Hồ sơ thủ tục quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản chuẩn 2021

Ngày đăng: 24/01/2019 - 02:31 Lượt xem: 810

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản không còn quá xa lạ với người lao động Việt Nam. Trong những năm gần đây cùng với nền kinh tế phát triển thì Nhật Bản cũng rất khan hiếm lao động do tình trạng dân số già. Chính vì thế các nghiệp đoàn Nhật Bản tuyển dụng rất nhiều lao động ngoài nước trong đó chủ yếu là lao động Việt Nam.

Một phần nào đó giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu thông tin về xuất khẩu lao động Nhật Bản. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu về những loại giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xklđ Nhật Bản cũng như thủ tục quy trình đi làm việc tại Nhật Bản trong năm 2020

Hồ sơ thủ tục và quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hồ sơ thủ tục và quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020

1. Các loại giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bộ hồ sơ cho thực tập sinh Nhật Bản bắt buộc cần có những loại giấy tờ sau đây.
Ảnh: gồm có ảnh thẻ cá nhân lao động mặc đồng phục của công ty và một bức ảnh chụp toàn bộ các thành viên trong gia đình lao động.
Sơ yếu lí lịch có công chứng của địa phương – 2 bản.
Sổ hộ khẩu gia đình phô tô có công chứng của địa phương – 2 bản.
Chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước) phô tô công chứng – 2 bản.
Giấy khai sinh – 2 bản
Giấy xác nhận nhân sự không có tiền án, tiền sự có đóng dấu giáp lai của công an địa phương cư trú.
Bằng tốt nghiệp và các chứng chỉ học tập, tay nghề có liên quan.
Giấy chứng nhận trình trạng hôn nhân: giấy được ủy ban nhân dân xã/ phường nơi ứng viên đăng kí hộ khẩu. Trường hợp đã kết hôn thì photo giấy kết hôn và công chứng.
Giấy khám sức khỏe được cấp bởi các bệnh viện được chỉ định của bộ lao động thương binh và xã hội – trong trường hợp chưa có giấy khám thì đơn vị tư vấn sẽ hướng dẫn bạn đi khám và hoàn thiện hồ sơ.

2. Thủ tục quy trình đăng ký đi xkld Nhật Bản

Bước 1: Lao động lên đăng ký khai form.

Lao động lên trực tiếp công ty tư vấn để được tư vấn lựa chọn đơn hàng và khai form ứng tuyển vào đơn hàng phù hợp nhất.

Bước 2: Khám sức khỏe.

Trong trường hợp lao động chưa có giấy khám sức khỏe, có giấy khám sức khỏe nhưng không phải ở các bệnh viện được bộ LĐTB&XH chỉ định hay giấy khám sức khỏe đã quá thời hạn 6 tháng thì bạn buộc phải đi khám sức khỏe. Nhân viên sẽ hướng dẫn bạn chi tiết địa điểm khám.

Hồ sơ thủ tục và quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020

Để có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bạn không được mắc bất kỳ bệnh nào trong 13 bệnh sau: Tim mach, hô hấp, tiêu hóa, nội tiết, thận và tiết niệu, thần kinh, tâm thần, bệnh có liên quan đến cơ quan sinh dục, cơ xương khớp, da liễu và hoa liễu, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt.

Bước 3: Nhập học nguồn, đào tạo tiếng và tay nghề tại trung tâm.

100% các đơn hàng Nhật Bản đều yêu cầu các ứng viên biết tiếng và một số đơn hàng yêu cầu có tay nghề. Chính vì thế sau khi sức khỏe đạt và lựa chọn đơn hàng phù hợp lao động sẽ được đưa xuống trung tâm nhập học để học tiếng và tay nghề trước khi thi tuyển chính thức.

Bước 4: Đào tạo định hướng trước khi thi tuyển chính thức.

Các bạn lao động sẽ được đào tạo định hướng về công việc, văn hóa, tác phong làm việc của người Nhật, được hướng dẫn đào tạo tay nghề, cách trả lời phỏng vấn và tác phong khi thi tuyển như thế nào để ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng Nhật Bản.

Hồ sơ thủ tục và quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020

Bước 5: Thi tuyển đơn hàng.

Khi tham gia ứng tuyển đi Nhật bạn sẽ được phỏng vấn trực tiếp với đại diện của các doanh nghiệp Nhật Bản. Đối với một số công ty không thu xếp được thời gian sang Việt Nam thì các nghiệp đoàn hoặc cơ quan trực tiếp quản lý thực tập sinh sẽ phỏng vấn và lựa chọn.

Bước 6: Đào tạo chuyên sâu.

Sau khi trúng tuyển đơn hàng lao động sẽ được đào tạo nâng cao cả kiến thức tay nghề và ngôn ngữ để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc trong thời gian tới. Thời gian đào tạo từ 3 – 5 tháng.

Bước 7: Xin visa.

Bước 8: Đặt vé và xuất cảnh.

Đất nước Nhật Bản chắc chắn sẽ là điểm dừng chân lý tưởng cho các bạn trẻ Việt Nam. Xuất khẩu lao động Nhật Bản không phải là con đường ngắn nhất và cũng không phải là con đường dễ dàng để làm giàu. Nhưng đây thực sự là cơ hội rất tốt bởi môi trường làm việc ở Nhật rất chuyên nghiệp và quy củ, bạn không những kiếm được việc làm có thu nhập cao mà còn là cơ hội để học hỏi và trải nghiệm, tiếp xúc với con người và nền văn hóa nơi đây. Chắc chắn sau 3 năm tu nghiệp sinh trên xứ sở hoa anh đào thì bạn sẽ trưởng thành hơn rất nhiều.

Nhìn chung thủ tục hồ sơ đi xkld nhật bản khá đơn giản, người lao động tham gia sẽ được công ty tư vấn XKLĐ hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ hồ sơ từ A-Z do đó sẽ vô cùng chính xác và đơn giản. Mọi quy trình đi xuất khẩu lao động nhật bản sẽ được tư vấn ngay từ ban đầu khi lao động lên công ty.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về hồ sơ, thủ tục đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Công ty cổ phần đầu tư và hợp tác quốc tế Thăng Long
VP: Tầng 8, tòa nhà LHPN, số 7, Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline 1900 1582

 

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!

Tin Liên Quan