Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Mức lương cơ bản Nhật Bản 2022 theo từng vùng CHUẨN NHẤT

Mức lương cơ bản Nhật Bản 2022 theo từng vùng CHUẨN NHẤT

Ngày cập nhật : 17/11/2022 Lượt xem: 2991

Ngày cập nhất mới nhất : 17 / 11 / 2022

Từ tháng 10/2022, mức lương cơ bản ở Nhật có sự điều chỉnh, thay đổi cho 47 tỉnh thành, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động vượt qua đại dịch Covid-19. Vì vậy, hãy cùng Năm Châu IMS cập nhật ngay mức lương cơ bản Nhật Bản 2022, bảng lương vùng Nhật Bản 2022 chuẩn nhất chắc chắn bản thân sẽ nhận đủ quyền lợi của mình khi đi làm việc tại Nhật Bản nhé.

1. Mức lương cơ bản ở Nhật là gì?

Mức lương cơ bản chính là số tiền thấp nhất mà các doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động có thể trả cho người lao động trên 1 giờ làm việc. Mức lương này được tính theo đơn vị tiền yên Nhật và sử dụng trong điều kiện làm việc bình thường nhất.

Quy định về mức lương cơ bản nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, nhất là các lao động phổ thông, công nhân giúp đảm bảo kinh tế, điều kiện sống tối thiểu cho họ.

2. Bảng lương vùng Nhật Bản 2022 của 47 tỉnh thành

Từ 1/10/2020, Nhật Bản ban hành mức lương cơ bản của 47 tỉnh thành đã được điều chỉnh, áp dụng cho năm 2021. Quyết định của tiểu ban hội đồng Tiền lương tối thiểu Trung ương Nhật Bản gia ghi nhận sự tăng 3% so với lương tối thiểu trong năm trước đó. Sự thay đổi này nhằm giúp người lao động ổn định hơn trong tình hình Covid khó khăn – khi mà cuộc sống của họ phải chịu quá nhiều áp lực và chi phí – phần lớn phát sinh thêm từ dịch bệnh.

Theo đó, mức lương toàn quốc tại Nhật sẽ tăng thêm 1 yên/1 giờ làm việc, lên thành 902 yên/giờ. Đây chỉ mà mức lương tối thiểu, không phải mức lương cố định nên hoàn toàn có thể tăng lên dựa trên những cuộc trao đổi giữa những người lao động với chủ doanh nghiệp, trên cơ sở của Ban cố vấn do Bộ Y tế, Lao động và Phúc Lợi đưa ra.

Trong đợt đề xuất tăng lương vừa rồi, Bộ Y tế, Lao động và Phúc Lợi Nhật Bản đã đưa ra 4 cấp bậc theo A, B, C, D và dựa vào đó có những điều chỉnh mức lương tương ứng sao cho phù hợp với tình hình kinh tế riêng từng vùng. Cụ thể, có 40 tỉnh quyết định tăng mức lương cơ bản và 7 tỉnh vẫn quyết định giữ nguyên mức lương trước đó. Cụ thể, nội dung tăng lương cơ bản của 40 tỉnh Nhật Bản như sau:

  • 17 tỉnh tăng 1 yên cho mức lương cơ bản gồm: Kanagawa và Aichi,…
  • 13 tỉnh tăng 2 yên cho mức lương cơ bản gồm: Akita và Tottori,…
  • 9 quận quyết định tăng 3 yên bao gồm: Aomori và Ehime.

Ngoài 40 tỉnh trên, 7 tỉnh quyết định giữ nguyên mức cũ trong bảng lương cơ bản ở 47 tỉnh Nhật Bản. Trong số đó có các tỉnh có mức lương cơ bản rất cao, là Tokyo và Kanagawa với mức 1013 yên và 1012 yên/giờ, tiếp đến là Osaka 964 yên/giờ. Đặc biệt, mỗi tỉnh áp dụng mức lương tối thiểu khác nhau chứ không phải mức lương cơ bản của 47 tỉnh Nhật Bản đều như nhau.

3. Lương cơ bản 2022 ở 47 tỉnh Nhật Bản theo các vùng

Như đã nói ở trên, tại mỗi vùng của Nhật Bản, các địa phương lại áp dụng một chính sách lương cơ bản riêng để cân đối phù hợp nhất với điều kiện sống, tình hình kinh tế. Xét theo mặt bằng chung, lương cơ bản tại các vùng có sự chênh lệch khá rõ, nhất là giữa các vùng lương cao với những vùng áp dụng mức lương cơ bản thấp.

3.1. Lương cơ bản vùng Hokkaido

Lương tối thiểu năm 2019: 801 yên/giờ
Lương tối thiểu năm 2020: 861 yên/giờ
Có hiệu lực từ: 1/11/2019

3.2. Lương cơ bản vùng Tohoku

Vùng Tohoku bao gồm 6 tỉnh: Fukushima, Akita, Iwate, Aomori, Miyagi và Yamagata.

So với mức lương cũ, lương cơ bản năm 2021 tại 6 tỉnh Tohoku đều có sự gia tăng rõ rệt, cụ thể như sau:

3.3. Vùng Kanto

Vùng Kanto bao gồm 7 tình là: Tochigi, Gunma, Saitama, Tokyo, Chiba, Ibaraki và Kanagawa. Đây là vùng tiềm năng đối với người lao động, các thực tập sinh khi mức lương tối thiểu thuộc diện cao, có thể lên tới 958 yên/giờ. Cụ thể, lương cơ bản tại các tỉnh vùng Kanto như sau:

3.3. Lương cơ bản ở Nhật cho vùng Chubu

Vùng Chubu bao gồm các tỉnh: Aichi, Fukui, Gifu, Ishikawa, Nagano, Niigata, Shizuoka, Toyama, và Yamanashi. Nhìn chung, mức lương cơ bản ở vùng này khá cao, lại có nhiều đơn hàng hàng chính sách tiếp nhận dễ dàng nên được rất nhiều lao động lựa chọn.

3.5. Vùng Kansai

Kansai là khu vực có 3 thành phố: Osaka, Kobe và cố đô Kyoto. Đây cũng chính là khu vực có mức lương cơ bản cao và số lượng người Việt làm việc và sinh sống nhiều.

3.6. Vùng Chugoku

Vùng Chugoku bao gồm 5 tỉnh: Hiroshima, Yamaguchi, Shimane, Tottori, và Okayama. Mức lương cơ bản ở 5 tỉnh trong vùng khá tương đồng với nhau và không có sự chênh lệch quá lớn.

3.7. Vùng Shikoku

Shikoku có 4 tỉnh là: Ehime, Kagawa, Kochi và Tokushima. So với các vùng khác, mức lương cơ bản tại Shikoku khá thấp. Điều này là do nền kinh tế tại đây không phát triển được như các vùng khác tại Nhật. Cách tính lương cơ bản sẽ theo giờ, và do luật pháp của Nhật quy định.

3.8. Vùng Kyushu và Okinawa

Mức lương tối thiểu ở đây có thể được coi là dưới mức trong bình so với bảng lương cơ bản ở 47 tỉnh Nhật Bản vì điều kiện phát triển không tốt và mức chi phí sinh hoạt cũng rất rẻ.

Trên đây là những thông tin hữu ích về mức lương cơ bản ở Nhật mới nhất cho 47 tỉnh thành chi tiết, và chuẩn xác nhất. Nếu bạn đang tìm đơn hàng có mức lương cơ bản cao, mang lại thu nhập tốt, hãy liên hệ với Năm Châu IMS để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!