Trang chủ » Tin tức » 03 thông tin về tỉnh Akita như kinh tế, ẩm thực, và việc làm

03 thông tin về tỉnh Akita như kinh tế, ẩm thực, và việc làm

Ngày cập nhật : 12/10/2022Lượt xem: 610

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 10 / 2022

Tỉnh Akita nằm ở phía bắc của Nhật Bản, và tỉnh này nổi tiếng với giống chó cảnh akita inu (Đây được mệnh danh là giống chó Hoàng Gia). Đặc biệt, tỉnh này còn thu hút rất đông khách du lịch – lao động nước ngoài. Khi đến Akita bạn sẽ được chiêm ngưỡng lễ hội bắn pháo hoa hoành tráng nhất, lộng lẫy.

Đây là một tỉnh thuộc vùng Tohoku, và nằm ở phía bắc của Nhật nên khí hậu vào mùa đông khá lạnh. Một trong những thế mạnh của tỉnh là du lịch, nông nghiệp, thương mại và công nghiệp. Hãy cùng Năm Châu IMS khám phá những điểm tuyệt vời nhất của tỉnh ở bên dưới nhé.

1. Thông tin cơ bản về tỉnh Akita của Nhật

Akia là tỉnh số mới?: Đây là tỉnh số 5
Diện tích của tỉnh: 11.637.54 km2 (Xếp thứ 6 của Nhật Bản)
Dân số: Năm 2022 là 1.400.000 người, xếp thứ 38/47 của Nhật Bản
Mật độ dân số: 89 người / km2
GDP: Năm 2022 đạt 2.579 triệu yên/ người, xếp 40/47 của Nhật
Đặc trưng của tỉnh: Chó akita inu, Cây liễu sam, Cá Hatahata
Trung tâm của tỉnh: Thành phố Akita

Tỉnh gồm có 11 thành phố, đây là những thành phố tập trung đông người sinh sống:

 • Akita
 • Odate
 • Kazuno
 • Daisen
 • Katagami
 • Kitaakita
 • Oga
 • Yurihonjo
 • Yuzawa
 • Yokote
 • Noshiro.

Khí hậu: Akita nằm ở phía bắc của Nhật nên tỉnh này có khí hậu tương đối lạnh, mưa nhiều và đều cả 4 mùa trong năm. Đầu mùa xuân tỉnh có nhiệt độ cực thấp, có thời điểm xuống -2 độ c. Còn mùa hè có nhiệt độ cao nhất là 29 độ c. Vì thế, tỉnh này không quá nóng – khác xa với Việt Nam.

Tuyết thường rơi nhiều vào tháng 12, tháng 1, tháng 2 nên bạn cần hạn chế đi du lịch – du học – hay làm việc tại tỉnh vào những tháng này.

2. Đặc điểm kinh tế

2.1. Đánh bắt thủy sản

Akita giáp biển nên các ngành nghề liên quan đến đánh bắt, và nuôi trồng thủy sản cực kỳ phát triển. Không chỉ vậy, tỉnh còn có thể mạnh về sơ chế thủy sản – lọc dầu, gia công kim loại và công nghệ.

2.2. Nông nghiệp của tỉnh Akita

Vì tỉnh này có diện tích lớn thứ 6 của Nhật Bản nên có thế mạnh phát triển về nông nghiệp, đây cũng là tỉnh được xem là vựa lúa của Nhật. Tuy nhiên, mùa đông của tỉnh khá lạnh và tuyết rơi dày nên nông nghiệp chỉ có 1 vụ duy nhất. Vì thế, khi TTS sang Nhật làm việc theo đơn hàng nông nghiệp thường đi đơn ngắn hạn 8 tháng.

2.3. Sơ chế thủy sản

Tỉnh giáp biển nên ngành đánh bắt, nuôi trồng thủy sản cực kỳ phát triển. Vì thế, công việc sơ chế thủy sản cũng phát triển theo. Hàng năm, tỉnh này thu hút rất đông lao động làm việc trong ngành sơ chế thủy sản – trong đó có lao động nước ngoài.

3. Ẩm thực

3.1. Cơm nướng Kiritanpo

Đây là món ăn đặc sản của Akita, và được rất nhiều người ưa chuộng. Kiritanpo cũng được nấu chín như những loại cơm khác nhưng điều đặc biệt ở Cơm nướng Kiritanpo chính là cơm nấu chín xong sẽ được dã nát, hoặc cho vào máy xay để xay nhuyễn sau đó nắm lại rồi cho nên bếp than để nướng.

Khi ăn bạn có thể cảm nhận được vị dẻo thơm của gạo, hòa quyện cùng nước sốt miso tạo nên hương vị khó cưỡng.

3.2. Mì Jumonji Ramen

Nguyên liệu chính để tạo nên Mì Jumonji Ramen chính là khoai tây, cá khô, khoai mì….Vì thế, bánh có hương vị tổng hợp cùng màu sắc bắt mắt đậm chết quê. Nơi có Mì Jumonji Ramen ngon nhất của Akita là ở thành phố Yokote, bạn chỉ cần thưởng thức một lần là cả đời cũng không thể quên được.

4. Việc làm tại Akita

Vì là tỉnh có diện tích lớn, và dân số lại ít nên Akita thiếu số lượng lớn lao động. Vì thế, khi sang làm việc bạn sẽ có nhiều cơ hội để phát triển. Tuy nhiên, tỉnh này có nền kinh tế không mới phát triển nên mức lương cơ bản không cao khoảng 738 Yên/giờ. Mức lương cơ bản không cao nhưng chi phí sinh hoạt thấp, tăng ca nhiều nên sau 3 năm bạn có thể để ra được rất nhiều tiền.

Kết Luật: Tỉnh Akita là tỉnh có diện tích lớn nhưng dân số thưa thớt nên thiếu lượng lớn lao động. Lương cơ bản không cao nhưng chi phí, và mức sống thấp nên bạn không cần quá lo lắng. Nền kinh tế chủ đạo của tỉnh là thủy sản, nông nghiệp.

https://namchauims.com/

1/5 - (1 bình chọn)