Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản » Top 55 Lễ hội Nhật Bản nổi tiếng độc lạ không nên bỏ qua

Top 55 Lễ hội Nhật Bản nổi tiếng độc lạ không nên bỏ qua

Ngày cập nhật : 27/04/2023Lượt xem: 4767

Ngày cập nhất mới nhất : 27 / 04 / 2023

Lễ hội Nhật Bản nổi tiếng độc lạ trên khắp thế giới mang truyền thống đậm chất các lễ hội của Nhật Bản mà du khách nào cũng không muốn bỏ qua. Hiếm có đất nước nào lại lưu giữ một nền văn hóa lâu đời trong sự phát triển hiện đại như đất nước Nhật Bản. Sau đây là Top 55 Lễ hội Nhật Bản nổi tiếng độc lạ chỉ có ở xứ sở hoa anh đào.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Lễ hội mừng năm mới ở Nhật Bản (1/1)

Đây là một trong những lễ hội ở Nhật Bản quan trọng hay còn gọi là Tết Nhật Bản. Lễ hội truyền thống tiêu biểu được tổ chức vào ngày 1 đến ngày 3 tháng 1 dương lịch.

Cũng giống như ở Việt Nam vào những ngày diễn ra lễ hội các công ty, nhà xưởng, …ở Nhật đều tạm dừng hoạt động trở về sum họp với gia đình của mình. Họ cùng nhau nấu ăn và thưởng thức các món ăn đặc biệt chào mừng Năm mới. Người lớn, trẻ em mặc những bộ Kimono truyền thống hay những trang phục đẹp nhất đi đến nhà người thân chúc sức khỏe, thăm hỏi và đi viếng chùa. Lễ hội oshougat mang giá trị văn hóa, tâm linh khá đặc biệt.

Người Nhật cũng có truyền thống viết thư pháp với lời chúc tốt đẹp, may mắn vào ngày mùng 2 tháng 1. Ngày 4 tháng 1 nhiều của hàng, công ty bắt đầu mở cửa kinh doanh trở lại buôn bán và cầu may mắn, phát tài trong năm mới.

2. Lễ hội Tooku Ebisu (từ 9/1 đến 11/1)

Lễ mừng năm mới ở Naniwa thường bắt đầu bằng lễ hội Nhật Bản này. Naniwa là 1 khu phố buôn bán sầm uất tại Osaka. Những thiếu nữ may mắn đuợc chọn sẽ ngồi trên kiệu diễu hành qua những con đuờng lớn. Tung những thanh tre với lời nguyện cầu 1 năm mới buôn bán thành công tốt, thuận lợi cho mọi người.

3. Lễ đốt núi Wakakusayama (Thứ 7 tuần thứ 4 của tháng 1)

Thay vì đốt pháo hoa ta thường thấy ở những lễ hội ở Nhật Bản hay tổ chức thì những người dân ở thành phố Nara lại có cách tổ chức đặc sắc hơn bằng việc đốt nguyên ngọn núi.

4. Lễ hội tuyết ở Nhật Bản (7 ngày đầu tháng 2)

Lễ hội Tuyết tại Sapporo, Hokkaido thế giới mùa đông huyền ảo. Lễ hội tuyết là một trong các lễ hội ở Nhật Bản lớn được tổ chức ở 3 địa điểm: Odori, Susukino và Tsudome.

Được tổ chức chủ yếu ở công viên Odori cách trung tâm Sapporo khoảng 1.5 km. Những tác phẩm bằng tuyết cực lớn với chiều cao hơn 15 m, chiều rộng cao hơn 25 m điêu khắc công phu hoành tráng. Để du khách có thể tham quan và chiêm ngưỡng thì cạnh đó có hơn hàng trăm tượng lớn nhỏ. Vào buổi tối, các người tuyết được thắp sáng bằng các bóng đèn diện và tạo nên những cảnh tượng đẹp tuyệt vời.

lễ hội tuyết ở nhật bản
Lễ hội tuyết ở Nhật

5. Lễ thành nhân Nhật Bản (ngày thứ 2 của tuần thứ 2 tháng Giêng)

Lễ thành nhân tổ chức nhằm chúc mừng và động viên tất cả những người đến tuổi trưởng thành. Ở Nhật Bản quy định là 20 tuổi giúp họ nhìn nhận bản thân đã trở thành người lớn. Lễ thành nhân không chỉ dành cho những người đạt tuổi 20 khi ngày lễ tổ chức mà thực chất những người bước sang tuổi 20 trong tháng 2,3,4 cũng có thể tham dự.

lễ thành nhân
Lễ thành nhân Nhật Bản

6. Lễ hội ném đậu Nhật Bản – Setsubun (3/2)

Đây là lễ hội Nhật Bản được tổ chức rộng rãi tại các đền chùa và trên khắp đất nước Nhật Bản. Ngày này người ta thường rắc đậu để xua đuổi ma quỷ nghi lễ được gọi là Mamemaki. Người Nhật quan niệm đậu nành mang ý nghĩa xua đuổi các linh hồn xấu, sự xui xẻo. Người ta sẽ ăn đậu nành tương ứng với số tuổi cộng thêm một hạt mang đến may mắn trong năm mới.

Lễ hội ném đậu đuổi quỉ
Lễ hội ném đậu Nhật Bản

7. Lễ hội Kamakura (ngày 15 – 16/2)

Đây là lễ hội diễn ra ở ở Yokote, Akita, Nhật Bản. Lễ hội có nhiều ngôi nhà bằng tuyết, được gọi là kamakura. Những ngôi nhà bằng tuyết được xây dựng ở nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố. Trong mỗi ngôi nhà tuyết có một bàn thờ tuyết dành cho thần Nước. Người mà mọi người cầu nguyện cho nước dư dật.

Lễ hội Kamakura ở Yokote
Lễ hội Kamakura ở Yokote

8. Lễ hội khỏa thân Nhật Bản Hadaka (thứ 7 tuần thứ 3 tháng 2)

Để tham gia lễ hội này, bạn chỉ có một cách duy nhất là phải cởi bỏ xiêm y trong cái lạnh dưới 10 độ mùa đông của nước Nhật.

Bạn được khoác lên nửa dưới bộ khố trắng gọi là fundoshi được bày bán ngay trước khi lễ hội bắt đầu. Người tham gia còn đi thêm đôi tất trắng đặc biệt giống như giày gọi là tabi.

9. Lễ hội búp bê Nhật Bản (3/3)

Các bé gái sẽ được bố mẹ tổ chức cho buổi tiệc của riêng mình. Mời bạn bè đến thưởng thức những món ăn đặc trưng của ngày lễ như: bánh gạo hishimochi, xôi đỗ sekihan, rượu shirosake, các loại kẹo màu, thạch nhiều màu sắc…. vào ngày lễ hội.

10. Lễ hội thanh minh Nhật Bản – Higan (3 ngày cuối tháng 3)

Ngày lễ kéo dài cả tuần vào cuối tháng 3, trong 3 ngày trước và sau Xuân phân. Người Nhật trong thời gian này sẽ đi thăm viếng phần mộ ông bà, tổ tiên. Họ sẽ sửa soạn lại mộ dâng hoa, dâng hương, dâng bánh và rượu Sake cho người đã khuất.

Bánh botamochi là loại bánh đặc trưng trong ngày này. Được làm từ loại bánh nếp, dẻo, mềm, hơi ngọt được vắt tròn sau đó được phủ quanh bằng một lớp đậu đỏ đánh nhuyễn và ngọt.

Lễ thanh minh (Higan)
Lễ thanh minh Nhật Bản

11. Lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản – Hanami (tháng 3 đến tháng 4)

Lễ hội Hanami là một trong các lễ hội của Nhật Bản lớn nhất và lâu đời tại Nhật Bản. Hoa anh đào trên khắp đất nước nở rộ vào cuối tháng 3 đầu tháng 4. Đây là cơ hội ngắm hoa, thưởng hoa cho người Nhật cũng như du khách.

Lễ hội kéo dài đến mười ngày. Người Nhật sẽ ngồi dưới những tán hoa anh đào tuyệt đẹp, tổ chức tiệc tùng, cùng nhau hát hò, nhảy múa và bình phẩm về vẻ đẹp của hoa. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp người Nhật mặc áo kimono truyền thống. Cùng nhau chia sẻ những bữa cơm ấm áp với những món ăn truyền thống như cơm hộp bento, sushi và rượu sake.

12. Lễ hội Dương vật Nhật Bản – Lễ hội Kanamara (Chủ Nhật đầu tiên của tháng 4)

“Lễ hội Kanamara” là lễ hội Nhật Bản được tổ chức tại thành phố Kawasaki vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 4 hàng năm. Lễ hội có cả kiệu rước có hình dạng giống như bộ phận sinh dục của nam, lễ hội được biết đến rộng rãi trên khắp thế giới.

Với ý nghĩa nhằm cầu mong con cái. Ước nguyện cho toàn thế giới không có sự phân biệt về các giới tính, các bạn có thể thưởng thức đoàn diễu hành đặc sắc. Không những thế bạn còn có thể mua các loại bánh kẹo, quà tặng có hình dạng giống như bộ phận sinh dục nam. Đây là lễ hội có ý nghĩa đối với rất nhiều người. “Lễ hội Kanamara” được diễn ra tại đền Kanayama nhằm cầu mong con cái, buôn bán phát đạt, vợ chồng thuận hòa. Lễ hội có ý nghĩa rất to lớn đối với cộng đồng LGBT tại Nhật. Đây là một lễ hội mà ai cũng có thể vui chơi vào ban ngày cho dù ốm đau, bệnh tật, không phân biệt địa vị hay xu hướng về giới như thế nào.

13. Lễ hội Sumo Nhật Bản (22/4)

Lễ hội Vật Sumo đây là niềm tự hào của thể thao Nhật Bản. Biểu tượng văn hóa tinh thần người Nhật bắt nguồn từ tôn giáo Shinto với những nghi lễ và lời cầu nguyện cho một vụ mùa bội thu.

lễ hội sumo nhật bản
Lễ hội Sumo Nhật Bản

14. Tuần lễ Vàng Nhật Bản (29/4 đến 5/5)

Người Nhật nổi tiếng với sự bận bịu với công việc do đó thời gian nghỉ ngơi là vô cùng quan trọng với họ. Tuần lễ họ có kỳ nghỉ dài nhất chỉ có một lần trong năm vào dịp tháng 5 được gọi là Tuần Lễ Vàng. Tuần lễ này bao gồm 4 ngày quốc lễ trong vòng 1 tuần: từ ngày 29/4 đến 5/5 là tuần lễ cầu cho quốc thái dân an.

15. “Lễ hội Sanja” có lịch sử 700 năm tại Asakusa (tháng 5)

Lễ hội này được bắt đầu từ năm 1312, có lịch sử đến 700 năm được diễn ra tại đền Asakusa ở Asakusa. Tổ chức từ thứ 6 đến chủ nhật của tuần thứ 3 của tháng 5 hàng năm.

Lễ hội có đến 100 kiệu rước từ các khu phố xung quanh. Có cả kiệu được làm nhỏ và gọn nhẹ được vác bởi trẻ em hoặc nữ giới. Tại các lễ hội Nhật Bản thông thường cũng vẫn có nữ giới trong số những người vác kiệu nhưng kiệu chỉ được vác bởi nữ giới thì khá hiếm thấy.

16. Lễ hội cá chép Nhật Bản – Kodomonohi (5/5)

Lễ hội Nhật Bản cá chép tưng bừng ở xứ hoa anh đào nhằm mục đích nguyện cầu cho những đứa trẻ trong gia đình luôn được mạnh khỏe, bình an và may mắn. Người dân và du khách sẽ được chiêm ngưỡng những chiếc lồng đèn cá chép ở khắp nơi. Tương truyền cá chép là loài động vật tượng trưng cho nghị lực, trí tuệ, lòng quả cảm và sự nhẫn nại nên người Nhật hy vọng con cái họ sẽ thừa hưởng những đức tính tốt đẹp đó từ lễ hội.

17. Lễ hội Aoi ở Nhật Bản (15/5)

Aoi Matsuri nổi danh là lễ hội cổ xưa nhất thế giới được tổ chức vào thời gian giữa lúc những bông anh đào cuối cùng sắp rụng và những bông diên vĩ đầu tiên sắp nở.

Điểm đặc sắc của lễ hội trong các lễ hội ở Nhật Bản là đám rước Hoàng gia, diễn ra với trang phục của thời kì Heian, với những chiếc xe bò của Nhật hoàng được sơn phết đẹp đẽ. Mọi người mặc những bộ trang phục truyền thống Kimono gấm thêu có tay áo rộng thùng thình, những cái mũ đen ngộ nghĩnh ngự trên đầu những người tùy tùng, những bộ yên cương trang trí cầu kì, cùng cái lọng khổng lồ được trang trí bằng hoa đã làm cho Aoi Matsuri trở thành 1 cảnh tượng lóa mắt chắc hẵn nhiều người chưa từng thấy.

18. Lễ hội Kanda tại Tokyo (trước 15/5)

Lễ hội diễn ra vào cuối tuần của tuần gần với ngày 15/5 tại đền Kanda Myojin, cùng với Lễ hội Gion ở Kyoto, Lễ hội Tenjin ở Osaka, đây là 1 trong “3 lễ hội lớn nhất tại Nhật”. Tùy theo từng năm mà nội dung lễ hội khác nhau, có 2 loại là Honmatsuri được tổ chức vào các năm lẻ và Kagemasturi được tổ chức vào các năm chẵn.

Tại đây có cuộc diễu hành qua các con phố của hơn 500 người trong trang phục thời kỳ Heian (794-1185). Đoàn diễu hành sẽ xuất phát từ đền Kanda Myojin. Quang cảnh được tạo nên rất ấn tượng xen lẫn giữa hiện tại và quá khứ, đoàn diễu hành sẽ tiến đến khu phố điện tử Akihabara.

Ngày tiếp theo, có khoảng 100 kiệu rước sẽ hướng đến ngôi đền Kanda Myojin. Trong số những người vác kiệu nam giới cũng có nhiều người mặc một loại trang phục cổ xưa ở Nhật Bản gọi là Fundoshi.

19. Lễ hội Hirosa – Lễ hội trồng lúa (Chủ Nhật đầu tiên của tháng 6)

Tháng 6 là tháng để bắt đầu vụ mùa mới ở Nhật lễ hội được tổ chức ở nhiều nơi. Tại khu phố Mibu, các cô gái Satome sẽ hát những bài dân ca Nhật Bản về vụ mùa lúa và hi vọng rằng sẽ có 1 vụ mùa bội thu vào cuối tháng.

20. Lễ hội Gion ở Tokyo (tháng 7)

Lễ hội Gion được tổ chức vào tháng 7 hằng năm ở đền Yasaka đây là một trong những lễ hội lớn nhất Nhật Bản. Nhằm cầu mong sức khỏe và xua tan bệnh dịch.

Một trong những hoạt động độc đáo nhất của lễ hội là lễ diễu hành Yamaboko Yunko vào ngày 17/07 qua các đường phố náo nhiệt của Tokyo. Ngoài ra còn có nhiều hoạt động chuẩn bị, vui chơi, hội họp rất phong phú như nghi thức thanh tẩy Mikoshi, lễ dựng kiệu Hoko và Kama. Lễ hội Gion kéo dài xuyên suốt trong tháng 7.

21. Lễ hội Hakata Gion Yamakasa (tháng 7)

“Lễ hội Hakata Gion Yamakasa” ở thành phố Fukuoka và lễ hội Gion ở Kyoto được diễn ra cùng vào tháng 7 là hai lễ hội khác nhau ở Nhật Bản. Đây là lễ hội lớn hằng năm được diễn ra tại Đền Kushida ở thành phố Hakata đã được đăng ký di sản văn hoá thế giới của UNESCO.

Một nhà sư sẽ ngồi lên chiếc xe kéo bằng gỗ được vác bởi người dân thành phố, họ vừa đi vừa vẩy nước khắp thành phố để xua tan bệnh dịch. Lễ hội diễn ra trong 8 ngày nam giới sẽ kéo xe Yamakasa và thi về tốc độ tạo bầu không khí náo nhiệt. Yamakasa rất nặng những nam giới khỏe mạnh cũng chỉ có thể kéo được vài phút vì vậy mọi người sẽ thay phiên nhau kéo liên tục. Nhiều công ty ở Hakata cho nhân viên nghỉ để tham gia lễ hội.

22. Lễ hội Ura-Bandai Hi no Yama (21/7)

Đây là lễ hội lớn nhất tại Ura-bandai, nơi đuợc mệnh danh là vùng đất của sông hồ và núi lửa. Những vũ công sẽ khoác trên người bộ áo Yukata (áo kimono bằng cotton) và trình diễn vũ điệu “bon-odori” nổi tiếng. Những chiếc đèn lồng nhỏ với những ngọn nến lung linh sẽ được thả trôi lênh đênh theo dòng nước, mang theo ước vọng của mọi nguời về 1 cuộc sống an bình, hạnh phúc.

Lễ hội Ura-Bandai Hi no Yama
Lễ hội Ura-Bandai Hi no Yama

23. Lễ hội Tenjin (24/7)

Lễ hội Tenjin được tổ chức vào 2 ngày 24, 25/7 hằng năm. Lễ hội chúc mừng vị thần học vấn được thờ tại Osaka Tenmangu cầu mong buôn bán phát đạt, xua tan bệnh tật. Nổi tiếng với cuộc diễu hành trong trang phục thời xưa và chiếc thuyền xuôi theo dòng song ngày 25/7. Vào ngày cuối của lễ hội còn có màn bắn pháo hoa đặc sắc.

24. Lễ hội Aomori Nebuta (3 – 5/8)

Nebuta matsuri là lễ hội mùa hè tại Nhật Bản. Lễ hội đựơc tổ chức để xua đi sự oi bức và buồn chán của mùa hè. Những vũ công sẽ hét lên “Rassena, Rassena, Rasse, Rasse…” và những chiếc đèn lồng khổng lồ sẽ diểu hành dọc trên đuờng phố.

Lễ hội Aomori Nebuta
Lễ hội Aomori Nebuta

25. Lễ hội Obon Nhật Bản – Lễ Vu Lan (13 – 15/8)

Tuần lễ Obon là một trong ba kỳ nghỉ dài nhất trong năm của người Nhật bên cạnh kỳ nghỉ Tết và ký nghỉ “Tuần Lễ Vàng”. Lễ hội Obon giống như lễ xá tội vong nhân của Việt Nam vào dịp Rằm tháng Bảy âm lịch.

26. Lễ hội Ava Odori múa dân gian ở Tokusima (giữa tháng 8)

Đây là lễ hội múa dân gian ở Tokusima diễn ra vào giữa tháng 8 và lễ hội ở Nikko diễn ra vào giữa tháng 10

27. Lễ hội Daimonji Nhật Bản (16/8)

Lễ hội Daimonji
Lễ hội Daimonji

Mỗi năm khi lễ hội O_Bon vào tháng 8 của các hồn ma lên đến đỉnh điểm vào đêm đốt lửa mừng và thắp đèn lồng trên toàn Nhật Bản, người dân Kyoto và các quận xung quanh im lặng theo dõi ngọn núi Nyoigatake.

Vào tối ngày 16 tháng Tám, ngọn lửa mừng được thắp lên và từ từ lan ra thành 1 chữ dai trên sườn núi .Chữ dai giống như 1 người đang dang tay dang chân ra. Những ngọn lửa mừng bao trùm trên 1 vùng khoảng 30.000 km2 . Rồi lửa bắt đầu được đốt lên tại các sườn đồi khác, cái nào cũng là chữ dai. Nó là sự kết thúc đẹp mắt tháng của lễ hội chào đón các hồn ma đến từ thế giới khác.

28. Lễ hội Bandai (25 – 26/8)

Bandai được tổ chức tại Inawashiro vào 2 ngày 25-26/8 hằng năm. Lễ hội được bắt đầu bằng 1 buổi cầu nguyện cho linh hồn những nạn nhân của thảm hoạ núi lửa từng xảy ra vào năm 1888.

Ngày hội sẽ có 1 cuộc diễu hành bao gồm nghi thức với những ngọn đuốc nhỏ sẽ đuợc chuyền tay từ người này sang người khác để cùng nhau thắp sáng ngọn đuốc trung tâm rong tiếng trống và tiếng sáo trúc dặt dìu.

Lễ hội Bandai
Lễ hội Bandai

29. Lễ hội Kaze no bon (20/8 – 3/9)

Lễ hội Kaze no bon với bài hát Owara dân ca nổi tiếng nhất của vùng Toyama. Mọi nguời nhảy múa với những động tác khéo léo như đồng loạt vẫy tay tạo thành con sóng nhỏ theo điệu bài hát rất hay, tinh xảo. Nguời dân địa phương nhảy múa khắp thị trấn và mặc những bộ áo kimono bằng cotton.

30. Lễ hội Kishiwada Danjiri (giữa tháng 9)

Lễ hội là nơi có Danjiri lớn nhất và nổi tiếng nhất tại Nhật Bản. Danjiri này được làm bằng gỗ truyền thống, chạm khắc tinh xảo và trang trí thêm nhiều đồ vật khác nhau. Chúng được tạo thành theo hình dạng của ngôi đền hoặc miếu thờ và kéo qua các đường phố trong ngày lễ hội.

Lễ hội Kishiwada Danjiri được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1703 bởi lãnh chúa phong kiến của lâu đài Kishiwada. Lễ hội là nơi để những người dân địa phương chứng tỏ lòng can đảm và nhân cách của họ cũng như cầu nguyện thần Shinto cho một vụ mùa bội thu.

31. Lễ hội Sawara no Taisai (tháng 10)

Lễ hội Nhật Bản này diễn ra trong 3 ngày vào tuần thứ 2 của tháng 10 tại thành phố Katori thuộc tỉnh Chiba. Xe kéo tại lễ hội Sawara no Taisai là 1 trong những loại xe kéo lớn nhất tại Nhật Bản được chuẩn bị bởi người dân địa phương trong suốt 1 năm.

Ở đây có 25 khu thì mỗi khu đều có xe kéo riêng, trong số đó có 14 xe kéo sẽ dạo quanh thành phố tại lễ hội. Ở giữa mỗi xe kéo đều có hình nhân cỡ lớn nổi bật. Tái hiện lại một cách trung thực các nhân vật nổi tiếng bằng hình nhân trong lịch sử, nhân vật xuất hiện trong truyện thần thoại.

Lễ hội Sawara no Taisai
Lễ hội Sawara no Taisai

32. Lễ hội Takayama (7 – 9/10)

Lễ hội sẽ rước kiệu đầy màu sắc rực rỡ diễu hành vòng quanh thị trấn là một trong những lễ hội hiếm hoi được tổ chức 2 lần trong một năm vào mùa thu và mùa xuân.

lễ hội Takayama
Lễ hội rước kiệu Takayama

33. Lễ hội mùa thu của đền Toshogu (17/10)

Lễ hội mùa thu của đền Toshogu ở Nikko với cuộc diễu hành kiệu được tháp tùng bởi các thuộc hạ mặc áo giáp.

lễ hội mùa thu toshogu
Lễ hội mùa thu Toshogu

34. Lễ hội Kenka Matsuri – Lễ hội Đánh nhau (14 – 15/10)

Lễ hội của đền Matsubara ở Himeji. Trong ngày lễ, những người tham gia sẽ rước kiệu lên và tông vào nhau. Họ cho rằng những cú va chạm của kiệu càng mạnh bao nhiêu, những vị thần càng hài lòng bấy nhiêu lễ hội Đanh nhau bắt nguồn từ đó.

35. Lễ hội Lửa của đền Yuki Kurama (22/10)

Lễ hội Nhật Bản Lửa của đền Yuki, Kurama – Tokyo được diễn ra với hàng dài ngọn đuốc được thắp sáng dọc theo lối vào ngôi đền.

Lễ hội Lửa của đền Yuki

36. Lễ hội Nagasaki Kunchi (tháng 10)

Khởi nguồn của lễ hội “Nagasaki Kunchi”, lễ hội có lịch sử 400 năm là điệu múa bởi 2 nữ giới tại ngôi đền Suwa lễ hội diễn ra từ 7/10 – 9/10 hàng năm.

Nagasaki lúc bấy giờ là hải cảng được phép giao thương với nước ngoài duy nhất tại Nhật Bản. Chịu sự ảnh hưởng từ các nước có mối quan hệ giao thương với Nhật Bản lúc bấy giờ là Trung Quốc, Hà Lan, Bồ Đào Nha, lễ hội đã dần dần phát triển thành lễ hội náo nhiệt như ngày nay.

Điệu múa được biểu diễn tại lễ hội “Nagasaki Kunchi” sẽ do các khu phố thay nhau đảm nhận, nếu các bạn muốn xem lại cùng 1 điệu múa đó thì phải chờ đến 7 năm sau. Việc có thể xem những điệu múa khác nhau thay đổi theo từng năm cũng là 1 đặc trưng tại lễ hội Nagasaki Kunchi được chỉ định là di sản văn hoá dân tộc vô hình quan trọng quốc gia.

37. Lễ hội Lồng đèn Nhật Bản (Tháng 1, tháng 2, tháng 8, tháng 10)

Ở Nhật Bản có rất nhiều lễ hội lồng đèn được tổ chức vào các khoảng thời gian khác nhau. Sự kiện lâu đời cách đây 800 năm. Vào ngày diễn ra lễ hội toàn bộ thành phố chỉ còn ánh sáng của những chiếc đèn lồng.

Du khách sẽ rất ngỡ ngàng và không khỏi tò mò trong không gian thần bí không có ánh sáng đèn điện. Ánh sáng của những chiếc đèn lồng được phản chiếu lên bề mặt sông. Kết hợp với những tòa nhà màu đỏ son của ngôi đền, một vẻ đẹp hài hòa đã đi vào thơ ca và lòng người du khách.

Lễ hội lồng đèn của đền Kasuga
Lễ hội lồng đèn Nhật Bản

38. Lễ hội Okunchi của đền Karatsu ở Saga (2 – 4/11)

Những người đàn ông khỏe mạnh diễu hành suốt khắp các con đường trên phố cùng tiếng hò hét ngân vang cùng vác trên vai hàng đoàn chiếc thuyền lớn với nhiều hình thù khác nhau như cá tráp, rồng, và một số các loại sinh vật khác được sơn tỉ mỉ những chiếc thuyền to, lớn.

lễ hội Okunchi

39. Lễ hội Daimyo Gyoreysu ở Hakone (3/11)

Cuộc diễu hành được đi kèm với dàn nhạc diễu hành. Các vũ công truyền thống được gọi là Geigi. Những người truyền thống khách mời trong các bữa tiệc với bài hát và khiêu vũ. Các trang phục có lịch sử chính xác với sự chú ý tuyệt vời đến chi tiết. Bao gồm các chiến binh samurai, nhân viên tòa án geisha và công chúa xinh đẹp Nhật Bản.

40. Lễ hội Tori-no-ichi – Lễ hội Rake Fair (giữa tháng 11)

Lễ hội Tori-no-ichi hoặc lễ hội Rake Fair của Đền Otori tại vùng Kanto

Lễ hội Nhật Bản này được tổ chức như một nghi lễ nhà nông với ý nghĩa tạ ơn thần linh đã ban cho một vụ mùa bội thu. Trước đây có nhiều tên gọi khác, lễ hội có các tên khác như là Tori no Machi (酉のまち), Otori Matsuri (お酉祭り) hay Otori-sama (お酉さま).

41. Lễ hội Shichi-go-san: Ngày con khôn lớn (giữa tháng 11)

Vào những ngày này, ông bà, bố mẹ, anh chị sẽ đưa những bé đến 3,5,7 tuổi mặc những bộ kimono sặc sỡ tới các đền để cám ơn thần linh đã phù hộ cho chúng được khỏe mạnh và xin được chúc phúc. Khi tới thăm các ngôi đền, các bố các mẹ sẽ mua cho con mình kẹo 1000 năm (chitose-ame)

Kẹo có hình dáng như chiếc que với rất nhiều mày nhừn phổ biến là trắng, hồng hoặc đỏ và được đựng trong một chiếc túi mang hình ảnh tượng trưng của loài sếu và rùa – hai loài động vật truyền thống, tượng trưng cho sức khỏe và cuộc sống lâu bền ở Nhật Bản. Kẹo và chiếc túi thể hiện niềm hi vọng của cha mẹ rằng con cái họ sẽ sống lâu và giàu có.

Shichi-go-san ngày nay có ý nghĩa đơn giản hơn, nhưng với các bậc cha mẹ Nhật Bản, đó luôn là một dịp lễ xúc động và hạnh phúc, khi được chứng kiến thêm một nghi thức nữa chứng tỏ đứa con yêu dấu của mình đã lớn khôn.

lễ hội Shichi-go-san
Lễ hội Shichi-go-san

42. Lễ hội đêm Chichibu – Lễ hội bắn pháo hoa (tháng 12)

Lễ hội đêm Chichibu diễn ra từ 1/12 đến 6/12 tại thành phố Chichibu thuộc Tỉnh Saitama.Lễ hội là diễn ra vào mùa đông có lịch sử 300 năm. Đã được đăng ký di sản văn hoá vô hình của thế giới UNESCO và di sản văn hoá dân tộc vô hình quan trọng của quốc gia.

Tại “Lễ hội đêm Chichibu” có 2 loại xe kéo là yatai và kasaboko. 2 loại xe kéo này đều được trang trí bởi vô số đèn lồng được làm từ giấy. Có thể ngồi được khoảng 10 người và có thể nhảy múa. Bạn vẫn có thể xem lễ hội vào cả ban ngày mặc dù có tên là “Lễ hội đêm Chichibu”. Tuy nhiên vào ban đêm thì người ta sẽ thắp sáng đèn lồng được treo trên xe kéo, không gian trở nên lộng lẫy hơn. Vào cuối lễ hội, xe kéo yatai lấp lánh sẽ tập trung trên phố, pháo hoa được bắn lên bầu trời đêm lung linh.

43. Lễ hội On – matsuri của đền Kasuga ở Nara (15 – 18/12)

Thành phố Hamada hiện giờ vẫn còn có một lễ hội lâu đời, có tên là On – matsuri. Trong lễ hội này, họ biểu diễn khá nhiều điệu múa diễn tả thế giới thần linh khá sinh động, mỗi điệu nhảy lại ẩn chứa câu chuyện trong đó rất đặc sắc. Tại buổi lễ, người Nhật sẽ mang một chiếc mặt nạ, tượng trưng cho vị thần ấy để thực hiện lễ nghi cúng bái, phát lộc cho dân chúng cầu mong những gì tốt lành.

lễ hội On-matsuri
Lễ hội On-matsuri

44. Lễ hội Okera Mairi – Lễ hội đốt lửa thiêng (31/12)

Lễ hội Okera Mairi của đền Yasaka ở Tokyo – lễ hội đốt lửa thiêng. Okera là một loại dược thảo, người Nhật tin rằng đốt Okera giúp loại bỏ những năng lượng tà ác của năm đã qua, và ban phước lành, tuổi thọ cho năm mới. Một loại cây cất lâu năm. Rễ của nó được sử dụng như một loại thuốc tiêu hóa trong y học cổ truyền. Loài cây được sử dụng như một nét văn hóa mà người dân Nhật cho rằng có thể xua đuổi ma quỷ và xui xẻo bằng cách cho vào ngọn lửa đốt.

Lễ hội Okera Mairi của đền Yasaka

45. Lễ hội quỷ Namahage dọa trẻ con (3/1)

Vào ngày lễ hội Nhật Bản, trẻ em tại đây được những con quỷ mặc trang phục bằng rơm và đeo mặt nạ quỷ tới thăm hằng năm. Quỷ thường là người lớn tuổi hơn cùng khu vực sinh sống.

Đến từng nhà để tìm những đứa trẻ không ngoan ngoãn. Không ngoan có thể là ngủ dậy trễ, để đồ đạc lung tung, hay nhõng nhẽo cha mẹ… Quỷ thường dọa kéo đi bất cứ đứa trẻ nào. Nếu vi phạm vào trong những ngọn núi phủ đầy tuyết lạnh lẽo.

lễ hội quỷ Namahage
Lễ hội quỷ Namahage

Nếu có dịp sang đất nước Nhật Bản. Bạn đừng bỏ qua cơ hội được tham dự những lễ hội Nhật Bản trên các bạn nhé. Lễ hội là nơi tạo nên một không gian văn hóa sinh động. Góp phần bảo tồn những nét đẹp truyền thống của Nhật Bản.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!