Trang chủ » Ngôn ngữ » 3 cách chào hỏi của người Nhật kiểu sang trọng, bình thường

3 cách chào hỏi của người Nhật kiểu sang trọng, bình thường

Ngày cập nhật : 10/10/2022 Lượt xem: 528

Ngày cập nhất mới nhất : 10 / 10 / 2022

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước văn minh, lịch sự và đặc biệt văn hóa của người Nhật luôn được cả thế giới ngưỡng mộ. Và cách chào hỏi của người Nhật được đánh giá là cầu kỳ, phức tạp nhất. Bạn cần phải thuộc lòng những văn hóa ứng xử khi chào hỏi để không mất điểm khi giao tiếp.

Khi nói xin chào tiếng Nhật thì bạn cần vận dụng cách chào hỏi, hay văn hóa chào hỏi để phù hợp với ngữ cảnh – thể hiện sự chân thành của bản thân. Khi bạn đi du học, hay đi làm việc ở bên Nhật sẽ tham gia khóa đào tạo từ 4 – 6 tại trung tâm. Trong khoảng thời gian này lao động sẽ được học chào hỏi sao cho đúng cách, phù hợp với văn hóa.

1. 3 cách chào hỏi của người Nhật

Văn hóa chào hỏi của người Nhật có tên gọi là “Văn hóa Ojigi”. Hành động chào hỏi được chia thành 3 cách chính là chào hỏi theo kiểu trang trọng, chào hỏi theo kiểu bình thường và chào hỏi theo kiểu giao tiếp. Tuy có 3 kiểu chào hỏi nhưng những quy luật bất biến vẫn là người dưới chào người trên, và người ít tuổi chào người nhiều tuổi hơn:

1.1. Cách chào hỏi kiểu Saikeirei – 最敬礼: Kiểu chào trang trọng

Chào hỏi kiểu trang trọng và thể hiện sự tôn trọng, tôn kính và lòng biết ơn của người chào đối với người được chào. Câu chào này sử dụng trong trường hợp chào cấp trên, người lớn tuổi nhưng khá thân thiết hoặc con cái chào hỏi bố mẹ – ông bà….Không chỉ ứng dụng trong chào hỏi giữa người với người mà còn thể hiện sự tôn kính đối với quốc kỳ – quốc ca – thần phật.

Kiểu chào trang trọng có 2 tư thế là chào với tư thế đứng, và chào với tư thế cúi người. Chào với tư thế đứng: Người chào cúi phải cúi gập người 70 độ về phía trước và cần giữ nguyên tư thế này trong khoảng 3,5 giây.

Chào với tư thế cúi người: Cùng với tư thế chào cúi đầu ở trên bạn để tay chạm vào đầu gối rồi cúi gập người xuống. Mặt cách đất khoảng 45 độ, giữ khoảng cách này khoảng 3 giây. Chào kiểu trang trọng khá phức tạp nhưng bạn không phải chào kiểu này nhiều trong ngày và cũng ít khi sử dụng. Khi đi học, hay đi làm xe hoặc lâu ngày không gặp bố mẹ bạn mới cần chào theo kiểu trang trọng. Còn chào buổi sáng tiếng Nhật cũng có cách chào tương tự.

1.2. Cách chào hỏi kiểu Keirei – 敬礼: Kiểu chào bình thường

Cách chào hỏi kiểu Keirei sử dụng trong khi chào hỏi với cấp trên, với đồng nghiệp, khách hàng hoặc người lớn tuổi. Kiểu chào này chỉ có tư thế đứng như ở trên mà không có tư thế cúi đầu xuống. Khi chào hỏi cần thể hiện phép lịch sự, chuẩn mực với nét mặt nghiêm nghị. Đây là kiểu chào hỏi khá phổ biến trong ngày.

Còn khi cúi gập người xuống để chào thì mặt cách đất khoảng 10 – 15cm.

1.3. Cách chào hỏi của người Nhật kiểu giao tiếp

Đây là kiểu chào hỏi giao tiếp thông thường và được sử dụng nhiều. Tư thế chào đơn giản chỉ là hơi cúi người về phía trước một góc 15 độ và để tư thế này trong khoảng 2 đến 3 giây, 2 tay để sát bên hông.

2. Lưu ý trong văn hóa chào hỏi của người nhật

– Lưng phải thẳng và luôn trong tư thế ngẩng cao đầu

– Từ lưng đến đầu cần cúi chào theo khoảng cách nói ở trên

– Chân thẳng, không được cong

– Khi cúi chào mắt sẽ luôn nhìn xuống phía dưới

– Khi chào cần thể hiện sự tôn kính – nghiêm nghị

– Cách chào giữa nam và nữ có sự khác nhau. Nam thì để 2 tay ở sát hông – còn nữ thì để tay ở vạt áo trước thành hình chữ V.

– Khi chào tuyệt đối không cười đùa vì người Nhật cho việc cho rằng việc cười đùa là thiếu sự tôn trọng – không thể hiện được phép lịch sự. Đặc biệt, khi bị mắng mỏ bạn cũng cần giữ nét mặt nghiêm nghị.

Trên đây là cách chào hỏi của người Nhật theo 3 kiểu khác nhau như chào kiểu trang trọng, chào kiểu bình thường và chào kiểu giao tiếp cũng như lưu ý trong văn hóa chào hỏi của người nhật được chia sẻ khá đầy đủ – chi tiết. Để được tư vấn thêm từ chuyên viên hàng đầu hiện nay hãy đến Năm Châu IMS.

https://namchauims.com/

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!