Trang chủ » Du học » Du học Đài Loan » Kinh nghiệm du học Đài Loan » Đài Loan ở đâu? Đài Loan có thuộc Trung Quốc không?

Đài Loan ở đâu? Đài Loan có thuộc Trung Quốc không?

Ngày cập nhật : 16/06/2023Lượt xem: 41923

Ngày cập nhất mới nhất : 16 / 06 / 2023

Càng ngày, Đài Loan càng trở nên phát triển và nổi tiếng, không chỉ được coi như một trong bốn con rồng châu Á mà còn là một đất nước, một nền kinh tế nổi danh cả thế giới. Vậy Đài Loan ở đâu và đặc biệt, Đài Loan có thuộc Trung Quốc? Cùng NamChauIMS tìm câu trả lời ở bài viết sau đây.

1. Đài Loan ở đâu?

Đài Loan không phải một nước quá rộng lớn hay quá mạnh nhưng luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của thế giới, đặc biệt là trong quan hệ quốc tế. Xét về mặt địa lý, ta có thể dễ dàng định vị được Đài Loan có vị trí như thế nào trên thế giới? Đây là những vấn đề khá phức tạp nhất là khi nhắc tới vấn đề hành chính, quyền lực.

đài loan nằm ở đâu
Đài Loan nằm ở đâu?

1.1 Xét về yếu tố địa lý

Nếu nhìn trên bản đồ, ta có thể thấy rằng, Đài Loan là một quốc đảo hay một hòn đảo lớn và một hệ thống quần đảo nhỏ, tọa lạc ở khu vực Đông Á. Gọi là quốc đảo vì xung quanh Đài Loan hòa toàn là biển, không giáp đất liền với bất cứ quốc gia nào khác.

Về phía Đông, Đài Loan được cho là giáp với Trung Quốc, chính xác hơn là gần nhất với Trung Quốc. Về phía Bắc, đảo quốc gần với lãnh thổ Philippines còn nếu dịch chuyển sang phía Nam, Đài Loan gần với Nhật Bản.

Về diện tích, Đài Loan rộng khoảng 36.000 km². Địa hình phần lớn là đồi núi với tỉ lệ trung du, đồi, núi cao lên đến 70%, 30% diện tích đồng bằng chủ yếu tập trung ở phía Tây lãnh thổ.

>>> Xem chi tiết: Bản đồ Đài Loan chi tiết và mới nhất (Bản HD)

1.2 Đài Loan nằm ở đâu nếu xét về yếu tố chính trị

Trước đây, Đài Loan được coi là một phần của Trung Quốc, đó là một đảo nhỏ với hệ thống quần đảo bao quanh chịu sự quản lý trực tiếp của đất nước tỷ dân. Tuy nhiên, sau này, khí chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, vùng đất này trở thành thuộc địa của Nhật Bản. Cũng từ đây, Đài Loan tách khỏi Trung Quốc và xưng là một quốc gia độc lập.

Đến thời điểm hiện tại, Đài Loan và Trung Quốc vẫn đang trong quá trình hòa giải nên chưa thể xác định được vị trí của Đài Loan là một quốc gia độc lập ở vùng Đông Á hay một phần của Trung Quốc nằm ở phía biển Đông.

Những cuộc thảo luận về việc Đài Loan nằm ở đâu trên bản đồ thế giới, nhất là về mặt chính trị, địa giới hành chính trở nên “khốc liệt” hơn bao giờ hết. Đến thời điểm hiện tại, vẫn có rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề này và có rất ít, thậm chí không ai dám khẳng định về vị trí của Đài Loan.

Năm mới đã đến, tham khảo ngay các câu chúc tết tiếng Trung hay nhất để dành tặng người thân và bạn bè!

2. Đài Loan có thuộc Trung Quốc không?

Như đã nói ở trên, Đài Loan đã tách khỏi Trung Quốc từ thế chiến thứ hai, chính xác là năm 1949. Năm 1949, Cộng hòa nhân dân Trung Hoa được thành lập thì người dân Đài Loan cũng tự đứng lên giải phóng và thành lập Trung Hoa Dân Quốc, khẳng định sự tồn tại song song của hai quốc gia độc lập. Vì thế Đài Loan là một quốc gia độc lập, có chính quyền riêng biệt và đặc biệt không thuộc Trung Quốc.

đài loan có phải thuộc trung quốc không
Đài Loan có thuộc nước Trung Quốc không?

Hành động này như một sự khẳng định của Đài Loan về việc họ là một quốc gia độc lập, hoàn toàn không phải một phần của Trung Quốc và chịu bất cứ ảnh hưởng, sự kiểm soát nào về chính trị. Thế nhưng, trên lý thuyết là sự tách biệt như thực tế, những năm gần đây. cuộc chiến nổ ra giữa Trung Quốc và Đài Loan vẫn luôn là vấn đề nóng trong khu vực và đối với thế giới.

Hiện tại, cuộc “đàm phán” vẫn còn diễn ra và thường xuyên đi vào bế tắc, chưa đem lại bất cứ một kết quả cụ thể nào. Trung Quốc thì kiên quyết sẽ giành lại Đài Loan, vùng lãnh thổ “hiển nhiên” thuộc về họ trong khi chính phủ Đài Loan cũng kiên quyết kiên quyết không thống nhất với Trung Quốc.

Vậy kết luận Đài Loan có thuộc Trung Quốc không dường như vẫn chưa có câu trả lời thích đáng nhất. Trung Quốc và 1 số nước trên thế giới nhân định rằng việc Đài Loan tự “lập quốc” khẳng định đây là một nước độc lập xuất phát từ nhu cầu 1 chiều, chưa có sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế và vẫn còn tranh chấp. Đài Loan với nhiều luận điểm và bằng chứng vẫn khẳng định họ có đủ cơ sở, quyền điều hành chính phủ riêng, hiến pháp riêng mà không cần phụ thuộc vào bất cứ một nước nào khác.

Đài Loan nằm ở đâu và “câu chuyện Đài Loan có thuộc Trung Quốc không?” đằng sau vấn đề này chắc chắn sẽ còn kéo dài trong tương lai, nhất là khi vấn đề xung đột giữa nơi đây với Trung Quốc chưa được giải quyết. Tuy nhiên, chúng ta ít nhất cũng đã biết được về mặt địa lý, Đài Loan là vùng lãnh thổ nằm ở khu vực nào. Ngoài các thông tin trên, bạn nên tìm hiểu về đất nước Đài Loan để nắm rõ về đất nước mình sắp làm việc, học tập hay đến du lịch nhé.

4.8/5 - (5 bình chọn)