Trang chủ » Ngôn ngữ » Tiếng Nhật » Phong cách chào hỏi của người Nhật Bản và văn hóa cúi người

Phong cách chào hỏi của người Nhật Bản và văn hóa cúi người

Ngày cập nhật : 27/04/2023Lượt xem: 1065

Ngày cập nhất mới nhất : 27 / 04 / 2023

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước văn minh, lịch sự, chính vì vậy cách chào của người Nhật Bản cũng có sự độc đáo và được diễn ra rất cầu kỳ, phức tạp. Nếu chuẩn bị đặt chân sang quốc gia này sinh sống, làm việc, hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu cách chào hỏi của người Nhật và những văn hóa khi giao tiếp dưới đây để không trở thành người thiếu văn minh, kém lịch sự và dễ dàng thích nghi với con người, văn hóa tại đây.

1. Văn hóa cúi chào của người Nhật

Văn hóa chào hỏi của người Nhật có tên gọi là “Văn hóa Ojigi”.

2. Các kiểu cúi chào của người Nhật

Hành động chào hỏi được chia thành 5 cách chính là chào hỏi theo kiểu trang trọng, chào hỏi theo kiểu bình thường và chào hỏi theo kiểu giao tiếp, chào kiểu hối lỗi và với người cùng tuổi. Tuy có 5 kiểu chào hỏi nhưng những quy luật bất biến vẫn là người dưới chào người trên và người ít tuổi chào người nhiều tuổi hơn:

cách cúi chào của người nhật

2.1 Saikeirei (最敬礼) – cách chào của người Nhật thể hiện sự sang trọng

Chào hỏi kiểu trang trọng và thể hiện sự tôn trọng, tôn kính và lòng biết ơn của người chào đối với người được chào. Câu chào này sử dụng trong trường hợp chào cấp trên, người lớn tuổi nhưng khá thân thiết hoặc con cái chào hỏi bố mẹ – ông bà….Không chỉ ứng dụng trong chào hỏi giữa người với người mà còn thể hiện sự tôn kính đối với quốc kỳ – quốc ca – thần phật.

Kiểu chào trang trọng có 2 tư thế là chào với tư thế đứng, và chào với tư thế cúi người. Chào với tư thế đứng: Người chào cúi phải cúi gập người 70 độ về phía trước và cần giữ nguyên tư thế này trong khoảng 3,5 giây.

cách chào của người nhật

Chào với tư thế cúi người: Cùng với tư thế chào cúi đầu ở trên bạn để tay chạm vào đầu gối rồi cúi gập người xuống. Mặt cách đất khoảng 45 độ, giữ khoảng cách này khoảng 3 giây. Chào kiểu trang trọng khá phức tạp nhưng bạn không phải chào kiểu này nhiều trong ngày và cũng ít khi sử dụng. Khi đi học, hay đi làm xe hoặc lâu ngày không gặp bố mẹ bạn mới cần chào theo kiểu trang trọng. Còn chào buổi sáng tiếng Nhật cũng có cách chào tương tự.

2.2 Keirei (敬礼) – cách cúi chào của người Nhật đối với cấp trên, người lớn tuổi

Cách chào hỏi kiểu Keirei sử dụng trong khi chào hỏi với cấp trên, với đồng nghiệp, khách hàng hoặc người lớn tuổi. Kiểu chào này chỉ có tư thế đứng như ở trên mà không có tư thế cúi đầu xuống. Khi chào hỏi cần thể hiện phép lịch sự, chuẩn mực với nét mặt nghiêm nghị. Đây là kiểu chào hỏi khá phổ biến trong ngày.

Còn khi cúi gập người xuống để chào thì mặt cách đất khoảng 10 – 15cm.

cách chào hỏi của người nhật

2.3 Cách chào của người Nhật Bản bình thường

Đây là kiểu chào hỏi giao tiếp thông thường và được sử dụng nhiều. Tư thế chào đơn giản chỉ là hơi cúi người về phía trước một góc 15 độ và để tư thế này trong khoảng 2 đến 3 giây, 2 tay để sát bên hông.

cúi chào của người nhật

2.4 Eshaku (会釈) – cách chào hỏi khi gặp người Nhật cùng tuổi

2.5 Dogeza (土下座) – kiểu chào quỳ của người Nhật Bản

3. Lưu ý khác trong cách chào hỏi của người Nhật

3.1 Tư thế, tác phong

– Lưng phải thẳng và luôn trong tư thế ngẩng cao đầu

– Từ lưng đến đầu cần cúi chào theo khoảng cách nói ở trên

– Chân thẳng, không được cong

– Khi cúi chào mắt sẽ luôn nhìn xuống phía dưới

– Cách chào giữa nam và nữ có sự khác nhau. Nam thì để 2 tay ở sát hông – còn nữ thì để tay ở vạt áo trước thành hình chữ V.

3.2 Thái độ khi chào hỏi

– Khi chào cần thể hiện sự tôn kính – nghiêm nghị

– Khi chào tuyệt đối không cười đùa vì người Nhật cho việc cho rằng việc cười đùa là thiếu sự tôn trọng – không thể hiện được phép lịch sự. Đặc biệt, khi bị mắng mỏ bạn cũng cần giữ nét mặt nghiêm nghị.

3.3 Trang phục khi chào hỏi

Ngoài việc nắm các tác phong và các cúi chào thích hợp trong từng hoàn cảnh, bạn cũng có thể tham khảo cách cách nói xin chào tiếng Nhật để vận dụng trong giao tiếp và chào hỏi người Nhật!
5/5 - (1 bình chọn)