Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi Nhật MỚI NHẤT kèm kinh nghiệm

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi Nhật MỚI NHẤT kèm kinh nghiệm

Ngày cập nhật : 02/06/2023Lượt xem: 28197

Ngày cập nhất mới nhất : 02 / 06 / 2023

Phỏng vấn XKLD Nhật Bản là một trong những điều kiện quyết định bạn có đỗ đơn hàng hay không. Chính vì tính chất quan trọng của nó đã khiến không ít lao động cảm thấy lo lắng, hoang mang, dẫn đến tình trạng trả lời thiếu tự tin, gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Chính vì thế, trong bài viết dưới đây, Năm Châu IMS sẽ giới thiệu tới bạn những bí quyết để thi đỗ phỏng vấn đơn hàng XKLĐ Nhật Bản.

1. Các hình thức phỏng vấn XKLD Nhật Bản

XKLĐ Nhật Bản hiện đang là hướng đi của rất nhiều lao động tại Việt Nam, đặc biệt sau khi Nhật Bản mở cửa trở lại sau nạn dịch Covid-19. Chính vì sự thay đổi đó mà hình thức thi tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật Bản cũng có nhiều sự thay đổi và được lao động quan tâm chú ý vì đây là bước đầu tiên để bạn có thể tham gia được đơn hàng mà mình mong muốn.

Hiện tại, có 2 hình thức phỏng vấn đi Nhật Bản làm việc phổ biến gồm trực tiếp và online. Tuy nhiên, mỗi hình thức phỏng vấn đều có những vấn đề cần lưu ý khác nhau. Chúng tôi sẽ giúp bạn tổng hợp chi tiết phía dưới.

1.1. Phỏng vấn đi Nhật Bản trực tiếp

Thông thường, trên 70% các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản sẽ thi tuyển trực tiếp (sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát và hai nước Việt-Nhật mở cửa trở lại). Đây là hình thức phỏng vấn đi XKLĐ Nhật hay gặp nhất. TTS sẽ thi tuyển trực tiếp dưới sự giám sát của các doanh nghiệp Nhật Bản. TTS sẽ trải qua nhiều bài kiểm tra khác nhau để kiểm tra trình độ, tay nghề, sức khoẻ như phỏng vấn trực tiếp, làm bài test IQ đi Nhật, kiểm tra tay nghề, kiểm tra thể lực,… để xem có đủ điều kiện làm việc tại quốc gia này hay không.

Hai ưu điểm lớn của hình thức thi tuyển trực tiếp này là:

 • Có sẵn đơn hàng cụ thể công việc, mức lương, thời gian thi tuyển cho bạn chọn
 • Trượt đơn hàng này thì bạn hoàn toàn có thể đăng kí các đơn hàng khác ngay mà không cần chờ đợi lâu

Những người đang có ý định tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản hoặc chuẩn bị thi phỏng vấn thì nên chú ý hơn về vấn đề này.

phỏng vấn xkld nhật bản trực tiếp

1.2. Phỏng vấn đi XKLĐ Nhật Bản online

Tùy mỗi trung tâm hoặc đơn hàng sẽ có các hình thức phỏng vấn online khác nhau. Có thể phỏng vấn online tại nhà hoặc phỏng vấn tại trung tâm. Đối với trường hợp phỏng vấn đơn hàng online tại nhà, các bạn sẽ phải chủ động chuẩn bị các thiết bị như điện thoại thoongminh hoặc máy tính thật kỹ trước ngày phỏng vấn. Còn với những đơn hàng phỏng vấn online tại trung tâm/công ty thì họ sẽ đảm bảo về thiết bị đầy đủ cho bạn phỏng vấn.

Thông thường, các trung tâm XKLĐ Nhật Bản tại Việt Namsẽ sử dụng phần mềm Zoom, Skype, Line để kết nối với các doanh nghiệp Nhật Bản để thực hiện các cuộc phỏng vấn online.

Việc chỉ tham gia phỏng vấn online sẽ mang lại những lợi thế sau cho lao động:

 • Không chịu áp lực từ việc phải đối diện trực tiếp với chủ xí nghiệp, đặc biệt phù hợp với những bạn kém tự tin hoặc ngại đám đông
 • Số lượng câu hỏi phỏng vấn sẽ giới hạn hơn và đa phần đã được tập luyện trước thi tuyển
 • Bài thi thực hành đơn giản, hoàn toàn tránh được các bài thể lực khó

phỏng vấn xkld nhật online

Tuy 2 hình thức phỏng vấn trên khác nhau nhưng buổi phỏng vấn cũng sẽ có trình tự chung mà bạn cần nắm rõ.

2. Trình tự buổi phỏng vấn đi XKLĐ Nhật Bản

Để có thể hoàn thành tốt nhất buổi phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản, lao động nên tham khảo trình tự các bước phỏng vấn. Đây là công đoạn giúp bạn thêm tự tin cũng như chuẩn bị câu trả lợi được tốt nhất trước các nhà tuyển dụng Nhật Bản.

2.1. Vào phòng phỏng vấn

Ngay khi bước vào phỏng vấn, bạn hãy tạo ngay ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng các kĩ năng đã được hướng dẫn trước đó như cách đi đứng, ánh mắt và phong thái tự tin, không nao núng. Một số kinh nghiệm giúp bạn tạo ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng Nhật bản như sau:

 • Gõ cửa phòng 3 lần, đây là phép lịch sự tối thiểu khi vào phòng
 • Sau khi nhận được sự cho phép hãy chào hỏi và mở cửa, đóng cửa nhẹ nhàng
 • Cúi người chào bàn phỏng vấn
 • Trước khi ngồi xuống ghế bạn nên nói lại “Tôi xin phép ạ”
 • Luôn giữ khuôn mặt tươi sáng và luôn nở nụ cười tự nhiên

Mặc dù đây chỉ là những hành động nhỏ nhưng nó lại đánh giá kĩ năng sống của TTS trong mắt nhà tuyển dụng. Vì người Nhật rất xem trọng lễ nghi trong giao tiếp, do đó hãy thật chú ý những điều trên nhé!

2.2. Chào hỏi và giới thiệu bản thân

Tiếp đến, lao động sẽ chào hỏi nhà tuyển dụng và họ sẽ dành cho bạn từ 3 đến 4 phút để giới thiệu khái quát về bản thân. Bạn nên chú ý rằng có nhiều doanh nghiệp không yêu cầu TTS giới thiệu bằng tiếng Nhật, bạn chỉ cần nói tiếng Việt và sẽ có phiên dịch giúp bạn đề đạt nguyện vọng với chủ tuyển dụng. Thế nhưng nếu bạn có thể nói được tiếng Nhật cơ bản thì khả năng đỗ đơn hàng là rất cao. Trong phần này, trung tâm XKLĐ uy tín Năm Châu IMS sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm phỏng vấn xuất khẩu Nhật Bản đậu ngay lần đầu:

Cúi người và chào bàn phỏng vấn

Đối với người đi phỏng vấn và lại là lần đầu gặp gỡ bạn nên chọn cách chào hỏi ở mức độ lịch sự nhất là cúi chào 45 độ. Việc cúi chào 45 độ trong buổi phỏng vấn như thay cho lời cảm tạ, cảm ơn, thể hiện sự tôn trọng cao nhất tới nhà tuyển dụng đã dành cơ hội và thời gian để phỏng vấn mình.

Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản

Khi giới thiệu bản thân, bạn cần trình bày cùng với khuôn mặt nghiêm túc, nhìn thẳng về phía trước:

 • Giới thiệu tên
 • Giới thiệu tuổi
 • Giới thiệu quê quán, gia đình
Tham khảo cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật hay và ấn tượng nhất!

Nêu lên nguyện vọng vì sao muốn đi Nhật Bản làm việc

Ở phần này, bạn có thể xem bài viết “Tại sao bạn muốn đi Nhật?” để tham khảo các câu trả lời thuyết phục.

Cuối cùng, kết thúc màn chào hỏi và giới thiệu bản thân

Hãy chuẩn bị đầy đủ, thật tốt các bước trên để hoàn thành buổi phỏng vấn XKLĐ Nhật Bản của mình một cách hiệu quả nhất nhé!

2.3. Nhà tuyển dụng đặt câu hỏi và ứng viên trả lời

Sau khi hoàn thành xong các phần chào hỏi, giới thiệu bản thân của ứng viên, nhà tuyển dụng XKLĐ Nhật Bản sẽ đặt ra các câu hỏi khác nhau và yêu cầu TTS trả lời. Việc trả lời đúng ý, không lệch trọng tâm câu hỏi là kĩ năng vô cùng quan trọng để bạn ghi điểm đối với các doanh nghiệp. Những câu hỏi này đa phần sẽ liên quan đến các thông tin về đơn hàng, chủ sử dụng, công việc, mong muốn và nguyện vọng của bạn sau khi sang Nhật Bản làm việc. Thông thường các câu hỏi này bạn sẽ được bên công ty XKLĐ tại Việt Nam cho chuẩn bị trước để tránh trường hợp xấu xảy ra.

2.4. Ứng viên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Ứng viên sau khi trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng thì sẽ được đề đạt mong muốn và đặt ra các câu hỏi cho họ. Để tránh kéo dài thời gian và lâm vào tình trạng lan man, bạn nên hỏi một số câu hỏi ngắn gọn, cụ thể như sau:

 • Nơi ở, nhà trọ của tôi ở có gần công ty, nơi làm việc hay không?
 • Việc di chuyển từ nhà trọ đến công ty có gặp khó khăn không?
 • Tôi đi làm thì đi bằng phương tiện  gì?

Các bạn cũng có thể hỏi về giờ làm thêm như:

 • Làm thêm hàng tháng tôi sẽ được làm thêm bao nhiêu tiếng?
 • Lương làm thêm của tôi hàng tháng khoảng bao nhiêu?

TTS cũng nên lưu ý rằng: Nếu trong thông tin đơn hàng tuyển dụng đã ghi rõ giờ làm thêm, lương làm thêm thì bạn không nên hỏi lại nữa). Tránh hỏi những câu hỏi về tiền lương bao nhiêu 1 tháng vì đã được ghi rõ ràng trong thông tin tuyển dụng mà tư vấn viên cho bạn xem trước khi thi tuyển.

tuyển xkld điều dưỡng ở nhật

3. Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi Nhật Bản

Để có thể đi Nhật Bản làm việc thì dù đi với bất cứ hình thức nào TTS cũng cần phải vượt qua vòng phỏng vấn với đại diện doanh nghiệp của Nhật Bản. Và để có thể tự tin nhất cho cuộc phỏng vấn quan trọng này, bạn hãy tham khảo ngay tập hợp các câu hỏi phỏng vấn đi Nhật Bản hay được hỏi nhất sau đây:

 • Hãy giới thiệu về bản thân bạn
 • Hãy nói về tính cách của bạn
 • Phỏng vấn đi Nhật bạn sẽ gặp câu hỏi sở thích là gì?
 • Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?
 • Trước đây bạn làm công việc gì?
 • Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?
 • Lý do bạn chọn làm việc tại Nhật ?
 • Sau khi hết hợp đồng tại Nhật Bạn có về Việt Nam không?
 • Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Bí quyết để bạn có thể hoàn thành các câu hỏi trên, đó là bạn nên tự tin và thể hiện bản thân một cách tốt nhất. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị các câu hỏi này từ trước, tránh trường hợp “nước đến chân mới nhảy”, gây ra tình trạng mất tập trung, hồi hộp làm ảnh hưởng tới chất lượng của buổi phỏng vấn và trong mắt nhà tuyển dụng.

4. Những lưu ý khi tham gia phỏng vấn xuất khẩu Nhật Bản

Chỉ cần thông qua buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ biết được những thông tin cơ bản nhất về TTS. Để gây tượng với nhà tuyển dụng ngay trong lần đầu tiên, TTS nên lưu ý những điều sau khi tham  gia phỏng vấn.

phỏng vấn xuất khẩu nhật bản

4.1. Trang phục khi phỏng vấn đi Nhật

Thông thường bạn sẽ mặc đồng phục của đơn vị mà bạn đăng kí tham gia đơn hàng. Đối với các đơn hàng kĩ sư thì nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn mặc vest, quần âu. Nói chung lại, về trang phục, bạn nên mặc lịch sự, sơ vin, quần âu, gọn gàng nhất để gây ấn tượng tốt đối với chủ tuyển dụng Nhật Bản. Vì vẻ bề ngoài có thể quyết định 40% khả năng đỗ đơn hàng của bạn, vì thế hãy thật lưu ý điểm này nhé!

4.2. Tác phong khi tha gia phỏng vấn XKLĐ Nhật

Tác phong đi đứng và ngồi phỏng vấn cũng rất quan trọng. Người Nhật rất chú trọng đến lễ nghi. Do đó đây cũng là một điểm cộng dành cho bạn nếu bạn làm tốt được điều đó, và cũng có thể là điểm trừ nếu bạn không nghiêm túc.

4.3. Thái độ khi phỏng vấn XKLĐ Nhật

Đối với bất kì cuộc phỏng vấn nào thì sự tự tin sẽ quyết định phần lớn khả năng thi đỗ của bạn. Đặc biệt khi phỏng vấn trước người Nhật, bạn càng phải giữ cho mình thái độ bình tĩnh, tự tin, minh mẫn và một thái độ đúng mực, không đùa cợt, mất tập trung và luôn chú ý lắng nghe câu hỏi và trả lời câu hỏi của họ đưa ra.

Trên đây là những giải đáp của Năm Châu IMS về buổi phỏng vấn thi XKLĐ Nhật Bản. Hy vọng những chia sẻ trên cung cấp thông tin hữu ích cho lao động Việt Nam đang có mong muốn sang Nhật Bản sinh sống và làm việc. Bên cạnh đó bạn có thể liên hệ đến hotline 0981.057.683 – 0967.620.068 – 0981.628.599 để được chuyên viên tư vấn giải đáp tất tần tật về thông tin đi XKLĐ Nhật Bản.

3.6/5 - (22 bình chọn)