Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Trường học Nhật Bản » Trường Đại học Tohoku Nhật Bản (Tohoku University) và học phí

Trường Đại học Tohoku Nhật Bản (Tohoku University) và học phí

Ngày cập nhật : 19/10/2023Lượt xem: 2756

Ngày cập nhất mới nhất : 19 / 10 / 2023

Đại học Tohoku (Tohoku University) là trường Đại học mang danh hiệu Hoàng Gia lâu đời đứng thứ 3 tại Nhật Bản. Tohoku tự hào khi cùng đại học Tokyo và Kyoto danh tiếng nằm trong top 7 trường đại học quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu tại quốc gia này. Theo học tại đây là một niềm mơ ước của cả sinh viên Nhật Bản và sinh viên quốc tế. Cùng Nam Chau IMS tìm hiểu kỹ hơn về ngôi trường này để có kế hoạch chuẩn bị cũng như định hướng học tập phù hợp nhất.

I. Tổng quan về Đại học Tohoku

Tên trường: Đại học Tohoku

Tên tiếng Anh: Tohoku University

Địa chỉ: 2-1-1 Katahira, Aoba-ku, Sendai, Miyagi 980-8577 Nhật Bản

Website: http://www.tohoku.ac.jp/

trường đại học Tohoku Nhật Bản
Quang cảnh trường đại học Tohoku Nhật Bản

II. Lịch sử hình thành trường Tohoku University

Đại học Tohoku được thành lập vào năm 1907,  là trường đại học quốc gia thứ ba của Nhật Bản. Nằm trên khu vực cổ của lâu đài Aoba ở thành phố Sendai, Đại học Tohoku tự hào được xếp hạng trong số các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản.

Tohoku gồm 5 cơ sở tại Sendai – một trong những thành phố lớn nhất xứ sở hoa anh đào. Kể từ khi thành lập, Đại học Tohoku đã theo đuổi các chính sách mở cửa và phát triển nghiên cứu. Cho đến nay, trường có tổng cộng 10 khoa đào tạo đại học, 18 trường đào tạo sau đại học, 5 viện nghiên cứu.

Trong lịch sử giáo dục bậc cao của Nhật, Tohoku là ngôi trường đầu tiên tiếp nhận sinh viên nữ và du học sinh nước ngoài vào học. Theo Top University, hiện tại trường đang tiếp nhận khoảng 18,000 sinh viên. Số lượng giảng viên của trường là 3.127

Ngày hội truyền thống trường đại học Tohoku
Ngoài học tập chuyên ngành, sinh viên được tham gia các ngày hội giao lưu văn hoá

III. Đại học Tohoku có những ngành nào?

Khoa Văn học: Ngành Xã hội – con người học

Khoa Nghệ thuật và Thư tín

Khoa Giáo dục: Ngành giáo dục học

Khoa Luật: Luật học

Khoa Kinh tế: Ngành Kinh tế

Khoa Khoa học:

 • Toán học
 • Ngành Vật lý học
 • Khóa vật lý không gian vũ trụ học
 • Ngành Hóa học
 • Ngành Môi trường địa cầu
 • Ngành vật chất hành tinh – trái đất
 • Ngành Sinh vật học

Khoa Y học: Ngành Khoa học y tế

Khoa Nha khoa: Ngành Nha khoa

Khoa Khoa học dược phẩm:

 • Ngành Dược học
 • Ngành Dược học – tây y

Khoa Nông nghiệp:

 • Ngành sản xuất sinh học
 • Ngành ứng dụng hóa – sinh

Khoa Kỹ thuật:

 • Cơ khí và Kỹ sư hàng không
 • Công nghệ thông tin
 • Ứng dụng Hóa học và Kỹ thuật sinh học phân tử
 • Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật
 • Xây dựng và Kiến trúc

IV. Cơ sở vật chất trường Đại học Tohoku

Trường Đại học Tohoku đầu tư cung cấp các trang thiết bị hiện đại, thư viện đầy đủ các loại sách tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh viên học tập, nghiên cứu. Ngoài ra, trường còn trường có 8 khu ký túc xá, trong đó có các khu chỉ dành riêng cho nam, các khu dành riêng cho nữ và 2 khu được xây dựng chủ yếu để phục vụ sinh viên và nghiên cứu viên quốc tế.

Các phòng ký túc xá với đầy đủ tiện nghi từ điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, wifi… phục vụ tối đa nhu cầu của các bạn du học sinh Nhật giúp các bạn có một môi trường học tập và sinh hoạt tốt nhất. Nhưng do lượng sinh quá lớn không thể đáp ứng hết tất cả mọi người nên trường đã hỗ trợ bằng cách giới thiệu, cung cấp thông tin những địa điểm thuê nhà.

Thư viện trường đại học Tohoku
Thư viện trường đại học Tohoku Nhật Bản

V. Học phí trường Đại học Tohoku Nhật Bản

Để đăng ký học tập tại trường Đại học Tohoku, sinh viên phải trả học phí theo quy định của trường. Những sinh viên cảm thấy khó khăn trong việc trả học phí vì lý do kinh tế có thể nộp đơn để được miễn một nửa hoặc toàn bộ phí vào cửa và / hoặc một phần ba, một nửa hoặc toàn bộ học phí. Các bạn có thể tham khảo các khoản phí tại trường như sau:

Sinh viênPhí đăng kýPhí nhập họcHọc phí
 Đại học Nhận vào 17.000 yên 282.000 yên 535.800 yên

(mỗi năm)

 Nhập học lại

Chuyển tiếp tuyển sinh

 30.000 yên
 Tốt nghiệp 30.000 yên 282.000 yên 535.800 yên

(mỗi năm)

 Trường luật 30.000 yên 282.000 yên 804.000 yên

(mỗi năm)

 Trường kế toán 30.000 yên 282.000 yên 589.300 yên

(mỗi năm)

 Nghiên cứu 9,800 yên 84.600 yên 29.700 yên

(mỗi tháng)

 Kiểm toán 9,800 yên 28.200 yên 14.800 yên

(mỗi tín dụng)

VI. Học bổng đại học Tohoku Nhật Bản

Đại học Tohoku đưa ra các chương trình học bổng Chính phủ nhằm hỗ trợ sinh viên. Đã có khoảng 350 người nhận học bổng Chính phủ Nhật khi tham gia học tại Tohoku. Học bổng có giá trị như sau:

 • Sinh viên đại học: 119.000 JPY/ tháng
 • Học bổng với sinh viên nghiên cứu: 145.000 JPY/tháng
 • Thạc sĩ: 146.000 JPY/ tháng
 • Học bổng với tiến sĩ: 147.000 JPY/tháng

VII. Có nên du học Đại học Tohoku không?

Đại học Tohoku đang thu hút số lượng lớn sinh viên trong và ngoài nước đăng ký theo học. Đây là một trong những ngôi trường danh tiếng tại Nhật Bản và khu vực châu Á.

Trường Đại học Tohoku cũng nằm top những trường đào tạo nhiều tiến sĩ nhất Nhật bản, tính tới năm 2017 đã có gần 600 tiến sĩ tốt nghiệp tại đây. Trường luôn được chính phủ Nhật bản quan tâm và đầu tư nhiều dự án giáo dục. Đại học Tohoku tự hào khi cung cấp nguồn nhân lực dồi dào và chất lượng cho các tổ chức, doanh nghiệp.

Vào năm 2019, trường xếp hạng thứ 77 trong Bảng xếp hạng các trường Đại học hàng đầu thế giới của QS, thứ 23 trong Bảng xếp hạng các trường Đại học châu Á và đứng thứ 5 tại Nhật Bản.

Trường đặc biệt chú trọng đến nền tảng nghiên cứu quốc tế, luôn mở cửa đổi mới phong cách giáo dục. Theo học tại Tohoku, sinh viên quốc tế hoàn toàn yên tâm về tính thực tiễn của bài giảng. Bằng cấp và kiến thức của  ĐH Tohoku luôn được Nhật Bản và quốc tế đánh giá cao.

Sinh viên trường đại học Tohoku
Sinh viên tham gia học tập và nghiên cứu tại trường đại học Tohoku

Đại học Tohoku đào tạo đầy đủ từ chương trình đại học, thạc sĩ đến tiến sĩ. Ngoài ra Đại học Tohoku còn có mô hình chương trình học quốc tế. Đây là mô hình đi đầu trong dự án quốc tế hóa giáo dục mà chính phủ Nhật Bản ưu tiên thực hiện. Chương trình này được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh tại mọi cấp bậc. Tên chính thức của chương trình này tại Tohoku là “Lãnh đạo toàn cầu tương lai”.

Ngoài việc đào tạo chương trình đại học, sau đại học… Đại học Tohoku còn tổ chức các khóa tiếng Nhật ngắn hạn, khóa học hè hay các khóa học trao đổi cho sinh viên.

Đại học Tohoku Nhật Bản hiện nay là một trong các trường học ở Nhật hàng đầu được đánh giá rất cao về chất lượng đào tạo cũng như môi trường học tập. Được học tại đây là một niềm vinh hạnh của tất cả sinh viên nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng. Nếu có cơ hội thì hãy chuẩn bị hành trang du học Nhật Bản thật tốt để đến với thành phố Sendai và ngôi trường hoàng gia này nhé!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!