Trang chủ » Du học » Du học Đài Loan » Kinh nghiệm du học Đài Loan » Phong tục và văn hóa Đài Loan có gì thú vị? Tìm hiểu đầy đủ

Phong tục và văn hóa Đài Loan có gì thú vị? Tìm hiểu đầy đủ

Ngày cập nhật : 07/04/2023Lượt xem: 13822

Ngày cập nhất mới nhất : 07 / 04 / 2023

Nhập gia tùy tục – đấy là điều kiện thích nghi cho bất kỳ ai khi đặt chân đến vùng đất mới. Vì thế tìm hiểu văn hóa Đài Loan rất quan trọng, đặc biệt là đối với những người muốn đi và có ý định sang quốc gia này để làm việc và học tập hay đi du lịch. Trong bài viết dưới đây, Nam Chau IMS sẽ chia sẻ đến các bạn những nét đặc trưng trong văn hóa của người Đài và những phong tục tập quán nổi bật giúp bạn dễ dàng hòa nhập khi tới quốc gia này.

1. Những phong tục Đài Loan độc đáo

Như đã nói ở trên, Đài Loan đa số là người Trung Hoa nên Đài Loan mang đậm phong tục tập quán của Trung Hoa. Nền văn hóa chịu sự ảnh hưởng nặng nề của Nho Giáo, vì thế phong tục gần giống với người Việt Nam.

1.1 Phong tục cưới hỏi của người Đài Loan

Phong tục cưới hỏi của người Đài Loan cũng khá độc đáo và thiêng liêng. Đây là một trong những tục lớn nhất của đời người. Nhìn chung, Đám cưới truyền thống Đài Loan chịu ảnh hưởng khá nhiều từ Trung Hoa. Theo truyền thống, tất cả lễ cưới đều do nhà trai đảm trách và phải bắt buộc tuân theo 6 lễ chính. Cụ thể là các lễ nạp thái, lễ vấn danh, lễ nạp cát, lễ thỉnh kỳ, lễ tạp tệ và lễ thân nghênh. Cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn và để tránh rườm rà. Hiện nay, đám cưới của người Đài Loan tối giản chỉ còn 3 lễ chính giống người Việt Nam.

1.2 Phong tục đám cưới ma ở Đài Loan

Minh hôn (hay còn gọi là Âm hôn hoặc Đám cưới ma) là đám cưới giữa 2 người đã mất hoặc một người đã mất với một người còn sống. Người Đài Loan rất coi trọng việc thờ cúng tổ tiên. Họ quan niệm rằng “con gái là con người ta” vậy nên khi con gái mất đi mà chưa lấy chồng thì sẽ không có ai thờ cúng. Người thân vì thương xót nên tìm một mối duyên âm để kết đôi. Nhưng đây được xem là hủ tục và cần được bài trừ gấp ở Đài Loan vì những hệ luỵ mà nó mang lại, làm ảnh hưởng tới đời sống tinh thần cũng như sự phát triển của quốc gia này.

1.3 Phong tục lì xì của người Đài Loan

Cũng giống như Việt Nam tết nguyên đán là ngày lễ lớn nhất trong năm. Thời gian thường kéo dài từ ngày 1/1 – 15/1 âm lịch. Tết nguyên đán thường đến nhà họ hàng, bạn bè, người thân để chúc nhau những điều tốt đẹp. Trẻ em mặc quần áo mới, nhà cửa được sửa sang sạch đẹp, dán các câu đối xuân để chúc mừng năm mới. Cả gia đình đoàn tụ trong tết nguyên đán, đây cũng là dịp để cho những đứa con đi làm ăn xa trở về nhà. Đêm giao thừa tặng nhau những bao lì xì đỏ, cùng trao nhau điều may mắn – an lành – vạn điều tốt đẹp.

2. Những nét văn hoá Đài Loan đặc trưng

Đài Loan cũng là địa điểm lý tưởng để du khách gần xa trải nghiệm những nét văn hoá nổi bật mang giá trị cốt lõi, màu sắc truyền thống từ ngàn đời xưa của người dân nơi đây. Dưới đây là những nét đẹp văn hoá đặc trưng của Đài Loan mà bạn nên biết.

2.1 Văn hóa ẩm thực Đài Loan

Ẩm Thực Đài Loan thấm đượm nền ẩm thực của Trung Hoa. Nhưng Đài Loan do sự cai trị của Nhật trong vòng 50 năm nên nền ẩm thực cũng có sự ảnh hưởng, hay chịu nét pha trộn của ẩm thực người Nhật Bản. Người Đài Loan ăn cơm, sử dụng đũa như người Việt. Ẩm thực Đài Loan rất cay, không hoặc ăn rất ít những món luộc. Vì thế những ai mới sang Đài Loan làm việc mà không ăn được cay sẽ rất vất vả trong thời gian đầu.

văn hóa ẩm thực đài loan

2.2 Văn hóa kinh doanh của người Đài Loan

Khi sắp xếp một cuộc thảo luận với doanh nghiệp Đài Loan, thông thường phải cung cấp cho họ nhiều thông tin chi tiết về giao dịch. Việc đàm phán thường diễn ra ở phòng họp của doanh nghiệp. Trưởng đoàn đàm phán phải vào phòng họp trước. Phải chú ý việc này, vì nếu không, doanh nhân Đài Loan sẽ lầm lẫn khi nhận ra người trưởng đoàn. Ngoài ra, người Đài Loan rất thân thiện với người ngoại quốc, tuy nhiên, trong các cuộc đàm phán kinh doanh, họ thích đi thẳng vào vấn đề chính. Sau một vài câu xã giao để khởi đầu câu chuyện thì nội dung chính sẽ được nêu ra ngay sau khi đối tác cảm thấy đủ thoải mái để bắt đầu bàn bạc các vấn đề.

2.3 Văn hóa đàm phán của người Đài Loan

Đàm phán với người Đài Loan không đơn giản và thường kéo dài. Ban đầu thường là một bữa tiệc kéo dài mà trong đó không bàn về chuyện làm ăn mà để dành đến cuối bữa. Nếu không đi đến nhất trí thì bạn cũng đừng bực bội mà hãy cố vui vẻ và quả quyết là rất quan tâm tới việc đạt được sự nhất trí với nhau để hợp tác kinh doanh. Thường sau đó vài ngày sẽ có được chuyển biến tích cực. Bạn nên làm quen đến văn hoá đàm phán của người Đài để tránh cảm giác bối rối khi tiếp xúc và bàn bạc công việc với họ.

2.4 Văn hóa nghệ thuật Đài Loan

Đất nước Đài Loan có nền văn hóa nghệ thuật khá đa dạng và nền văn hóa nghệ thuật của Đài Loan là sự pha trộn tổng hợp giữa nhiều nền văn hóa khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Bồ Đào Nha…Nhưng sâu sắc nhất và thấm nhuần trong dòng máu của người Đài chính là văn hóa của người Trung Hoa.

văn hóa nghệ thuật đài loan

Sở dĩ văn hóa nghệ thuật của người Đài mang đậm chất văn hóa Trung Hoa vì Đài Loan vốn thuộc Trung Quốc, và khu vực này là nơi sinh sống của người Hoa. Nghệ thuật múa rối bằng tay là truyền thống hàng bao đời trong văn hóa nghệ thuật Đài Loan. Nghệ thuật múa rối dựa trên câu truyện thần thoại của người Trung Hoa nhưng người Đài đã biết tấu bằng cách sử dụng những âm thanh vui nhộn, hình ảnh kèm màu sắc sinh động để thu hút người nghe.

Bên cạnh múa rồi thì hát kinh kịch, hay hát bội cũng được gìn giữ bao đời nay. Và đây được xem là nét độc đáo trong văn hóa Đài Loan. Điển hình của loại hình nghệ thuật này là hát tiếng quan thoại, trang điểm đậm kết hợp cùng đạo cụ. Bộ môn kinh kịch chủ yếu được biểu diễn ở ngoài trời trên những sân khấu dựng tạm. Nội dung đa số dựa trên những câu chuyện có thật, hay câu chuyện thần thoại. Nền điện ảnh của Đài Loan, hay những bộ phim truyền hình Đài Loan đã và đang tạo được tiếng vang trên toàn thế giới.

2.5 Văn hóa ăn mặc của người Đài

Người Đài Loan luôn xem trọng vấn đề ăn mặc. Hơn nữa, trang phục truyền thống Đài Loan còn là cả một câu chuyện đặc sắc thú vị. Phong cách của họ rất đa dạng tùy theo độ tuổi. Và xu hướng ăn mặc của các thế hệ người Đài chưa bao giờ là lỗi thời.

Tùy trường hợp, người Đài Loan sẽ chọn mặc trang phục thích hợp, họ thường ưu tiên những trang phục lịch sự. Mặc trang phục hở hang không phải là sự lựa chọn phổ biến của người Đài Loan. Điểm đặc biệt trong văn hóa ăn mặc của người Đài Loan là họ thường tránh trang mục màu đỏ, trắng, đen. Bởi theo quan niệm của người Đài Loan, trắng và đen đại diện cho sự tang tóc, bi thương, màu đỏ lại tượng trưng cho hỉ sự nên không phù hợp sử dụng trong ngày thường.

2.6 Văn hóa giao tiếp của người Đài

Người Đài Loan khá chú trọng đến tính lịch sự trong giao tiếp nên khi trao đổi, bàn bạc trong công việc họ tuyệt nhiên không gọi thẳng tên riêng, trừ trường hợp quá đỗi thân thiết. Thay vào đó người Đài Loan sẽ gọi theo công thức: chức danh + họ/tên. Để chào nhau, người Đài Loan sẽ gật đầu hoặc cúi đầu nhẹ. Trong một số trường hợp quan trọng, họ sẽ bắt tay với nhau, nhưng không được siết chặt. Bạn phải chào hỏi người có địa vị cao nhất trước. Quan trọng không được dùng ngón trỏ chỉ vào người khác. Nó thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với người khác.

2.7 Văn hóa ăn uống của Đài Loan

Văn hóa ăn uống hay ẩm thực tại Đài Loan mang tính vùng miền. Nổi tiếng, tiêu biểu có ẩm thực Mân Nam Đài Loan, Khánh Gia Đài Loan. Ẩm thực Đài Loan có nguồn gốc từ người Đài Loan chính thống, giao thoa với các nước lân cận như Hàn Quốc và kể cả Việt Nam. Ẩm thực Đài Loan vừa mang tính truyền thống lại đề cao sự cân bằng giữa mùi vị, rau quả, thịt cá, sự tinh tế trong món ăn mang đậm phong cách Nhật Bản. Tuy nhiên, ẩm thực Đài Loan vẫn mang chất riêng của mình, nó không dầu mỡ như Trung Quốc, cũng không quá khắt khe như Nhật.

2.8 Văn hóa tặng quà ở Đài Loan

Việc tặng quà đối với người Đài Loan rất quan trọng, nếu như bạn không tìm hiểu kĩ sẽ làm họ phật ý hoặc không hài lòng. Thông thường, người Đài Loan sẽ có những quy tắc tặng quà như sau:

 • Khi tặng quà cho người lớn hơn mình bạn cần tặng bằng hai tay
 • Không nên tặng quà cho một người giữa đám đông
 • Không nên tặng quà khi vừa gặp mặt, nó thể hiện sự vụ lợi

Ngoài những quy tắc trong cách tặng quà, người Đài Loan còn có những kiêng kị đối với món quà: Tương tự như trang phục, món quà tại Đài Loan cũng cần chú trọng tặng vào trường hợp nào, tráng chọn 3 màu: trắng, đen, đỏ. Quà gì cũng được nhưng tránh đồng hồ, dép rơm, khăn mùi xoa. Đây là những vật kém may mắn theo quan niệm Đài Loan.

2.9 Những nét văn hóa khác ở Đài Loan

Đài Loan thường sống chung trong gia đình đa thế hệ gồm ông bà, bố mẹ, các con và các cháu. Ngoài con trai cả có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ, thờ cúng tổ tiên. Vì thế, địa vị và tiếng nói của người anh cả được xem là lớn nhất so với những anh em còn lại. Khác với Việt Nam, đàn ông Đài Loan thường ăn trầu. Vì thế dọc những kiot, hay tuyến đường thường có các cô gái Đài Loan đứng bán trầu.

Nếu yêu thích nền văn hóa ở Đài Loan và muốn sinh sống, làm việc tại quốc gia này, bạn có thể lựa chọn 2 hình thức sau:

3. Các lễ hội văn hóa Đài Loan

Đài Loan sử dụng cả lịch âm và lịch dương, cúng giỗ, đốt vàng mã. Những ngày lễ lớn gồm lễ tết cổ truyền, tết hàn thực, tết nguyên tiêu. Giống như Việt Nam, Đài Loan cũng cúng giỗ tổ tiên. Có thể kể đến một số lễ hội nổi tiếng ở Đài Loan như sau:

 • Lễ hội mùa xuân
 • Lễ hội múa sư tử
 • Lễ hội lồng đèn Đài Loan
 • Lễ hội đèn trời Bình Khê
 • Lễ hội văn hóa Bảo Sinh
 • Lễ hội Nghĩa Dân
 • Lễ hội pháo hoa Tổ ong Diêm Thủy
 • Lễ hội đua thuyền rồng Lộc Cảng
Xem chi tiết các ngày nghỉ lễ Đài Loan 2023 để có kế hoạch vui chơi, du lịch cùng gia đình và bạn bè!

Trên đây là những nét đặc trưng trong nền văn hóa Đài Loan. Khi sang đây làm việc, sinh sống bạn nhất định phải biết phong tục tập quán- hay ẩm thực đặc trưng của người Đài để dễ dàng có thể thích nghi được.

4.5/5 - (4 bình chọn)