Trang chủ » Xuất khẩu lao động » #15 điều đáng học hỏi từ phong cách làm việc của người Nhật Bản

#15 điều đáng học hỏi từ phong cách làm việc của người Nhật Bản

Ngày cập nhật : 13/06/2023Lượt xem: 2912

Ngày cập nhất mới nhất : 13 / 06 / 2023

Phong cách làm việc của người Nhật luôn được bạn bè thế giới ngưỡng mộ bởi sự chuyên nghiệp, nguyên tắc và tính tập trung trong công việc luôn mang lại hiệu suất cao nhất. Đây là quốc gia có tài nguyên khan hiếm và thường xuyên chịu thiên tai nhưng với nguồn lực về con người cực kì mạnh mẽ họ đã vươn lên trở thành nền kinh tế thứ 2 trên thế giới sau Mỹ nhiều năm liền trước khi bị thay thế bởi Trung Quốc. Hãy cùng Nam Chau IMS khám phá về cách làm việc hiệu quả của người Nhật có gì thú vị để học hỏi nhé. Đặc biệt với những ai sắp sang quốc gia này làm việc thì đây chính là những kinh nghiệm hữu ích để giúp bạn thích nghi nhanh chóng và được đánh giá cao.

1. Luôn đúng giờ là phong cách làm việc của người Nhật nổi bật

Nếu bạn đã từng làm việc với các công ty Nhật bạn sẽ thấy họ luôn luôn đúng giờ và không bao giờ trễ hẹn. Họ rất chính xác về thời gian, thường sẽ đến sớm trước giờ quy định khoảng 30 phút. Đây là phong cách làm việc chuyên nghiệp của người Nhật đặc trưng.

Bạn có biết tàu điện ngầm ở Nhật trung bình mỗi năm chỉ trễ có 7 giây. Do đó, lý do đi làm muộn vì bị kẹt xe là không tồn tại vì tất cả mọi người đều có thể tính được thời gian di chuyển của mình.

phong cách làm việc của người nhật
Phong cách làm việc đúng giờ của người Nhật

2. Cách làm việc của người Nhật cực kỳ nghiêm túc nhưng thân thiện

Ở các công ty Nhật khi bạn mới vào làm, nếu mình làm sai do chưa quen họ sẽ không nặng lời và chỉ cách để lần sau không sai nữa. Với công việc người Nhật cực kỳ nghiêm túc bởi tính kỷ luật rất cao. Trong giờ làm họ sẽ tập trung 100% cho công việc để tạo ra kết quả hiệu suất tối ưu.

3. Người Nhật làm việc luôn coi trọng tập thể

Phong cách làm việc của người Nhật họ luôn cố gắng, nỗ lực hết mình vì mục tiêu chung. Từ nhỏ trẻ em ở đây đã được dạy về tinh thần tập thể. Phải biết hy sinh gạt bỏ những lợi ích cá nhân sang một bên để theo đuổi mục tiêu chung của cộng đồng, to hơn là quốc gia, dân tộc. Ở nước Nhật có thể nghèo tài nguyên, nhưng giàu về ý chí sức mạnh tinh thần dân tộc, con người Nhật Bản. Đây cũng là cách làm việc nhóm của người Nhật khiến cả thế giới phải học hỏi.

4. Người Nhật luôn xem trọng lời “cảm ơn” khi làm việc

Nét đẹp trong tác phong làm việc của người Nhật và trong cuộc sống hàng ngày là nói lời cảm ơn. Người Nhật khi được ai đó giúp đỡ việc gì như: mở cánh cửa cho họ đi qua, nhường đường cho họ đi trước, nhặt giúp họ thứ gì đó bị đánh rơi,… họ đều sẽ nói lời “Cảm ơn” với bạn. Phong cách làm việc của người Nhật trong công ty từ xin lỗi rất hạn chế nói ra bởi vì khi bạn làm sai điều gì đó bạn mới phải xin lỗi. Do đó lời nói “Cảm ơn” luôn được thường trực nói ra, còn lời “ Xin lỗi” luôn tối thiểu hóa.

tác phong làm việc của người nhật
Tác phong làm việc của người Nhật

5. Người Nhật hay nói ngụ ý, nói giảm, nói tránh

Làm việc với người Nhật trong văn hóa giao tiếp họ luôn nói giảm, nói tránh thường không đi thẳng vào vấn đề ngay mà sẽ là kiểu nói ngụ ý. Trong các cuộc họp họ rất tập trung để lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp và tư duy phản hồi không tạo ra mâu thuẫn khi ý kiến trái chiều. Họ không áp đặt ý kiến của mình lên người khác mà là đặt mình vào vị trí khác để rồi quan sát, lắng nghe ý kiến của người khác và của mình. Có như vậy vấn đề của cả hai bên sẽ được giải quyết với cách xử lý tốt nhất. Đây là một văn hóa làm việc với người Nhật Bản mà bạn cần lưu ý khi trao đổi, giao tiếp cần lắng nghe, để ý thật kỹ trong từng câu nói để nhanh ý hiểu rõ vấn đề thực tế mà họ muốn truyền tải.

6. Luôn tôn trọng đối tác là phong cách làm việc của người Nhật

Người Nhật bao giờ cũng bắt đầu bằng việc trao đổi danh thiếp một cách trịnh trọng nhất trong các cuộc gặp gỡ. Nhận danh thiếp phải nhận bằng hai tay và đọc lại thông tin trên đó một cách cẩn thận, có thể sử dụng những thông tin đó trong cuộc nói chuyện khi cần. Sau đó đặt vào trong chiếc hộp chuyên để danh thiếp hoặc đặt ngay trên bàn trước mắt người đối diện. Bạn không nên cất luôn tấm danh thiếp vào trong túi vì nó được xem là không tôn trọng người khác.

7. Luôn coi trọng tiền bối và những người đi trước

Làm việc với người Nhật họ luôn coi trọng giá trị của người đi trước do sự hiểu biết và từng trải và cả kinh nghiệm nhiều năm mà họ tích lũy. Dù là hai người có cấp bậc như nhau tại một công ty nhưng đối với người lớn tuổi hơn phải tôn trọng ý kiến của họ. Đây là một văn hóa làm việc của người Nhật Bản mà thế hệ trẻ hiện nay nên học hỏi.

Cách làm việc của người Nhật
Cách làm việc của người Nhật

8. Người Nhật yêu công việc, nỗ lực suốt đời

Phong cách làm việc của người Nhật là luôn luôn hết lòng với công việc. Người Nhật rất yêu công việc của họ, coi công việc là cuộc sống của mình. Họ quan niệm sống là để làm việc chứ không phải làm việc để sống. Họ chăm chỉ làm việc suốt đời và hạnh phúc khi được làm việc. Người Nhật coi trọng địa vị xã hội, nể phục một người nào đó không đơn thuần đánh giá qua hình thức bề ngoài mà là có nhiều đóng góp cho cộng đồng.

9. Nâng cao tinh thần làm việc bằng những khẩu hiệu

Cách làm việc hiệu quả của người Nhật là tạo cảm hứng, động lực và sự đoàn kết trong công việc. Bắt đầu ngày làm việc nhiều doanh nghiệp của Nhật tập hợp công nhân, xếp hàng và cùng nhau hô to khẩu hiệu của công ty. Mỗi cuộc tập hợp vào buổi sáng giúp mọi người rút ra kinh nghiệm và sửa chữa nếu sai phạm, hoặc phát huy tinh thần khi được khen thưởng qua những lời nhắc nhở, động viên,…

10. Làm hết sức, chơi hết mình là cách làm việc của người Nhật

Phong cách làm việc của người Nhật là sau những ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi người Nhật sẵn sàng xả hơi, vui chơi thoải mái tại các quán bar, karaoke, câu lạc bộ khiêu vũ, trung tâm mua sắm, khu vui chơi cũng là những điểm đến lý tưởng được nhiều người chọn lựa.

cách làm việc của người nhật bản
Cách làm việc của người Nhật Bản

11. Người Nhật luôn duy trì liên lạc khi làm việc

Cách làm việc của người Nhật Bản ở đây gửi thư, fax hay email thì gọi điện và hẹn gặp trực tiếp được đánh giá cao hơn rất nhiều. Tôn trọng đối tác bằng cách dành thời gian để tiếp xúc trực tiếp với họ. Khi làm việc ở đây, bạn cần biết cách duy trì liên lạc qua lại, gián tiếp hoặc trực tiếp vì họ rất coi trọng các mối quan hệ làm ăn lâu dài.

12. Phong cách giao tiếp, chào hỏi khi làm việc với người Nhật

Trong chào hỏi có 3 kiểu chào hỏi sau đây:

 • Chào xã giao hằng ngày: Cúi người chào khoảng 15 độ.
 • Chào hỏi có phần trang trọng: Cúi người chào khoảng 30 độ.
 • Khi cảm ơn hay cảm tạ ai đó: Cúi người chào khoảng 45 độ.

Người Nhật có 3 kiểu cúi chào chính:

 • Kiểu Saikeirei: Cúi xuống từ từ và rất thấp là hình thức cao nhất, thể hiện sự kính trọng sâu sắc với một ai đó.
 • Kiểu cúi chào bình thường: Thân mình cúi xuống 20, 30 độ và giữ 2, 3 giây rồi quay về trạng thái ban đầu.
 • Kiểu khẽ cúi chào: Thân mình và đầu chỉ hơi cúi xuống khoảng 1 giây rồi quay về trạng thái ban đầu.

Tư thế khi chào:

 • Phong cách làm việc của người Nhật Bản là họ chào vài lần trong một ngày. Chỉ chào trang trọng trong lần đầu còn những lần sau trong ngày khẽ cúi chào. Chào hỏi giáo viên, nhân viên bất cứ nơi đâu gặp mặt.
 • Đối với nam hai tay để bên hông
 • Đối với nữ hai tay chồng lên nhau để trước bụng.

Một số lưu ý khi chào hỏi:

 • Người cấp dưới, người nhỏ tuổi chào trước.
 • Ai thấy trước chào trước theo cách của người Nhật.
Bạn có thể tham khảo thêm cách chào của người Nhật trong từng hoàn cảnh, đối tượng để trở thành người lịch sự và gây thiện cảm với đối phương!

13. Trang phục khi làm việc của người Nhật

Quần áo: Sạch sẽ, gọn gàng, trang phục phải phù hợp với hoàn cảnh.

Giầy dép: Mang giầy tây, giầy thể thao lịch sự, sạch sẽ không bám dơ.

Móng tay: Cắt ngắn sạch sẽ, vệ sinh thường xuyên.

cách làm việc hiệu quả của người nhật
Phong cách khi làm việc của người Nhật

14. Tư thế và phong thái khi làm việc của người Nhật

Nói chuyện: to, rõ ràng thể hiện sự tự tin.

Đi: Sải chân đều, nhìn thẳng, tác phong chuyên nghiệp.

Đứng: Thẳng lưng, chân và hai tay để thẳng.

Ngồi: Lưng thẳng, tựa sát ghế, chân khép ngay ngắn.

Phỏng vấn: Ngồi theo thứ tự, xếp ghế gọn gàng, chỉ ngồi xuống khi được cho phép.

Thái độ: Tích cực, khoẻ mạnh, nhanh nhẹn. Thể hiện sự khiêm nhường, bình tĩnh, biết làm chủ cảm xúc của bản thân.

Tinh thần: Mạnh mẽ, thể hiện sự quyết tâm.

Nhận lỗi: Biết thừa nhận lỗi của mình, quyết tâm khắc phục và không để tái diễn nữa.

Biết nói cám ơn, xin lỗi đúng lúc, đúng nơi, đúng việc. Dám chịu trách nhiệm khi phạm lỗi.

Giờ giấc: Có mặt tại công ty trước giờ làm 30 phút. Khi có hẹn luôn đến trước mọi cuộc hẹn 15 phút để chuẩn bị và thể hiện sự tôn trọng. Sử dụng đồng hồ đeo tay để quản lý thời gian hiệu quả.

15. Khuôn mặt và thần thái khi làm việc của người Nhật

Gương mặt: Luôn tươi tắn, nụ cười luôn nở trên môi

Ánh mắt: Nhìn thẳng thể hiện sự trung thực ngay thẳng

Tóc: Nam cắt ngắn. Nữ cột tóc gọn gàng

Một người chuyên nghiệp bắt nguồn từ những tác phong chuyên nghiệp. Để trở thành một người chuyên nghiệp bạn chỉ cần thực hành, áp dụng những phong cách làm việc của người Nhật mà chúng tôi chia sẻ trên đây. Đặc biệt với những ai sắp đi XKLĐ Nhật thì những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn trở thành một người chuyên nghiệp, nghiêm túc, được đánh giá cao và công việc trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài việc nắm rõ những phong cách làm việc trên đây, để thuận tiện trong công việc và giao tiếp hàng ngày, không phạm phải những phong tục, tập quán của quốc gia này bạn nên tìm hiểu thêm:

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!