Trang chủ » Xuất khẩu lao động » Kinh tế Đài Loan: 1 trong 4 con rồng Châu Á phát triển bậc nhất

Kinh tế Đài Loan: 1 trong 4 con rồng Châu Á phát triển bậc nhất

Ngày cập nhật : 22/03/2023Lượt xem: 6130

Ngày cập nhất mới nhất : 22 / 03 / 2023

Kinh tế Đài Loan đứng thứ mấy thứ giới? Được coi là 1 trong 4 con rồng của châu Á, kinh tế của Đài Loan được đánh giá cao không chỉ ở châu lục mà nhanh chóng vươn tầm thế giới. Nền kinh tế của Đài Loan không chỉ phát triển nhanh, mạnh mà còn vô cùng sáng tạo, mang đến dấu ấn riêng, đậm nét cho quốc gia này. Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu quá trình phát triển cũng như tình hình hiện tại, thế mạnh kinh tế Đài Loan với những thông tin chính xác và mới nhất dưới đây.

I. Nền kinh tế Đài Loan đứng thứ mấy thế giới?

Đài Loan có một nền kinh tế tư bản phát triển xếp hạng đứng thứ 22 trên thế giới tính theo sức mua tương đương (PPP), đứng thứ 18 trên thế giới về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tính theo ngang giá sức mua trên đầu người (người) và thứ 24 về GDP danh nghĩa. Với những thành tựu kể trên, Đài Loan đã và đang trở thành một trong những vùng đất hứa cho những người có ý định sinh sống và làm việc lâu dài tại quốc gia này.

kinh tế đài loan

II. Quá trình phát triển kinh tế Đài Loan

Xuất phát điểm của Đài Loan không phải 1 nền kinh tế quá mạnh, thậm chí nó còn rất khiêm tốn khi phải đối mặt với nhiều nguy cơ. Khoảng thời gian 1960-1965, kinh tế đất nước Đài Loan hoàn toàn phụ thuộc vào 1, tỷ USD viện trợ từ Mỹ. Nền nông nghiệp lúc này cũng chiếm đến 30% và chính phủ vẫn phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ những công ty độc quyền của Nhật.

Dấu hiệu siêu lạm phát cũng cực kỳ rõ ràng, ảnh hưởng nghiệm trọng đến đời sống của người dân. Sự lạm phát khiến nền kinh tế bất ổn đến nỗi chính phủ phải ban hành đồng tiền mới – Đài tệ mới thay cho Đài tệ cũ khi 40.000 Đài tệ cũ mới đổi được 1 Đài tệ mới.

1. Cải cách – bước ngoặt phát triển kinh tế

Nhận thấy nền kinh tế đang bị hủy hoại nghiêm trọng, từ năm 1970, chính phủ Đài Loan tiến hành cải cách theo hướng công nghiệp hóa, lấy công nghiệp là trọng tâm mới cho nền kinh tế. Các loại máy móc nông nghiệp được hạn chế nhập khẩu tối đa và chi phí thu được từ nông nghiệp được dùng để công nghiệp hiện đại có thể phát triển. Quyết định này giúp kinh tế của Đài Loan chính thức được sang trang, chứng kiến mức tăng trưởng ấn tượng.

Công cuộc cải cách giúp Đài oan có 1 bộ mặt hoàn toàn mới, của cải tạ ra vượt cầu nội địa, đất nước này chính thức phát triển xuất khẩu từ thập niên đó. Sự thay da đổi thịt xuất hiện từ thập niên 90, GDP phát triển phi mã từ mức 205 tỷ USD năm 1990 lên đến 500 tỷ USD năm 2000.

2. Nền công nghiệp hi-tech của Đài Loan

Sáng đến thế kỉ 21, kinh tế của Đài Loan còn phát triển thần tốc hơn bao giờ hết với hạt nhân chính là nền công nghiệp hi-tech. Tận dụng cuộc cách mạng máy vi tính và phát triển internet, kinh tế Đài sang 1 chương mới hiện đại, lớn mạnh, thông minh hơn với sự xuất hiện của hàng loạt những “người khổng lồ”: Foxconn,Compal, Pegatron,Asustek…

Tất cả những sản phẩm công nghệ cao hiện đại nhất thế giới như: Apple, laptop HP, những bo vi mạch tinh vi của Mỹ, camera giám sát,… đều có sự đóng góp đến từ Đài Loan. Không ngoa khi nói rằng, Đài Loan nắm giữ 1 phần quan trọng của nền công nghiệp công nghệ cao thế giới.

3. Nền kinh tế sáng tạo đầy hứa hẹn của Đài Loan

Lúc này, đất nước Đài Loan hướng sự phát triển từ nội lực, đó là chuyển từ vị thế đứng sau những người khổng lồ sang sản xuất, tập trung quốc nội, khuyến khích phát triển nhiều công ty công nghệ trong nước. Rất nhiều công ty công nghệ quy mô vừa và nhỏ đã được thành lập với 1 sức sống mạnh mẽ, đầy tiềm năng và sáng tạo.

Thời đại của internet, hay còn được gọi ngắn gọn là AI – trí thông minh nhân tạo đã mang đến động lực và sự trở mình cho kinh tế Đài Loan. Họ nắm bắt được cơ hội và tạo ra 1 nền kinh tế công nghiệp không thể trẻ trung, năng động hơn. Các sản phẩm, dịch vụ được tạo ra từ các công ty công nghệ Đài Loan được đánh giá hiện đại, độc đáo và cực kỳ sáng tạo. Đây là điểm sáng rất lớn của quốc gia này.

Năm 2019, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF, Đài Loan đã được bầu chọn là 1 trong những nền kinh tế sáng tạo nhất của thế giới, vượt qua cả đế chế công nghệ là Hàn Quốc. Đài Loan giờ đây được coi là “thung lũng Silicon” của châu Á, nơi tập trung trí tuệ, công nghệ, tạo ra những sản phẩm thông minh với công dụng ấn tượng, nâng cao chất lượng cho cuộc sống của con người. Đây sẽ vẫn còn là động lực to lớn giúp kinh tế của Đài Loan phát triển mạnh mẽ, rực rỡ hơn nữa trong tương lai.

III. Thế mạnh kinh tế Đài Loan

Đảo Đài Loan chiếm một vị trí quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Hòn đảo này dẫn đầu trong ngành bán dẫn, cũng như nhà cung cấp hàng hóa cho nhiều ngành công nghiệp quan trọng. Dưới đây là một trong những thế mạnh của nền kinh tế Đài Loan thông qua các ngành chính như sau:

Nông nghiệp

Đảo Đài Loan đã trở thành một trong những nhà xuất khẩu hoa lan hàng đầu thế giới. Nhiều người so sánh ngành trồng hoa của đảo Đài Loan như Hà Lan tại khu vực châu Á.

Công nghiệp

Đảo Đài Loan khởi đầu bằng công nghiệp nhẹ như dệt may và đồ điện gia dụng nhỏ. Hòn đảo này nhanh chóng chuyển sang sản xuất những mặt hàng thâm dụng lao động và vốn cao hơn như radio, các thiết bị điện tử, máy tính, vi mạch, chip bán dẫn.

Thương mại và dịch vụ

Có thể coi đảo Đài Loan như một công xưởng của ngành bán dẫn thế giới. Trung Quốc cung cấp những nguyên liệu thô như đất hiếm và các linh kiện sản xuất hàng loạt như bảng mạch, Mỹ cung cấp thiết kế chip, Hà Lan và Nhật Bản cung cấp máy quang khắc và Đài Loan sản xuất chip bán dẫn.

Với “lịch sử” phát triển của mình, kinh tế Đài Loan xứng đáng trở thành 1 trong các nền kinh tế dẫn đầu châu Á, mang đến nhiều cảm hứng và động lực phát triển. Và trên thực tế, nhờ sự phát triển này, chương trình đi XKLĐ Đài Loan được người lao động quốc tế quan tâm, trong đó có Việt Nam.

3.5/5 - (2 bình chọn)