Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản » Tìm hiểu đất nước Nhật Bản đầy đủ và chi tiết nhất (Mới)

Tìm hiểu đất nước Nhật Bản đầy đủ và chi tiết nhất (Mới)

Ngày cập nhật : 29/11/2023Lượt xem: 3054

Ngày cập nhất mới nhất : 29 / 11 / 2023

Đất nước Nhật Bản – nơi được gọi với cái tên đất nước mặt trời mọc hay xứ sở hoa anh đào từ lâu đã được nhiều người ngưỡng mộ và coi như một điểm đến mơ ước, đáng sống và đáng làm việc. Cùng Năm Châu IMS tìm hiểu thêm xem đất nước này có gì hấp dẫn đến vậy nhé!

I. Tổng quan về Nhật Bản

Quốc giaNhật Bản (日本国 Nihon-koku hoặc Nippon-koku)
Thành phố lớn nhấtTokyo
Diện tích377.972,75 km2
Dân số125.440.000 người
Đơn vị tiền tệYên (¥) / En 円 (JPY)
Múi giờUTC+9
Ngôn ngữTiếng Nhật

Nếu yêu thích Nhật Bản và muốn sinh sống học tập tại quốc gia này, bạn có thể tham khảo các chương trình sau đây:

▶️ Đi XKLĐ Nhật Bản

▶️ Đi du học ở Nhật

▶️ Định cư Nhật Bản

Đất nước này chủ yếu là đảo, đồi núi và biển vay quanh. Nhật Bản theo chế độ quân chủ lập hiến và người đứng đầu là Nhật Hoàng. Đây cũng là đất nước sở hữu vẻ đẹp với núi phú sĩ, hàng cây phong. Quốc kỳ của Nhật Bản là hình mặt trời mọc, và được mệnh danh là xứ sở hoa anh đào.

II. Vị trí nước Nhật nằm ở đâu?

Nhật Bản thực chất là một đảo quốc nằm ở biển Thái Bình Dương. Phần lãnh thổ của Nhật Bản hiện nay thực chất là những ngọn núi lửa lớn được xếp thành hình cánh cung bao quanh là biển. Quốc đảo này được tạo nên từ 5 hòn đảo lớn, đó là: Hokkaido, Honshu, Okinawa, Shikoku và Kyushu.

>>> Xem ngay BẢN ĐỒ NHẬT BẢN <<<

Quốc gia này được chia thành 8 vùng để dễ quản lý, bao gồm: Tohoku, Chugoku, Kanto, Kinki, Chubu, Kyushu, Shikoku, và đảo Hokkaido.

Với diện tích hơn 377.915 km2, lãnh thổ Nhật Bản được phân bổ thành 47 tỉnh thành, trong đó tỉnh thành có diện tích lớn nhất là Hokkaido với hơn 83 km2 và tỉnh thành nhỏ nhất là Kagawa 1km2. Thủ đô Nhật Bản là Tokyo, năm ở trung tâm của vùng Kanto.

Dân số Nhật Bản được thống kê đến năm 2019 là 126,3 triệu người và thường tập trung ở các thành phố, đô thị lớn như: Tokyo, Osaka, Nagoya.

Tìm hiểu thêm về sự phân chia hành chính của Nhật Bản:

Các tỉnh của Nhật Bản

Các thành phố Nhật Bản

Các sân bay ở Nhật Bản

III. Kinh tế Nhật Bản

Kinh tế là một trong những phương diện nổi bật nhất của đất nước Nhật Bản, trở thành niềm tự hào của quốc gia này. Nhật Bản có nền kinh tế phát triển thứ 3 thế giới sau Mỹ, và Trung Quốc.

Về nguồn tài nguyên, khoáng sản, đất đai của Nhật Bản rất nghèo nàn, hầu như không có điều kiện để tự phát triển. Diện tích núi lửa rất nhiều và thường xuyên hứng chịu hậu quả của những trận động đất, nền nông nghiệp, lâm nghiệp của Nhật Bản bị giới hạn đáng kể.

Tìm hiểu thêm một số vấn đề liên quan đến kinh tế và đời sống tại Nhật Bản:

Mệnh giá tiền Nhật

Chi phí sinh hoạt tại Nhật

Lương cơ bản Nhật Bản 2023

Các loại thuế ở Nhật Bản

Qua chiến tranh thế giới thứ 2, Nhật Bản còn phải chịu thêm hậu quả nặng nề của bom nguyên tử cùng các chất độc phóng xạ khác, hủy diệt đất đai, thực vật, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của con người.

Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn đó, con người Nhật Bản đã thực hiện cải cách để phát triển nền kinh tế vững mạnh với rất nhiều thành tựu nổi bật. Đến nay, Nhật Bản đã và đang là một trong những nền công nghiệp lớn nhất thế giới.

Kinh tế Nhật Bản tập trung vào các ngành dịch vụ, công nghệ trình độ cao, đặc biệt là việc đầu tư cho khoa học kỹ thuật.

Tận dụng thuận lợi của vị trí địa lý, Nhật Bản phát triển ngành đánh bắt thủy sản và khai thác gỗ với sản lượng hằng năm rất lớn, đóng góp tỉ lệ lớn vào tổng cơ cấu kinh tế. Hai ngành nghề này được phát triển ở hầu khắp các tỉnh Nhật Bản nhằm khai thác tối đa lợi thế có được.

Công nghiệp của Nhật Bản được chia làm 4 nhóm ngành lớn, tương đương với mỗi 1 khu vực riêng (là hệ thống 4 đảo lớn). Ở mỗi vùng kinh tế này, các trung tâm công nghiệp lớn được hình thành để tập trung phát triển, sản xuất, đó là: Tokyo, Yokohama, Kyoto, Osaka,..

Thủ đô Tokyo không chỉ là thành phố có nền kinh tế phát triển nhất đất nước Nhật Bản mà còn là một trong các trung tâm lớn nhất thế giới. Dân số tập trung ở đây với một độ dày đặc.

Các ngành kinh doanh, dịch vụ tại Tokyo có cơ hội phát triển rực rỡ. Song song với đó, chi phí sinh hoạt ở đây cũng cực kỳ đắt đỏ, cao gấp 10 lần chi phí tại Việt Nam. Tuy vậy, Tokyo nói riêng và Nhật Bản nói chung vẫn là địa điểm hoàn hảo trong mắt nhiều người, là một nơi tuyệt vời cho công việc, cho sự phát triển.

IV. Văn hóa Nhật Bản

Một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ như Nhật Bản không chỉ dựa vào các chính sách cải cách mà trên thực tế, nó được tạo ra dựa trên đức tính tốt đẹp, đáng ngưỡng mộ của con người Nhật Bản.

Người Nhật Bản nổi tiếng với đức tính cần cù, chăm chỉ, không ngại khó. Không những vậy, họ còn có óc sáng tạo tuyệt vời, tinh thần đoàn kết và trách nhiệm cao. Chính những điều này đã góp phần kiến tạo nên một đất nước Nhật Bản mạnh mẽ, giàu mạnh như ngày nay.

Nói về tinh thần trách nhiệm, người Nhật là những người nghiêm túc, chuyên nghiệp nhất thế giới. Không chỉ trong công việc, trong mọi hoạt động sống, trong các mối quan hệ, trách nhiệm luôn được người Nhật đặt lên hàng đầu, lấy đó làm tôn chỉ, mục tiêu cho hành động của mình.

Với bất cứ việc gì thuộc trách nhiệm của bản thân mình, người Nhật luôn cố gắng nỗ lực hết mình để hoàn thành và đưa đến kết quả tốt nhất. Để làm được điều đó, sự kiên trì, nhẫn nại của họ là không phải bàn cãi.

Làm việc khoa học là một trong những đức tính được đánh giá rất tốt của con người Nhật Bản. Lý do công việc của họ luôn được đảm bảo, tiến hành theo đúng kế hoạch và mang lại kết quả cao chính là nhờ cách sắp xếp logic, hợp lý.

Nhiều người Việt sau khi tới Nhật rất khó thích nghi với “điều kiện” làm việc này nhưng một khi đã bắt kịp, họ nhận thấy được sự cải thiện rõ ràng trong tốc độ và chất lượng công việc. Không chỉ vậy, phong cách sống, cách ăn uống của người Nhật cũng cực kỳ khoa học, điều này giúp họ luôn khỏe mạnh, trẻ trung và giàu năng lượng.

Năng động, sáng tạo chính là động lực giúp người Nhật và kinh tế Nhật phát triển. Trí tuệ và sự sáng tạo vô hạn đã giúp nền khoa học công nghệ của Nhật Bản phát triển rực rỡ, trở thành đất nước có nhiều sáng chế, phát minh bậc nhất thế giới. Vì thế, chẳng có lý do gì mà người Nhật không sống một cuộc sống thật “thông minh” nhỉ?

Tìm hiểu thêm những điều thú vị trong văn hóa và con người Nhật Bản:

Những điều cấm kỵ ở Nhật Bản

Biểu tượng của Nhật Bản

Đặc điểm dân số Nhật Bản

V. Du lịch Nhật Bản

Với những đặc điểm khí hậu thời tiết Nhật Bản, đất nước này có điều kiện thích hợp cho du lịch phát triển. Vì thế mà hằng năm, đất nước Nhật Bản có thể đón hàng triệu lượt khách tới tham quan.

Cơ hội được tới đất nước Nhật Bản chính là cơ hội bạn được khám phá những nét đẹp của thiên nhiên, văn hóa và con người Nhật Bản cũng có những trải nghiệm tuyệt vời về cách học tập, làm việc của con người tại đây. Bạn có thể liên hệ với Năm Châu IMS để tự đưa cơ hội tới Nhật đến với mình thông qua chương trình xuất khẩu lao động chất lượng của Bộ Lao động Thương binh Xã hội. Rất nhiều điều tuyệt vời tại xứ sở hoa anh đào đang đợi bạn khám phá đấy.

Nếu yêu thích Nhật Bản và muốn sinh sống, học tập tại quốc gia này, bạn có thể tham khảo các chương trình sau đây:

Đi XKLĐ Nhật Bản

Đi du học ở Nhật

Định cư Nhật Bản

5/5 - (2 bình chọn)