Trang chủ » Tin tức » Vùng Tohoku – Vựa lúa Nhật Bản, nơi có đông người Việt nhất

Vùng Tohoku – Vựa lúa Nhật Bản, nơi có đông người Việt nhất

Ngày cập nhật : 12/10/2022Lượt xem: 799

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 10 / 2022

Vùng tohoku thuộc 1 trong 9 vùng của Nhật Bản, vùng này nằm ở phía bắc của nước Nhật và có 6 tỉnh. Trong đó, tỉnh có nền kinh tế phát triển và cũng là tỉnh có nhiều người Việt sang sinh sống làm việc là Aomori. Hãy cùng chúng tôi khám phá về địa lý, dân số, khí hậu, thuận lợi và khó khăn cho phát triển kinh tế của vùng ở bên dưới.

Trên bản đồ Nhật Bản thể hiện rất rõ vị trí của vùng nằm ở phía đông bắc nên vùng có khí hậu ôn đới, địa lý chủ yếu là đồi núi – và biển bao quanh. Đặc biệt, đây chính là vựa lúa của cả nước Nhật. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ở bên dưới.

Đôi nét về vùng tohoku – vựa lúa của nước Nhật

1. Địa lý của vùng

Địa hình chủ yếu của tohoku là đồi núi, biển và các dãy núi chạy dài từ bắc xuống nam. Đặc biệt, người dân tập trung sinh sống chủ yếu ở những vùng trũng – hay được gọi là thung lũng và điểm giao nhau của những dãy núi. Một trong những ưu điểm của vùng đó là bờ biển dài, đa dạng về nguồn hải sản nhưng bởi địa hình chủ yếu là núi nên không thuận lợi để phát triển cảng biển.

2. Kinh tế

Nông nghiệp: Như đã nói ở trên, Tohoku là vựa lúa của Nhật Bản và đây cũng là nơi cung cấp nguồn lương thực – thực phẩm cho Sendai và Tokyo – Yokohama. Sản lượng gạo của toàn vùng chiếm đến 20% sản lượng gạo của cả nước Nhật. Tuy là vùng cung cấp sản lượng gạo lớn, và nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp nhưng vùng có khí hậu khá khắc nghiệt – tuyết bao phủ trong suốt mùa đông nên ở đây chỉ có duy nhất 1 vụ trong năm.

Công nghiệp: Không chỉ phát triển ngành nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi mà vùng còn phát triển của ngành công nghiệp nặng như luyện thép, sắt và công nghiệp hóa chất – xi măng, khai thác dầu mỏ. Vì phát triển của ngành công nghiệp, nông nghiệp nên đây là vùng tập trung rất đông người Việt sang sinh sống và làm việc.

Du lịch: Du lịch cũng là một trong những thế mạnh phát triển kinh tế của vùng. Vùng có rất nhiều cảnh đẹp, danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Mỗi năm, vùng thu hút rất đông du khách đến từ khắp nơi trên thế giới – trong đó có Việt Nam.

3. Các tỉnh của vùng tohoku

+ Akita: Đây là tỉnh thuộc Tohoku và cách thành phố Tokyo 450km, và bạn có thể dễ dàng di chuyển từ Akita đến Tokyo bằng tàu điện ngầm – ô tô – máy bay. Phía đông của tỉnh giáp biển phía tây giáp với tỉnh Iwata, phía bắc của tỉnh giáp với Aomori, còn phía nam của tỉnh giáo với Miyagi và Yamagata.

+ Aomori: Đây là tỉnh có nền kinh tế phát triển nhất của Tohoku, và nằm ở phía bắc của nước Nhật. Bao quanh tỉnh là biển, đồi núi. Khi đến Aomori bạn có thể đi tham quan ở nhiều địa điểm du lịch khác nhau, trải nghiệm nhiều dịch vụ thú vị. Đặc biệt, tỉnh này có rất nhiều đơn hàng Nhật Bản có mức lương cao. Các đơn hàng chủ yếu là lái máy xây dựng, nông nghiệp, và một số ngành nghề khác.

+ Fukushima: Đây là tỉnh hứng chịu nhiều động đất, thiên tai, sóng thần và cả thảm họa hạt nhân gây chấn động toàn thế giới. Tuy nhiên, Nhật đã tập trung và chú trọng đến việc cải tạo – đầu tư và dỡ lệnh cấm để người dân sơ tán sau vụ thảm họa hạt nhân quay trở lại quê hương của mình để tiếp tục sinh sống – làm việc.

Fukushima cách Tokyo chỉ 300km, và bạn có thể dễ dàng di chuyển đến thủ đô của Nhật Bản bằng nhiều phương tiện khác nhau.

+ Iwate: Đây là tỉnh có hoa anh đào nở đẹp nhất, và cũng là tỉnh đẹp nhất để ngắm hoa anh đào. Diện tích của tỉnh lên đến 15.275 km2, đây cũng là tỉnh có diện tích lớn thứ 2 của Nhật. Khí hậu của tỉnh khá lạnh, lạnh hơn nhiều so với Việt Nam.

Kết Luận: Vùng Tohoku là vùng có nền kinh tế phát triển, bao quanh là đồi núi – biển nhưng vùng phát triển đồng đều cả nông nghiệp – công nghiệp – du lịch. Đặc biệt, tỉnh này có rất đông người Việt sang làm việc – sinh sống và học tập. Nếu bạn có nhu cầu sang làm việc tại Tohoku với chi phí thấp, mức lương cao hãy đến Năm Châu IMS.

https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!