Trang chủ » Xuất khẩu lao động » #15 điều đáng học hỏi từ phong cách làm việc của người Nhật Bản

#15 điều đáng học hỏi từ phong cách làm việc của người Nhật Bản

Ngày cập nhật : 31/10/2022Lượt xem: 2237

Ngày cập nhất mới nhất : 31 / 10 / 2022

Phong cách làm việc của người Nhật luôn được bạn bè thế giới ngưỡng mộ bởi sự chuyên nghiệp, nguyên tắc và tính tập trung trong công việc luôn mang lại hiệu suất cao nhất. Đây là quốc gia có tài nguyên khan hiếm và thường xuyên chịu thiên tai nhưng với nguồn lực về con người cực kì mạnh mẽ họ đã vươn lên trở thành nền kinh tế thứ 2 trên thế giới sau Mỹ nhiều năm liền trước khi bị thay thế bởi Trung Quốc.

 

1, Phong cách làm việc của người Nhật là luôn luôn đúng giờ

Nếu bạn đã từng làm việc với các công ty Nhật bạn sẽ thấy họ luôn luôn đúng giờ và không bao giờ trễ hẹn. Họ rất chính xác về thời gian, thường sẽ đến sớm trước giờ quy định khoảng 30 phút.

Bạn có biết tàu điện ngầm ở Nhật trung bình mỗi năm chỉ trễ có 7 giây. Do đó, lý do đi làm muộn vì bị kẹt xe là không tồn tại vì tất cả mọi người đều có thể tính được thời gian di chuyển của mình.

 

phong cách làm việc của người nhật
Phong cách làm việc đúng giờ của người Nhật

 

2, Cách làm việc của người Nhật thân thiện và cực kỳ nghiêm túc

Ở các công ty Nhật khi bạn mới vào làm, nếu mình làm sai do chưa quen họ sẽ không nặng lời và chỉ cách để lần sau không sai nữa. Với công việc người Nhật cực kỳ nghiêm túc bởi tính kỷ luật rất cao. Trong giờ làm họ sẽ tập trung 100% cho công việc để tạo ra kết quả hiệu suất tối ưu.

 

3, Người Nhật làm việc luôn coi trọng tập thể

Phong cách làm việc của người Nhật họ luôn cố gắng, nỗ lực hết mình vì mục tiêu chung. Từ nhỏ trẻ em ở đây đã được dạy về tinh thần tập thể. Phải biết hy sinh gạt bỏ những lợi ích cá nhân sang một bên để theo đuổi mục tiêu chung của cộng đồng, to hơn là quốc gia, dân tộc. Ở nước Nhật có thể nghèo tài nguyên, nhưng giàu về ý chí sức mạnh tinh thần dân tộc, con người Nhật Bản.

 

4, Luôn nói “Cảm ơn” đây là nét đẹp văn hóa của người Nhật

Nét đẹp trong tác phong làm việc của người Nhật và trong cuộc sống hàng ngày là nói lời cảm ơn. Người Nhật khi được ai đó giúp đỡ việc gì như: mở cánh cửa cho họ đi qua, nhường đường cho họ đi trước, nhặt giúp họ thứ gì đó bị đánh rơi,… họ đều sẽ nói lời “Cảm ơn” với bạn. Phong cách làm việc của người Nhật trong công ty từ xin lỗi rất hạn chế nói ra bởi vì khi bạn làm sai điều gì đó bạn mới phải xin lỗi. Do đó lời nói “Cảm ơn” luôn được thường trực nói ra, còn lời “ Xin lỗi” luôn tối thiểu hóa.

 

tác phong làm việc của người nhật
Tác phong làm việc của người nhật

 

5, Hay nói ngụ ý, nói giảm, nói tránh

Làm việc với người Nhật trong văn hóa giao tiếp họ luôn nói giảm, nói tránh thường không đi thẳng vào vấn đề ngay mà sẽ là kiểu nói ngụ ý. Trong các cuộc họp họ rất tập trung để lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp và tư duy phản hồi không tạo ra mâu thuẫn khi ý kiến trái chiều. Họ không áp đặt ý kiến của mình lên người khác mà là đặt mình vào vị trí khác để rồi quan sát, lắng nghe ý kiến của người khác và của mình. Có như vậy vấn đề của cả hai bên sẽ được giải quyết với cách xử lý tốt nhất.

 

===> Xem thêm: Những nét văn hoá truyền thống đặc trưng của người Nhật

 

6, Luôn tôn trọng đối tác là phong cách làm việc của người Nhật

Người Nhật bao giờ cũng bắt đầu bằng việc trao đổi danh thiếp một cách trịnh trọng nhất trong các cuộc gặp gỡ. Nhận danh thiếp phải nhận bằng hai tay và đọc lại thông tin trên đó một cách cẩn thận, có thể sử dụng những thông tin đó trong cuộc nói chuyện khi cần. Sau đó đặt vào trong chiếc hộp chuyên để danh thiếp hoặc đặt ngay trên bàn trước mắt người đối diện. Bạn không nên cất luôn tấm danh thiếp vào trong túi vì nó được xem là không tôn trọng người khác.

 

7, Học tập những người đi trước

Làm việc với người Nhật họ luôn coi trọng giá trị của người đi trước do sự hiểu biết và từng trải và cả kinh nghiệm nhiều năm mà họ tích lũy. Dù là hai người có cấp bậc như nhau tại một công ty nhưng đối với người lớn tuổi hơn phải tôn trọng ý kiến của họ.

Cách làm việc của người Nhật
Cách làm việc của người Nhật

 

8, Yêu công việc, nỗ lực suốt đời

Phong cách làm việc của người Nhật là luôn luôn hết lòng với công việc. Người Nhật rất yêu công việc của họ, coi công việc là cuộc sống của mình. Họ quan niệm sống là để làm việc chứ không phải làm việc để sống. Họ chăm chỉ làm việc suốt đời và hạnh phúc khi được làm việc.

Người Nhật coi trọng địa vị xã hội, nể phục một người nào đó không đơn thuần đánh giá qua hình thức bề ngoài mà là có nhiều đóng góp cho cộng đồng.

 

9, Nâng cao tinh thần bằng những khẩu hiệu

Cách làm việc hiệu quả của người Nhật là tạo cảm hứng, động lực và sự đoàn kết trong công việc. Bắt đầu ngày làm việc nhiều doanh nghiệp của Nhật tập hợp công nhân, xếp hàng và cùng nhau hô to khẩu hiệu của công ty. Mỗi cuộc tập hợp vào buổi sáng giúp mọi người rút ra kinh nghiệm và sửa chữa nếu sai phạm, hoặc phát huy tinh thần khi được khen thưởng qua những lời nhắc nhở, động viên,…

 

10, Làm hết sức, chơi hết mình

Phong cách làm việc của người Nhật là sau những ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi người Nhật sẵn sàng xả hơi, vui chơi thoải mái tại các quán bar, karaoke, câu lạc bộ khiêu vũ, trung tâm mua sắm, khu vui chơi cũng là những điểm đến lý tưởng được nhiều người chọn lựa.

 

cách làm việc của người nhật bản
Cách làm việc của người Nhật Bản

 

11, Duy trì liên lạc

Cách làm việc của người Nhật Bản ở đây gửi thư, fax hay email thì gọi điện và hẹn gặp trực tiếp được đánh giá cao hơn rất nhiều. Tôn trọng đối tác bằng cách dành thời gian để tiếp xúc trực tiếp với họ. Khi làm việc ở đây, bạn cần biết cách duy trì liên lạc qua lại, gián tiếp hoặc trực tiếp vì họ rất coi trọng các mối quan hệ làm ăn lâu dài.

 

12, Phong cách làm việc của người Nhật trong giao tiếp

Trong chào hỏi có 3 kiểu chào hỏi sau đây:

 • Chào xã giao hằng ngày: Cúi người chào khoảng 15 độ.
 • Chào hỏi có phần trang trọng: Cúi người chào khoảng 30 độ.
 • Khi cảm ơn hay cảm tạ ai đó: Cúi người chào khoảng 45 độ.

 

Người Nhật có 3 kiểu cúi chào chính:

 • Kiểu Saikeirei: Cúi xuống từ từ và rất thấp là hình thức cao nhất, thể hiện sự kính trọng sâu sắc với một ai đó.
 • Kiểu cúi chào bình thường: Thân mình cúi xuống 20, 30 độ và giữ 2, 3 giây rồi quay về trạng thái ban đầu.
 • Kiểu khẽ cúi chào: Thân mình và đầu chỉ hơi cúi xuống khoảng 1 giây rồi quay về trạng thái ban đầu.

 

Tư thế khi chào:

 • Phong cách làm việc của người Nhật Bản là họ chào vài lần trong một ngày. Chỉ chào trang trọng trong lần đầu còn những lần sau trong ngày khẽ cúi chào. Chào hỏi giáo viên, nhân viên bất cứ nơi đâu gặp mặt.
 • Đối với nam hai tay để bên hông
 • Đối với nữ hai tay chồng lên nhau để trước bụng.

 

Một số lưu ý khi chào hỏi:

 • Người cấp dưới, người nhỏ tuổi chào trước.
 • Ai thấy trước chào trước theo cách của người Nhật.

 

===> Xem thêm về cách chảo hỏi của người Nhật Bản tại: Văn hoá Nhật Bản, những điều độc đáo chỉ có tại xứ sở mặt trời mọc

 

13, Trang phục, vệ sinh

Quần áo: Sạch sẽ, gọn gàng, trang phục phải phù hợp với hoàn cảnh.

Giầy dép: Mang giầy tây, giầy thể thao lịch sự, sạch sẽ không bám dơ.

Móng tay: Cắt ngắn sạch sẽ, vệ sinh thường xuyên.

 

cách làm việc hiệu quả của người nhật
Phong cách khi làm việc của người Nhật

 

14, Tư thế trong phong cách làm việc của người Nhật

Nói chuyện: to, rõ ràng thể hiện sự tự tin.

Đi: Sải chân đều, nhìn thẳng, tác phong chuyên nghiệp.

Đứng: Thẳng lưng, chân và hai tay để thẳng.

Ngồi: Lưng thẳng, tựa sát ghế, chân khép ngay ngắn.

Phỏng vấn: Ngồi theo thứ tự, xếp ghế gọn gàng, chỉ ngồi xuống khi được cho phép.

Thái độ: Tích cực, khoẻ mạnh, nhanh nhẹn. Thể hiện sự khiêm nhường, bình tĩnh, biết làm chủ cảm xúc của bản thân.

Tinh thần: Mạnh mẽ, thể hiện sự quyết tâm.

Nhận lỗi: Biết thừa nhận lỗi của mình, quyết tâm khắc phục và không để tái diễn nữa.

Biết nói cám ơn, xin lỗi đúng lúc, đúng nơi, đúng việc. Dám chịu trách nhiệm khi phạm lỗi.

Giờ giấc: Có mặt tại công ty trước giờ làm 30 phút. Khi có hẹn luôn đến trước mọi cuộc hẹn 15 phút để chuẩn bị và thể hiện sự tôn trọng. Sử dụng đồng hồ đeo tay để quản lý thời gian hiệu quả.

 

15, Khuôn mặt

Gương mặt: Luôn tươi tắn, nụ cười luôn nở trên môi

Ánh mắt: Nhìn thẳng thể hiện sự trung thực ngay thẳng

Tóc: Nam cắt ngắn. Nữ cột tóc gọn gàng.

 

Một người chuyên nghiệp bắt nguồn từ những tác phong chuyên nghiệp. Để trở thành một người chuyên nghiệp bạn chỉ cần thực hành, áp dụng phong cách làm việc của người Nhật trên đây mỗi ngày. Chúng ta sẽ nhanh chóng trở nên chuyên nghiệp, nghiêm túc giúp thuận lợi trong công việc và cuộc sống.

 

Bài viết được quan tâm nhiều nhất:

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!