Tỉnh Chiba Nhật Bản – Tìm hiểu về những nét đặc sắc mà bạn chưa biết

Ngày đăng: 21/11/2019 - 02:42 Lượt xem: 4305

Tỉnh Chiba Nhật Bản (Chiba-ken) là một tỉnh thuộc vùng Kanto, Nhật Bản. Tỉnh này nằm ở phía bắc vịnh Tokyo, giáp với Ibaraki ở phía bắc, Saitama và Tokyo ở phía tây, phía đông trông ra biển Thái Bình Dương. Trung tâm hành chính – thủ phủ là thành phố Chiba Nhật Bản.

 • Diện tích đất liền: 5156.62 km2
 • Dân số: 6.278 triệu người (2019)

 

1. Đặc điểm về địa lý, khí hậu tỉnh Chiba Nhật Bản

Để rõ hơn Chiba Nhật Bản ở đâu, chúng ta sẽ cùng xem tỉnh này trên bản đồ Nhật Bản.

 

Bản đồ tỉnh Chiba

bản đồ tỉnh chiba
Tỉnh Chiba trên bản đồ Nhật Bản

 

Bản đồ Chiba
Bản đồ tỉnh và thành phố Chiba Nhật Bản

 

Địa lý tỉnh Chiba

Tỉnh Chiba là một cửa ngõ quan trọng kết nối Nhật Bản với toàn thế giới thông qua Sân bay quốc tế NARITA. Thành phố Chiba nằm trên tuyến đường nối Tokyo và Sân bay Narita với cự ly 39 phút cách trung tâm Tokyo và 29 phút cách Sân bay Narita. 

Cùng với vị trí nằm bên bờ vịnh Tokyo với dân số khoảng 1 triệu, có thể xem Chiba là một thành phố lý tưởng ngoại vi của Tokyo.

Cũng chính nhờ vị trí thuận lợi này mà tỉnh Chiba được đánh giá như là cửa ngõ quan trọng để giúp Nhật Bản kết nối với thế giới bên ngoài nhờ sân bay quốc tế Narita.

Chiba có diện tích đất liền khoảng 5156.62 km2. Ngoài ra, với đường bờ biển dài 534.4 km, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành thủy sản và du lịch ở đây phát triển.

 

Thời tiết, khí hậu tỉnh Chiba

 

Khí hậu tỉnh Chiba
Chiba là tỉnh có khí hậu và thời tiết ấm áp

Đây là một tỉnh có nhiều đồng bằng và ít nhấp nhô, và độ cao trung bình của các khu vực miền núi thấp. Hơn nữa, vì dòng Kuroshio (dòng ấm) chảy ra ngoài Thái Bình Dương là yếu tố giúp Chiba có khí hậu ôn hòa, không khí trong lành, khí hậu ở Chiba đặc biệt ấm áp, mùa đông đỡ lạnh, mùa hè thì ít nóng hơn so với các tỉnh khác.

Nhiệt độ trung bình hàng năm của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản là 15,7 ° C (nhiệt độ trung bình tối đa 19,6 ° C, nhiệt độ trung bình tối thiểu 12,3 ° C). Nói chung đây là khu vực có khí hậu ấm áp nhất ở Nhật Bản.

 

2. Về lịch sử hình thành tỉnh Chiba

Tỉnh Chiba được thành lập vào ngày 15 tháng 6 năm 1873 trên cơ sở sáp nhập tỉnh Kisarazu và tỉnh Inba làm một. Xưa kia, trên địa bàn tỉnh Chiba là các xứ Awa, Kazusa và Shimousa.

Có nhiều lý thuyết khác nhau về nguồn gốc của tên địa danh, nhưng theo một lý thuyết nó có nghĩa là “rất nhiều lá mọc”

 • Cho thấy một vùng đất giàu có và màu mỡ
 • Bởi vì đó là một vùng hoang dã với nhiều thảm thực vật
 • Đặt tên với hy vọng thịnh vượng của đất và con cháu

 

3. Kinh tế tỉnh Chiba

 

Tỉnh Chiba Nhật Bản
Sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế của tỉnh Chiba Nhật Bản

Chiba nổi tiếng với vùng công nghiệp Keiyo với sự phát triển mạnh mẽ 3 ngành công nghiệp quan trọng như lọc dầu, hóa chất và chế tạo máy. Tỉnh Chiba còn có sản lượng Iốt từ mỏ khí ga lớn nhất Nhật Bản.

Hiện nay, chính phủ có đến trên 80 khu công nghiệp lớn nhỏ thu hút hàng trăm nhà đầu tư trong nước và thế giới. Cũng chính vì vậy mà tỉnh này liên tục cần và thu hút số lượng người lao động lớn.

Bên cạnh sự phát triển về công nghiệp thì Chiba là tỉnh có nền nông nghiệp phát triển, sản lượng nông nghiệp toàn tỉnh đứng thứ 2 trong số các tỉnh ở Nhật Bản, đặc sản nổi tiếng là lạc (đậu phộng). Ngoài các sản phẩm nông nghiệp như cà rốt, khoai, lê, cà chua,… , việc trồng lúa và hoa cũng như vật nuôi trong nước cũng ở hàng đầu.

 

Tham khảo du học Nhật Bản ngành nông nghiệp – Hướng tiếp cận những kỹ thuật mới

 

Ngành ngư nghiệp cũng phát triển, sản lượng đánh bắt hải sản đứng thứ 5 (2002). Có nhiều khu nuôi tôm và cá chình rất lớn.

 

4. Địa điểm du lịch không thể bỏ qua tại Chiba

Tỉnh Chiba cũng rất nổi tiếng về du lịch, nổi tiếng với truyền thống văn hoá lâu đời, đặc biệt là các đền chùa. Tại đây có rất nhiều danh lam thắng cảnh có thể ghé thăm phải kể đến như:

 

 • Tháp cảng Chiba – nơi có thể ngắm toàn cảnh đẹp tại Chiba

Du lịch ở Chiba

 

Địa điểm du lịch tỉnh Chiba

 

 • Công viên Mobara

Tìm hiểu về tỉnh Chiba Nhật Bản

 

 • Phế tích thành Inohana
 • Chùa Sen’oji (còn gọi Chiba-dera)
 • Đền Chiba (Chiba-jinja)

Với sự phát triển của ngành du lịch, tỉnh Chiba Nhật Bản ngày càng thu hút không chỉ khách du lịch mà các ngành đào tạo du lịch tại đây cũng rất được coi trọng.

 

5. Văn hóa ẩm thực đặc sắc tại tỉnh Chiba

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản rất phong phú và đa dạng với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu tươi sống, có lợi cho sức khoẻ. Những món ăn nổi tiếng tại tỉnh Chiba, Nhật Bản phải kể đến như:

 • Quả sơn trà
Ẩm thực ở Chiba
Sơn trà là loại quả đặc trưng ở Chiba

 

 • Katsuura Tantanmen
Món ăn nổi tiếng ở Chiba
Katsuura Tantanmen là món ăn nổi tiếng ở Chiba
 • Miso đậu phộng
 • Sangayaki
 • Hishikoshi Sushi
 • Funabashi Ramen

 

6. Giao thông tại Chiba

 

Giao thông ở tỉnh Chiba
Chiba Urban Monorail hệ thống giao thông đặc trưng tại tỉnh Chiba

 

Tỉnh Chiba nằm ở vị trí thuận lợi nối liền thủ đô Tokyo với sân bay quốc tế Narita. Hệ thống giao thông Chiba cũng rất thuận lợi với mạng lưới JR dày đặc như các tuyến: JR Sobu Rapid Line, JR Keiyo Line… Không chỉ dễ dàng trong việc di chuyển nội tỉnh mà việc di chuyển liên tỉnh cũng không gặp bất cứ khó khăn nào. Đặc biệt là các tuyến di chuyển giữa sân bay quốc tế Narita và Tokyo.

Một điểm đặc biệt trong giao thông của tỉnh Chiba là tỉnh còn có hệ thống đường xe điện trên không dài nhất thế giới Chiba Urban Monorail (千葉都市モノレール) với khoảng 15.2 km và hơn 18 trạm dừng. Hệ thống này phục vụ hơn 15 nghìn lượt khách mỗi năm, tạo điều kiện thuận nơi cho giao thông ở đây. Đây là một trải nghiệm thú vị cho bất kỳ ai đến Chiba, Nhật Bản.

Tỉnh Chiba Nhật Bản luôn chú trong đầu tư phát triển, cải tạo thêm nhiều tuyến giao thông mới như đường cao tốc nội bộ, nhờ đó mà việc trung chuyển giữa Tokyo và Chiba chỉ mất có 15 phút.

 

7. Xuất khẩu lao động và mức lương tại Chiba

Xuất khẩu lao động tại Chiba

Như đã nói, nền kinh tế của Chiba phát triển mạnh mẽ, chính vì vậy mà yêu cầu về nhân lực và nguồn lao động hằng năm lớn để đáp ứng được sự phát triển này. Tỉnh Chiba liên tục thu hút số lượng lớn lao động trong nước và nước ngoài, trong đó có Việt Nam đến làm việc.

Chiba có mức lương tối thiểu 875 Yên/giờ, đứng thứ 6 trong các tỉnh Nhật Bản có mức lương cơ bản cao nhất. Với cuộc sống không xồ bồ và đắt đỏ như Tokyo thì số tiền bạn tiết kiệm được không hề thua kém các thực tập sinh khác làm việc ở thủ đô.

Khi đến Chiba làm việc, người lao động được hưởng rất nhiều các chế độ đãi ngộ tốt từ sinh hoạt hàng ngày cho đến công việc. Mức lương tối thiểu tại Chiba là 875 Yên/giờ, đứng thứ 6 trong số các tỉnh có mức lương cơ bản cao nhất tại Nhật. 

So với cuộc sống đắt đỏ và xô bồ như ở Tokyo thì Chiba lại là nơi dễ sống hơn, bạn có thể tiết kiệm được các khoản nếu sống tại tỉnh này. Năm Châu IMS có rất nhiều đơn hàng xkld nhật bản tại khu vực Chiba

 

8. Nền giáo dục tại tỉnh Chiba

Chiba là một trong những tỉnh có nền giáo dục hàng đầu Nhật Bản. Tỉnh Chiba rất chú trọng phát triển nền giáo dục, tại đây có nhiều trường đại học, cao đẳng nổi tiếng.

 

Nền giáo dục ở Chiba
Chiba có nền giáo dục phát triển mạnh mẽ

 

a. Các trường đại học ở tỉnh Chiba Nhật Bản

Một trong số những ngôi trường hàng đầu là Đại học Chiba, với chương trình đào tạo đa ngành và nằm trong top 10 trường đại học tốt nhất Nhật Bản.

Ngoài Đại Học Chiba, tỉnh Chiba còn có rất nhiều trường đại học nổi tiếng khác phải kể đến như: 

 • Đại học Shumei
 • Đại học Uekusa Gakuen
 • Đại học Meikai, Đại học Aikoku
 • Đại học Edogawa
 • Đại học quốc tế học Kanda
 • Đại học quốc tế Kaichi, …

 

b. Các trường Nhật ngữ ở tỉnh Chiba

Tỉnh Chiba cũng là nơi tập hợp rất nhiều trường Nhật ngữ uy tín, hằng năm thu hút một lượng lớn sinh viên quốc tế đến theo học tiếng Nhật:

 • The central international culture academy
 • Atsudo international school
 • Chiba international academy
 • Asahi international school
 • Shintomi international language school
 • Makuhari japanese language school
 • Nikko japanese language school
 • Meisei institute of cybernetics japanese language department
 • Ken school of japanese language

 

Xem danh sách đầy đủ và chi tiết Các trường Nhật ngữ ở Chiba

 

Nhìn chung tỉnh Chiba Nhật Bản đầu tư rất nhiều vào việc phát triển nền giáo dục trong tỉnh. Do đó mà trường liên tục liên kết với nhiều trường đại học ngoài tỉnh cũng như các trường quốc tế để mở rộng môi trường học tập và trao đổi cho học sinh, sinh viên. Khuyến khích học tập, đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển khoa học.

 

Thành phố Chiba Nhật Bản

 

Nhận xét một cách tổng quát, Chiba là một trong những tỉnh có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ tại Nhật Bản. Không chỉ vậy đây còn là nơi có nền văn hoá, ẩm thực phong phú, chú trọng đẩy mạnh giáo dục nhằm mang đến sự phát triển mạnh mẽ nhất cho xã hội.

Tỉnh Chiba Nhật Bản chắc chắn sẽ là một điểm đến thú vị dành cho các bạn du học sinh quốc tế trong việc học hỏi những kinh nghiệm và thực sự hoà mình và bắt nhịp với sự phát triển của một đất nước hàng đầu châu Á. Các bạn trẻ đang có ý định du học Nhật Bản, đừng quên tham khảo những ngôi trường bậc nhất tại tỉnh Chiba nhé!

 

Xem ngay thông tin tuyển sinh du học Nhật Bản mới nhất, các thông tin về điều kiện du học, học phí,… để có hành trang tốt nhất khi đến với đất nước mặt trời mọc: https://namchauims.com/du-hoc-nhat-ban/

 

Có thể bạn quan tâm:

Tỉnh Kanagawa Nhật Bản

du học nhật bản nên chọn ngành nào

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!

Tin Liên Quan