Trang chủ » Du học » Du học Đài Loan » Kinh nghiệm du học Đài Loan » Nền giáo dục Đài Loan có điểm gì đặc biệt và những điều nên biết?

Nền giáo dục Đài Loan có điểm gì đặc biệt và những điều nên biết?

Ngày cập nhật : 30/12/2022Lượt xem: 2963

Ngày cập nhất mới nhất : 30 / 12 / 2022

Hệ thống giáo dục Đài Loan có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam và đạt được một số thành tựu nhất định. Theo tổ chức xếp hạng giáo dục thế giới, nền giáo dục Đài Loan đứng thứ 17 thế giới và thứ 4 Châu Á. Nếu đang có ý định du học hay sinh sống tại quốc gia này, bạn có thể tham khảo những thông tin mới nhất về nền giáo dục của Đài Loan được Nam Chau IMS chia sẻ chi tiết dưới đây.

1. Tổng quan về nền giáo dục Đài Loan

Đài Loan là một hòn đảo rộng hơn 13.000 dặm vuông ngoài khơi bờ biển phía đông nam Trung Quốc. Vì vậy đất nước Đài Loan chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc một cách sâu sắc. Bộ giáo dục là cơ quan chịu trách nhiệm thiết lập và duy trì các chính sách liên quan đến giáo dục trên cả nước. Chương trình giáo dục tại đây bắt buộc từ lớp 1 đến lớp 9. Tuy nhiên, đến năm 2015, chính phủ mở rộng chương trình giáo dục bắt buộc lên 12 năm.

Ngoài những chương trình học chính quy toàn thời gian, Đài Loan có nhiều chương trình giáo dục thường xuyên khác như lớp phụ đạo ban đêm, đại học từ xa, trung học phổ thông… Trước kia, chương trình giảng dạy các cấp học đều do chính phủ quy định. Tuy nhiên một số cải cách giáo dục đã quyết định cho phép các trường tự do chọn nội dung chương trình dạy trên nền tảng khung nội quy sẵn có.

Đối với bậc phổ thông, mỗi năm học có 2 học kì tương đồng với Việt Nam. Học kì 1 bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 1 năm sau, học kì 2 từ tháng 2 đến hết tháng 6. Tại Đài Loan, ngôn ngữ chính là tiếng Hoa phồn thể. Ngoài ra, tiếng Anh cũng được sử dụng để giảng dạy trong nhà trường. Một số địa phương đặc thù còn giảng dạy tiếng Hakka và tiếng Đài Loan trong chương trình học.

2. Các hệ đào tạo trong hệ thống giáo dục Đài Loan

Có thể nói, hệ thống giáo dục Đài Loan có những nét tương đồng với hệ thống giáo dục tại Việt Nam với chương trình giáo dục phổ thông, bắt buộc từ lớp 1 đến lớp 12. Ngoài ra, quốc gia này cũng có rất nhiều trường tư thục, trường công chất lượng được giám sát bởi Bộ giáo dục. Dưới đây là các hệ đào tạo trong hệ thống giáo dục Đài Loan mà bạn nên biết.

2.1. Bậc Tiểu học

Chương trình tiểu học tại Đài Loan kéo dài 6 năm, từ lớp 1 đến lớp 6. Trẻ em bắt đầu đi học khi 6 tuổi và được nhận bằng tốt nghiệp khi hoàn thành xong chương trình học. Những năm gần đây, tiếng anh được đưa vào giảng dạy ở cấp tiểu học.

2.2. Bậc Trung học Cơ sở

Chương trình giáo dục trung học cơ sở kéo dài 3 năm, từ lớp 7 đến lớp 9. Giáo dục của Đài Loan ở cấp học này với các môn học như giáo dục thể chất, giáo dục công dân, anh, toán, khoa học xã hội, địa lý, lịch sử, âm nhạc, kinh tế gia đình, khoa học máy tính…. Điểm khác biệt của chương trình học Đài Loan với Việt Nam đó là có nhiều bộ môn mang tính định hướng nghề nghiệp và kỹ thuật. Học sinh phải làm bài thi tốt nghiệp gồm 5 môn: tiếng anh, toán, khoa học tự nhiên, tiếng hoa và khoa học xã hội vào tháng 3 năm cuối cấp. Nếu thi đỗ kỳ thi này, học sinh sẽ được cấp bằng tốt nghiệp và lên lớp.

2.3. Bậc Trung học Phổ thông

Sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, học sinh có thể lựa chọn 3 hình thức học: trung học phổ thông chung 3 năm, cao đẳng nghề 5 năm và trung học nghề 3 năm. Chương trình trung học phổ thông trung chuẩn bị cho học sinh vào đại học, trong khi hai chương trình còn lại định hướng nghề nghiệp cho học sinh.
Sau khi kết thúc bậc học, học sinh sẽ được nhận bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ nghề tương đương.

2.4. Bậc Đại học và sau Đại học

Bậc Đại học là chương trình thu hút nhiều sinh viên du học ở Đài Loan nhiều nhất hiện nay. Hầu hết các chương trình đại học tại Đài Loan đều kéo dài 4 năm, riêng ngành Y kéo dài 7 năm, nha khoa 6 năm, bác sĩ thú y, sư phạm và kiến trúc 5 năm. Sinh viên cần đạt từ 132 – 175 tín chỉ để được ra trường. Chương trình sau đại học gồm có thạc sĩ và tiến sĩ. Đối với chương trình thạc sĩ thường kéo dài phổ biến nhất là 2 năm. Sinh viên cần có bằng cao đẳng 2 năm và kinh nghiệm đi làm 3 năm mới có thể thi thạc sĩ đồng thời cần hoàn thành 24 tín chỉ để tốt nghiệp. Chương trình tiến sĩ kéo dài từ 2-7 năm và thường sinh viên sẽ theo ngành học ở thạc sĩ trước đó.

3. Hệ thống thang điểm trong giáo dục của Đài Loan

Tính đến thời điểm hiện tại, Đài Loan được xem là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển, gần như toàn diện nhất trong khu vực châu Á. Để tìm hiểu rõ hơn về hệ thống giáo dục đào tạo của Đài Loan, bạn nên bắt đầu từ việc tìm hệ thống thang điểm trong giáo dục của Đài Loan, cụ thể như sau.

3.1 Thang điểm tại trường tiểu học và THCS

Thang điểm tại trường tiểu học và THCS được công bố trong bảng dưới đây:

Điểm sốĐiểm chữXếp loại
90 – 100AXuất sắc
80 – 89BTốt
70 – 79CKhá
60 – 69DTrung bình
0 – 59FYếu

Dựa vào các tiêu chí này, bạn có thể đánh giá khả năng tiếp thu kiến thức, thực hành của bản thân và từ đó có kế hoạch cụ thể để cải thiện bảng thành tích của mình.

3.2 Thang điểm tại Đại học

Khác với bậc tiểu học và THCS, thang điểm dành cho sinh viên đại học sẽ được tính như sau. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý rằng 60 là điểm số tối thiểu để đậu môn học ở chương trình đại họ. Sinh viên phải đạt được điếm số này thì mới được đánh giá qua và tiếp tục quá trình học lên của mình.

Điểm sốĐiểm chữ
80 – 100A
70 – 79B
60 – 69C
50 – 59D
0 – 49E

3.3 Thang điểm sau Đại học

Cuối cùng, đối với những sinh viên có nhu cầu học lên sau bậc đại học như: thạc sĩ, tiến sĩ thì việc tìm hiểu thang điểm là điều vô cùng cần thiết. Vì nếu đối chiếu sớm thì bạn sẽ có thời gian cải thiện điểm số của mình từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân khi làm hồ sơ nghiên cứu sinh. Bạn cũng nên chú ý thêm rằng 70 là điểm số tối thiểu để đậu môn học ở chương trình sau đại học. Bạn phải đạt được điểm số tối thiểu này thì mới được đăng kí làm hồ sơ học lên sau bậc đại học.

Điểm sốĐiểm chữ
80 – 100A
70 – 79B
0 – 69F

Hy vọng với những kiến thức trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nền giáo dục Đài Loan cũng như có lựa chọn sáng suốt khi du học tại quốc gia này. Ngoài việc tìm hiểu về nền giáo dục, bạn nên trang bị thêm những kinh nghiệm du học Đài Loan để có thêm những thông tin hữu ích nhất.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!