Trong văn hóa Đài Loan có điểm gì độc đáo – đặc trưng nhất??

Ngày đăng: 08/12/2020 - 09:01 Lượt xem: 3685

Nhập gia tùy tục- đấy là điều kiện thích nghi cho bất kỳ ai khi đặt chân đến vùng đất mới. Vì thế tìm hiểu văn hóa Đài Loan rất quan trọng, đặc biệt là đối với những người muốn đi và có ý định đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2020.

Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những nét đặc trưng của người Đài như Ngôn Ngữ- Trang Phục- các ngày lễ lớn – phong tục tập quán chắc chắn sẽ giúp cho bạn dễ dàng hòa nhập được với đất nước này khi sang đây làm việc.

Những nét truyền thống trong văn hóa Đài Loan

Tìm hiểu về nét văn hóa của Người Đài sẽ giúp cho bạn dễ dàng hòa nhập và thích nghi với đất nước này khi sang làm việc, học tập hay du lịch.

1. Văn hóa nghệ thuật độc đáo

Đất nước Đài Loan có nền văn hóa nghệ thuật khá đa dạng và nền văn hóa nghệ thuật của Đài Loan là sự pha trộn tổng hợp giữa nhiều nền văn hóa khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Bồ Đào Nha…Nhưng sâu sắc nhất và thấm nhuần trong dòng máu của người Đài chính là văn hóa của người Trung Hoa.

Sở dĩ văn hóa nghệ thuật của người Đài mang đậm chất văn hóa Trung Hoa vì Đài Loan vốn thuộc Trung Quốc, và khu vực này là nơi sinh sống của người Hoa.

Nghệ thuật múa rối bằng tay là truyền thống hàng bao đời trong văn hóa nghệ thuật Đài Loan. Nghệ thuật múa rối dựa trên câu truyện thần thoại của người Trung Hoa nhưng người Đài đã biết tấu bằng cách sử dụng những âm thanh vui nhộn, hình ảnh kèm màu sắc sinh động để thu hút người nghe.

Bên cạnh múa rồi thì hát kinh kịch, hay hát bội cũng được gìn giữ bao đời nay. Và đây được xem là nét độc đáo trong văn hóa Đài Loan. Điển hình của loại hình nghệ thuật này là hát tiếng quan thoại, trang điểm đậm kết hợp cùng đạo cụ. Bộ môn kinh kịch chủ yếu được biểu diễn ở ngoài trời trên những sân khấu dựng tạm. Nội dung đa số dựa trên những câu chuyện có thật, hay câu chuyện thần thoại.

Nền điện ảnh của Đài Loan, hay những bộ phim truyền hình Đài Loan đã và đang tạo được tiếng vang trên toàn thế giới.

2. Phong tục tập quán Đài Loan

Như đã nói ở trên, người Đài Loan đa số là người Trung Hoa nên Đài Loan mang đậm phong tục tập quán của Trung Hoa. Nền văn hóa chịu sự ảnh hưởng nặng nề của Nho Giáo, vì thế phong tục gần giống với người Việt Nam.

Phong tục cưới hỏi của người Đài Loan cũng khá độc đáo, và thiêng liêng. Đây là một trong những tục lớn nhất của đời người.

Đài Loan sử dụng cả lịch âm và lịch dương, cúng giỗ, đốt vàng mã. Những ngày lễ lớn gồm lễ tết cổ truyền, tết hàn thực, tết nguyên tiêu. Giống như Việt Nam, Đài Loan cũng cũng giỗ tổ tiên.

Đài Loan thường sống chung trong gia đình đa thế hệ gồm ông bà, bố mẹ, các con và các cháu. Ngoài con trai cả có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ, thờ cúng tổ tiên. Vì thế, địa vị và tiếng nói của người anh cả được xem là lớn nhất so với những anh em còn lại.

Khác với Việt Nam, đàn ông Đài Loan thường ăn trầu. Vì thế dọc những kiot, hay tuyến đường thường có các cô gái Đài Loan đứng bán trầu.

3. Các ngày lễ tết trong văn hóa Đài Loan

Tết nguyên đán

Cũng giống như Việt Nam tết nguyên đán là ngày lễ lớn nhất trong năm. Thời gian thường kéo dài từ ngày 1/1 – 15/1 âm lịch. Tết nguyên đán thường đến nhà họ hàng, bạn bè, người thân để chúc nhau những điều tốt đẹp. Trẻ em mặc quần áo mới, nhà cửa được sửa sang sạch đẹp, dán các câu đối xuân để chúc mừng năm mới.

Cả gia đình đoàn tụ trong tết nguyên đán, đây cũng là dịp để cho những đứa con đi làm ăn xa trở về nhà. Đêm giao thừa tặng nhau những bao lì xì đỏ, cùng trao nhau điều may mắn- an lành – vạn điều tốt đẹp.

Tết nguyên tiêu

Tết nguyên tiên đúng vào ngày 15/ 1 âm lịch. Đèn lồng đỏ được treo khắp nơi vào ngày tết này. Mọi người từ trẻ em, người già, thanh niên, phụ nữ đi chơi đều xách theo đèn lồng. Các chùa chiền trưng bày hóa đăng rất đẹp, các nơi cũng sẽ tổ chức hoạt động lễ hội hoa đăng rất náo nhiệt. Tết nguyên tiêu chính là vẻ đẹp trong văn hóa Đài Loan.

Tết đoan ngọ ( 5/5 âm lịch)

Đây là tết giếng sâu bọ và được người Đài Loan tổ chức rất long trọng. Trước cửa nhà đều được treo một cây ngải cứu, hay một bó cỏ xương bồ. Vào ngày này thường được tổ chức những cuộc đua chèo thuyền rất tấp nập. Tết ở Đài Loan khá độc đáo, và mang đậm dấu ấn dân tộc.

4. Văn hóa ẩm thực

Ẩm Thực Đài Loan thấm đượm nền ẩm thực của Trung Hoa. Nhưng Đài Loan do sự cai trị của Nhật trong vòng 50 năm nên nền ẩm thực cũng có sự ảnh hưởng, hay chịu nét pha trộn của ẩm thực người Nhật Bản.

Người Đài Loan ăn cơm, sử dụng đũa như người Việt. Ẩm thực Đài Loan rất cay, không hoặc ăn rất ít những món luộc. Vì thế những ai mới sang Đài Loan làm việc mà không ăn được cay sẽ rất vất vả trong thời gian đầu.

Trên đây là những nét đặc trưng trong nền văn hóa Đài Loan. Khi sang đây làm việc, sinh sống bạn nhất định phải biết phong tục tập quán- hay ẩm thực đặc trưng của người Đài để dễ dàng có thể thích nghi được.

4.5/5 - (4 bình chọn)

Tin Liên Quan