Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Visa kỹ năng đặc định là gì? 10 điều cần biết khi đi diện đặc định

Visa kỹ năng đặc định là gì? 10 điều cần biết khi đi diện đặc định

Ngày cập nhật : 24/07/2023Lượt xem: 1831

Ngày cập nhất mới nhất : 24 / 07 / 2023

Visa kỹ năng đặc định là một hình thức đi xuất khẩu lao động không mới nhưng luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía lao động và cả nhà tuyển dụng. Vậy loại visa này là gì và có thể mang lại những lợi thế đặc biệt nào cho ứng viên? Cùng Năm Châu IMS tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Khi đi chương trình Tokutei bạn sẽ nhận được mức lương tương đương với người Nhật, mức lương có thể lên đến 50 triệu đồng. Đặc biệt, chi phí thấp chỉ từ 5 triệu đồng mà lao động sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Visa kỹ năng đặc định là gì?

Từ ngày 01/07/2019 Nhật Bản và Việt Nam đã ký kết chính thức bản ghi nhớ hợp tác MOC về chương trình liên quan đến nguồn nhân lực nước ngoài có tư cách lưu trú “Kỹ năng đặc định”. Visa đặc định là một trong những loại visa cho phép người lao động cư trú dài hạn tại Nhật Bản theo hình thức xuất khẩu lao động.

Giống như các loại visa cho phép người Việt đi xuất khẩu lao động, đây là loại giấy tờ chính thức thông qua tư cách cư trú mới cho người nước ngoài tại một quốc gia nào đó. Với loại visa này, lao động được phép tới nước khác để làm việc theo hợp đồng.

Tuy nhiên, so với visa lao động thông thường, visa thực tập sinh hiện hành thì loại visa quy định về kỹ năng đặc định này được cho là loại mới, quy định phạm vi ngành nghề được phép rộng hơn. Đồng thời, người sở hữu tấm visa đặc định cũng cần có các yêu cầu về bằng cấp, chuyên môn cũng được nới lỏng khá nhiều.

Công việc đối với loại visa kỹ năng đặc định chỉ được áp dụng đối với thị trường Nhật Bản, chưa hiện hữu với các thị trường khác. Vì vậy, vấn đề này thường chỉ được các lao động có mong muốn và nhu cầu đến Nhật Bản làm việc quan tâm.

kỹ năng đặc định là gì

2. Đối tượng tham gia kỹ năng đặc định Tokutei

Hiện tại, chương trình visa này được dành cho 2 đối tượng, chủ yếu là đối với những thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập tại Nhật Bản trước đó.

đi nhật diện kỹ năng đặc định

2.1 TTS đã hoàn thành thực tập sinh kỹ năng số 2 hoặc số 3

Đây là trường hợp những lao động đã đi theo diện hợp đồng thực tập sinh Nhật Bản ở một ngành nghề cụ thể nào đó. Sau khi hoàn thành và trở về nước, họ tiếp tục muốn quay trở lại Nhật để làm ngành nghề đó thì sẽ sử dụng visa đặc định này. Khi trúng tuyển đúng ngành nghề cũ, họ sẽ được miễn kỳ thi nghề và thi tiếng Nhật như những thực tập sinh thông thường..

Còn đối với những thực tập sinh muốn quay lại Nhật Bản nhưng lại làm ngành nghề khác ngành nghề đã công tác trước đó thì họ vẫn sẽ phải thi tay nghề bắt buộc nhưng được miễn kỳ thi tiếng Nhật..

Bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa 2 lựa chọn đi trên khi phân tích ví dụ cụ thể sau đây. Một TTS kỹ năng ngành cơ khí muốn trở lại Nhật với tư cách kỹ năng đặc định đúng chuyên ngành cơ đã làm thì sẽ được miễn thi cả kỳ thi tay nghề và kỳ thi ngoại ngữ. Nhưng nếu TTS đó muốn quay lại Nhật theo làm một ngành nghề khác, ví dụ như chế biến thực phẩm thì bắt buộc phải thi kỹ năng chế biến thực phẩm, chỉ được miễn thi tiếng Nhật mà thôi.

Lưu ý đối với thực tập sinh chưa tham gia kỳ thi chuyển giai đoạn thì phải có bảng đánh giá nhận xét do xí nghiệp và nghiệp đoàn đóng dấu xác nhận.

2.2 Các đối tượng đi visa kỹ năng đặc định khác

Những đối tượng khác có thể được cấp loại visa đặc định là các du học sinh Nhật Bản, thực tập sinh đã hoàn thành chương trình Thực tập sinh kỹ năng số 1, người chưa từng sang Nhật… Họ đều có thể đăng ký vào diện đặc định nếu đáp ứng được các yêu cầu của đối tác, nghiệp đoàn.

Với những người này, họ bắt buộc phải tham gia các kỳ thi liên quan đến năng lực, kỹ năng nghề nghiệp và kỳ thi tiếng Nhật, và phải thi đỗ. Trình độ tiếng Nhật ứng viên cần đạt được là N4-JFT Basic trở lên.

3. Đơn vị triển khai chương trình kỹ năng đặc định

Theo chủ trương của bản ghi nhớ (MOC) giữa Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản, chương trình visa đặc định sẽ phải qua công ty phái cử. Người lao động cần phải tìm hiểu kĩ lưỡng danh sách các công ty được ủy quyền thực hiện chương trình kỹ năng đặc định theo các yêu cầu và quy trình tham gia đúng theo Bộ công bố. Để tránh bị lừa đảo, mất thời gian và công sức.

4. Các loại visa đặc định Nhật Bản

Visa đặc định được chia làm 2 loại là visa đặc định loại 1 và visa đặc định loại 2.

4.1 Visa kỹ năng đặc định số 1

Người lao động đi theo chương trình visa đặc định loại 1 được hưởng mức lương cao hơn so với lương thực tập sinh

Thời gian hợp đồng tối đa tại Nhật là 5 năm. Sau 5 năm bạn có thể đăng ký tham gia chương trình visa đặc định loại 2 ở 2 nhóm ngành xây dựng và đóng tàu biển.

Visa kỹ năng loại 1 mang lại cơ hội cấp visa vĩnh trú

Đa dạng ngành nghề lựa chọn với 14 nhóm ngành

Cơ hội nâng cao trình độ tiếng Nhật

Người lao động được đóng bảo hiểm và hưởng một số quyền lợi khác theo quy định Nhật Bản

Để có thể đi xuất khẩu lao động theo diện visa đặc định loại 1 ,ngoài việc đáp ứng đủ những điều kiện tiêu chuẩn thì các bạn cần phải vượt qua 2 kỳ thi tiếng và tay nghề nữa nhé.

+ Kỳ thi tiếng Nhật: Các ứng viên tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện visa đặc định loại 1 phải đạt trình độ tiếng tối thiểu là N4. Các bạn có thể tham gia JLPT tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm tại việt nam. Hoặc bạn có thể đăng ký thi năng lực tiếng nhật tại các trung tâm xuất khẩu lao động có chương trình đào tạo riêng cho visa đặc định loại 1. Tùy vào ngành nghề tuyển dụng mà số kỳ thi sẽ được tổ chức tương ứng. Hình thức thi tiếng nhật trên máy tính.

+ Kỳ thi tay nghề: Đối với lao động phổ thông và thực tập sinh quay lại trái ngành đăng ký đi làm việc về ngành nào thì bạn sẽ phải tham gia thi tay nghề về ngành đó. Còn đối với thực tập sinh đi lại theo đúng ngành thì không phải thi tay nghề. Một số ngành cũng sẽ không bắt buộc phải thi tay nghề. Về cơ bản thì kì thi tay nghề sẽ có mức độ tương đối khó và các kỳ thi này sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

4.2 Visa kỹ năng đặc định số 2

Visa đặc định loại 2 ( tokutei 2 ) là một trong 2 loại visa đặc đinh mới được chính phủ Nhật đưa vào áp dụng năm 2019 nhằm củng cố tình trạng thiếu hụt lao động nhiều ngành nghề.  Với chương trình visa đặc định người lao động có cơ hội làm việc tại Nhật lâu hơn so với chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thông thường. Tuy nhiên đây cũng là loại visa rất khó đối với những lao động muốn tới Nhật Bản làm việc.

visa đặc định loại 2

4.3 So sánh kỹ năng đặc định số 1 và 2

Để người lao động có thể hiểu rõ hơn những điểm giống và khác nhau giữa kĩ năng đặc định số 1 và số 2, bạn có thể tham khảo bảng so so sánh dưới đây của Năm Châu IMS:

Kỹ năng đặc định loại 1Kỹ năng đặc định loại 2
Đối tượng tham gia– Đủ 18 tuổi
– Không chấp nhận những trường hợp sau:

 • Những du học sinh bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học không đủ buổi,…
 • Những tu nghiệp sinh bỏ trốn
 • Những bạn đang ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn
 • Những bạn tu nghiệp sinh chưa hoàn thành xong chương trình tu nghiệp
Đã hoàn thành chương trình kỹ năng đặc định loại 1
Điều kiện– Phải vượt qua 1 kỳ thi kỹ năng do cơ quan bên Nhật tổ chức
– Tiếng Nhật đạt trình độ từ N4 trở lên
Vượt qua kì thi đánh giá kỹ năng đặc biệt
Thời hạn visa5 năm5 năm và có thể gia hạn thêm
Ngành nghề14 ngành nghề2 ngành nghề
Đặc điểm– Được trả lương, hưởng các chế độ phúc lợi, bảo hiểm,… như công dân Nhật Bản
– Không được bảo lãnh
– Gia hạn được visa và hết 10 năm có thể lấy đươc vĩnh trũ
– Bảo lãnh được vợ con sống lâu dài taị Nhật Bản
Quy trìnhBước 1: Thi lấy bằng nghề, bằng tiếng Nhật N4
Bước 2: Phỏng vấn ở công ty muốn làm
Bước 3: Xin visa và đi làm
Bước 1: Vượt qua kì thi đánh giá kỹ năng đặc biệt
Bước 2: Phỏng vấn ở công ty muốn làm
Bước 3: Xin visa và đi làm

5. Ngành nghề kỹ năng đặc định

Dưới đây là những ngành nghề kỹ năng đặc định loại 1 và loại 2 mà bạn nên biết.

5.1 14 ngành kỹ năng đặc định số 1

Với loại visa kỹ năng này, hiện tại, Nhật Bản chỉ chấp nhận cho người thuộc 14 ngành nghề được phép quay lại làm việc, đồng thời xét tư cách lưu trú là kỹ năng đặc định số 1. Các ngành nghề được phép bao gồm những lĩnh vực dưới đây:

 • Xây dựng giàn giáo (tiếng Nhật là 建設業)
 • Ngành điện – điện tử (Tiếng Nhật là 電気電子情報関連産業)
 • Ngành hộ lý điều dưỡng (tiếng Nhật là介護)
 • Ngành đóng tàu, hàng hải (tiếng Nhật là 造船・舶用工業)
 • Ngành đặc định nông nghiệp (tiếng Nhật là 農業)
 • Ngành ngư nghiệp (tiếng Nhật là 漁業)
 • Ngành hàng không (tiếng Nhật là 航空業)
 • Ngành chế tạo máy (tiếng Nhật là 産業機械製造業)
 • Ngành công nghiệp vật liệu (tiếng Nhật là 素形材産業)
 • Ngành dịch vụ ăn uống (tiếng Nhật là 外食業)
 • Ngành khách sạn (tiếng Nhật là 宿泊業)
 • Ngành bảo dưỡng, sửa chữa ô tô (tiếng Nhật là 自動車整備業 )
 • Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống (tiếng Nhật là 飲食料品製造業)
 • Công việc vệ sinh các tòa nhà (tiếng Nhật là ビルクリーニング)

5.2 Các đơn hàng kỹ năng đặc định số 2

kĩ năng đặc định số 2 hiện tại chỉ tiếp nhận 2 ngành nghề, cho phép họ được xét tư cách lưu trú kỹ năng đặc định loại là:

 • Ngành Xây dựng
 • Ngành đóng tàu, hàng hải
Xem ngay thông báo tuyển ĐƠN HÀNG TOKUTEI với 14 ngành nghề hấp dẫn hiện nay!

6. Điều kiện xin visa kỹ năng đặc định

Vậy điều kiện xin visa kỹ năng đặc định có khó không, cần chuẩn bị những gì? Hãy tham khảo phần viết dưới đây của chúng tôi để bạn có thể chuẩn bị hồ sơ một cách chỉn chu và đầy đủ nhất.

6.1 Điều kiện xin visa đặc định cho TTS và người lần đầu đi Nhật

Với mỗi nhóm đối tượng visa đặc định loại 1 sẽ có điều kiện khác nhau.

Nhóm 1: TTS đã hết thời hạn hợp đồng 3 năm

 • Yêu cầu có chứng nhận hoàn thành hợp đồng
 • Không phải thi tiếng nhật
 • Thi tay nghề: không bắt buộc với những người quay lại làm việc đúng ngành nghề thực tập sinh kỹ năng, trường hợp trái ngành thì mới phải thi tay nghề
 • Không có tiền án, tiền sự, không thuộc diện bị cấm nhập cảnh Nhật Bản

Nhóm 2: Người chưa từng đi xuất khẩu lao động Nhật

 • Độ tuổi: từ 18 tuổi trở lên, đã tốt nghiệp cấp 3
 • Trình độ tiếng Nhật: N4 trở lên
 • Thi đỗ tay nghề
 • Sức khỏe tốt không mắc các bệnh xã hội, truyền nhiễm, các bệnh cấm nhập cảnh Nhật Bản
 • Không tiền án, tiền sự, không xăm hình.

6.2 Điều kiện xin visa đặc định cho du học sinh và loại 2

Điều kiện tiên quyết để bạn có thể đi xuất khẩu lao động theo tokutei 2 là phải hoàn thành chương trình tokutei 1 và có mong muốn tiếp tục sống và làm việc tại Nhật. Tiếp theo là bạn cần có tay nghề cao. Nếu trong chương trình visa đặc định 1 bạn làm việc ở các vị trí nhóm ngành tương đương thì sẽ được miễn thi tay nghề. Các trường hợp còn lại thì bạn phải vượt qua được kỳ thi tay nghề tương đối vất vả. Ngoài ra, đối với du học sinh và những người muốn đăng ký visa đặc định số 2 cần có những điều kiện dưới đây:

 • Đã tốt nghiệp trường tiếng
 • Không vi phạm nội quy trong quá trình theo học semon (không bỏ học, không làm thêm quá giờ, không nghỉ học quá số giờ quy định)
 • Chưa từng có tên trong danh sách người tị nạn ở Nhật Bản.
 • Phải tham gia thi tay nghề đối với ngành nghề tham gia.

Tuy điều kiện có đôi phần khắt khe xong một số trường hợp du học sinh nghỉ học quá giờ hay làm thêm quá giờ cũng sẽ được châm trước và vẫn cho phép tham gia 2 kỳ thi đánh giá. Quan trọng là các bạn phải vượt qua được.

7. Hồ sơ giấy tờ xin visa kỹ năng đặc định

Những loại giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ xin visa đặc định:

 • CV gốc
 • Chứng chỉ JITCO
 • Giấy đánh giá của nghiệp đoàn
 • Giấy chứng nhận thi chuyển giai đoạn
 • Giấy chứng nhận kết thúc hợp đồng XKLĐ
 • Chứng chỉ, bằng cấp tiếng Nhật (không bắt buộc)
 • Lưu ý: Kỳ hạn của visa kỹ năng đặc định loại 1 tối đa là 1 năm 6 tháng. Để có thể kết thúc thời hạn hợp đồng 5 năm thì bạn phải gia hạn tối thiểu 4 lần

chương trình visa kỹ năng đặc định

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý những loại giấy tờ cần thiết khác như sau:

 • Sơ yếu lý lịch
 • Hợp đồng tuyển dụng kỹ năng đặc định
 • Bản điều kiện tuyển dụng
 • Bản thanh toán tiền lương
 • Đơn chấp thuận và bản chi tiết chi phí thanh toán
 • Giấy xin chuyển đổi tư cách lưu trú
 • Giấy chứng minh đã đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệt
 • Bản sao thẻ ngoại kiều
 • Bản sao passport

8. Chi phí đi kỹ năng đặc định bao nhiêu?

Theo quy định của chính phủ, mức phí cho lao động đi xuất khẩu theo yêu cầu kỹ năng đặc định là 2.400 USD, tương đương với khoảng 54,5 triệu đồng. Đây là một khoản chi phí nhỏ hơn nhiều so với một đơn hàng xuất khẩu lao động thông thường.

Mức phí đi Nhật cho một lao động bình thường là 3.600 USD, tương đương khoảng 84 triệu đồng. So với mức phí này, một lao động đi theo diện visa kỹ năng đặc biệt có nhiều lợi thế hơn rất nhiều, không chỉ không phải thông qua các kỳ thi mà còn được giảm được đáng kể khoản chi phí phải chi ra.

Nếu tính theo chi phí đi và nhận được tại Nhật, một lao động làm việc theo diện kỹ năng đặc định nhận được tiền lương khoảng 250.000 yên đến 300.000 yên, tương đương 50-60 triệu đồng tiền Việt Nam.

Bên cạnh đó, lao động còn có thể cải thiện thu nhập thêm rất nhiều với các hoạt động làm thêm, tăng cao tại cơ quan làm việc. Điều này có nghĩa là lao động chỉ tốn khoảng một tháng lương, lao động đã có thể chi trả cho tất cả những khoản chi phí cần thiết để đi xuất khẩu theo visa đặc định.

Không những vậy, nếu lao động có hoàn cảnh kinh tế khó khăn muốn đi xuất cảnh tới Nhật làm việc, nhà nước có phương án hỗ trợ thông qua ngân hàng chính sách Xã hội. Chỉ cần bạn có hồ sơ đi xuất khẩu lao động và đạt được những điều kiện vay vốn, ngân hàng sẽ giải ngân số tiền tương ứng với chi phí đi.

Đi xuất khẩu lao động theo dạng tokutei không phải dễ dàng nhưng nếu bạn có nhu cầu và đáp ứng được các điều kiện của loại hình lao động này, bạn sẽ nhận được rất nhiều quyền lợi. Bên cạnh đó, việc được chấp nhận tới Nhật theo dạng visa này cũng mang tới cho lao động nhiều cơ hội hơn về khả năng kinh tế, tư cách lưu trú và cả những thuận lợi cho người thân của mình.

9. Chế độ đi Nhật theo diện kỹ năng đặc định

Có thể khẳng định, người lao động khi đi xuất khẩu theo dạng visa đặc định, họ sẽ có nhiều ưu thế hơn các thực tập sinh thông thường rất nhiều.

Đầu tiên, người lao động khi sang Nhật theo hình thức visa này sẽ được việc trong các nhà máy, công ty tại Nhật với tư cách lao động có thời hạn chứ không phải thực tập sinh kỹ năng như thông thường. Với tư cách khác, chắc chắn, điều kiện lao động và phúc lợi được hưởng cũng sẽ khác hơn.

Thứ 2, thời gian lưu trú tại Nhật tăng lên đáng kể. Lao động kỹ năng đặc định số 1 được tăng thêm thời gian lưu trú là 5 năm, lao động kỹ năng đặc định số 2 có thể ở lại Nhật không giới hạn thời gian.

Thứ 3, lao động đi theo diện visa kỹ năng đặc định được miễn các kỳ thi, có thể là kỳ thi ngoại ngữ hoặc cả 2 kỳ thi, bao gồm thi nghề và thi tiếng Nhật.

Thứ 4, lao động có thể tự liên hệ để sang Nhật làm việc mà không cần có công ty hay nghiệp đoàn tham gia. Tuy nhiên, những trường hợp này khá hiếm và thường rất vất vả, tốn nhiều thời gian, công sức của người lao động.

Thứ 5, lao động được các tổ chức trong nước và ở nước sở tại hỗ trợ tối đa trong quá trình làm việc. Các tổ chức này nhiều hơn và hoạt động năng nổ, hiệu quả hơn so với các tổ chức cho thực tập sinh kỹ năng thông thường.

Thứ 6, lao động được nghỉ phép về nước khi có việc, chỉ cần phép của họ được duyệt bởi cấp trên.

Thứ 7, lao động có thể bảo lãnh cho người thân trong gia đình đến Nhật sinh sống và làm việc. Điều này tạo điều kiện rất lớn cho cuộc sống, công việc của họ và cả gia đình.

Cuối cùng và quan trọng nhất, lao động được nhận lương ở mức tương đương với người Nhật, tăng thu nhập lên rất nhiều so với phương thức xuất khẩu lao động phổ thông.

Ngoài ra, đối với từng loại visa đặc định số 1 và số 2 sẽ có những quyền lợi cụ thể như:

Các lao động khi sang Nhật được cấp visa đặc định số 1 sẽ được hưởng thêm nhiều quyền lợi hấp dẫn:

 • Được hưởng mức lương tương đương với mức lương người Nhật (mức lương lên đến 50 triệu đồng). Trên thực tế, các thực tập sinh kỹ năng thông thường chỉ được trả mức lương tối thiểu tại Nhật, thấp hơn rất nhiều so với thu nhập thực tế mà người Nhật được hưởng. Đi sang Nhật theo loại hình visa đăc định số 1 là cách giúp lao động Việt Nam gia tăng được thu nhập đáng kể.
 • Tăng thêm thời hạn Visa lưu trú tại Nhật tối đa đến 05 năm. Các thực tập sinh theo hợp đồng thực tập thông thường chỉ được ở Nhật đến 3 năm, như trong thời gian thỏa thuận. Chi phí đi chỉ từ 5 triệu đồng.
 • Lao động được đảm bảo hưởng đầy đủ quyền lợi khác theo đúng quy định của pháp luật hiện hành tại Nhật Bản và được về thăm gia đình nếu được duyệt nghỉ phép.
 • Các lao động diện kỹ năng đặc định số 1 là những người có trình độ chuyên môn được đánh giá cao và đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, họ phải đảm bảo trình độ tiếng Nhật của mình từ N4 trở lên.

Đối với những lao động được cấp visa kỹ năng đặc định Nhật Bản số 2 được hưởng những quyền lợi vô cùng lớn, cụ thể:

 • Hưởng mức lương tương đương người Nhật. Mức lương này có thể gấp đôi mức lương lao động phổ thông tới Nhật làm việc.
 • Được kéo dài thời hạn Visa lưu trú tại Nhật Bản lên đến 05 năm và đặc biệt không giới hạn số lần gia hạn tiếp theo.
 • Có cơ hội được duyệt xin Visa lưu trú vĩnh viễn tại Nhật
 • Được bảo lãnh cho người thân có thể Nhật sinh sống và làm việc (vợ, chồng, con).
 • Được hưởng các chế độ lương, thưởng, bảo hiểm,… như đối với một công dân Nhật.

10. Kỳ thi kỹ năng đặc định

Tham khảo một số vấn đề liên quan đến kỳ thi kỹ năng đặc định trong phần viết dưới đây của Năm Châu IMS:

10.1 Cách thức tổ chức thi kỹ năng đặc định

Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định bao gồm 2 phần thi:

Kỳ thi  kỹ năng đặc định – Đánh giá  tay nghề

Khi đi theo diện kỹ năng đặc định người lao động cần có kinh nghiệm về công việc. Nhật tuyển lao động theo diện này vì xí nghiệp sẽ không mất thời gian cũng như chi phí để đào tạo và hướng dẫn công việc, lại tiếp nhận được lao động chất lượng.

Kỳ thi kỹ năng đặc định – Đánh giá trình độ tiếng Nhật

Yêu cầu trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên, lao động phải tham gia các kì thi như Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT hoặc Kỳ thi tiếng Nhật Foundation để lấy chứng chỉ tương ứng.

Lao động phải trải qua hai vòng đánh giá này thì mới đủ điều kiện tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản theo diện kỹ năng đặc định.

10.2 Cấu trúc đề và các phần thi kỹ năng đặc định

Mỗi một ngành nghề sẽ có cấu trúc đề thi riêng do tính chất mỗi ngành nghề, công việc là khác nhau. Hiện nay chỉ có một số ngành nghề mới được triển khai thi ở Nhật, lao động có thể tham khảo đề thi kỹ năng đặc định điều dưỡng Nhật Bản như sau:

Phần 1: Thi Kỹ năng

– Ngôn ngữ: Có thể chọn hình thức Tiếng Việt

– Số câu hỏi: 45 câu trong đó có 40 câu là về học thuật và 5 câu về thực hành

– Hình thức trắc nghiệm trên máy tính

– Đạt trên 60% là đỗ

– Nội dung gồm40 câu về học thuật bao gồm:

 • 10 câu về 介護の基本(kiến thức căn bản)
 •  6 câu về 心と体の仕組み(cơ chế của tâm trí và cơ thể)
 • 4 câu về kỹ năng giao tiếp (コミュニケーション技術)
 • 20 câu về kỹ năng hỗ trợ cuộc sống(生活支援技術)
 • 5 câu về tình huống

Phần 2: Tiếng Nhật chuyên ngành 

– Ngôn ngữ: Có thể chọn hình thức tiếng Việt

– Số lượng câu hỏi: 15

– Hình thức trắc nghiệm trên máy tính

– Đạt trên 60% là đỗ

– Nội dung:

 • 5 câu về từ vựng chuyên ngành
 • 5 câu về hội thoại, cách để bắt đầu một cuộc nói chuyện
 • 5 câu về đọc hiểu
 • Từ vựng chuyên ngành
 • Hội thoại giao tiếp
 • Đọc hiểu đoạn văn ngắn

Về phần thi tay nghề, trong kỳ thi đánh giá kỹ năng người lao động sẽ trải qua các hình thức thi nhằm xem trình độ tay nghề của bạn đến đâu, kiến thức công việc của bạn có đạt trình độ mà các xí nghiệp yêu cầu không.

10.3 Lịch thi kỹ năng đặc định

Về lịch thi kỹ năng đặc định, hiện kỳ thi đang được tổ chức liên tục hàng tháng. Bạn có thể cập nhật địa điểm thi, lịch thi Kỹ năng đặc định sớm nhất tại đường dẫn bên dưới. Lịch thi, địa điểm thi Kỹ năng đặc định ngành Điều dưỡng, Hộ lý, Nông nghiệp, Dịch vụ ăn uống, Sản xuất thực phẩm, Bảo dưỡng xe oto, Ngư nghiệp: https://ac.prometric-jp.com/testlist/ssw/index.html

10.4 Cách đăng ký thi kỹ năng đặc định

Dưới đây là cách đăng ký tham gia thi visa đặc định các bạn có thể chọn 1 trong 2 cách đều được.

đăng ký thi visa đặc định Nhật Bản

Cách 1: Tự đăng ký trực tiếp

Để có thể tự đăng ký tham gia kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định thì các bạn cần chuẩn bị 1 ảnh hộ chiếu dạng file PDF và ảnh 3 x 4 dạng bởi Chính phủ Nhật chỉ cho phép đăng ký online.

 • Bước 1: Truy cập trực tiếp vào website: https://otaff.or.jp rồi chọn đăng ký có thể theo tư cách các nhân hoặc đoàn thể công ty
 • Bước 2: Sau khi truy cập vào trang chủ thông tin về kỳ thi sẽ hiện ra và bạn nhấp vào nút đăng ký.
 • Bước 3: Form đăng ký hiển thị các bạn hãy điền đầy đủ thông tin, email sau đó ấn xác nhận. 1 email xác nhận sẽ được gửi từ website đến email cá nhân của bạn. Các bạn nhớ kiểm tra cả trong hòm thư rác nhé
 • Bước 4:  Nhận được email xác nhận hãy click vào link trong mail, đường dẫn đó sẽ đưa bạn đến trang đăng ký thông tin chính thức.
 • Bước 5: Điền thông tin và tích chọn ngành nghề theo mẫu.
 • Bước 6: Kiểm tra lại thông tin một lần nữa và nhấn phím gửi
 • Bước 7: Sẽ có một email xác nhận đã nhận được phiếu đăng ký. Sau khi xác nhận thông tin xí nghiệp sẽ liên lạc lại với bạn.
 • Bước 8: Đơn đăng ký được xác nhận và bạn phải nộp lệ phí thi.
 • Bước 9: Sau khi nộp lệ phí xong bạn tải phiếu dự thi được gửi về.

Vậy là bạn đã hoàn tất thủ tục đăng ký tham dự kỳ thi, khi đi thi các bạn chỉ cần mang theo phiếu dự thi và giấy tờ tùy thân là được.

Cách 2: Đăng ký thông qua công ty phái cử

Với hình thức này các bạn chỉ cần nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký tại các công ty phái cử và họ sẽ giúp bạn hoàn thiện các bước còn lại. Đến ngày thi thì các bạn trực tiếp đi thi và cố gắng để vượt qua được 2 vòng thi này nhé.

10.5 Thi kỹ năng đặc định bao lâu có kết quả?

Sau khi hoàn thành bài thi đánh giá kỹ năng đặc định khoảng 3 tuần, kết quả sẽ được gửi đến email người đăng ký. Nếu đỗ, bạn sẽ nhận được chứng chỉ, sử dụng để xin visa Đặc định, có hiệu lực lên tới 10 năm.

11. So sánh chương trình kỹ năng đặc định với thực tập sinh

So sánh chương trình kỹ năng đặc định với thực tập sinh để thấy được những ưu và nhược điểm, cụ thể như sau:

11.1 Mục đích của 2 loại hình visa

Mục đích chính của visa thực tập sinh kỹ năng là 国際貢献 (đóng góp cho quốc tế), theo đó, các TTS sẽ sang Nhật làm việc với mục đích là học hỏi các kỹ thuật tiên tiến của Nhật, sau đó đem về Việt Nam áp dụng để giúp phát triển nền kinh tế. Do đó, vốn bản chất không được coi là một hình thức tuyển lao động vì vậy các doanh nghiệp Nhật không thể kỳ vọng để giúp bổ sung cho sự thiếu hụt lao động của mình.

Tuy nhiên, trong thực tế, nếu nhìn vào thống kê của JITCO gần 66% các doanh nghiệp tiếp nhận tu nghiệp sinh nước ngoài là những công ty quy mô nhỏ nên trên thực tế, chế độ thực tập sinh Nhật Bản đang được sử dụng để giải quyết nhu cầu thiếu lao động nhiều hơn so với ý nghĩa ban đầu của chúng.

Ngược lại, visa kỹ năng đặc định 特定技能 có mục đích ban đầu hết sức rõ ràng, đó là giải quyết nhu cầu thiếu hụt lao động của Nhật Bản. Có nghĩa là nó là một chế độ vì Nhật Bản.

11.2 Quốc tịch của lao động

Hiện nay chính phủ Nhật chỉ tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng từ 15 nước có kí hiệp định, bao gồm: Ấn Độ, Indonesia, Uzbekistan, Campuchia, Sri Lanka, Thái, Trung Quốc, Nepal, Bangladesh, Philipines, Peru, Myanmar, Mông Cổ, Lào và Việt Nam.

Trong khi đó visa kỹ năng đặc định các công ty có thể tiếp nhận lao động từ bất cứ nước nào. Tuy nhiên, để có thể lấy được visa kỹ năng đặc định loại 1, thì lao động cần vượt qua kỳ thi sát hạch tay nghề và trình độ tiếng Nhật căn bản do cơ quan chính phủ Nhật Bản qui định.

Hiện nay, kì thi này mới được lên kế hoạch tổ chức tại 8 nước là: Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Thái, Myanmar, Campuchia và 1 nước nữa, do đó có lẽ chủ yếu lao động đến Nhật theo visa kỹ năng đặc định sẽ là từ 8 nước kể trên.

Đặc biệt việc xét duyệt visa mới này đối với lao động tới từ các nước có tỷ lệ bỏ trốn cao cũng sẽ nghiêm ngặt, chặt chẽ hơn. Theo số liệu được công bố của Bộ Tư Pháp,thì những nước đây có tỉ lệ lưu trú bất hợp pháp tại Nhật cao nhất gồm: Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái, Việt Nam, Philipin, Đài Loan, Indonesia, Malaysia, Singapore và Brazil.

11.3 Các bên có liên quan

Bởi visa kỹ năng đặc định là visa lao động, do đó nên các bên liên quan chỉ bao gồm 2 bên là người lao động và công ty tiếp nhận có kí kết với nhau hợp đồng lao động. Để hỗ trợ cuộc sống của lao động nước ngoài, các công ty tiếp nhận có thể sử dụng dịch vụ hỗ trợ của các cơ quan hỗ trợ (登録支援機関) hoặc tự mình làm.

Trong khi đó, chế độ thực tập sinh kỹ năng lại rất phức tạp với số bên tham gia lên tới con số 5. Đa số là các nghiệp đoàn (事業協同組合) tại Nhật sẽ ký hợp đồng với công ty môi giới XKLĐ tại nước sở tại (相手国の送出機関), ngoài ra còn có sự tham gia của các công ty tiếp nhận tu nghiệp sinh và bản thân các bạn tu nghiệp sinh. Việc xin visa tu nghiệp sinh cũng do nghiệp đoàn làm.

11.4 Các yếu tố khác

Thực tập sinh kỹ năngKỹ năng đặc định

TƯ CÁCH LƯU TRÚ

Người lao động sang Nhật với tư cách thực tập sinh kỹ năng đi học tập, nâng cao tay nghề, kỹ thuật trong các nhà máy tại Nhật và trở về đóng góp, phát triển cho nước nhàNgười lao động sang Nhật với tư cách đi lao động có thời hạn, làm việc trong các nhà máy, công ty tại Nhật

YÊU CẦU

Không yêu cầu kinh nghiệm và tiếng Nhật trước khi tham gia chương trìnhYêu cầu về năng lực, kinh nghiệm cũng như trình độ tiếng Nhật cao hơn chương trình Thực tập sinh kỹ năng

Đạt kỳ thi đánh giá kỹ năng và năng lực tiếng Nhật theo từng lĩnh vực tiếp nhận

ĐIỀU KIỆN LÀM VIỆC

Không được thay đổi công ty làm việc trong suốt thời gian thực tậpCó thể thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng

CHẾ ĐỘ

Không được phép đưa gia đình sang Nhật trong thời gian thực tậpKhông được phép đưa gia đình sang Nhật trong thời gian làm việc 05 năm

CƠ HỘI LÀM VIỆC LÂU DÀI TẠI NHẬT

Chương trình thực tập 1 năm: chỉ được tham gia 1 lần. Chương trình thực tập 3 năm: có thể được gia hạn thêm 2 năm nếu thi đậu kỳ thi tay nghề tại Nhật và có công ty tiếp nhận làm việc.Sau 5 năm nếu thi đậu kỳ thi bắt buộc sẽ được tham gia chương trình Kỹ năng đặc định số 2, khi đó được phép gia hạn visa và đưa gia đình lưu trú dài hạn tại Nhật Bản.

12. Thắc mắc liên quan về chương trình đặc định Nhật Bản

Giải đáp những thắc mắc liên quan đến chương trình đặc định Nhật Bản mà bạn nên biết.

12.1 TTS về nước trước hạn có đủ điều kiện thi visa đặc định không?

Theo quy định, những thực tập sinh về nước trước hạn và những trường hợp dưới đây sẽ không đủ điều kiện tham gia chương trình đặc định Nhật Bản:

Có hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình làm việc tại Nhật Bản

Nếu như bạn bỏ trốn khỏi nơi cư trú, làm việc trái phép hoặc có hành vi trộm cắp tài sản công cộng, gây rối trật tự thì đều bị liệt vào danh sách những việc làm vi phạm pháp luật. Khi đó bạn có tên trong danh sách đen được quản lý bởi cục xuất nhập cảnh Nhật Bản và bạn sẽ không được quay trở lại Nhật lần 2 đồng nghĩa với việc không được tham gia chương trình visa đặc định.

Không hoàn thành việc đóng tiền dịch vụ sinh hoạt hàng tháng

Phải nói là chi phí sinh hoạt, nhà cửa, điện nước ở Nhật Bản khá là đắt đỏ, đây luôn là gánh nặng kinh tế với nhiều bạn thực tập sinh và du học sinh. Việc quản lý phí sinh hoạt ở Nhật khá gay gắt và không dễ thở như Việt Nam. Đến kỳ hạn các bạn bắt buộc phải nộp đúng ngày từ các dịch vụ nhỏ nhất như tiền điện thoại, tiền mạng interner, tiền điện nước, tiền ga, tiền dịch vụ truyền hình. Nhiều bạn nghĩ rằng đó là những dịch vụ nhỏ nếu quên hoặc đóng muộn sẽ không có vấn đề gì cả nhưng dữ liệu đó sẽ được lưu lại và khiến bạn mất đi cơ hội quay trở lại Nhật lần tiếp theo.

Ý thức làm việc kém

Với những hành vi không tuân thủ luật lao động, vi phạm nội quy làm việc trong công xưởng, nhà máy, chống đối quản lý, rủ rê người khác đình công không làm việc đã thể hiện ý thức cực kém mà văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản không cho phép. Nhẹ thì bạn sẽ bị nhắc nhở, nặng thì bạn buộc phải đơn phương chấm dứt hợp đồng và không được tham gia chương trình visa đặc định.

Không tham gia kỳ thi chuyển giai đoạn lần 3

Trong thời gian 3 năm làm việc theo hợp đồng thì mỗi năm các bạn thực tập sinh sẽ phải tham gia thi chuyển giai đoạn 1 lần. Tâm lý nhiều người thì năm thứ 3 sắp về nước nên không quan tâm tới kỳ thi này và thậm chí không tham gia thi. Tuy nhiên kết quả thi chuyển giai đoạn lần 3 là cực kỳ quan trọng để quyết định bạn có được quay lại Nhật làm việc hay không.

Sau khi thi chuyển giai đoạn lần 3 bạn mới chình tức hoàn thành hợp đồng đúng quy cách và được Jitco cấp giấy chứng nhận. Chính vì thế dù muốn dù không thì các bạn hãy hoàn thành kỳ thi chuyển giai đoạn lần 3 nhé để giữ cho mình 1 vé quay lại Nhật khi có cơ hội. Ví dụ như để đủ điều kiện tham gia chương trình visa đặc định.

Do đó, trong quá trình làm việc tại Nhật Bản, các bạn nên lưu ý những vẫn đề sau và tuyệt đối không mắc phải:

 • Nên tuân thủ nội quy, quy định của nơi làm việc, luôn chăm chỉ nỗ lực để hoàn thành công việc được giao.
 • Không lôi kéo, dụ dỗ bạn bè tham gia đình công, bỏ trốn ra ngoài làm thêm
 • Không được bỏ trốn ra ngoài cư trú không hợp pháp.
 • Cố gắng để không có tên trong danh sách những người tị nạn ở Nhật Bản
 • Hoàn thành các hóa đơn đúng thời hạn
 • Tuân thủ quy định sinh hoạt, văn hóa công cộng
 • Không có những hành vi trộm cắp và vi phạm pháp luật.

12.2 Có chuyển đổi visa TTS sang visa Tokutei được không?

Những bạn đã kết thúc TTS 3 năm về nước, đã thi và có chứng chỉ tay nghề năm 3 (3kyu,hoặc Senmonkyu) thì các bạn hoàn toàn đủ điều kiện để tham gia chương trình này. Còn đối với những bạn đã kết thúc TTS 3 năm về nước, chưa thi hoặc chưa có chứng chỉ tay nghề năm 3 (3kyu,hoặc Senmonkyu) thì các bạn sẽ phải sẽ xin giấy xác nhận thực tập tại Công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn cũ để chứng nhận các bạn hoàn thành tốt quá trình TTS tại Nhật Bản. Nếu Các bạn đi đúng ngành nghề mà các bạn đã kết thúc 3 năm TTS thì sẽ được miễn các điều kiện như trên.Còn nếu các bạn muốn quay lại mà làm theo ngành nghề khác thì các bạn phải thi và lấy chứng chỉ theo ngành nghề bạn muốn đi.

12.3 Visa đặc định có bảo lãnh người thân sang Nhật được không?

– Visa kỹ năng đặc định loại 1: Thời hạn lưu trú tại Nhật tối đa là 5 năm. Không được bảo lãnh người thân qua Nhật.

– Visa kỹ năng đặc định loại 2: Thời hạn lưu trú tại Nhật là 5 năm và có cơ hội cấp visa vĩnh trú tại Nhật. Được phép bảo lãnh người thân sang Nhật. Đối tượng được bảo lãnh là vợ/chồng và con cái.

12.4 Visa đặc định Nhật Bản có chuyển việc được không?

Với chương trình visa mới – visa kỹ năng đặc định, người lao động được phép chuyển việc và thay đổi công ty, trừ một số lý do đặc biệt và cần xin giấy phép làm việc mới từ cơ quan chức năng Nhật Bản. Đây là điểm mới, cũng là lợi thế cho người lao động muốn sang Nhật làm việc theo diện này.

12.5 Cách chuyển đổi visa du học sinh sang visa đặc định?

Để có thể chuyển đổi loại hình visa các bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Đăng ký tham gia kỳ thi đánh giá kỹ năng và đạt thành tích tốt
 • Bước vào kỳ thi đánh giá năng lực và trình độ tiếng Nhật – Nên nhớ là trình độ tiếng phải đạt được tối thiểu là N4.
 • Mang kết quả dự thi (nếu đỗ) đến đại sứ quán Nhật Bản để xin chuyển đổi visa

Và sau đó là các bạn chỉ việc chờ đợi kết quả và nhận về visa đặc định với cơ hội làm việc 5 năm tại Nhật.

Lưu ý: Ngoài kết quả sát hạch các kỳ thi thì khi đi nộp hồ sơ các bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như sơ yếu lý lịch, bản điều kiện tuyển dụng, hợp đồng kỹ năng đặc định. Đơn xin chuyển đổi visa, bản sao thẻ ngoại kiều và bản sao thẻ hộ chiếu để không mất công đi lại nhiều lần.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích nhất liên quan đến vấn đề Visa kỹ năng đặc định là gì? Những điều cần biết khi đi theo diện visa đặc định Nhật Bản: điều kiện, hồ sơ, chi phí, mức lương hiện nay,… Năm Châu IMS hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thể định hướng được công việc sau này.

5/5 - (2 bình chọn)