Những điều cấm kỵ ở Nhật Bản mà các bạn du học sinh cần ghi nhớ

Ngày đăng: 25/09/2019 - 09:03 Lượt xem: 4403

Lưu ý đến những điều cấm kỵ ở Nhật Bản là điều rất cần thiết khi tìm hiểu về văn hóa của đất nước mặt trời mọc. Không chỉ là du học Nhật Bản, nếu bạn đến Nhật đi làm, du lịch,… bạn cũng cần phải học cách ứng xử hàng ngày của người bản xứ để không trở thành một người bất lịch sự. Cùng chúng tôi tìm hiểu những điều không nên làm ở Nhật, tránh mắc những sai lầm không đáng có nhé.

 

1. Những điều cấm kỵ ở Nhật Bản trong sử dụng đũa

 

Không được dùng đũa gõ vào bát

Những lưu ý khi đi du học Nhật Bảncách sử dụng đũa. Ở Nhật Bản, gõ đũa được xem là một trong những điều người Nhật kiêng kỵ, bởi âm thanh khi gõ giống như hành vi mời gọi ma quỷ tới.

 

Không được dùng đũa chuyền thức ăn cho nhau

Dùng đũa để trao thức ăn cho người bên cạnh cũng là một trong những điều cấm kỵ ở Nhật Bản trong sử dụng đũa. Tại nơi hỏa táng khi gắp hài cốt của người quá cố, hai người sẽ đồng thời dùng đũa chuyền nhau cho vào bình đựng di cốt, bởi dùng đũa để gắp cho vào nên thực hiện việc đó tại bữa ăn là điềm xấu. Hành động tạo ra hình ảnh về người đã khuất là điều cấm kỵ.

 

Không được cắm đũa lên bát cơm

Điều cấm kỵ trong sử dụng đũa với ý nghĩa giống như thế còn có “Dựng đứng đũa”. Người Nhật không bao giờ cắm đũa lên thức ăn và đặt biệt là lên bát cơm vì chỉ trong đám tang người ta mới cắm đũa lên bát cơm và đặt lên bàn thờ.

 

Những điều cấm kỵ ở Nhật
Dựng đứng đũa là điều cấm kỵ ở Nhật

 

Bên cạnh những điều cấm kỵ ở Nhật Bản, bạn cũng nên biết vdu học Nhật Bản và những khó khăn mà bạn có thể trải qua và cách khắc phục khi du học tại xứ sở hoa anh đào.

 

2. Tránh con số 4

Những điều cấm kỵ ở Nhật Bản – con số 4. Số 4 trong mê tín của một số nước theo văn hóa chữ Hán trong đó có Nhật Bản do đồng âm với chữ “Tử” (nghĩa là chết) nên người ta thường kiêng số 4. Vì lý do này nên có sự mê tín coi chữ số 4 như một nỗi bất hạnh hoặc điềm gở.

Ở Nhật trong số phòng của chung cư hoặc các khách sạn thì các căn phòng có số 4 đã dần dần không còn nữa, ví dụ như bên cạnh phòng số 203 là phòng số 205 hay tiếp tầng số 3 là tầng số 5. Đặc biệt tại bệnh viện, nơi người ta không hề thích việc liên tưởng tới cái chết nên sự kiêng kỵ này càng mạnh mẽ.

 

Những điều kiêng kỵ ở Nhật
Người Nhật kiêng kỵ số 4

 

3. Tránh quay đầu hướng Bắc khi ngủ

Người Nhật kiêng kỵ quay đầu về hướng Bắc khi đi ngủ bởi họ thường đặt người đã mất nằm như vậy. Bạn nên chú ý khi sang nhà những người bản địa bởi họ rất quan tâm tới điểm này nhé.

 

===> Nhằm giúp bạn có đầy đủ hành trang để sẵn sàng đi du học, Năm Châu IMS xin cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến việc đi du học nhật bản qua bài viết đi du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì. Đừng bỏ qua các bạn nhé.

 

4. Những điều cấm kỵ ở Nhật Bản – Vừa ăn vừa đi

Nếu như ở Mỹ, hình ảnh một người vừa đi vừa ăn trên phố được xem là phổ biến và rất đỗi bình thường thì ở Nhật, bạn tuyệt đối đừng làm vậy nếu không muốn bị xem là người thiếu văn hóa. Ý thức của người Nhật rất cao, họ cho rằng hành động ăn uống khi đi trên đường hoặc trên tàu điện ngầm sẽ gây ảnh hưởng đến những người xung quanh, mùi thức ăn hoặc âm thanh phát ra khi nhai có thể khiến người khác thấy phiền nên với họ “vừa đi, vừa ăn” là khái niệm không có trong từ điển.

 

Điều gì cấm kỵ ở Nhật
Vừa đi vừa ăn được xem là thiếu văn hóa ở Nhật

 

5. Trong ăn uống

Ở Nhật, nếu đến nhà bạn bè, người quen dự lễ cưới, sinh nhật, tiệc tùng,… một số người sẽ cố ý để thừa lại chút ít đồ ăn sau đó gói mang về. Đây được coi là hành động thiếu sự tôn trọng chủ nhà. Khi ăn cơm người Nhật, họ cũng rất kiêng kỵ việc bới đi bới lại thức ăn, đây được cho là thói xấu khi ăn cơm mà bạn cần tránh để không làm mất lòng người bản địa.

 

6. Khi đi thăm người ốm

Tặng quà hợp với sở thích của người nhận là điều tốt nhất, nhưng đối với người ốm thì có thể có những đồ không ăn được, không dùng được. Đặc biệt là có những trường hợp người ốm không ăn được một số loại hoa quả, bánh kẹo, nếu có thể thì nên hỏi người nhà của bệnh nhân trước rồi hãy chọn quà thăm hỏi.

Tránh mang những loại hoa có mùi mạnh, nên tặng hoa có màu sắc dịu nhẹ. Hoa màu đỏ cũng đẹp mắt nhưng có thể khiến cho người ta liên tưởng đến màu máu. Vì vậy cũng nên tránh tặng hoa màu đỏ.

 

Nhật Bản kiêng kỵ điều gì
Tránh tặng hoa màu đỏ cho người bệnh

 

7. Trả giá khi mua sắm – một trong những điều cấm kỵ ở Nhật Bản 

Ở Nhật, mua bán là đúng giá. Nếu bạn kỳ kèo hay ra giá là điều thất lễ bởi hầu hết các cửa hàng tại siêu thị Nhật đều ghi rõ giá cả, không thể bớt được.

===> Giá cả ở Nhật Bản

 

8. Tránh tặng khăn mùi xoa

Những điều cấm kỵ ở Nhật Bản chính là tặng khăn mùi xoa. Nếu không muốn quan hệ với bạn bè xấu đi thì tốt nhất không được tặng khăn mùi xoa. Người Nhật quan niệm rằng, tặng khăn mùi xoa là hành động chỉ khi bạn muốn cắt đứt quan hệ với họ mới làm vậy mà thôi.

 

9. Khi chụp ảnh

Họ kiêng kỵ việc 3 người chụp chung 1 bức ảnh. Bởi nếu chụp chung thì người đứng giữa sẽ bị 2 người đứng bên trái và bên phải kẹp lấy. Đây là điềm không may mắn.

 

Người Nhật cấm kỵ điều gì
Không nên chụp ảnh 3 người

 

10. Khi tặng quà

Một số điều cần biết khi du học Nhật Bản là khi muốn tặng quà cho những người bản địa, điều bạn cần tránh đó là tặng giày dép, bít tất, quần áo lót cho họ. Bởi đây là đồ dùng người ta thường dẫm lên, nên nếu bạn mang tặng những thứ này, họ sẽ không thích thú, không cảm thấy khó chịu hoặc thậm chí là ghét nữa. Nếu bạn tặng cho cấp trên, hay lãnh đạo thì có thể bị coi là thiếu tôn trọng và bất lịch sự.

 

11. Không được cắt móng tay vào ban đêm

Nằm trong những điều cấm kỵ ở Nhật Bản chính là cắt móng tay vào ban đêm. Tại Nhật Bản cho rằng “Cắt móng tay ban đêm thì không tốt”. Người ta cho rằng nếu cắt móng tay vào ban đêm thì sẽ không thể gặp được cha mẹ khi mất. Cũng có lý do cho rằng thời xưa vì không có dụng cụ cắt móng tay nên sử dụng là các loại dao, kéo, các vật dụng có cạnh sắc, nhọn trong điều kiện thiếu sáng nên dễ bị thương. Có nhiều giả thuyết không rõ ràng đưa ra như là “Cắt móng tay buổi tối” nghĩa là “Cuộc đời ngắn lại”

 

12. Không được huýt sáo buổi tối

Trẻ con Nhật thường hay bị người lớn dọa rằng “Không được huýt sáo vào buổi tối. Vì nếu thổi sáo thì ma, quỷ sẽ tới”. Có vùng quan niệm kẻ trộm sẽ đến vì ngày xưa những kẻ trộm dùng tiếng huýt sáo để ra tín hiệu cho nhau. Dù như thế nào đi chăng nữa thì huýt sáo vào buổi tối là một trong những điều không nên làm ở Nhật vì sẽ mang tới điều không may.

 

Những việc không nên làm ở Nhật
Không được huýt sáo vào buổi tối

 

Trên đây là những điều cấm kỵ ở Nhật Bản bạn cần lưu ý khi muốn đến đây du học mà không gặp rắc rối nào. Với mỗi vùng miền khác nhau thì có những phong tục khác nhau và bạn nên chú ý hỏi mọi người trước khi giao tiếp với người Nhật ở địa phương. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn đi du học Nhật Bản muốn tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản, mong muốn bạn sẽ tránh những điều này và trở thành người tinh tế và khéo léo. Chúc bạn thành công!

 

3.3/5 - (3 bình chọn)

Tin Liên Quan