Thành phố Kyoto: Tổng quan về khí hậu- Mức sống và Mức lương

Ngày đăng: 05/07/2021 - 09:32 Lượt xem: 1309
Tuy không phải thủ đô hoặc trung tâm lớn nhất Nhật Bản nhưng thành phố Kyoto luôn nằm trong những điểm đến hấp dẫn và mang lại nhiều cơ hội phát triển nhất cho người lao động, du khách từ khắp nơi trên thế giới. Theo dõi những thông tin giới thiệu về Kyoto ở bài viết dưới đây để có cái nhìn rõ ràng hơn về thành phố này.
Đây là cố đô của Đất nước Nhật Bản nên có lịch sử phát triển khá lâu đời, và được xem là chủ lực của nền kinh tế nước này. Bên dưới là một số thông tin như vị trí địa lý, khí hậu và mức lương.

I. Tổng quan về thành phố Kyoto

1. Kyoto là tỉnh bao nhiêu của Nhật Bản

Nhật Bản được chia thành tất cả 8 vùng và trong mỗi vùng có nhiều thành phố khác nhau. Cụ thể, Kyoto là  thành phố nằm trong vùng Kansai. Vùng này bao gồm 7 tỉnh là: Mie, Kyoto, Nara, Wakayama, Hyogo, Osaka, và Shiga (tên gọi Kansai thì không bao gồm tỉnh Mie).
Mỗi tỉnh của Nhật Bản sẽ được đặt 1 mã địa lý riêng để phân biệt và các số này được đánh theo tiêu chuẩn ISO 3166-2:JP do Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) quản lý. Theo cách phân biệt này thì tỉnh Kyoto là tỉnh số 26 của Nhật Bản

2. Giới thiệu về Kyoto – những thông tin cơ bản

Thành phố Kyoto với diện tích 827.90 km2, là thành phố lớn thứ 31 trên tổng 47 độ phủ của Nhật Bản. Thành phố này chiếm khoảng 1,2% diện tích Nhât Bản, cách thủ đô Tokyo khoảng 500km. Kyoto được biết đến là một thành phố cổ kính, mang trong mình những bản sắc đậm nét của con người xđất nước hoa anh đào. Theo thống kê từ năm 2015, dân số của thành phố Kyoto là khoảng, 1,475 triệu người.
Về vị trí địa lý, thành phố có vị trí khá thuận lợi, tiếp giáp với nhiều tỉnh, thành phố phát triển của Nhật Bản và có tiềm năng giao thương lớn. Phía Bắc Kyoto nhìn ra biển Nhật Bản, giáp với tỉnh Fukui. Phía Nam thành phố giáp tỉnh Osaka và tỉnh Nara. Phía đông Kyoto giáp với 2 tỉnh là Mie và Shiga. Lãnh thổ phía tây của thành phố giáp tỉnh Hyogo.
Địa hình của thành phố Kyoto được chia cắt bởi dãy núi Tanba ở giữa. Điều này khiến cả đặc điểm về đất đai, địa hình cũng như khí hậu 2 bên có sự khác nhau đáng kể giữa Bắc và Nam.

3. Khí hậu ở thành phố Kyoto

Nhìn chung, khí hậu ở Kyoto mang đặc điểm của kiểu khí hậu cận nhiệt đới khá rõ ràng: trong 1 năm có cả mùa nóng và mùa lạnh. Mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều còn mùa đông thì lạnh buốt, có tuyết rơi nhiều.
Kyoto được bao quanh bởi 3 ngọn núi lớn là Kitayama, Higashiyama và Nishiyama. Những ngọn núi này lớn và rất cao, đạt tới độ cao 1000m so với mực nước biển. Chính vì vậy, thời tiết tại đây cũng bị phân hóa đáng kể. Đây chính là ảnh hưởng của địa hình đến thời tiết.
Mùa hè ở Kyoto thường bắt đầu từ tháng 6 hàng năm và kéo dài đến hết tháng 8. Nhiệt độ khá nóng bức, lên đến hơn 30 độ và có thể xuất hiện lượng mưa khá nhiều. Thời gian nóng nhất mùa hè thường là tháng 7. Mùa đông tại thành phố Kyoto thì lạnh và có tuyết rơi ở nhiều nơi. Đặc biệt, lượng tuyết rơi tại đầy thương rất dày và nhiều, đặc biệt là trong các tháng từ tháng 12 năm trước đến tháng 2 năm sau.

II. So sánh mức sống và lương giữa Kyoto và Tokyo

Rất nhiều người quan tâm đến việc so sánh mức sống và lương giữa Kyoto và Tokyo để quyết định chuyện đi du học hay xuất khẩu lao động. Nhìn chung, giữa Kyoto và Tokyo có sự khác biệt trong đời sống, mức sống và cả lương cơ bản

2.1. Mức lương cơ bản giữa thành phố Kyoto và Tokyo

Tại Nhật, ở mỗi vùng, mỗi thành phố, chính quyền áp dụng một mức lương cơ bản khác nhau. Đây là số tiền tối thiểu người sử dụng lao động phải trả cho lao động trong thời gian họ đảm nhận công việc tại đây.
Hiện tại, mức lương cơ bản ở Kyoto là 909 yên/giờ làm việc và mức lương cơ bản của Tokyo là 1.013 yên/giờ làm việc. Như vậy có thể thấy mức lương cơ bản tại thành phố Tokyo cao hơn so với Kyoto khá nhiều, sự chênh lệch lên tới hơn 100 yên/giờ làm việc.

2.1 Mức sống giữa Tokyo và Kyoto

Ở Tokyo có khoảng ¼ dân số Nhật Bản đang sinh sống và họ đang sống với mức sống rất cao. Thủ đô của Nhật Bản được cho là nơi có mức sống cao nhất, thậm chí là đắt đỏ nhất thế giới. Người dân nơi đây thường mua sắm ở các trung tâm thương mại lớn, và những đồ họ sử dụng cũng đều rất giá trị và có thương hiệu cao cấp. Chính vì vậy, nếu đến Tokyo học tập hay làm việc, bạn phải xác định tốn khoản chi phí lớn cho cuộc sống tại đây.
Kyoto đã từng là thành phố thủ đô của Nhật Bản nên mức sống cũng khá cao so với mặt bằng chung của Nhật Bản. Tuy nhiên, thành phố này có những giá trị cổ kính và nhịp điệu chậm rãi, trầm mặc hơn Tokyo rất nhiều. Người dân không tốn quá nhiều chi phí cho các mặt hàng, nhu cầu xa xỉ như ở thủ đô. Chính vì thế, mức sống ở Kyoto dù tương đối cao nhưng vẫn phù hợp với số đông người dân.
Truy cập ngay: https://namchauims.com/xuat-khau-lao-dong-nhat-ban/ để có đơn hàng tốt tại Kyoto
Trên đây là những thông tin về thành phố Kyoto của Nhật Bản. Nếu bạn muốn tìm hiểu và được giới thiệu về Kyoto kĩ hơn, hãy liên hệ với Năm Châu IMS để được chúng tôi tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

https://namchauims.com/

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!

Tin Liên Quan