Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Đi Nhật 5 năm về được bao nhiêu tiền? Lương, phí kèm tăng ca?

Đi Nhật 5 năm về được bao nhiêu tiền? Lương, phí kèm tăng ca?

Ngày cập nhật : 03/08/2023Lượt xem: 3085

Ngày cập nhất mới nhất : 03 / 08 / 2023

Hợp đồng đi Nhật có 1 năm, 3 năm, và đi thêm chương trình đặc định sẽ ra hạn thêm 2 năm. Và đa số TTS hiện nay đều gia thêm hạn 2 năm, hoặc hơn thế nữa. Vậy Đi Nhật 5 năm về được bao nhiêu tiền? Nắm rõ thông tin này sẽ giúp bạn quyết định xem có nên ở lại Nhật làm việc hay không. Vậy hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu vấn đề này để có câu trả lời chính xác nhất.

Lưu ý: Số tiền bạn để ra được sau khi sang Nhật làm việc 5 năm là số tiền dư sau khi lấy tổng thu nhập trong 5 năm – Chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản và những khoản thuế phí – phí sinh hoạt ở bên Nhật. Do đó, trước khi tìm hiểu số tiền dư sau 5 năm đi Nhật, bạn nên tìm hiểu những thông tin dưới đây:

đi nhật 5 năm về được bao nhiêu tiền

1. Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật

Hiện nay, chi phí đi xuất khẩu Nhật Bản thấp hơn rất nhiều so với các năm trước. Tổng phí đi chương trình 1 năm tầm 45 triệu đồng, đi chương trình 3 năm tầm 120 triệu đồng, và đi gia hạn thêm 2 năm là 5 năm tầm 2500$. Còn trước đây để sang Nhật làm việc bạn cần phải có 200 triệu, hoặc 250 triệu đồng.

Chi phí thấp một phần do có nhiều công ty xuất khẩu lao động cạnh tranh nhau và phần lớn do nền kinh tế bị ảnh hưởng do dịch covid19 làm thu nhập của lao động giảm xuống. Thường thường TTS sẽ hợp đồng 3 năm trước, sau đó gia hạn thêm 2 năm (gọi là chương trình kỹ năng đặc định) 2 năm.

Chương trình đi Nhật 1 năm: Đi Nhật 1 năm tầm 45 triệu đồng, và phí này thường chỉ có tại các công ty trực tiếp – được bộ lao động quy định. Chương trình 1 năm phù hợp cho những TTS không có điều kiện về kinh tế, hoặc chỉ muốn sang Nhật làm việc trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu đi chương trình 1 năm bạn rất khó để quay lại Nhật hay nói cách khác là đi Nhật 1 năm sẽ không thể gia hạn hợp đồng.

Chi phí đi Nhật 3 năm: Phí xuất cảnh đi Nhật 3 năm là 3600 usd ~ 84 triệu đồng, và các khoản chi phí khác như tiền ăn – đồng phục – vali- xách vở là 1200 usd. Vậy tổng chi phí sang Nhật theo chương trình 3 năm từ 105 – 120 triệu đồng. Nếu bạn đi ở những công ty môi giới, trung gia thì mức phí cao hơn rất nhiều.

Ngoài ra, chi phí còn tùy theo đơn hàng Nhật Bản mà bạn chọn. Ví dụ: Đi đơn hàng xây dựng sẽ có mức phí thấp hơn các đơn hàng trong công xưởng.

Phí gia hạn thêm 2 năm (Phí đi Nhật 5 năm): Sau 3 năm làm việc bạn sẽ gia hạn thêm 2 năm là 5 năm, và để được gia hạn bạn cần có chứng chỉ đã hoàn thành chương trình TTS 3 năm tại Nhật. Chi phí gia hạn thêm 2 năm tầm 2500$. Bạn có thể gia hạn khi ở bên Nhật, hoặc về nước rồi gia hạn sau.

2. Mức lương xuất khẩu lao động Nhật

Hiện nay, Nhật Bản là thị trường lao động lớn của Việt Nam. Một phấn khiến cho nhiều TTS lựa chọn Nhật Bản cũng bởi lương xuất khẩu lao động Nhật Bản khá cao, hơn nhiều so với một số thị trường lao động truyền thống khác. Khi có nhu cầu sang Nhật làm việc bạn sẽ được chuyên viên tư vấn của đơn vị xuất khẩu gửi chi tiết về đơn hàng như công việc, mức lương, các chế độ khác. Tuy nhiên, ngoài mức lương cơ bản bạn còn có thêm thu nhập từ việc tăng ca – làm thêm. Tổng thu nhập tầm 35 – 40 triệu đồng.

Giai đoạn 3 năm đầu:

Trong 3 năm đầu, TTS sẽ có mức lương bằng mức lương cơ bản của Nhật. Tuy nhiên, tiền lương sẽ được trả theo giờ. Mỗi giờ thường có mức lương là 760 – 968/ yên/ giờ (1 yên bằng bao nhiêu tiền Việt), mỗi ngày làm việc 8 tiếng. Vậy lương theo ngày là 8 x 968 yên = 7.744 yên.

Mỗi tuần làm việc từ thứ 2 – thứ 7, nghỉ thứ 7 & Cn. Và giờ làm thêm tối thiểu 2 giờ/ ngày (Lương làm thêm sẽ tính theo hệ số khác, và lương làm thêm do phát luật Nhật Bản quy định). Tùy theo công việc, và đơn hàng bạn chọn sẽ có thời gian làm thêm khác nhau. Mỗi tháng giờ làm thêm sẽ giao động từ 40 tiếng (tối thiểu) – 60 tiếng (tối đa). Thu nhập từ việc tăng ca, làm thêm sẽ chênh lên khoảng 15 triệu đồng.

Giai đoạn 2 năm tiếp theo đi diện đặc định:

Giai đoạn này sẽ được gia hạn thêm 2 năm và gọi là chương trình kỹ năng đặc định, và tổng là 5 năm làm việc tại Nhật. Đây là giai đoạn mà bạn đã chắc về tay nghề nên lương cơ bản cao hơn nhiều so với TTS, lương cơ bản nhận được tầm 45 – 50 triệu đồng. Đây là mức lương khá cao, cao bằng đi Nhật theo chương trình kỹ sư – hoặc bằng với lương của người Nhật.

3. Các khoản phí sinh hoạt, thuế phí khác

Khi sang Nhật làm việc bạn sẽ phải mất chi phí sinh hoạt, các loại thuế phí khác.

  • Chi phí ăn uống, sinh hoạt: 3.500.000 Yên ~ 4000 Yên
  • Thuế: 1000 Yên ~ 2000 Yên ( Tuỳ theo thu nhập cao hay thấp của người lao động và theo các tỉnh thành phố khác nhau )
  • Bảo hiểm: 10000 Yên ~ 15000 Yên ( Sau khi về nước TTS sẽ được công ty hỗ trợ miễn phí lấy bảo hiểm hưu trí lên đến 80 triệu đồng)

Vậy tổng chi phí sinh hoạt, các loại thuế phí khác là 10 – 12 triệu đồng. Phí này không có định và sẽ phụ thuộc vào mức độ chi tiêu của bạn.

KẾT LUẬN: SỐ TIỀN ĐI NHẬT SAU 5 NĂM

Đi Nhật 5 năm để ra được bao nhiêu hay tích lũy được bao nhiêu tiền sau khi lấy tổng thu nhập giai đoạn 3 năm + tổng thu nhập giai đoạn 2 năm – (Phí đi Nhật 3 năm + phí đi Nhật 2 năm – các khoản phí sinh hoạt, thuế phí).

  • Thu nhập sau 3 năm = Lương thực nhận * (35 tháng) = 35 triệu * 35 tháng = 1 tỷ 225 triệu đồng. – Thuế phí, phí sinh hoạt ( 420 triệu đồng) = 905 triệu đồng + 80 (Bảo hiểm hưu trí) = 985 triệu đồng
  • Thu nhập sau 2 năm (chuyển visa tokutei) = Tổng thu nhập * (23 tháng) + tiền bảo hiểm sau 2 năm khi về nước= (40~ 50 tr)*23+ (73tr~ 80tr)=993~ 1 tỷ 230 triệu

Kết Luận: Qua bài viết chắc chắn bạn cũng biết được đi Nhật 5 năm về được bao nhiêu tiền? Đây là mức thu nhập cực cao, và là niềm mơ ước của rất nhiều người.  Với số tiền tích lũy được khá lớn sau quãng thời gian đi xuất khẩu lao động Nhật, bạn có thể thực hiện nhiều kế hoạch, ước mơ khác của mình và cải thiện chất lượng đời sống.

3.2/5 - (4 bình chọn)