Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020 như thế nào?

Ngày đăng: 22/03/2019 - 11:26 Lượt xem: 1185

Bước sang năm 2020 thì cơ hội dành cho người lao động Việt đi xuất khẩu lao động tại Nhật ngày càng dễ dàng hơn. Với sự phát triển nhanh như vũ bão của nền kinh tế Nhật thì nguồn lao động trong nước chưa thể đáp ứng hết được. Và để tạo điều kiện tối đa cho lao động Việt sang làm việc thì những điều kiện xuất khẩu lao động nhật bản đã được tối giản hóa rất nhiều. Nếu bạn cũng quan tâm tới chủ đề này thì mời tham khảo ở bài viết ngay sau đây.

Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản 2020 có gì mới?

Một tin vui đối với những người lao động Việt đang có ý định sang Nhật làm việc đó chính là hầu như mọi điều kiện thi tuyển và làm thủ tục đều được tối giản hơn rất nhiều lần so với trước kia. Bạn không phải tốn nhiều thời gian, công sức hay tiền bạc cho việc chuẩn bị mà sẽ nhanh chóng được nhập cảnh và sang Nhật làm việc. Cụ thể những thay đổi như sau:
Mức lương cơ bản tối thiểu được nâng khi làm việc tại tất cả vùng miền
Hợp đồng làm việc có thời hạn từ 3 năm sẽ nâng lên thành 5 năm
Chấp nhận tu nghiệp sinh hết hợp đồng về nước quay lại làm việc đúng nghề mà trước đã tu nghiệp
Độ tuổi được tiếp nhận đi XKLD được nới rộng nhiều hơn
Ngoại hình cũng được xem xét để có thể phù hợp với mọi người
Có hình xăm, bị cận thị có thể sẽ có cơ hội được tham gia
Yêu cầu về trình độ chỉ cần hết cấp 2 là được chấp nhận
Tăng lên 77 ngành có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hầu như tất cả đơn hàng đều không yêu cầu kinh nghiệm công việc
Bảo toàn tất cả các chế độ theo quy định của Luật Nhật Bản
Chi phí đi xuất khẩu lao động cũng đang giảm xuống để tạo điều kiện cho dân nghèo.

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Một số chủ đề liên quan khác

Những điều kiện cần và đủ để đi XKLD Nhật Bản 2020

1. Điều kiện về tuổi tác

Về cơ bản thì các đơn hàng tại Nhật Bản sẽ tuyển người lao động từ độ tuổi 18 – 36 tuổi để làm việc, tùy theo từng đơn hàng. Theo đó, tuổi dễ được tuyển chọn nhất là từ 18 – 30 tuy nhiên, một vài ngành hàng nhu cầu tuyển dụng độ tuổi sẽ được nới rộng hơn

2. Điều kiện về trình độ chuyên môn

Năm 2020, chính phủ Nhật Bản tuyên bố gần như không quá coi trọng bằng cấp và cũng không yêu cầu bằng cấp đối với một số đơn hàng phổ thông. Cơ bản nhất chỉ cần tốt nghiệp cấp 2, có bằng cấp cao hơn càng tốt. Tùy vào công việc khác nhau thì yêu cầu này cũng khác nhau, đương nhiên những ứng viên có trình độ thì cũng sẽ có lợi thế hơn so với những người còn lại.
Về đơn hàng kỹ sư hay thực tập sinh cần có trình độ chuyên môn đảm bảo để có thể làm việc được tại các xí nghiệp Nhật Bản. Và họ cũng sẽ có mức lương cao hơn so với người thường.

3. Điều kiện về hình thể

Về cơ bản thì điều kiện ngoại hình cũng không quá khắt khe. Nam cao 1m6 nặng 50kg, nữ cao 1m5 nặng 45kg trở lên. Và năm 2020 điều kiện này được thả lỏng hơn khi có thể giảm xuống một chút tùy theo đơn hàng mà người Nhật cần. Do vậy, những ứng viên chưa đạt tiêu chí về ngoại hình lại có thêm cơ hội cho mình rồi nhé.

4. Điều kiện về sức khỏe cơ thể

>>Xem ngay: Cần biết 13 bệnh không được đi xkld Nhật Bản bạn phải nắm rõ

Sức khỏe là vấn đề mà các công ty Nhật Bản cực kỳ quan tâm và lưu ý. Họ chỉ tuyển những ứng viên có sức khỏe tốt và thể lực tốt để có thể đảm bảo được tiến độ và hiệu suất công việc. Theo đó, có 1 số nhóm bệnh bị cấm khi xuất khẩu lao động Nhật như: nhóm truyền nhiễm, viêm gan B, hình xăm, tim mạch, bệnh ngoài da … tuy nhiên, năm 2019 này thì yêu cầu về sức khỏe cũng được giảm xuống nhiều hơn như: mù màu vẫn có thể tham gia thi tuyển, hình xăm vẫn được cấp nhận, các bệnh truyền nhiễm nếu chữa khỏi rồi vẫn có thể tham gia đăng ký bình thường …

5. Điều kiện về kinh nghiệm

Thực ra về cơ bản là các xí nghiệp của Nhật Bản không yêu cầu kinh nghiệm nhưng tùy vào từng đơn hàng có thể cần một vài kinh nghiệm khác nhau. Ví dụ như đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm như cơ khí, ô tô, lái máy … còn không cần kinh nghiệm như chế biến thực phẩm, xây dựng, nông nghiệp …Kinh nghiệm có thì càng tốt còn không thì cũng không quá quan trọng.

6. Điều kiện về hồ sơ thi tuyển

Hồ sơ đăng ký tham gia thi tuyển nhật bản được làm theo chương trình thực tập sinh kỹ năng. Theo đó thì hồ sơ này phải chính xác về mặt thông tin, để phẳng phiu trong túi xin việc. Một vài giấy tờ bắt buộc phải có gồm:
Ảnh thẻ cá nhân
Sơ yếu lý lịch cá nhân
Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân
Bằng tốt nghiệp, chứng chỉ
Giấy xác nhận nhân sự
Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Giấy khám sức khỏe
Bản cam kết của gia đình và thực tập sinh
Hộ chiếu

Điều kiên hồ sơ đi xuất khẩu lao động nhật bản

7. Điều kiện về tài chính tham gia trước và trong khi thi tuyển

Đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật gồm 2 dạng là đơn đi 1 năm và đơn đi 3 năm. Mức chi phí sẽ tùy thuộc vào đơn và thời điểm bạn đi. Người lao động sẽ phải nộp đủ các khoản chi phí trước khi xuất cảnh và chi phí phụ thuộc vào từng đơn hàng, từng công ty xuất khẩu lao động mà bạn đăng ký nhé.

Điều kiện tài chính đi xuất khẩu lao động nhật bản

8. Các điều kiện khác khi XKLD Nhật Bản 2020

Ngoài các điều kiện cơ bản trên thì còn một số điều kiện khác như người lao động phải có đầy đủ năng lực và hành vi dân sự, là người có ý thức chấp hành pháp luật, đạo đức tốt, chưa từng dính phải tiền án tiền sự ở Việt Nam, chưa từng xin visa đi Nhật trước đó và quan trọng là không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo quy định của Pháp Luật tại Việt Nam.

Tham khảo thêm các đơn hàng xkld nhật bản
Chúc các bạn thành công và luôn may mắn!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!

Tin Liên Quan