Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 và thực tế lĩnh

Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản 2024 và thực tế lĩnh

Ngày cập nhật : 15/12/2023Lượt xem: 9128

Ngày cập nhất mới nhất : 15 / 12 / 2023

Lương xuất khẩu lao động Nhật Bản khá cao nên thu hút đông đảo người lao động Việt tham gia làm việc. Tuy nhiên, người lao động sẽ bị trừ một vài khoản trong lương. Vì vậy trước khi sang đây làm việc, hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu sự thật đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lương bao nhiêu? Và bao gồm các loại lương gì để đảm bảo nhận đủ quyền lợi của mình.

1. Mức lương cơ bản XKLĐ Nhật Bản

Dựa theo quy định của luật lao động Nhật Bản thì mức lương cơ bản của người lao động ngoại quốc sẽ dao động từ 120.000- 150.000 Yên/tháng (tương đương khoảng 27 – 33 triệu VND). Lương sẽ được tính theo giờ làm việc, mỗi h làm việc ~ 695 – 900 Yên/giờ, làm 8h/ngày và 40 – 44h/tuần. Mức lương cơ bản XKLĐ Nhật Bản này cũng có thể thay đổi phụ thuộc vào một vài yếu tố sau:

 • Tính chất công việc của từng đơn hàng: đơn xây dựng, cơ khí kinh nghiệm nhiều và việc khó hơn thì lương cũng sẽ cao hơn.
 • Đặc thù công việc có cần làm thêm ngoài giờ nhiều hay không bởi, một số việc lương cơ bản thấp nhưng thời gian làm thêm ngoài giờ lại rất nhiều nên giúp người lao động gia tăng đáng kể thu nhập.
 • Phụ thuộc vào kinh nghiệm và trình độ của ứng viên đối với công việc đó.
 • Vùng miền. (Tìm hiểu ngay lương vùng Nhật Bản hiện nay để nắm rõ)

2. Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản thực lĩnh

Mức lương XKLĐ Nhật Bản thực lĩnh được tính sau khi đã trừ đi tiền thuế + bảo hiểm + phí nội trú. Riêng tiền ăn thì hầu như tất cả phải tự túc và chi tiêu như thế nào thì tùy mọi người.

Lương thực lĩnh = Lương cơ bản – chi phí (ăn, ở, bảo hiểm ….) + lương làm thêm giờ + phụ cấp

Bảng thống kê chi phí ngoài lề khi XKLĐ tại Nhật bản ở mức cơ bản:

 • Thuế: 1.000 – 1.500  Yên/tháng
 • Bảo hiểm: 15.000 – 20.000  Yên/tháng
 • Tiền thuê nhà và đi lại: 10.000 – 15.000  Yên/tháng
 • Ăn uống: 30.000  Yên/tháng
lương xkld nhật thực lĩnh
Mức lương thực lĩnh khi đi xklđ Nhật Bản

Trong đó các khoản sẽ trừ vào lương cụ thể như sau:

 • Tiền thuế thu nhập: công ty nhập sẽ trừ thẳng tiền này vào lương và mức trừ thuế cơ bản khoảng 2500 yên/tháng.
 • Tiền bảo hiểm: là loại tiền bắt buộc phải đóng tầm 2-3 loại bảo hiểm bắt buộc và chi phí từ 15.000 – 20.000 yên/tháng. Nhưng đổi lại bạn sẽ được khám chữa bệnh định kỳ không mất phí. Tiền này coi như tiền tiết kiệm, sau khi hết hạn hợp đồng bạn sẽ nhận được khoản trích tiền nenkin hơn 100 triệu đồng.
 • Chi phí nội trú sửa chữa: một số xí nghiệp cấp nhà riêng cũng có lúc là ở chung. Và mức chi phí này được hỗ trợ tùy theo từng đơn vị, có nơi hỗ trợ hoàn toàn có nơi thì sẽ trừ khoảng 0-20.000 yên/tháng. Vì vậy nếu như bạn làm ở thành phố thì tiền này sẽ rất cao.
 • Tiền ăn, điện, đun nấu: ngành nông nghiệp thì hầu như được hỗ trợ nhiều tiền ăn còn nếu không được hỗ trợ thì có thể bạn sẽ đóng khoảng 15.000 – 25.000 Yên/tháng.

Sau khi trừ hết các khoản chi phí trên thì mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản thực lĩnh của người lao động sẽ dao động từ 80.000 – 110.000 Yên/tháng. (Xem ngay cách đổi tiền Yên sang Việt) Nhìn chung khoản thu nhập này cũng là tương đối ổn so với việc bạn ở Việt Nam. Nếu có thêm giờ làm thêm thì thu nhập của bạn cũng sẽ tốt.

3. Lương làm thêm giờ tại Nhật Bản

Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản của mỗi người lao động sẽ khác nhau vì còn tùy thuộc vào giờ làm thêm. Đây cũng chính là cách người lao động tăng thêm thu nhập. Đi xuất khẩu lao động Nhật, ai cũng mong muốn được làm thêm giờ để cải thiện thu nhập. Và mức lương làm thêm giờ sẽ được tính như sau:

 • Lương làm thêm tăng ca ngày thường tính =125% lương cơ bản
 • Lương làm thêm ngày lễ tết tính = 200% lương cơ bản
 • Lương làm đêm từ 10h tối – 5h sáng hôm sau x 1,25
 • Làm vào ngày nghỉ lương x 1,35
 • Làm ngoài giờ buổi đêm lương x 1,5
 • Làm thêm buổi đêm của ngày nghỉ lương x 1,6

Như vậy mức lương làm thêm giờ cực kỳ hấp dẫn với người lao động vì người Nhật họ trả rất cao. Sau hợp đồng 3 năm làm việc tại Nhật bản thì bạn sẽ tính được số vốn cơ bản mình sẽ mang về gồm:

Lương thực nhận x 35 tháng + tiền nenkin = (20-25)*35 + (110-120)= 810 – 990 triệu.

Đương nhiên số tiền này phụ thuộc vào từng vùng, từng việc mà người lao động sẽ làm. Nhưng nhìn chung với số vốn cơ bản đó thì đã là niềm mơ ước của rất nhiều người tại Việt Nam rồi.

4. Đi Nhật nên chọn đơn hàng nào lương cao?

Đơn hàng nào ở Nhật có mức lương cao? Các đơn hàng xuất khẩu Nhật Bản có mức lương cao mà bạn nên lựa chọn như: chế biến thực phẩm, cơ khí, xây dựng, ngành hàng may mặc, đơn hàng theo diện kỹ sư … Nếu trong quá trình thi tuyển bạn có thể lưu ý những đơn hàng này hơn cho mình.

Đối với thực tập sinh Nhật thì các ngày nghỉ nào vẫn được tính lương? Đó là các ngày lễ tết theo luật lao động của người Nhật. Sau khi trở thành thực tập sinh thì sau 6 tháng bạn có 10 ngày nghỉ có lương trong vòng 1 năm, 1 năm sau số ngày nghỉ được tăng lên thành 11 ngày. Nếu làm việc bị thương phải đi viện công ty Nhật có trừ lương không? Thường thì bên Nhật bạn sẽ phải đóng bảo hiểm lao động vì vậy nếu xảy ra tai nạn lao động thì bạn có quyền xin bảo hiểm. Nếu được chấp nhận thì bạn được trả viện phí, trợ cấp nghỉ việc và được tính lương.

Hi vọng với những thông tin về mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản trên đây các bạn sẽ hiểu hơn về chế độ và quyền lợi của mình và đưa ra quyết định đúng đắn. Ngoài mức lương, nếu còn bất cứ thắc mắc nào về xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn có thể liên hệ với Nam Chau IMS theo Hotline 0981 057 683 – 0981 628 599 hoặc 0967 620 068 để được các chuyên viên của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

>>> Có thể bạn quan tâm: Đi Nhật 3 năm về được bao nhiêu tiền?
4/5 - (3 bình chọn)