Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi Nhật MỚI NHẤT kèm kinh nghiệm

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi Nhật MỚI NHẤT kèm kinh nghiệm

Ngày cập nhật : 14/11/2022 Lượt xem: 18968

Ngày cập nhất mới nhất : 14 / 11 / 2022

Người lao động luôn quan tâm đến tập hợp các câu hỏi phỏng vấn đi Nhật dù là buổi phỏng vấn trực tiếp hay được tổ chức qua skype vì điều này ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả cuối cùng. Hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu chi tiết những nội dung này nhé.

Thông thường, nội dung những câu hỏi được đưa ra rất dễ và người lao động hoàn toàn có thể vượt qua. Tuy nhiên, rất nhiều người bị “khớp” do quá căng thẳng nên dễ quên, trả lời lạc đề. Vì thế, chúng tôi sẽ tập hợp các câu hỏi mà người tuyển dụng hay hỏi nhất trong chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Tập hợp các câu hỏi phỏng vấn đi Nhật hay gặp nhất

Đây đều là câu mà chủ sử dụng lao động hay hỏi đối với người muốn đi Nhật Bản.

1. Giới thiệu bạn thân của bạn bằng tiếng Nhật

Đây chính là nội dung bắt buộc mà bạn chắc chắn sẽ gặp phải, dù trong hoàn cảnh nào đi nữa. Với nội dung này, chắc chắn bạn sẽ được các trung tâm đào tạo hướng dẫn, định hướng cách trả lời từ trước. Thậm chí, với các công ty có trung tâm đào tạo chuyên nghiệp, hiện đại như Năm Châu IMS, nội dung này còn được luyện đi luyện lại để đảm bảo độ lưu loát và ấn tượng, trực tiếp các thầy cô giáo Nhật Bản huấn luyện.

Hãy nói to, rõ ràng, dứt khoát để phần giới thiệu được đánh giá cao nhất. Bạn cũng nên giữ nhịp độ ở mức vừa phải, không nên đọc quá nhanh vì điều đó dễ gây áp lực tâm lý hơn.

>> Giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật khi phỏng vấn chào hỏi

2. Sở thích của bạn là gì?

Câu hỏi này cũng là nội dung gần như 100% chắc chắn sẽ xuất hiện trong tập hợp các câu hỏi phỏng vấn đi Nhật mà bạn sẽ gặp phải. Để “xử lý” thử thách này, bạn chỉ cần sử dụng các mẫu trả lời mẫu hay tự nói về những điều mình yêu thích như: xem phim, chơi thể thao, đọc sách, đi du lịch,…Đây là những tư vấn xklđ hữu ích nhất cho bạn.

Một mẹo nhỏ dành cho bạn là nên nêu ra những sở thích “được đánh giá cao” như chơi thể thao, vận động khoa học hay đọc sách để nâng cao nhận thức,… Kèm theo những liệt kê đó, hãy giải thích, phân tích để nhà tuyển dụng có thể hiểu thêm về bạn.

3. Kinh nghiệm làm việc của bạn là gì?

Trong những câu hỏi thường gặp, đây là nội dung để kiểm chứng kinh nghiệm làm việc của bạn. Những thông tin này đã có trong CV mà công ty điền sẵn cho bạn và gửi tới đơn vị tuyển dụng.

Việc của bạn là trả lời lại chính xác những gì được mô tả trong đó một cách rõ ràng, mạch lạc. Tuyệt đối đừng thay đổi thông tin gì trong bản CV vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến tính xác thực của thông tin và niềm tin mà người tuyển dụng dành cho bạn.

4. Lý do gì khiến bạn không làm ở công ty cũ nữa?

Câu hỏi này có tính chất khá nhạy cảm và bạn nên tránh những câu trả lời như: nghỉ do lương thấp, nghỉ do sếp, nghỉ do chế độ không ổn định,… Hãy lái sự chú ý sang hướng khác, ví dụ như tìm cơ hội để trải nghiệm môi trường, ngành nghề mới giúp gia tăng kinh nghiệm,…

5. Vì sao bạn lựa chọn đi XKLĐ tại Nhật Bản?

Sau đây là 2 gợi ý đơn giản và hiệu quả nhất Năm Châu IMS dành cho bạn: ” Tôi đi Nhật làm việc là để muốn kiếm tiền phụ giúp gia đình và đặc biệt là học hỏi kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật của người Nhật để sau khi về nước sẽ giúp sức vào công cuộc phát triển của nước nhà”.

Hoặc ” Tôi muốn đi Nhật vì tôi muốn kiếm tiền phụ giúp gia đình, sau khi hết hạn hợp đồng với vốn tiếng Nhật tôi có tôi muốn về nước làm cho các công ty, doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam”.

Trả lời thật tự nhiên, tự tin, rõ ràng sẽ giúp bạn ghi điểm đấy. Những nhà tuyển dụng biết rõ lý do bạn đi XKLĐ là vì muốn kiếm tiền nhưng nếu thêm được các thông tin về định hướng và cơ hội gắn bó, chắc chắn bạn sẽ được đánh giá cao hơn rất nhiều.

>> Tại sao bạn muốn làm việc tại Nhật? và 4 lý do thuyết phục nhất

6. Điểm mạnh- điểm yếu của bạn là gì?

Đây không phải câu hỏi khó nằm trong tập hợp các câu hỏi phỏng vấn đi Nhật nên bạn có thể trả lời theo ý kiến riêng của mình. Nói đến điểm mạnh, hãy chú ý những đức tính: chăm chỉ, hòa đồng, kiên trì, ham học hỏi,… Về điểm yếu, đừng trả lời quá “chân thật” những vấn đề có thể khiến người khác khó chịu hay ảnh hưởng tới kết quả.

Nếu điểm yếu này khiến bạn hoặc nhà phỏng vấn bận tâm, hãy thêm ý kiến, cam kết của mình: ‘Nhưng tôi chắc chắn điều này sẽ không gây ảnh hưởng tới quá trình làm việc và kết quả công việc cuối cùng”.

7. Bạn có sợ vất vả không trong tập hợp các câu hỏi phỏng vấn đi Nhật

Trong, nội dung này nhằm để đánh giá thái độ ứng viên. Bạn cũng biết rõ, đi XKLĐ thì không có công việc nhàn, tính chất thường khá vất vả nên cách ứng biến với câu này không thể làm khó bạn rồi đúng không? Hãy trả lời thật tự tin, rõ ràng với người hỏi: “Tôi không sợ công việc vất vả”.

8. Bạn có chấp nhận tăng ca, làm thêm khi có yêu cầu không?

Làm thêm tại Nhật có chế độ tính lương đặc biệt, bạn sẽ được hưởng mức lương theo hệ số lớn hơn, vì thế đó không phải điều gì thiệt thòi. Hãy trả lời: “Có ạ”.

Hầu hết lao động Việt Nam đều sẵn sàng làm thêm giờ và còn mặc định việc làm thêm giờ là điểm cộng để quyết định đi xuất khẩu. Điều này sẽ giúp họ gia tăng thu nhập đáng kể.

9. Bạn dự định gì khi về Việt Nam?

Câu hỏi này nhằm dò hỏi về định hướng, ước mơ của bạn. Bạn có thể tự tin trả lời rằng: “Tôi sẽ dùng vốn để kinh doanh riêng” hoặc “Tôi sẽ sử dụng vốn tiếng Nhật và kinh nghiệm làm việc trong những năm làm việc ở Nhật để xin vào một công ty Nhật tại Việt Nam”,…

10. Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?

Tùy vào nhu cầu thông tin mà bạn sẽ đưa ra câu hỏi phù hợp, ví dụ như: “Nhà trọ và khoảng cách từ nhà trọ tới nơi làm việc như thế nào? Chúng tôi di chuyển bằng cách nào để tới đó?” hoặc “Chế độ về giờ làm thêm cụ thể như thế nào?”,…

Trên đây là tập hợp các câu hỏi phỏng vấn đi Nhật với 10 câu phổ biến nhất. Mong rằng những thông tin này của Năm Châu IMS đã giúp ích được cho bạn.

3.2/5 - (17 bình chọn)