Trang chủ » Du học » Du học Nhật Bản » Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản » Con người Nhật Bản có đặc điểm gì nổi bật trong công việc và sinh hoạt

Con người Nhật Bản có đặc điểm gì nổi bật trong công việc và sinh hoạt

Ngày cập nhật : 07/04/2023Lượt xem: 4862

Ngày cập nhất mới nhất : 07 / 04 / 2023

Là một trong những nước có nền văn hóa được ngưỡng mộ nhất thế giới và văn hóa làm việc cực kì chuyên nghiệp, Nhật Bản luôn tạo nên những ấn tượng tốt với các đối tác, thậm chí là người dân trên khắp thế giới. Vậy con người Nhật Bản như thế nào? Trong công việc và giao tiếp hàng ngày, con người Nhật Bản có những tính cách, quy tắc ra sao? Hãy cùng Nam Chau IMS tìm hiểu những thông tin thú vị này để nhanh chóng hòa hợp với con người và đất nước nơi đây nhé.

I. Đặc điểm ngoại hình người Nhật Bản như thế nào?

Cũng thuộc quốc gia Đông Á, nên ngoại hình của người Nhật có những nét tương đồng với kiểu người Á Đông. Người Nhật cũng có một mái tóc đen, đôi mắt đen và hình dáng ngoại hình khá thấp, không có chiều cao nổi trội. Chiều cao trung bình tại Nhật là 168cm. Tuy Nhiên, nhờ chế độ dinh dưỡng, luyện tập hợp lý, chiều cao trung bình của người Nhật đã được cải thiện đáng kể trong vòng 40 năm qua. Cụ thể, chiều cao trung bình hiện tại của người Nhật đang thuộc top các nước cao nhất châu Á.

đặc điểm người nhật bản

II. Tuổi thọ trung bình của người Nhật Bản

Theo như thống kê từ WHO, Nhật Bản là đất nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới: 83 tuổi. Số lượng người có tuổi thọ trên 100 tuổi tại Nhật Bản hiện đã vượt con số 80.000. Sở dĩ, người Nhật có được mức tuổi thọ cao như vậy là nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý và lối sống lành mạnh, lạc quan và sự chăm chỉ trong công việc. Tuy nhiên, Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng dân số già đi rất nhanh.

III. Tính cách con người Nhật Bản như thế nào?

Tính cách của người Nhật Bản như thế nào? Bạn phải lưu ý những gì khi tiếp xúc với họ. Hãy cùng Năm Châu IMS tìm hiểu chi tiết trong phần viết dưới đây.

1. Chăm chỉ

Nhắc đến người Nhật Bản, không thể không nhắc đến sự chăm chỉ, quyết tâm và kiên cường của họ. Người Nhật luôn nỗ lực, chăm chỉ, không ngại gian khổ để đạt được mục tiêu cuối cùng. Người Nhật luôn làm việc rất chăm chỉ, hết mình với công việc, họ luôn cố gắng làm tốt nhất có thể, đó cũng là một trong những lý do khiến Nhật Bản trở thành một trong những nước có áp lực công việc cao nhất hiện nay.

2. Đề cao tính tập thể trong công việc

Một trong những điều luôn đúng cho vấn đề con người của Nhật là tính tập thể cực kỳ cao. Người Nhật luôn luôn tách biệt giữa việc công với việc tư, họ có thể gạt bỏ cái tôi cá nhân đang tức giận hoặc đang vô cùng căng thẳng để hướng tới công việc chung, đảm bảo mang lại được kết quả tốt nhất. Đây được coi như nguồn gốc của sức mạnh tinh thần Nhật Bản, điều làm nên bước phát triển vượt trội của Nhật.

3. Chú trọng bản sắc văn hóa dân tộc

Người Nhật Bản luôn cập nhật cái mới nhưng cũng rất chú trọng và giữ gìn bản sắc dân tộc nhờ vậy mà nền văn hóa Nhật Bản rất đa dạng màu sắc, có cả nét đặc trưng truyền thống nhưng cũng vừa có nét hiện đại. Người Nhật rất coi trọng các phong tục, lễ hội cổ truyền. Vào các dịp lễ, tết người Nhật thường tổ chức long trọng theo văn hoá địa phương với nhiều quan niệm truyền thống. Vì thế khi sang Nhật, du khách có thể tìm thấy những nét đẹp trong văn hoá truyển thống của quốc gia này ở bất kì đâu.

4. Rất coi trọng học vấn

Người Nhật rất xem trọng tri thức và giáo dục con người. Vì vậy, người Nhật rất chú trọng vào giáo dục và luôn nỗ lực không ngừng để nâng cao hệ thống đào tạo. Họ quan niệm việc học không phải để thỏa mãn bất kỳ nhu cầu tức thời nào mà đây sự cố gắng suốt đời. Chính phủ và các trường học tại Nhật cũng thường xuyên có những chương trình học bổng với mức học bổng lên đến 100% dành cho sinh viên quốc tế.

5. Tiết kiệm

Đất nước Nhật Bản thường xuyên xảy ra thiên tai, bão lũ vì vậy người dân luôn phải sẵn sàng đối mặt với khó khăn bất kỳ lúc nào. Chính vì vậy, người Nhật rất tiết kiệm trong sinh hoạt và đời sống hằng ngày. Người Nhật cũng có rất nhiều phương pháp tiết kiệm chi phí hàng tháng và luôn cố gắng theo đuổi lối sống tối giản như người Nhật thường di chuyển bằng xe đạp, vừa tiết kiệm lại vừa tốt cho sức khỏe, sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, không có thói quen thuê người giúp việc mà sẽ thường cố gắng tự hoàn thiện công việc nhà.

6. Giữ chữ tín và coi trọng lòng trung thành

Lòng trung thành của người Nhật chịu ảnh hưởng khá lớn từ quan niệm Nho giáo. Người Nhật thường bị ràng buộc trong mối quan hệ trên – dưới: một bên là sự thuần phục, trung thành – một bên là sự bảo hộ. Trong một công ty hay tổ chức hoặc cả trong gia đình thì người cấp dưới, phận con cháu được yêu cầu phải biết vâng lời, trung thành với bề trên, cấp trên của mình.

7. Luôn tập trung công việc

Nếu tiếp xúc với người Nhật, đặc biệt là khi cộng tác với người Nhật, bạn chắc chắn sẽ không cảm thấy xa lạ hay bị cô lập đâu vì họ cực kì thân thiện, nhất là trong công việc.

Tuy nhiên, mặc dù họ thân thiện nhưng họ không dễ dãi đâu mà còn cực kỳ nghiêm túc. Mọi thứ trong công việc đều cần đảm bảo độ chính xác và chuyên nghiệp nhất. Những điều lệ, những quy tắc trong công ty là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này. Họ luôn luôn tập trung 100% cho công việc mình, không hề hời hợt hay làm cho có/ Bởi vì điều này ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả, chế độ họ được hưởng. Chính vì thế, năng suất làm việc của họ mới cao như vậy.

8. Làm việc có kế hoạch

Thời gian làm việc của người Nhật thường căng và họ còn thường xuyên phải tăng ca, về đến nhà đã 10h, 11h đêm. Chính vì thế, rất nhiều người, đặc biệt là người trẻ cảm thấy stress với công việc. Nhưng, họ cũng luôn biết cách để cân bằng giữa thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi.

Sau những giờ làm việc mệt mỏi hay một tuần đầy căng thẳng, họ sẽ dành thời gian để thư giãn, lấy lại tinh thần tốt nhất. Mỗi người sẽ có một cách để thư giãn riêng nhưng chúng đều mang lại kết quả tốt, giúp họ trở nên thoải mái, tràn đầy năng lượng hơn. Khoảng thời gian này sẽ không còn có công việc, đây là lúc để mọi người chia sẻ cho nhau những điều khó khăn hay tốt đẹp trong cuộc sống, và cũng là cơ hội để mọi người thắt chặt tình cảm, giúp mọi người hiểu nhau hơn.

9. Luôn đúng giờ

Đúng giờ là một nét văn hóa vô cùng nổi tiếng của người Nhật. Khi đến văn phòng, họ sẽ chỉ đến sớm hoặc đến đúng giờ chứ không bao giờ đến muộn. Vậy nên nếu được hỏi con người nước Nhật như thế nào, chúng ta có thể khẳng định ngay họ cực kỳ đúng giờ. Đây là một nét văn hóa làm việc cực kì chuyên nghiệp của người Nhật, khiến cả thế giới phải thán phục.

10. Không thích đối đầu

Người Nhật rất không thích các cuộc đối kháng hay đối đầu cá nhân. Trong các trường hợp tranh luận hoặc đối nghịch, họ sẽ tránh né và sẽ cố gắng gìn giữ sự hoà hợp, đôi khi sẽ lờ đi sự thật để có thể tránh các các xung đột. Thậm chí, trong tục ngữ của Nhật còn có một câu nói về vấn đề này: “cây đinh nào ló lên sẽ bị đóng xuống”.

11. Cẩn thận và chỉn chu

Tính cách cẩn thận, chỉn chu của người Nhật thể hiện ở việc chú trọng từng chi tiết nhỏ trong mọi việc. Người Nhật thích sự hoàn hảo, sự chính xác tuyệt đối và họ cho rằng khi chú ý từng chi tiết thật cẩn thận sẽ tạo nên sự hoàn hảo. Vì vậy bạn cần chú ý khi làm việc với người Nhật Bản. Những người có tính cách dễ dãi, đại khái, qua loa sẽ có lòng làm việc với người Nhật.

12. Luôn cầu tiến

Người Nhật luôn được đánh giá cao bởi sự cầu tiến trong mọi việc, thậm chí những công việc nhỏ nhặt nhất cũng được họ làm bằng 100% sức lực. Sự cầu tiến của người Nhật được thể hiện qua việc họ luôn lắng nghe sự tư vấn, chỉ bảo, góp ý của người khác bằng thái độ tôn trọng. Từ đó, họ sẽ rút ra kinh nghiệm cho bản thân để hoàn thành công việc được tốt hơn. Người Nhật cầu tiến ngay cả trong những mối quan hệ bạn bè đồng nghiệp, người thân và gia đình, nhằm giúp gắn bó các thành viên lại với nhau.

13. Coi trọng phép tắc

Con người Nhật Bản trong công việc cũng rất để ý đến phép tắc, nhất là cấp bậc. Nếu làm việc trong một công ty Nhật, bạn sẽ thấy được khoảng cách giữa lãnh đạo và nhân viên, thậm chí là được “đào tạo” về cách ứng xử, lễ nghi với cấp trên. Việc này là cực kì quan trọng và người khác sẽ đánh giá dựa trên cách cư xử, độ nhanh nhạy.

tính cách con người nhật bản

IV. Đặc điểm người Nhật Bản trong văn hóa ứng xử

Dưới đây là những điều đặc biệt trong văn hoá ứng xử của người Nhật Bản, bạn cần chú ý để có thể tạo thiện cảm trong mắt người Nhật và tránh bị đánh giá là thiếu lịch sự.

1. Luôn chia sẻ hóa đơn ăn uống

Người Nhật có thói quen tự trả phần của mình khi đi ăn hay sinh hoạt chung với bạn bè, đồng nghiệp. Thậm chí, nhiều nhà hàng còn chia sẵn số tiền trong hoá đơn theo tổng đầu người để tiện cho khách hàng không mất thời gian tính toán.

2. Ý thức trách nhiệm nơi công cộng cao

Người Nhật thường có ý thức trách nhiệm rất cao khi ở nơi công cộng. Họ không thích gây ồn ào để tránh làm phiền tới những người xung quanh. Đặc biệt là khi đi tàu điện ngầm hoặc các phương tiện công cộng khác, bạn nên chú ý giữ im lặng. Vì đây là thời gian nghỉ ngơi của người Nhật Bản. Họ thường sẽ ngủ hoặc đọc sách khi ngồi trên những phương tiện công cộng vì vậy mọi người cần phải giữ yên lặng để không ảnh hưởng đến người khác.

3. Không nhận tiền tips

Có một điều đặc biệt tại Nhật là nhân viên phục vụ, nhân viên bồi bàn, nhân viên thu ngân,… sẽ không bao giờ nhận tiền tips. Họ luôn quan niệm việc giúp khách hàng thoải mái, hài lòng là trách nhiệm công việc của mình và việc nhận tiền tips giống với việc họ còn thiếu sót hoặc phục vụ chưa chu đáo.

5. Phân loại rác rõ ràng

Người Nhật có ý thức rất cao trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, đặc biệt là ở những nơi công cộng. Trước khi đem đến nơi tập kết hay đem đến thùng rác địa phương, họ thường sẽ phân loại và đóng gói rác thải một cách cẩn thận. Vì thế những người đang có ý định đi du học hay XKLĐ tại quốc gia này đều sẽ được học qua một lớp giáo dục định hướng về cách phân loại rác.

Khám phá thêm những điều thú vị trong văn hóa Nhật Bản để hiểu rõ hơn về con người nơi đây!

V. Sở thích và các quy tắc khi ăn uống của người Nhật

Khi sang Nhật sinh sống và làm việc, văn hoá ẩm thực cũng là một trong những nét đẹp được nhiều người chú ý đến. Thế nhưng “nhập gia thì phải tuỳ tục”, dưới đây là sở thích cũng như quy tắc khi ăn uống của người Nhật mà bạn nên biết.

1. Sở thích ăn uống của người Nhật

Trong một bữa ăn của người Nhật sẽ gồm một bát cơm, cá nướng, rau luộc, súp đậu hũ, trái cây tráng miệng và trà xanh. Người Nhật tiêu thụ gần 10% thực phẩm cá của thế giới, mặc dù dân số của họ chỉ chiếm 2%, cụ thể hóa thì mỗi người dân Nhật ăn cá gấp 5 lần so với người dân khác trên thế giới. Vì vậy, cá được xem là món ăn được yêu thích nhất tại xứ sở mặt trời mọc.

2. Các quy tắc khi ăn uống của người Nhật

Người Nhật vốn nổi tiếng là những con người sống và làm việc có nguyên tắc và kỉ luật. Ngay cả khi dùng bữa, họ cũng có các nguyên tắc riêng. Nếu như sinh sống và làm việc lâu dài tại đây, bạn nên tham khảo những thông tin dưới đây để tránh bị hiểu nhầm:

  • Để lại bát đũa sau khi ăn theo trật tự ban đầu
  • Tránh dùng răng xé đôi miếng đồ ăn
  • Không trộn wasabi với xì dầu
  • Không cầm đũa cá nhân để gắp đồ ăn từ đĩa chung
  • Không đặt đũa trên bát
  • Không uống cho đến khi đông đủ

Trên đây là một vài câu trả lời tiêu biểu cho thắc mắc con người Nhật Bản như thế nào? Tính cách người Nhật trong công việc và cuộc sống ra sao? Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn thích nghi nhanh chóng khi sinh sống với người Nhật và có cơ hội hòa nhập tốt nhất khi đặt chân sang quốc gia này.

Nếu yêu thích văn hóa và con người nơi đây, bạn có thể lựa chọn đi du học Nhật Bản hoặc XKLĐ Nhật Bản để có cơ hội sinh sống và làm việc tại đây.
3.7/5 - (6 bình chọn)