[Hot] Nền giáo dục Đài Loan có những đặc điểm nổi bật nào???

Ngày đăng: 11/11/2021 - 09:25 Lượt xem: 552

Nền giáo dục Đài Loan có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam và đạt được một số thành tựu nhất định. Theo tổ chức xếp hạng giáo dục thế giới, nền giáo dục của quốc đảo Đài Loan đứng thứ 17 thế giới và thứ 4 Châu Á. Bạn đọc quan tâm nhiều hơn về chương trình giáo dục của đất nước này có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Khi bạn đi du học đài loan vừa học vừa làm chắc chắn bạn sẽ học được những điều cực kỳ bổ ích mà chỉ có nền giáo dục của nước này. Không chỉ được học và trau dồi những kiến để phục vụ cho công việc mà bạn còn có thêm kinh nghiệm sau khi ra trường, có thể tự trang trải cho học phí của mình.

1. Vài nét cơ bản về hệ thống giáo dục Đài Loan

Đài Loan là một hòn đảo rộng hơn 13.000 dặm vuông ngoài khơi bờ biển phía đông nam Trung Quốc, đất nước này chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc một cách sâu sắc. Bộ giáo dục là cơ quan chịu trách nhiệm thiết lập và duy trì các chính sách liên quan đến giáo dục trên cả nước. Chương trình giáo dục tại đây bắt buộc từ lớp 1 đến lớp 9. Tuy nhiên, đến năm 2015, chính phủ mở rộng chương trình giáo dục bắt buộc lên 12 năm.

Ngoài những chương trình học chính quy toàn thời gian, Đài Loan có nhiều chương trình giáo dục thường xuyên khác như lớp phụ đạo ban đêm, đại học từ xa, trung học phổ thông… Trước kia, chương trình giảng dạy các cấp học đều do chính phủ quy định. Tuy nhiên một số cải cách giáo dục đã quyết định cho phép các trường tự do chọn nội dung chương trình dạy trên nền tảng khung nội quy sẵn có.

Đối với bậc phổ thông, mỗi năm học có 2 học kì tương đồng với Việt Nam. Học kì 1 bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 1 năm sau, học kì 2 từ tháng 2 đến hết tháng 6. Tại Đài Loan, ngôn ngữ chính là tiếng hoa phồn thể. Ngoài ra, tiếng anh cũng được sử dụng để giảng dạy trong nhà trường. Một số địa phương đặc thù còn giảng dạy tiếng Hakka và tiếng Đài Loan trong chương trình học.

2. Nền giáo dục Đài Loan

2.1. Bậc tiểu học

Chương trình tiểu học tại Đài Loan kéo dài 6 năm, từ lớp 1 đến lớp 6. Trẻ em bắt đầu đi học khi 6 tuổi và được nhận bằng tốt nghiệp khi hoàn thành xong chương trình học. Những năm gần đây, tiếng anh được đưa vào giảng dạy ở cấp tiểu học.

2.2. Bậc trung học cơ sở

Chương trình giáo dục trung học cơ sở kéo dài 3 năm, từ lớp 7 đến lớp 9. Giáo dục của Đài Loan ở cấp học này với các môn học như giáo dục thể chất, giáo dục công dân, anh, toán, khoa học xã hội, địa lý, lịch sử, âm nhạc, kinh tế gia đình, khoa học máy tính….

Điểm khác biệt của chương trình học Đài Loan với Việt Nam đó là có nhiều bộ môn mang tính định hướng nghề nghiệp và kỹ thuật. Học sinh phải làm bài thi tốt nghiệp gồm 5 môn: tiếng anh, toán, khoa học tự nhiên, tiếng hoa và khoa học xã hội vào tháng 3 năm cuối cấp. Nếu thi đỗ kỳ thi này, học sinh sẽ được cấp bằng tốt nghiệp và lên lớp.

2.3. Nền giáo dục đài loan bậc phổ thông

Sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, học sinh có thể lựa chọn 3 hình thức học: trung học phổ thông chung 3 năm, cao đẳng nghề 5 năm và trung học nghề 3 năm.

Chương trình trung học phổ thông trung chuẩn bị cho học sinh vào đại học, trong khi hai chương trình còn lại định hướng nghề nghiệp cho học sinh.
Sau khi kết thúc bậc học, học sinh sẽ được nhận bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ nghề tương đương.

2.4. Bậc đại học và sau đại học

Hầu hết các chương trình đại học tại Đài Loan đều kéo dài 4 năm, riêng ngành Y kéo dài 7 năm, nha khoa 6 năm, bác sĩ thú y, sư phạm và kiến trúc 5 năm. Sinh viên cần đạt từ 132 – 175 tín chỉ để được ra trường.

Chương trình sau đại học gồm có thạc sĩ và tiến sĩ. Đối với chương trình thạc sĩ thường kéo dài phổ biến nhất là 2 năm. Sinh viên cần có bằng cao đẳng 2 năm và kinh nghiệm đi làm 3 năm mới có thể thi thạc sĩ đồng thời cần hoàn thành 24 tín chỉ để tốt nghiệp. Chương trình tiến sĩ kéo dài từ 2-7 năm và thường sinh viên sẽ theo ngành học ở thạc sĩ trước đó.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ những thông tin hữu ích về nền giáo dục Đài Loan. Hy vọng các kiến thức đã nêu ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có sự lựa chọn sáng suốt khi theo học tại đất nước này.

https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!

Tin Liên Quan