Trang chủ » Du học » Du học Đài Loan » Kinh nghiệm du học Đài Loan » Người Đài Loan nói tiếng gì? Tiếng nào được sử dụng phổ biến?

Người Đài Loan nói tiếng gì? Tiếng nào được sử dụng phổ biến?

Ngày cập nhật : 21/10/2022 Lượt xem: 2149

Ngày cập nhất mới nhất : 21 / 10 / 2022

Nếu có cơ hội đến Đài Loan du lịch, học tập, làm việc, chắc chắn bạn cần biết người Đài Loan nói tiếng gì. Không chỉ là một quốc gia có đặc điểm chính trị, văn hóa độc đáo, những ngôn ngữ được dùng ở quốc đảo này cũng không kém phần thú vị. Cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Việc biết được ngôn ngữ của người Đài Loan chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc đi XKLĐ Đài Loan 2021, và nói thành thạo tiếng nước họ sẽ giúp cho bạn có được công việc tốt.

1. Người Đài Loan nói tiếng gì

Trong những tiếng có thể sử dụng để giao tiếp tại Đài Loan, chắc chắn việc người Đài Loan sử dụng ngôn ngữ gì nhiều nhất được quan tâm hàng đầu. Nói chung, tại quốc đảo này, người dân thường dùng tiếng Quan Thoại và tiếng Phúc Kiến nhưng những ngôn ngữ mẹ để, hầu như ai cũng có thể hiểu được.

1.1 Tiếng Quan Thoại

Tiếng Quan Thoại hay còn được gọi là tiếng phổ thông tại Đài Loan, một ngôn ngữ có đổ phổ biến khá lớn tại vùng đất này hiện nay. Tiếng Quan Thoại dường như là ngôn ngữ có độ chuyên biệt lớn nhất tại Đài Loan vì nó không bị ảnh hưởng nhiều bởi các ngôn ngữ khác.

Ngôn ngữ này phổ biến còn có thêm một lý do nữa, lời bởi nó hoàn toàn dễ hiểu với phần lớn người Trung Quốc đại lục. Từ năm 1945, tiếng Quan Thoại đã trở thành ngôn ngữ chính thức tại Đài Loan và duy trì cho tới hiện nay.

Nếu đến Đài Loan, bạn sẽ thấy rằng càng xuôi về phía Nam, càng có nhiều người dân Đài Loan nói và sử dụng tiếng Quan Thoại hằng ngày. Bạn có thể tham khảo sách 301 câu đàm thoại tiếng hoa để hiểu học tiếng hoa dễ dàng hơn.

1.2 Tiếng Phúc Kiến

Ngôn ngữ này còn có tên gọi khác là tiếng Đài Loan, chứng minh được độ phổ biến hàng đầu của nó tại đây. Tiếng Phúc Kiến có nguồn gốc chính là tiếng Mân Nam từ Trung Quốc.

Do tình hình kinh tế, văn hóa, chính trị của Đài Loan rất phức tạp, đặc biệt là từ cuối nhà Minh và khi vừa kết thúc thế chiến thứ hai, rất nhiều người dân từ vùng Phúc Kiến – Trung Quốc, người Quảng Đông đã di chuyển tới đảo Đài Loan định cư.

Chính vì vậy, đảo này có số lượng rất lớn người dân Phúc Kiến và góc Phúc Kiến. Điều này lý giải vì sao ngôn ngữ này lại trở nên phổ biến như vậy.

Tiếng Phúc Kiến có độ phổ biến lên tới 70%. Tuy nhiên, đây dường như lại không phải ngôn ngữ quốc dân của Đài Loan ở hiện tại. Người Đài ngày nay, đặc biệt là giới trẻ và những người từ 40 tuổi trở xuống thường sử dụng tiếng Quan Thoại. Trong khi đó, những người lớn lại sử dụng tiếng Phúc Kiến.

2. Ngôn ngữ khác tại nước Đài Loan?

Ngoài Tiếng Đài hay tiếng phổ thông, tại Đài Loan, người dân còn có thể sử dụng tiếng Nhật và tiếng Anh.

2.1 Người Đài Loan nói tiếng gì – Tiếng Nhật

Điều này được lý giải là vì hòn đảo này đã có một thời gian trong chiến tranh thế giới thứ hai phải chịu sự cai trị của Nhật Bản.

Vì thế, một bộ phận người dân Đài, chủ yếu là thuộc thế hệ lớn tuổi ở đây vẫn thường sử dụng tiếng Nhật giống như ngôn ngữ thứ hai của mình.

Dù điều này khá ‘lạ’ nhưng nó cũng mang lại cho tổng thể bức tranh văn hóa tại Đài Loan trở nên thú vị và đa dạng hơn bao giờ hết.

2.2 Tiếng Anh

Tiếng Anh càng ngày càng trở nên phổ biến tại Đài Loan. nhất là ở c thế hệ trẻ và dùng nhiều trong các trường học các cấp, trường đại học tại Đài.

Một điều đặc biệt bạn có thể thấy nếu tới Đài Loan là tại nhiều trường học, bệnh viện, nhà ga, bến xe bus,… đều có những bản thông báo sử dụng tiếng Trung và tiếng Anh cùng lúc.

Chính vì thế, du khách khi đi du lịch tại Đài Loan cũng có thể dễ dàng nắm bắt được thông tin, hỏi đường, thậm chí là giao tiếp ngay cả trong trường hợp không biết ngôn ngữ của dân bản địa.

Thậm chí, đã có những cuộc thảo luận, thậm chí là tranh cãi để quyết định xem tiếng Anh có nên trở thành ngôn ngữ thứ hai tại quốc đảo này hay không.

Người Đài Loan nói tiếng gì? Hi vọng bạn đã tìm được câu trả lời tại bài viết này. Ngoài tiếng Quan Thoại, tiếng Phúc Kiến, người Đài Loan còn có thói quen sử dụng ngôn ngữ khá thú vị. Điều này giúp cho cuộc sống, văn hóa Đài Loan hấp dẫn và thú vị hơn nhiều.

https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!