Trang chủ » Du học » Du học Đài Loan » Kinh nghiệm du học Đài Loan » Tiếng Đài Loan là tiếng gì? Ngôn ngữ nào được sử dụng phổ biến nhất?

Tiếng Đài Loan là tiếng gì? Ngôn ngữ nào được sử dụng phổ biến nhất?

Ngày cập nhật : 07/02/2023Lượt xem: 7382

Ngày cập nhất mới nhất : 07 / 02 / 2023

Việc nắm rõ người Đài Loan nói tiếng gì sẽ giúp bạn giao tiếp với người bản địa dễ dàng, từ đó giúp cho sinh hoạt, làm việc và học tập tại quốc gia này trở nên thuận tiện và dễ dàng. Nếu đang có ý định sang Đài Loan, hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu xem tiếng Đài Loan là tiếng gì? Ngôn ngữ nào được sử dụng phổ biến nhất ở quốc gia này để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé!

1. Người Đài Loan nói tiếng gì?

Trong những tiếng có thể sử dụng để giao tiếp tại Đài Loan, chắc chắn việc người Đài Loan sử dụng ngôn ngữ gì nhiều nhất được quan tâm hàng đầu. Nói chung, tại quốc đảo này, người dân thường dùng tiếng Quan Thoại và tiếng Phúc Kiến – những ngôn ngữ mẹ đẻ, hầu như ai cũng có thể hiểu được.

đài loan nói ngôn ngữ gì

1.1 Tiếng Quan Thoại

Tiếng Quan Thoại hay còn được gọi là tiếng phổ thông tại Đài Loan, một ngôn ngữ có đổ phổ biến khá lớn tại vùng đất này hiện nay. Tiếng Quan Thoại dường như là ngôn ngữ có độ chuyên biệt lớn nhất tại Đài Loan vì nó không bị ảnh hưởng nhiều bởi các ngôn ngữ khác.

Ngôn ngữ này phổ biến còn có thêm một lý do nữa, lời bởi nó hoàn toàn dễ hiểu với phần lớn người Trung Quốc đại lục. Từ năm 1945, tiếng Quan Thoại đã trở thành ngôn ngữ chính thức tại Đài Loan và duy trì cho tới hiện nay.

Nếu đến Đài Loan, bạn sẽ thấy rằng càng xuôi về phía Nam, càng có nhiều người dân Đài Loan nói và sử dụng tiếng Quan Thoại hằng ngày.

1.2 Tiếng Phúc Kiến

Ngôn ngữ này còn có tên gọi khác là tiếng Đài Loan, chứng minh được độ phổ biến hàng đầu của nó tại đây. Tiếng Phúc Kiến có nguồn gốc chính là tiếng Mân Nam từ Trung Quốc.

Do tình hình kinh tế, văn hóa, chính trị của Đài Loan rất phức tạp, đặc biệt là từ cuối nhà Minh và khi vừa kết thúc thế chiến thứ hai, rất nhiều người dân từ vùng Phúc Kiến – Trung Quốc, người Quảng Đông đã di chuyển tới đảo Đài Loan định cư.

Chính vì vậy, đảo này có số lượng rất lớn người dân Phúc Kiến và góc Phúc Kiến. Điều này lý giải vì sao ngôn ngữ này lại trở nên phổ biến như vậy.

Tiếng Phúc Kiến có độ phổ biến lên tới 70%. Tuy nhiên, đây dường như lại không phải ngôn ngữ quốc dân của Đài Loan ở hiện tại. Người Đài ngày nay, đặc biệt là giới trẻ và những người từ 40 tuổi trở xuống thường sử dụng tiếng Quan Thoại. Trong khi đó, những người lớn lại sử dụng tiếng Phúc Kiến.

2. Đài Loan có nói tiếng Trung Quốc không?

Bạn có thể tham khảo sách 301 câu đàm thoại tiếng Hoa để hiểu học tiếng hoa dễ dàng hơn.

3. Đi Đài Loan học tiếng gì?

4. Các ngôn ngữ khác ở Đài Loan

Ngoài Tiếng Đài hay tiếng phổ thông, tại Đài Loan, người dân còn có thể sử dụng tiếng Nhật và tiếng Anh.

2.1 Tiếng Nhật

Điều này được lý giải là vì hòn đảo này đã có một thời gian trong chiến tranh thế giới thứ hai phải chịu sự cai trị của Nhật Bản.

Vì thế, một bộ phận người dân Đài, chủ yếu là thuộc thế hệ lớn tuổi ở đây vẫn thường sử dụng tiếng Nhật giống như ngôn ngữ thứ hai của mình.

Dù điều này khá ‘lạ’ nhưng nó cũng mang lại cho tổng thể bức tranh văn hóa tại Đài Loan trở nên thú vị và đa dạng hơn bao giờ hết.

2.2 Tiếng Anh

Tiếng Anh càng ngày càng trở nên phổ biến tại Đài Loan. nhất là ở c thế hệ trẻ và dùng nhiều trong các trường học các cấp, trường đại học tại Đài.

Một điều đặc biệt bạn có thể thấy nếu tới Đài Loan là tại nhiều trường học, bệnh viện, nhà ga, bến xe bus,… đều có những bản thông báo sử dụng tiếng Trung và tiếng Anh cùng lúc.

Chính vì thế, du khách khi đi du lịch tại Đài Loan cũng có thể dễ dàng nắm bắt được thông tin, hỏi đường, thậm chí là giao tiếp ngay cả trong trường hợp không biết ngôn ngữ của dân bản địa.

Thậm chí, đã có những cuộc thảo luận, thậm chí là tranh cãi để quyết định xem tiếng Anh có nên trở thành ngôn ngữ thứ hai tại quốc đảo này hay không.

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã giải đáp được thắc mắc người Đài Loan nói tiếng gì và những ngôn ngữ được sử dụng ở quốc gia này. Ngoài tiếng Quan Thoại, tiếng Phúc Kiến, người Đài Loan còn có thói quen sử dụng ngôn ngữ khá thú vị. Điều này giúp cho cuộc sống, văn hóa Đài Loan hấp dẫn và thú vị hơn nhiều. Nếu có ý định học tiếng để sang Đài Loan, đừng quên truy cập chuyên mục Tiếng Đài để có những kiến thức hữu ích, giúp quá trình học tiếng trở nên dễ dàng và hiệu quả!

5/5 - (1 bình chọn)