Trang chủ » Tin tức » Tổng hợp những cú sốc về văn hóa ở Nhật Bản khi đi du học

Tổng hợp những cú sốc về văn hóa ở Nhật Bản khi đi du học

Ngày cập nhật : 12/10/2022Lượt xem: 5312

Ngày cập nhất mới nhất : 12 / 10 / 2022

Sốc văn hóa Nhật Bản là tình trạng thường gặp đối với tất cả du học sinh. Khi mà bạn lớn lên trong môi trường quen tụ tập, ồn ào của người Việt thì người Nhật có phong cách sống khép kín, trọng lễ nghĩa, tỉ mẩn, khuôn mẫu, kỷ luật cao, đôi khi đến mức khắc nghiệt. Cảm giác phấn khởi, hào hứng về những điều mới mẻ, lạ lẫm xung quanh sẽ không tồn tại được lâu khi mà những điều này gây khó khăn cho thói quen sinh hoạt của bạn.

 

Sốc với những quy tắc, lễ nghi ứng xử của người Nhật

Xứ sở mặt trời mọc là nước luôn đề cao những giá trị về lễ nghi, quy tắc ứng xử với những chuẩn mực nhất định: luôn đúng giờ, luôn xếp hàng, tôn trọng người lớn hơn,… Nhiều bạn sẽ nghĩ cuộc sống tại Nhật thật gò bó bởi những quy tắc ấy nhưng chính những quy tắc đó đã giúp người Nhật giữ gìn những giá trị văn hóa của mình trong thời kỳ hội nhập kinh tế.

 

Sốc văn hóa nhật về quy tắc ứng xử
Người Nhật rất tôn trọng lễ nghĩa, tôn trọng người lớn hơn

 

Sốc trước văn hóa “lặng yên” của người Nhật

Nếu nói về sốc văn hóa Nhật thì chắc chắn bạn sốc với văn hóa “lặng yên” của người Nhật. Nếu như ở Việt Nam bạn đã quen với việc thích tụ tập ồn ào vui vẻ thì đây sẽ là một điều khiến bạn gặp không ít bất tiện khi bạn quyết định du học nhật bản. Nhật là nơi mà tiếng ồn được hạn chế tới mức tiếng chuông điện thoại trở thành chế độ thừa. Trong văn phòng, lớp học, thậm chí họp mặt ở Nhật luôn có yêu cầu tắt chuông điện thoại, không nói chuyện riêng hay làm ồn để thể hiện sự tôn trọng người khác.

Trên các phương tiện công cộng như tàu điện hay xe bus cũng có biển cảnh báo tắt chuông điện thoại vì có thể làm phiền, thậm chí gây ảnh hưởng sức khỏe người già, người bệnh tim nếu làm họ giật mình. Một học sinh có thể bị đuổi xuống hàng ghế cuối và tài xế nhắc nhở khi vô ý nói cười lớn trên xe bus.

 

Mối quan hệ cấp trên – cấp dưới rất căng thẳng, phức tạp

Nếu như ở Việt Nam và một số nước khác, mối quan hệ giữa sếp và nhân viên rất cởi mở, bình đẳng và thoải mái thì tại Nhật mối quan hệ này rất căng thẳng, khắc nghiệt. Nếu bạn vào công ty, người vào trước có quyền sai bảo bạn. Bạn không được “cãi” nếu không bạn sẽ bị trù dập đó, nên bạn phải cố gắng né những người khắc nghiệt ra. Chính vì sự khắc nghiệt này mà nhiều người chịu không nổi phải nghỉ việc. Tuy nhiên đây cũng là một điều tốt để rèn luyện thái độ của một người, hãy học cách tôn trọng tất cả mọi người đặc biệt là những tiền bối đi trước.

 

Sốc trước văn hóa làm việc của người Nhật

Có thể bạn sẽ bất ngờ vì người Nhật xem công việc là trên hết, họ làm việc quần quật, thời gian làm việc của họ có thể từ 9-10h. Người Nhật rất yêu công việc, họ coi công việc như cuộc sống của mình, và họ quan niệm rằng “sống để làm việc chứ không phải làm việc để sống”.

 

Sốc văn hóa làm việc của người Nhật
Người Nhật xem công việc là trên hết

 

Người Nhật lạnh lùng, khó gần

Thêm một cú sốc văn hóa Nhật nữa về con người Nhật Bản. Đây là cảm nhận của nhiều bạn khi đến với đất nước mặt trời mọc. Người Nhật không bao giờ mời bạn về nhà chơi, không tới chơi nhà bạn, nói chuyện không thân mật và chỉ xã giao. Họ giữ kẽ và rất lịch sự với bạn nhưng thường từ chối mọi lời mời. Nhưng đừng vì thế mà trách họ lạnh lùng, vô cảm bởi vì họ đang sống trong một xã hội công nghiệp vô cùng bận rộn và họ là những cá nhân độc lập. Họ được rèn luyện tính tự lập từ khi còn bé, họ có không gian riêng của họ và không muốn bạn “thâm nhập” vào đó. Chính xã hội công nghiệp đã tạo ra con người như vậy, nếu bạn về miền quê thì bạn sẽ thấy họ rất thân thiện.

 

Thói quen tỉ mỉ và cẩn thận của người Nhật

Lối sống và làm việc của người Nhật có phần nào đó khắt khe, khuôn mẫu, đặc biệt luôn đặt công việc lên hàng đầu. Điều này khiến nhiều người phải sốc văn hóa Nhật Bản và đặt câu hỏi tại sao họ phải khổ như vậy. Nhưng những đức tính đó lại là bí quyết để Nhật Bản kiên cường vực dậy sau những thảm họa khủng khiếp rồi đứng vững, phát triển, khiến thế giới ngả mũ khâm phục như ngày nay.

Từng câu, từng chữ đều được yêu cầu chuẩn format, các lỗi nhỏ nhất cũng phải sửa lại đến khi thật ưng, hoặc hoàn hảo nhất cho đến hết thời hạn, không còn có thể sửa thêm được nữa. Các giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng… ở Nhật cũng yêu cầu kê khai chi tiết. Một số loại còn yêu cầu tuyệt đối không dùng bảng chữ cái tiếng Anh (a,b,c…) mà phải được khổ chủ tự điền bằng chữ viết tay tiếng Nhật (hiragana, katakana, kanji), người làm giấy tờ phải có con dấu kiểu Nhật, không dùng chữ ký tay thông thường. Với người mới học tiếng Nhật, việc hoàn thành các thủ tục này rất gian nan.

 

Những cú sốc văn hóa khác

Việc sử dụng các loại máy móc tự động cũng gây không ít cú sốc văn hóa Nhật Bản cho người mới đến. Nhà vệ sinh có cả tá nút bấm: xả, các chế độ phun rửa, tăng giảm nhiệt độ thành bồn, nhiệt độ nước, gọi hỗ trợ khẩn cấp, thậm chí cả thổi gió sấy khô… Du học sinh phải sửa từ những việc nhỏ nhặt nhất cho phù hợp với môi trường sống và học tập đặc biệt ở đây. Xung quanh mình, mọi người đều tự giác, mọi thứ đều tự động ở mức tối đa.

Xe điện, tàu điện luôn luôn đúng giờ khiến thói quen cao su giờ của các du học sinh mới sang không còn tồn tại được nữa.

Khi bạn tới Nhật nếu bạn không sử dụng khẩu trang ngoài đường, người Nhật sẽ cau mày và nghĩ bạn là một người không lịch sự và cảm thấy khó chịu và không muốn tiếp xúc gần bạn, vì vậy việc sử dụng khẩu trang là khá quan trọng tại Nhật.

 

Văn hóa sử dụng khẩu trang tại Nhật
Việc sử dụng khẩu trang khá quan trọng tại Nhật

 

===> Tham khảo thêm bài viết xuất khẩu lao động nhật bản 2020

 

Bạn có nghĩ mình sẽ bị “sốc văn hóa ngược” ?

Sau những trải nghiệm khi du học tại Nhật bạn quay về nhà có thể bạn sẽ bị hụt hẫng và không thích ứng được. Mọi thứ thật bẩn thỉu, không khí ô nhiễm, luôn kẹt xe, nước lụt dâng khắp nơi, ý thức người dân quá kém, công việc ở đâu cũng trì trệ, v.v… Kể ra hết thì cũng đứt hơi. Bạn không thích ứng được và cảm thấy chán nản toàn tập. Sẽ không có cửa hàng tiện lợi, mà nếu có cũng không tiện lợi lắm. Không tàu điện mà phải chen chúc lúc kẹt xe, tha hồ hít khói bụi. Đôi giày đẹp của bạn sẽ bị dính nước bẩn. Ai cũng có thể làm phiền bạn mà chẳng buồn xin phép. Không ở đâu xếp hàng mà phải chen lấn xô đẩy. Bạn thấy mình không thích ứng được và cảm thấy tuyệt vọng. Đây chính là “Sốc văn hóa ngược”. 

 

===> Bên cạnh những cú sốc về văn hóa khi du học Nhật Bản, bạn nên tìm hiểu thêm về du học nhật bản và những khó khăn để tìm ra hướng giải quyết khi du học tại đây. 

 

Mọi cú sốc văn hóa Nhật đều cần có thời gian để thích ứng, cuộc sống du học không phải chỉ toàn màu hồng, sẽ có lúc bạn thấy chán nản và lạc lõng nhưng theo thời gian bạn sẽ học được nhiều điều hay từ cách sống chỉnh chu, kỷ luật, ý thức đặt lợi ích chung lên trên của người dân xứ sở mặt trời mọc. Hãy suy nghĩ tích cực và cố gắng thích nghi, rồi sẽ có ngày bạn coi Nhật Bản như ngôi nhà thứ hai của mình, bạn sẽ gặt hái được nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm thú vị.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!