Danh sách các tỉnh của Nhật Bản và cách phân chia theo từng vùng

Ngày đăng: 23/07/2021 - 09:09 Lượt xem: 2049

Nhật Bản không chỉ là một quốc gia có nền kinh tế, văn hóa, du lịch phát triển bậc nhất mà còn có hệ thống chính trị khá đặc biệt, nhất là đối với một quốc gia châu Á. Rất nhiều người tò mò về cách chi các tỉnh của Nhật Bản và sự “nhóm họp” theo các phạm vi, đơn vị hành chính. Vậy các tỉnh của xứ sở mặt trời mọc được chia như thế nào và quốc gia này có bao nhiêu vùng tất cả. Cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Mức lương của Nhật Bản có sự khác nhau khi bạn đi XKLĐ Nhật Bản nên việc lựa chọn đúng tỉnh, vùng miền có mức lương cao khá quan trọng.

1. Các tỉnh của Nhật Bản

Về đặc điểm tự nhiên và vị trí địa lý, Nhật Bản là quốc gia có lãnh thổ thuộc vùng Đông Á và diện tích chủ yếu là đồi núi. Chính phủ Nhật Bản chia đất nước thành 47 tỉnh thành cụ thể để cai quản, trong đó có những đơn vị “tương đương” như đô, đạo, phủ. “Đô” chính là Đô Tokyo, “Đạo” của Nhật chính là đạo Hokkai và “Phủ” là phủ Kyoto, phủ Osaka. Bên cạnh đó còn có 43 “tỉnh” thành khác cấu thành nên các đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Trong đó, thủ đô Nhật Bản là Tokyo có nền kinh tế khá phát triển- đây được xếp là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới và có nhịp sống khá nhanh.

Cụ thể, trong bản đồ Nhật bản, các tỉnh được chia cụ thể như sau:

Akita
Amagasaki
Asahikawa
Chiba
Fujisawa
Fukuoka
Fukuyama
Funabashi
Gifu
Hachioji
Hamamatsu
Higashiosaka
Himeji
Hirakata
Hiroshima
Ichikawa
Ichinomiya
Iwaki
Kagoshima
Kanazawa
Kashiwa
Kasugai
Kawagoe
Kawaguchi
Kawasaki
Kitakyushu
Kobe
Kochi
Kofu
Koriyama
Koshigaya
Kumamoto
Kurashiki
Kyoto
Machida
Maebashi
Matsudo
Matsuyama
Miyazaki
Nagano
Nagasaki
Nagoya
Naha
Nara
Niigata
Nishinomiya
Oita
Okayama
Okazaki
Osaka
Otsu
Sagamihara
Saitama
Sakai
Sapporo
Sendai
Shizuoka
Suita
Takamatsu
Takasaki
Takatsuki
Tokorozawa
Tokyo
Toyama
Toyohashi
Toyonaka
Toyota
Utsunomiya
Wakayama
Yokkaichi
Yokohama
Yokosuka

2. Các vùng của Nhật Bản

Các tỉnh của Nhật bao gồm 47 đơn vị hành chính và chia làm 9 vùng địa lý, bao gồm: Tohoku, Hokkaido, Kanto, Chubu, Chugoku, Shikoku, Kinki (Kansai), Kyushu và Ryuku. Và mức lương cơ bản của 47 tỉnh Nhật Bản có sự chênh lệch khá nhiều.

2.1. Vùng Tohoku

Vùng Tohoku có thời tiết, khí hậu khá lạnh, nhiệt độ thường ở mức 10 độ C. Tuy nhiên so với người Nhật Bản thì mức nhiệt này khá thuận lợi, mát mẻ..
Vùng Tohoku Nhật Bản gồm 6 tỉnh là Aomori, Fukushima, Akita, Iwate, Miyagi và Yamagata.

2.2. Vùng Hokkaido

Vùng Hokkaido nằm ở phía đông bắc Nhật Bản và có khí hậu lạnh nhất cả nước. Thành phố lớn nhất của khu vực này là Sapporo. Do khí hậu ở đây vào mùa đông rất lạnh nên thường có những trò chơi mùa đông như trượt tuyết, trượt ván, điêu khắc băng…Những hoạt động này đã thu hút được lượng khách du lịch khá lớn hàng năm.

Vùng Hokkaido có duy nhất 1 tỉnh là Hokkaido.

2.3. Các tỉnh của Nhật Bản Vùng Kanto

Vùng Kanto là một vùng lớn của Nhật Bản. Thủ đô Tokyo cũng nằm trong vùng này. Vùng Kanto có cơ sở vật chất tốt, từ trường học, văn phòng cao cấp cho đến các nơi cung cấp dịch vụ ăn uống, du lịch.

Vùng Kanto có 7 tỉnh đó là Chiba, Gunma, Ibaraki, Kanagawa, Saitama, Tochigi và Tokyo. Các tỉnh thành của vùng này được đánh số khá rõ trên bản đồ Nhật Bản.

2.4. Vùng Chubu

Đây là khu vực có địa hình núi non, không bằng phẳng, là vựa lúa quan trọng của Nhật Bản. Vùng này khá phát triển về nền kinh tế nông nghiệp như trồng trọt, hay trồng lúa. Tuy nhiên, khi lao động sang làm nông nghiệp tại Nhật Bản sẽ không phải làm ở ngoài cánh đồng mà làm chủ yếu ở trong nhà kính.
Vùng Chubu bao gồm 9 tỉnh đó là Aichi, Fukui, Gifu, Ishikawa, Nagano, Niigata, Shizuoka, Toyama và Yamanashi.

2.5. Vùng Chugoku

Đây là vùng có thành phố nổi tiếng là Hiroshima – nơi đã từng bị Mỹ ném bom nguyên tử trong chiến tranh thế giới thứ 2. Tuy bị ném bom trong thế chiến thứ 2 nhưng vùng này có nền kinh tế khá phát triển, đặc biệt là nền kinh tế công nghiệp và thương mại.

Vùng Chugoku Nhật Bản này bao gồm 5 tỉnh đó là Hiroshima, Yamaguchi, Shimane, Tottori, và Okayama. Tỉnh có nền kinh tế phát triển nhất của vùng là Okayama, và đây cũng là một trong những tỉnh có mức lương cao nhất.

2.6. Vùng Kinki

Vùng Kinki là nơi có 3 thành phố lớn, bao gồm cố đô Kyoto, Osaka, Kobe. Trong đó, Osaka là nơi tập trung nhiều người Việt sinh sống ở Nhật Bản nhất. Đất nước Nhật Bản đang chú trọng phát triển kinh tế tại tỉnh này.

Vùng Kinki của Nhật Bản ngày nay gồm có 7 tỉnh là Mie, Kyoto, Osaka, Hyogo, Nara, Wakayama và Shiga.

2.7. Vùng Okinawa

Vùng này cũng có 1 tỉnh duy nhất là tỉnh Okinawa và là địa điểm du lịch cực kì nổi tiếng của Nhật Bản.

2.8. Vùng Shikoku

Vùng Shikoku là khu vực có 4 tỉnh, là Ehime, Kagawa, Kochi và Tokushima. Đây được đánh giá là vùng có du lịch phát triển mạnh mẽ nhất đất nước Nhật Bản. Nói chung, địa hình Nhật Bản của vùng này khá ổn định nên khi du lịch sang đây bạn sẽ cảm thấy được an toàn.

2.9. Vùng Kyushu

Vùng Kyushu bao gồm 7 tỉnh là Fukuoka, Kagoshima, Kumamoto, Miyazaki, Nagasaki, Oita và Saga.

Trên đây là thông tin về các tỉnh của Nhật Bản. Hy vọng bài viết đã đem lại cho bạn những thông tin hữu ích.

3/5 - (2 bình chọn)

Tin Liên Quan