bản. Được ký kết giữa Nhật Bản với các quốc gia với mục đích đào tạo thanh niên đang trong độ tuổi lao động tại các nước đang phát triển.

Thực tập sinh Việt Nam có mặt trên nhiều tỉnh thành của Nhật Bản. Số lượng thực tập sinh Việt Nam đang được đánh giá cao về năng lực làm việc từ các chủ sử dụng lao động, do vậy số lượng Thực tập sinh sang Nhật Bản có thể nói tăng dần theo theo từng năm.

thực tập sinh nhật bản

II. Điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản

Nhật Bản được xem là quốc gia phát triển hàng đầu thế giới trong mọi lĩnh vực, đời sống. Chính vì vậy, các doanh nghiệp tại đây luôn có những điều kiện khá khắt khe trong việc tuyển dụng lao động nước ngoài. Vậy điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản có khó không? Cùng Năm Châu IMS tìm hiểu trong phần viết dưới đây nhé!

1. Độ tuổi

Độ tuổi phù hợp nhất để đi XKLĐ Nhật Bản theo dạng thực tập sinh là từ 18 đến 35 (tính từ lúc nhập cảnh vào Nhật, tính đủ theo tháng). Quy định là vậy nhưng thực tế độ tuổi từ 18 – 33 dễ đi hơn, chỉ có một số ít đơn hàng lấy trên 33 tuổi (đây là do công ty tiếp nhận yêu cầu).

2. Trình độ văn hóa và kinh nghiệm

Các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản chủ yếu nhận thực tập sinh phải tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên. Có rất ít hoặc hiếm những công việc nào tuyển lao động không có trình độ văn hoá.

Tùy vào từng đơn hàng đi Nhật sẽ yêu cầu người lao động có cần kinh nghiệm làm việc hay không. Một số đơn hàng Nhật Bản không yêu cầu kinh nghiệm bao gồm điện tử, chế biến thực phẩm, cơ khí, hoàn thiện nội thất ô tô. Những ngành nghề yêu cầu kinh nghiệm như hàn – xì, may mặc,…

3. Ngoại hình

Về cơ bản, đối với nam ngoại hình yêu cầu cao 1m60 trở lên, nặng trên 50kg. Đối với nữ cao 1m50 trở lên, nặng trên 40kg. Trường hợp một số ngành nghề yêu cầu ngoại hình khắt khe hơn thì các chủ xí nghiệp tại Nhật thường phỏng vấn trực tiếp để tuyển chọn. Bên cạnh đó một số đơn hàng cũng có thể giảm tiêu chí về chiều cao 1-2cm cho người lao động.

4. Giới tính

Cả nam và nữ đều có cơ hội tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản. Vì ở đất nước này đang thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động nên nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Do đó, tăng cơ hội việc làm cho nhiều nam/nữ lao động Việt Nam.

5. Sức khỏe

Bất kỳ lao động nào trước khi tới Nhật Bản làm việc đều phải đảm bảo yêu cầu về sức khỏe và có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài từ cơ quan y tế của Việt Nam. Lưu ý nếu bạn bị mắc các bệnh như lao phổi, tim, viêm gan B, mù màu,… sẽ không đủ điều kiện sang Nhật làm việc.

6. Trình độ tiếng Nhật

Sau khi đỗ đơn hàng, người lao động sẽ phải tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh. Đây là điều kiện để đi Nhật bắt buộc đối với bất kỳ lao động nào khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật. Mục đích của khóa đào tạo này không chỉ nâng cao trình độ tiếng Nhật mà còn giúp các bạn học viên làm quen dần với văn hóa môi trường theo phong cách chuẩn Nhật Bản. Thời gian đào tạo sẽ kéo dài khoảng 4-6 tháng.

III. Chi phí đi thực tập sinh Nhật Bản

Chi phí sẽ phụ thuộc vào từng đơn hàng, thời điểm đi xuất khẩu lao động, trình độ chuyên môn, mức phí khác nhau. Người lao động sẽ chuẩn bị chi phí bằng vốn tự có hay vay vốn ngân hàng.

Tuy nhiên, theo đúng quy định từ Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội thì các công ty phái cử chỉ được thu tối đa 3.600 USD phí xuất cảnh. Bên cạnh đó, không được phép thu quá 1.200 USD/người/hợp đồng 1 năm. Công ty pháo cử được phép thu từ thực tập sinh không vượt quá 5.900.000 đồng/khóa tiếng Nhật, tương ứng với thời lượng khoảng 520 tiết/khóa học.

IV. Mức lương thực tập sinh ở Nhật

Hiện nay, mức lương cơ bản khi đi chương trình thực tập sinh Nhật Bản dao động từ 120.000 đến 150.000 Yên/tháng, tương đương 25 – 32 triệu đồng/tháng.

Cụ thể, mức lương của thực tập sinh được ký kết trong hợp đồng với doanh nghiệp Nhật sẽ được tính theo giờ. Trung bình trong khoảng 650 – 850 Yên/giờ. Mức lương theo giờ có sự khác nhau giữa các tỉnh, vùng miền tại Nhật.

Ngoài ra, mức lương của thực tập sinh sẽ tăng hoặc giảm phụ thuộc vào các yếu tố dưới đây, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể:

  • Có sự thay đổi theo khu vực làm việc
  • Thay đổi theo đặc thù ngành nghề
  • Thay đổi theo khung lương xí nghiệp
Để hiểu rõ hơn về mức lương khi đi thực tập sinh ở Nhật, bạn có thể tham khảo thêm những thông tin sau:

V. Quy trình đi thực tập sinh tại Nhật

Quy trình đi thực tập sinh tại Nhật Bản gồm nhiều bước quan trọng khác nhau, lao động nên tìm hiểu kĩ càng, tránh gây mất thời gian và tiền bạc.

Yêu cầu về sức khỏe

Thực tập sinh cần phải kiểm tra sức khoẻ trước khi tìm hiểu và kí kết hợp đồng XKLĐ Nhật Bản. Vì yêu cầu của bên đối tác khá khắt khe trong vấn đề này nên lao động cần chú ý hơn về sức khoẻ của bản thân.

Thi tuyển, phỏng vấn trực tiếp với các xí nghiệp Nhật Bản

Thông thường khi thi tuyển, các xí nghiệp Nhật Bản đều trực tiếp bay sang Việt Nam hoặc thi tuyển qua thiết bị online để tuyển chọn từng lao động. Các thực tập sinh sẽ được đại diện chủ sử dụng lao động kiểm tra trình độ tay nghề, phỏng vấn, thi thể lực, các bài test IQ, thi kỹ năng,…

Đào tạo nâng cao sau khi trúng tuyển

Đối với thực tập sinh, sau khi được xí nghiệp Nhật bản tiếp nhận – tức là thực tập sinh trúng tuyển, sẽ được đào tạo tiếng Nhật tại trung tâm đào tạo của công ty trong thời gian từ 4 đến 6 tháng.

Xin Visa, tư cách lưu trú cho người lao động tại Nhật Bản

Trong thời gian thực tập sinh được đào tạo tiếng Nhật. Năm Châu IMS sẽ tiến hành nộp đơn xin cấp thị thực cho đại sứ quán Nhật Bản để xin visa cho các thực tập sinh.

Đặt vé và xuất cảnh

Khi đã hoàn thành việc xin cấp visa, chúng tôi sẽ tiến hành đặt vé để thực tập sinh xuất cảnh.

Đào tạo kỹ năng sau khi nhập cảnh Nhật Bản

Để người lao động thích nghi với môi trường làm việc tại Nhật Bản, các xí nghiệp tiếp nhận sẽ hướng dẫn để bạn dễ dàng làm quen với môi trường mới như thói quen sinh hoạt, đi lại, ăn ở. Thời gian này kéo dài từ 1-2 tuần và thường tại khu nhà ở của nghiệp đoàn. Ngoài ra, còn hướng dẫn thực tập sinh trong công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động.

VI. Cuộc sống thực tập sinh Nhật Bản

Đến một vùng đất mới để sinh sống và làm việc không phải là điều dễ dàng, nhất là tại một quốc gia có nề nếp kỉ luật như Nhật Bản. Vậy cuộc sống của thực tập sinh Nhật Bản sẽ có sự thay đổi ra sao? Có gặp khó khăn, thử thách như nhiều người vẫn nghĩ hay không?

1. Quyền lợi của thực tập sinh Nhật Bản

Thực tập sinh có cơ hội tham gia vào khoá đào tạo tiếng Nhật chuyên nghiệp nhằm giúp cho học viên có thể đọc và nói lưu loát tiếng Nhật. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc cũng như quá trình sinh sống tại Nhật của các Thực tập sinh.

Thực tập sinh được hưởng chế độ đãi ngộ tốt. Vào các ngày lễ, Tết tất cả những người đang sinh sống tại đất nước Nhật Bản được phép nghỉ học, nghỉ làm theo đúng số ngày theo quy định của Chính phủ Nhật Bản. Ngoài ra người lao động còn được hưởng số lượng ngày phép nghỉ có lương. Sau khi trở thành Thực tập sinh từ 6 tháng, bạn sẽ có 10 ngày nghỉ phép có lương trong 1 năm. 1 năm sau đó số ngày nghỉ sẽ tăng lên 11 ngày.

Thực tập sinh được tham gia các loại bảo hiểm như sau (đều do xí nghiệp Nhật Bản chi trả):

  • Bảo hiểm y tế quốc dân
  • Bảo hiểm hưu trí quốc dân

Thực tập sinh được nhận lại một khoản tiền sau khi về nước bao gồm tiền bảo hiểm lương hưu – Nenkin. Điều kiện để được nhận khoản trợ cấp này là thời gian bạn tham gia chế độ lương hưu phải từ 6 tháng trở lên và bạn chưa nhận lương hưu lần nào.

Thực tập sinh sau khi hoàn thành chương trình Thực tập sinh 3 năm và trở về nước có thể quay lại Nhật làm việc theo chương trình kỹ năng số 3 (2 năm) hoặc chuyển sang chương trình Kỹ năng đặc định, thời gian làm việc có thể kéo dài đến 10 năm. Ngoài ra, Thực tập sinh sau khi hoàn tất hợp đồng và về nước được trên một năm cũng có thể quay lại Nhật theo diện du học sinh, tiếp tục học tập và trau dồi thêm kiến thức tại đất nước này.

2. Những khó khăn của thực tập sinh ở Nhật

Bên cạnh đó, thực tập sinh cũng sẽ gặp phải những khó khăn nhất định dưới đây:

  • Thực tập sinh chưa quen với việc làm ca đêm
  • Thực tập sinh thấy công việc không phù hợp
  • Thực tập sinh gặp khó khăn về vấn đề sức khỏe

Tuy nhiên sang làm việc tại đây, với yêu cầu đòi hỏi về thời gian và sức lực nhiều nên có không ít người lao động không có đủ sức khỏe để làm việc, có khi phải bỏ về giữa chừng. Do vậy mà bạn cần chuẩn bị thật tốt về sức khỏe để đáp ứng yêu cầu công việc.

VII. Những thắc mắc về chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản còn rất nhiều điều khó hiểu khiến nhiều lao động cảm thấy thắc mắc, khó hiểu. Trong phần này, Năm Châu IMS sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này.

1. Thực tập sinh Nhật Bản sau khi về nước có thể làm gì?

Sau khi hết hạn hợp đồng về nước, thực tập sinh có cơ hội làm việc ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: phiên dịch viên tiếng Nhật hoặc hướng dẫn viên du lịch, giảng viên tiếng Nhật ở các trung tâm, làm việc tại các công ty Việt Nam có liên kết nhân sự với Nhật Bản, nhân viên tuyển dụng lao động liên quan đến Nhật Bản.

2. Thực tập sinh kết hôn với người Nhật được không?

Pháp luật Việt Nam và Nhật Bản hiện hành không có quy định nào cấm thực tập sinh người Việt kết hôn với người Nhật. Vì vậy, chỉ cần bạn và người Nhật đáp ứng đủ điều kiện kết hôn, không nằm trong trường hợp cấm kết hôn và kết hôn là mong muốn của hai bạn thì các bạn hoàn toàn có quyền kết hôn.

3. Thực tập sinh có được sinh con tại Nhật không?

Câu trả lời là CÓ. Ở Nhật bản, Luật pháp nghiêm cấm về việc sa thải công nhân với lý do là đã  mang thai. Công ty phái cử và Nghiệp đoàn quản lý không được phép cưỡng ép bạn về nước với lý do là vì bạn đã có thai. Nếu bạn cảm thấy có thể sắp bị sa thải, hoặc cưỡng ép bảo cho về nước thì hãy liên lạc đến Cơ quan quản lý Thực tập sinh Người nước ngoài (OTIT) để được tư vấn.

4. Thực tập sinh muốn quay lại Nhật được không?

Sau khi đi XKLĐ Nhật về nước, thực tập sinh hoàn toàn có thể quay lại Nhật theo nhiều diện khác nhau như thực tập sinh lần 2, du học sinh hay kỹ sư, kỹ thuật viên hay chương trình visa mới kỹ năng đặc định.

5. Thực tập sinh Nhật Bản có được làm thêm không?

Bạn chỉ được phép làm công việc làm thêm do xí nghiệp tiếp nhận phân công. Vì vậy có thể khẳng định rằng: Thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản thì không được làm thêm công việc khác.

6. Thực tập sinh Nhật Bản về nước trước thời hạn được không?

Khi Thực tập sinh tự ý bỏ về nước trước thời hạn mà không có sự đồng ý của công ty Nhật Bản thì đã vi phạm điều khoản trong hợp đồng lao động. Đồng thời, khi Thực tập sinh tự ý bỏ về nước cũng làm ảnh hưởng đến sự uy tín của đơn vị phái cử tại Việt Nam.

7. Visa thực tập sinh có bảo lãnh người thân sang Nhật được không?

Trong danh sách những loại visa có thể bảo lãnh người thân sang Nhật không có visa lao động của thực tập sinh vì vậy có thể nói thực tập sinh Nhật Bản KHÔNG THỂ bảo lãnh gia đình sang Nhật được.

Hiện nay Nhật Bản đang ban hành chính sách visa mới cho lao động nước ngoài mang tên visa kỹ năng đặc định Nhật Bản. Như vậy nếu lao động nhận được visa kỹ năng đặc định loại 2 thì hoàn toàn có thể bảo lãnh người thân.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích nhất về chương trình thực tập sinh Nhật Bản. Đây là chương trình có nhiều ưu điểm, giúp lao động Việt Nam tiếp cận gần hơn với môi trường làm việc hiện đại, mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và tham gia chương trình này tại Năm Châu IMS, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

3.3/5 - (3 bình chọn)