Trang chủ » Tin tức » Đất nước và con người Đài Loan

Đất nước và con người Đài Loan

Ngày cập nhật : 20/02/2023Lượt xem: 447

Ngày cập nhất mới nhất : 20 / 02 / 2023

Bạn là người yêu mến đất nước, con người và văn hoá, lịch sử của Đài Loan. Bạn muốn đi du lịch trải nghiệm và mong muốn có cơ học học tập, làm việc tại một trong những cường quốc kinh tế tại châu Á. Hãy cũng Năm Châu IMS khám phá ngay vị trí của Đài Loan qua bài viết này nhé!

1.Vị trí địa lý tự nhiên của Đài Loan

1.1.Khái quát

Đài Loan là quốc đảo nằng ở Đông Nam Á, bao gồm đảo Đài Loan và một vài đảo nhỏ khác như: quần đảo Bành Hồ, đảo Lan Tự, đảo Lục, đảo Tiểu Lưu Cầu.

Đảo chính nằm cách bờ biển đông nam Trung Quốc qua eo biểu Đài Loan khoảng 112 dặm.

Diện tích Đài Loan là 35.883 km2. Chí tuyến Bắc đi ngang qua lãnh thổ Đài Loan. 

Đài Loan có biển Hoa Đông ở phía bắc, phía đông giáp biển Philippine, hướng nam là eo biển Luzon và nằm ở phía tây nam là biển Đông. Đài Loan được mệnh danh là đảo cao thứ 4 trên thế giới bởi có đỉnh núi Ngọc Sơn cao đến 3.952m.

1.2.Khí hậu

Khí hậu Đài Loan có nét tương đồng với khí hậu tại Việt Nam. Về cơ bản, Đài Loan có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông.

Đài Loan thuộc vùng khí hậu nhiệt đới. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 25 độ C đến 28 độ C.

Vào mùa hè, phía bắc Đài Loan thường có mưa lớn, còn phía nam thì khí hậu khô nóng hơn kèm gió mùa tây nam gây mưa theo diện rộng. Đài Loan thường có bão lớn vào các tháng 7,8,9 trong năm. 

Chính vì có nét tương đồng với khí hậu Việt Nam, nên du học sinh và người lao động đến đây làm việc sẽ dễ thích nghi hơn so với những nước khác trong khu vực.

2.Vị trí địa lý kinh tế của Đài Loan

Đài Bắc là thủ đô hành chính của Đài Loan. Bên cạnh đó, Đài Loan còn có 6 thành phố trực thuộc trung ương, bao gồm: Tân Bắc, Đào Viên, Cao Hùng, Đài Bắc, Đài Nam, Đài Trung. Và 3 thành phố trực tỉnh và 13 huyện thành khác.

Đài Loan có nền công nghiệp phát triển bấc nhất, được mệnh danh là cường quốc kinh tế tại châu Á. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi, giúp phát triển tối đa nền kinh tế từ nông/lâm nghiệp đến công nghiệp và thuỷ hải sản. Vì vậy, mỗi năm, Đài Loan thu hút hàng triệu nguồn lao động khắp nơi trên thế giới. Với tốc độ phát triển mạnh mẽ, Đài Loan xứng đáng là quốc gia đi đầu trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá ở khu vực châu Á.

Vậy lý do nào khiến Đài Loan trở thành “con rồng châu Á?”. Trong suốt 40 năm qua, những xí nghiệp này đã góp phần không nhỏ tạo nên sự phát triển kinh tế bền vững của Đài Loan. Theo thống kê, mức thu nhập bình quân theo đầu người của Đài Loan là ~14.000 USD/năm, xếp thứ 25 trên thế giới.

 

Bên cạnh đó, mạng lưới thông tin liên lạc ở Đài Loan cũng vô cùng phát triển, với nhiều dịch vụ liên lạc bằng emai, fax,… Dù đi tản bộ ở bất kì đâu trên đường phố Đài Loan, bạn cũng có thể bắt gặp những bốt điện thoại công cộng. Cách sử dụng cũng rất tiện lợi và dễ dàng sử dụng.

3.Vị trí địa lý vận tải của Đài Loan

Đài Loan là nước phát triển mạnh về kinh tế biển và những ngành nghề liên quan đến công nghiệp máy móc, nông/lâm nghiệp. Để phục vụ cho nhu cầu vận chuyển, Đài Loan đã xây dựng hệ thống cảng biển hiện đại, áp dụng tối đa khoa học kĩ thuật vào sản xuất.

Chính vì vậy, phương tiện giao thông tại Đài Loan cũng ngày càng hiện đại, chú trọng vào sự văn minh, tiên tiến và sự an toàn của người tham gia giao thông. Vì mật độ dân số ở Đài Loan đông, nhu cầu di chuyển cũng càng tăng cao. Chính phủ Đài Loan đã nâng cao hệ thống đường sắt, sửa chữa và nâng cấp tàu điện ngầm, tàu hoả,… để phục vụ tối ưu hành khách trong và ngoài nước đến đây học tập và làm việc.

Bạn có thể kể đến nhiều hãng hàng không nổi tiếng tại đây. Từ thành phố này sang thành phố khác đều có chuyến bay trực tiếp. Bạn có thể trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất hoặc khám phá nhiều điều thú vị khi đi xe khách, tàu điện ngầm hoặc xe bus, taxi,…

 

Vị trí của Đài Loan có rất nhiều khía cạnh để khám phá, tìm hiểu. Hy vọng sau bài viết này của Năm Châu IMS sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về con người và đất nước xinh đẹp Đài Loan.

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!