Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Trường học Nhật Bản » Du học Nhật Bản: Nên chọn trường nào tốt nhất?

Du học Nhật Bản: Nên chọn trường nào tốt nhất?

Ngày cập nhật : 17/09/2020 Lượt xem: 3856

Ngày cập nhất mới nhất : 17 / 09 / 2020

Du học Nhật Bản nên chọn trường nào? Đây là câu hỏi mà du học Năm Châu đã nhận được từ rất nhiều bạn học sinh, sinh viên. Đa số các bạn vừa mới tốt nghiệp cấp 3 băn khoăn không biết nên chọn trường nào khi đi du học tại nhật bản. Dựa vào những tiêu chí nào để chọn được một ngôi trường phù hợp?.. Đừng lo, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chọn trường du học Nhật Bản đến các bạn. Cùng đón xem nhé!

>> Tìm hiểu thêm chương trình du học nhật bản tại link sau: https://namchauims.com/du-hoc-nhat-ban/

Du học Nhật Bản và các tiêu chí chọn trường

Để quyết định đi du học nhật bản nên chọn trường nào, các bạn cần quan tâm đến một số yếu tố tiêu biểu như sau:

 

Du học Nhật Bản chọn trường dựa vào chuyên ngành học

Bạn cần xác định chuyên ngành mà mình theo học và tìm hiểu xem trường nào chuyên đào tạo về lĩnh vực đó hoặc trường nào có chất lượng giảng dạy chuyên ngành này tốt. Các thông tin này bạn có thể tìm hiểu dễ dàng thông qua website của các trường đại học, cao đẳng Nhật Bản.

 

Chọn trường theo điều kiện tuyển sinh và nhập học

Nhiều bạn sau khi đã chọn trường xong thì lại không được duyệt hồ sơ, lý do vì các bạn không đáp ứng được các yêu cầu và điều kiện đưa ra bởi trường. Điều kiện tuyển sinh đầu vào của các trường đại học ở Nhật Bản là không giống nhau, ngoài các điều kiện chung thì tuỳ theo đặc thù của mỗi trường mà có thểm những điều kiện riêng biệt. Tất cả các thông tin này bạn cũng cần quan tâm để lựa chọn được ngôi trường học tập phù hợp với điều kiện của mình.

 

*** Bạn có thể tìm hiểu điều kiện du học Nhật Bản

 

du học nhật bản nên chọn trường nào
Chọn trường nào khi du học nhật bản

 

Du học nhật bản chọn trường theo học phí

Một trong những yếu tố hàng đầu mà các bạn du học sinh cũng cần quan tâm đến đó chính là học phí. Trường hợp bạn có đủ khả năng chi trả thì nên lựa chọn những trường nằm trong TOP, vì những trường này đã được chứng nhận về chất lượng đào tạo. Nếu không thì chỉ nên lựa chọn những trường có mức học phí nằm trong khả năng chi trả của bạn và gia đình. Ngoài ra, bạn cũng phải lưu ý đến sinh hoạt phí, cần lên kế hoạch và dự tính trước các khoản chi phí trước khi quyết định du học Nhật Bản nên chọn trường nào.

 

Chọn trường theo học bổng và các khoản hỗ trợ khác

Học bổng sẽ là phương tiện giúp bạn đến gần hơn với ước mơ du học Nhật Bản một cách dễ dàng mà không phải tốn quá nhiều chi phí. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí du học nhật bản một cách tối đa thì hãy xem xét đến những học bổng này. Tuy nhiên không phải trường nào ở Nhật Bản cũng có cung cấp học bổng cho du học sinh quốc tế trong khi đó khả năng nhận học bổng của chính phủ và các tổ chức khá khó khăn. Do đó bạn nên tìm những ngôi trường có học bổng dành cho du học sinh, cố gắng tìm hiểu về điều kiện và học tập thật tốt để nhận được học bổng này.

 

Nên chọn trường theo vị trí và môi trường sống

Khi chọn trường du học Nhật Bản, bạn cũng nên lưu tâm đến yếu tố ngôi trường đó được đặt tại khu vực thành phố hay vùng nào? Mong muốn của bạn là được học tập tại một thành phố sôi động đông đúc hay một vùng yên bình? Bạn có muốn đi làm thêm hay không? Theo kinh nghiệm của các bạn du học sinh trước thì những thành phố sầm uất sẽ mang đến rất nhiều cơ hội làm thêm tuy nhiên chi phí sinh hoạt ở những khu vực này khá đắt đỏ. Ở những thành phố nhỏ thì ngược lại.

 

*** Tìm hiểu ngay du học Nhật Bản nên chọn thành phố nào

 

đi du học nhật bản nên chọn trường nào
Sinh viên du học tại các trường đại học Nhật Bản

 

Cộng đồng du học sinh Việt tại Nhật

Việc sống ở một đất nước xa lạ một thân một mình sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó khăn, đặc biệt trong thời gian đầu khi đi du học. Vì vậy để quyết định đi du học Nhật Bản nên chọn trường nào bạn cũng nên xem xét đến việc ngôi trường mà bạn chọn liệu có đông các bạn du học sinh người Việt hay không. Học chung ở những ngôi trường có nhiều đồng hương chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong nhiều hoạt động. Đặc biệt bạn cũng sẽ được chia sẻ kinh nghiệm trong học tập cũng như cuộc sống tại đất nước mặt trời mọc.

Ngoài ra còn một số yếu tố bạn cũng nên quan tâm thêm khi chọn trường du học Nhật Bản đó là chất lượng giảng dạy tiếng Nhật, cơ hội học lên cao, cơ sở vật chất của nhà trường,…. Tuy nhiên bạn cũng không quá lo lắng về những vấn đề này vì hầu hết ở các trường đại học ở Nhật Bản đều có chất lượng giảng dạy tiếng Nhật tương đương nhau với nhau và các chương trình học đều được thiết kế rất phù hợp với các bạn du học sinh. Cơ sở vật chất của các trường cũng được đầu tư và trang bị một cách đầy đủ như phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm, ký túc xá, thư viện, nhà đa năng,…

 

Đi du học Nhật Bản nên chọn trường nào?

Sau khi đã đề cập và xem xét đến những yếu tố ở trên, thì tiếp theo là lúc bạn đưa ra quyết định chọn trường học cho mình. Dưới đây là danh sách một số trường đại học Nhật Bản thuộc top đầu của Nhật Bản với uy tín và chất lượng hàng đầu, được đánh giá cao về chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới.

 

Đại học Tokyo

Là ngôi trường danh giá nhất tại Nhật Bản, đại học Tokyo (viết tắt là Todai) được thành lập từ năm 1877, là trường đại học quốc gia đầu tiên tại Nhật luôn nằm trong top trường có chất lượng giảng dạy tốt nhất. Trường Tokyo là đại học Quốc gia đầu tiên tại Nhật và còn được nằm ở vị trí cao nhất trong danh sách bảng xếp hạng ARWU (Academic Ranking of World Universities) từ năm 2003 tới nay. Chọn trường học ở khu vực Tokyo là sự lựa chọn đúng đắn.

 

Du học Nhật Bản trường đại học Tokyo
Du học Nhật Bản trường đại học Tokyo

 

Đại học Keio

Cũng như đại học Tokyo, đại học Keio cũng là trường có lịch sử lâu đời và khá nổi tiếng nhờ đào tạo ra nhiều lãnh đạo tài ba. Hiện đại học Keio có 9 ngành học chủ đạo bao gồm: Kinh tế, văn chương, kinh doanh, khoa học và kỹ thuật, dược, ngành y, thông tin môi trường, quản lý chính sách, luật.

 

Du học Nhật Bản trường đại học Keio
Du học Nhật Bản trường đại học Keio

 

Đại học Kyoto

Được thành lập từ năm 1897,  đại học Kyoto (Kyodai), là trường Đại học Quốc gia của Nhật Bản ngự tại trung tâm thành phố Kyoto. Không chỉ có lịch sử lâu đời mà trường còn được xếp hạng 24 trong danh sách những trường đại học chất lượng nhất thế giới và thứ hai tại Nhật.

 

Du học Nhật Bản tại trường đại học Kyoto
Du học Nhật Bản nên chọn trường đại học Kyoto

 

Đại học Osaka

Đại học Osaka (viết tắt là OIU) được thành lập vào năm 1988 tại thành phố Suita Osaka. Thành lập từ năm 1931  gồm 10 khoa và trường trực thuộc, 14 đại học, 5 viện nghiên cứu, và 2 cơ sở Quốc gia. Đại học Osaka còn là trường đại học lâu đời thứ 06 ở Nhật Bản. Đại học Osaka được xếp hạng thứ 75 trong danh sách các trường Đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất thế giới năm 2010 theo ARWU. Đây sẽ là ngôi trường lý tưởng để bạn lựa chọn khi du học Nhật Bản.

 

Du học Nhật Bản trường đại học Osaka
Du học Nhật Bản trường đại học Osaka

 

Đại học Tohoku

Được thành lập từ rất lâu năm 1736 tại Tohuko, Nhật Bản. Đây là trường học lâu đời của đất nước này và là một trong 7 tháng viên của Đại học Quốc gia. Tohoku là một trong các trường đại học hàng đầu ở Nhật Bản với chất lượng giảng dạy đứng đầu cả nước.

Du học Nhật Bản trường đại học Tohoku
Du học Nhật Bản trường đại học Tohoku

 

Đại học Kyushu

Kyushu là trường đại học công lập lớn nhất của đảo Kyushu. Điều đặc biệt kyushu có chính sách miễn giảm 50% học phí trong 4 năm học, và cũng là trường cấp nhiều học bổng nhất, vì vậy đây là ngôi trường khá lý tưởng cho các du học sinh quốc tế theo học.

 

Du học Nhật Bản trường đại học Kyushu
Du học Nhật Bản trường đại học Kyushu

 

Đại học Tsukuba

Đại học Tsukuba được thành lập từ năm 1872, nằm ở thành phố Tsukuba. Năm 2010, đại học Tsukuba được xếp hạng thư 172 các trường đại học hàng đầu thế giới và thứ 20 các trường hàng đầu châu Á.

 

Du học Nhật Bản trường đại học Tsukuba
Du học Nhật Bản nên chọn trường đại học Tsukuba

 

Sau khi đã chọn được trường học phù hợp bạn cũng có thể tham khảo thêm du học Nhật Bản nên chọn ngành nào nhé.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn cho câu hỏi “du học Nhật Bản nên chọn trường nào?” mà NamChauIMS muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng với những thông tin này, bạn có thể lựa chọn cho mình một ngôi trường yêu thích và phù hợp với nhu cầu của bản thân.

 

*** Tìm hiểu thêm các thông tin về du học nhật bản sau khi tốt nghiệp đại học

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!