Bản đồ Đài Loan chi tiết các thành phố lớn và vùng đặc trưng

Ngày đăng: 17/06/2021 - 08:35 Lượt xem: 1643

Đài Loan là một đất nước tuyệt vời để trải nghiệm du lịch, học tập và làm việc. Sẽ là một điều vô cùng thiếu sót nếu như mọi người không tìm hiểu trước về bản đồ Đài Loan. Bài viết sẽ cung cấp tới bạn đọc những thông tin quan trọng về vị trí địa lý, các vùng miền của “đảo ngọc” Đài Loan, hãy cùng theo dõi.

Tổng quan về bản đồ Đài Loan

Bên dưới là vị trí và một số tỉnh nằm trong bản đồ:

1. Vị trí địa lý của Đài Loan

Đài Loan là một quần đảo ở khu vực Đông Á cách bờ biển đông nam Trung Quốc khoảng 112 dặm tương đương với 180km. Về phía nam cách Philippines 350km, cách Nhật Bản 1070km về phía Bắc. Địa phận Đài Loan bao gồm đảo Đài Loan và một số đảo nhỏ khác như Bành Hồ, Lục Đảo, Tiểu Lưu Cẩu và Lan Tự với tổng diện tích là 35.883 km2, có chí tuyến Bắc cắt ngang.

Vị trí địa lý Đài Loan:

Phía Bắc là biển Hoa Đông
Phía Đông là biển Philippin.
Hướng nam là eo biển Luzon của Trung Quốc.
Phía tây nam là khu vực biển Đông.

Địa hình đất nước Đài Loan chia làm hai thái cực tương phản rõ rệt, phía Đông chủ yếu là vùng núi non hiểm trở chạy từ phía bắc đến mũi phía nam của đảo. Đỉnh Ngọc Sơn là đỉnh núi cao nhất của Đài Loan với độ cao 3.952m so với mực nước biển. Vì thế, Đài Loan nằm trong top 5 đảo cao nhất thế giới. Diện tích đồi núi ước tính chiếm khoảng ⅔ diện tích toàn bộ Đài Loan.

Phần phía tây là đồng bằng, nơi sinh sống của hầu hết dân cư của đảo song song với địa hình đồi núi, trải dọc ven biển từ bắc đến nam. Toàn bộ các tỉnh, huyện của Đài Loan đều có một mặt giáp biển.

2. Danh sách các tỉnh trên bản đồ Đài Loan

Đài loan gồm có 9 thành phố trực thuộc tỉnh là Đài Bắc, Cơ Long, Tân Trúc, Đài Trung, Chương Hoá, Gia Nghĩa, Đài Nam, Cao Hùng và Bình Đông. Hai thành phố trực thuộc thuộc huyện là Hoa Liên và Nghi Lan. Một số huyện đảo khác như đảo Bành Hồ và đảo Kim Môn.

Địa giới hành chính cụ thể của một số tỉnh, huyện tại Đài Loan như sau:

Thành phố Đài Bắc: Đài Bắc còn được biết đến với cái tên khác là Bồn địa Đài Bắc, nằm ở khu vực phía bắc đảo Đài Loan. Thành phố tiếp giáp với sông Tân Điếm ở phía nam và sông Đạm Thủy ở phía Tây.

Thành phố Cơ Long: Đây là thành phố cấp tỉnh, được biến đến là thành phố cảng lớn thứ hai tại Đài Loan, đứng đầu là thành phố Cao Hùng. Cơ Long nằm ở phía đông bắc, tiếp giáp với huyện Đài Bắc.

Tân Trúc: Tiếp giáp với huyện Miêu Lật ở phía nam và eo biển Đài Loan về phía tây, phía đông là huyện Nghi Lan, phía bắc là huyện Đào Viên.

Thành phố Đài Trung nằm giữa Đài Bắc và Đài Nam còn được gọi là bồn địa Đài Trung tiếp giáp trực tiếp với Chương Hóa, Nam Đầu, Hoa Liên, Nghi Lan, Tân Trúc, Miêu Lật, một mặt giáp với biển. Đài Trung được ký hiệu khá rõ trên bản đồ Đài Loan.

Chương hóa: Là thành phố trực thuộc huyện Chương Hóa với diện tích 65,69 km², dân số 230.000 người. Chương

Hóa tiếp giáp với Đài Trung, Nam Đầu và Vân Lâm.

Gia Nghĩa: Là huyện nằm ở phía bắc Gia Nam, phía Tây Nam của đảo Đài Loan. Tiếp giáp trực tiếp với thành phố Đài Nam, thành phố Cao Hùng và một số huyện khác như Văn Lâm, Nam Đầu.

Thành phố Đài Nam: Đây là một thành phố trực thuộc trung ương lớn thứ 5 tại Đài Loan đứng sau Tân Bắc, Cao Hùng, Đài Trung và thành phố Đài Bắc.

Cao Hùng: Nằm ở phía Nam Đài Loan, đây là một trong những thành phố có nền kinh tế phát triển vượt bậc. Cao Hùng tiếp giáp với Đài Đông, Đài Nam, Gia Nghĩa, Nam Đầu và Hoa Liên.

Thành phố Bình Đông là huyện nằm cuối cùng phía Nam đảo Đài Loan, tiếp giáp trực tiếp với Đài Đông và Cao Hùng.

Việc nắm được thông tin về vị trí địa lý các thành phố lớn và quận huyện của Đài Loan sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi thế khi đi du lịch, du học hay xuất khẩu lao động.

Hy vọng những thông tin về bản đồ Đài Loan được chia sẻ trong bài viết giúp bạn đọc hiểu hơn về “thiên đường đảo ngọc”. Mọi người nên tham khảo thông tin về vị trí địa lý, văn hóa, ẩm thực, đất nước và con người nơi đây để dễ dàng hòa nhập và có những trải nghiệm thú vị tại Đài Loan.

https://namchauims.com/

4.5/5 - (2 bình chọn)

Tin Liên Quan