Có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo những hình thức nào?

Ngày đăng: 08/07/2019 - 10:45 Lượt xem: 1072

Đi xuất khẩu lao động là bài toán kinh tế mà nhiều người Việt Nam tính tới. Trong đó Nhật Bản chính là quốc gia mơ ước của nhiều ứng viên khi rất phát triển kèm theo mức lương hấp dẫn. Hiện tại, Việt Nam đang xếp vào danh sách những quốc gia có số lượng ứng viên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhiều nhất. Vậy mọi người có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo những hình thức nào? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp kỹ hơn trong bài viết sau.

 

Hình thức đi xuất khẩu lao động Nhật Bản dạng tu nghiệp sinh

Dạng tu nghiệp sinh hay còn gọi là thực tập sinh được hiểu là Nhật Bản nhận giúp đỡ, truyền bá khoa học kỹ thuật cho người lao động Việt. Sau thời gian làm việc tại Nhật thì bạn sẽ tích lũy được những kiến thức và kỹ năng nhất định. Thường tu nghiệp sinh là lao động phổ thông, không có bằng cấp hay kinh nghiệm, mục đích chính là kiếm tiền và nâng cao tay nghề mà thôi.
Về thời hạn của hình thức tu nghiệp sinh là 3 năm, họ sẽ được vừa học vừa làm và năm đầu tiên học nghề, năm 2 năm 3 thực hành và làm việc. Khi hết hạn hợp đồng lưu trú thì tu nghiệp sinh có thể quay về nước và quay về Nhật làm việc. Sau lần 2 quay lại thì người lao động phải đi theo diện trình độ cao hơn như kỹ sư hoặc kỹ thuật viên.
Về phí đi xuất khẩu theo hình thức tu nghiệp sinh là cũng nằm trong phí cơ bản và trung bình tầm 4.000- 5.000 USD và 2.000- 3.000 phí chống trốn. Trước khi đi bạn cũng sẽ được đào tạo kiến thức chuyên môn và được đào tạo văn hóa Nhật. Hoàn tất khóa học bạn sẽ được thi tuyển lại thêm lần nữa.
Mức lương của tu nghiệp sinh nằm đầu tiên khoảng 80.000 Yên/tháng (800- 1000 USD). Từ năm thứ 2 được hưởng lương và quyền lợi như người bản xứ, được ký hợp đồng công ty tiếp nhận và hưởng lương 1.000- 1.500 USD/tháng. Ngoài ra còn được nhận các khoản trợ cấp và làm thêm hàng tháng.

Đi nhật theo diện xuất khẩu lao động

 

 Hình thức xuất khẩu lao động Nhật dạng kỹ sư

Nếu ở trong nước bạn đã có bằng kỹ sư hoặc trình độ chuyên môn cao bạn có thể đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật dạng kỹ sư hoặc kỹ thuật viên. Họ làm việc giống người bản xứ ở đây và hưởng những chính sách như vậy. Ngoài ra, việc đi xkld dưới dạng kỹ sư cũng được tạo điều kiện hơn khi làm thủ tục xuất cảnh sang Nhật.
Hợp đồng cho các kỹ sư lâu hơn bởi Nhật đang thiếu tầng lớp lao động trình độ cao. Làm việc 5 năm sau khi hết thời hạn hợp đồng lần 1 tùy trình độ mà bạn có thể tiếp tục quay lại đây làm việc với thời gian 10 năm.
Chi phí xuất khẩu lao động dạng kỹ sư như thế này lương rất cao từ 1.500- 3.000 USD. Tuy nhiên, mức phí có thể cao tận 5000 USD tùy thuộc trình độ và ngành nghề. So với ngành khác thì nghề này chế độ và lương cao hơn rất nhiều. Trung bình lương sẽ từ 200 nghìn yên/tháng tầm 41 triệu tiền Việt.

 

Đi Nhật Bản theo diện kỹ sư

 

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện bảo lãnh

Muốn đi Nhật dạng bảo lãnh bạn cần có những điều kiện nhất định. Đó là phải có người thân nhà mình đã lưu trú tại Nhật và được bảo lãnh theo dạng visa người thân. Ngoài ra, người thân của bạn phải chứng minh được khả năng tài chính và tiến hành làm giấy mời người thân sang. Thường thì ứng viên xuất khẩu lao động theo diện kỹ sư có thể bảo lãnh vợ con, cha mẹ sang nhật sau khi chứng minh được khả năng tài chính của mình.
Ngoài ra, một vài trường hợp khác như kết hôn với người Nhật, người có visa vĩnh trú và có thể gia hạn visa đều được. Hay bạn có thể xin làm con nuôi người Nhật là phương pháp khó cần phải xem xét động cơ của bạn, người nhận nuôi bạn có đủ khả năng chăm sóc bạn không …

Đi Nhật Bản theo diện bảo lãnh

 

Đó chính là 3 dạng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn nên biết. Ngoài ra chúng tôi cũng muốn update thêm những điều kiện quan trọng cơ bản khi đi xkld trong năm 2019 cho các bạn cùng theo dõi:

1 – Độ tuổi nằm trong tuổi từ 18 – 30 tuổi hoặc dao động 35 tuổi tùy theo từng đơn hàng
2 – Điều kiện về sức khỏe vô cùng quan trọng cần phải có sức khỏe tốt, không mắc bệnh cấm như HIV, Giang Mai, viêm phổi, lậu … ngoài ra không có hình xăm hoặc dị tật cơ thể và có giấy chứng nhận sức khỏe do bệnh viện cấp phép Bộ Y tế chỉ định .
3 – Không có tiền án tiền sự từ trước tới nay, không thuộc diện hạn chế hoặc bị cấm xuất cảnh, chưa từng nhập cảnh vào Nhật Bản dưới bất kỳ hình thức nào.
4 – Thỏa mãn yêu cầu về ngoại hình như chiều cao, cân nặng để đảm bảo hiệu quả lao động. Nam 1m60 nặng 50kg. nữ 1m45 nặng 40kg trở lên. Không được quá béo hoặc quá gầy.
5 – Có bằng tốt nghiệp cấp 2 trở lên hoặc tương đương mới được ứng tuyển đi lao động tại Nhật, sau khi trúng tuyển bạn học tiếng Nhật để sang Nhật giao tiếp được với chủ công ty phục vụ công việc và sinh hoạt tốt hơn.
6 – Cần có kinh nghiệm với đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm còn đơn hàng không cần yêu cầu kinh nghiệm thì thôi.
7 – Chuẩn bị đầy đủ tài chính, chi phí nộp trước khi xuất cảnh. Chi phí ở mỗi công ty xkld là khác nhau dao động từ 120 – 160 triệu.
8 – Hoàn thiện đầy đủ hồ sơ giấy tờ mà được yêu cầu để công ty phái cử làm visa.

Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ hữu ích với bạn, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp chi tiết.

 

Hotline: 0981 057 683 –  0967 620 068

Tham khảo thêm:

Tin Liên Quan