Trang chủ » Ngôn ngữ » Tiếng Hàn » Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn? Cái nào tốt hơn?

Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn? Cái nào tốt hơn?

Ngày cập nhật : 05/01/2024Lượt xem: 300

Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn? Đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều người khi muốn học thêm một ngôn ngữ mới nhưng chưa có lựa chọn phù hợp. Trước khi đưa ra quyết định, hãy cùng Nam Chau IMS so sánh tiếng Hàn và tiếng Trung về độ khó, tiềm năng công việc và mức lương để có lựa chọn phù hợp.

nên học tiếng hàn hay trung

1. Tiếng Hàn và tiếng Trung cái nào khó hơn?

Khi đặt lên bàn cân so sánh hai ngôn ngữ để đưa ra quyết định học tiếng nào. Câu hỏi đầu tiên hiện lên trong đầu bạn là ngôn ngữ nào dễ học hơn đúng không? Để trả lời câu hỏi này chúng ta cùng phân tích một số yếu tố sau:

Về bảng chữ cái

Tiếng Hàn: Bảng chữ cái tên là Hangeul. Gồm có 40 chữ cái cùng 21 nguyên âm, 19 phụ âm. Các chữ cái trong tiếng Hàn đa phần được tạo nên bởi sự biến tấu cơ bản của 3 nét là: ㅇ”, “ㅡ” và “|”.

Tiếng Trung: Bảng chữ cái tiếng Trung lại có đến hàng nghìn ký tự khác nhau. Để có thể đọc, viết tiếng Trung bạn phải nhớ ít nhất 2.000 – 4.000 ký tự trong số 8.000 ký tự khác nhau. Không chỉ vậy, mỗi từ sẽ mang nhiều nghĩa khi đặt ở các ngữ cảnh khác nhau.

Về cách phát âm

Tiếng Hàn: Luyện phát âm tiếng Hàn khá dễ. Bạn chỉ cần nắm vững 9 quy tắc: nối âm, biến âm, trọng âm hoá, âm vòm hóa, nhũ âm hóa, âm bật hơi hóa, âm giản lược là có thể đọc và cải thiện khả năng giao tiếp.

Tiếng Trung: Với người Việt thì phát âm tiếng Trung khá dễ. Bởi tiếng Việt sử dụng rất nhiều từ mượn của Trung Quốc.

Về cách viết chữ

Tiếng Hàn: Một từ tiếng Hàn được tạo thành sẽ ghép lần lượt các chữ lại với nhau. Nhiều ký tự ghép nhau tạo thành 1 từ. Và nhiều từ ghép với nhau sẽ tạo thành một chữ. Cách viết các nét là từ trái qua phải, từ trên xuống dưới. Giãn cách, ngắt nghỉ theo câu trúc của câu.

Tiếng Trung: tiếng Trung sẽ có 2 hệ thống chữ viết khác nhau. Đó là Giản thể và Phồn thể. Tiếng Trung Phồn thể thì cực kỳ khó viết. Tiếng Trung Giản thể thì có phần dễ viết hơn nên được nhiều lựa chọn. Tuy nhiên để viết được thì là cả một quá trình học tập.

Về ngữ pháp

Tiếng Trung: Có phần tương đồng với tiếng Việt nên học sẽ đơn giản hơn.

Tiếng Hàn: Cấu trúc tiếng Hàn ngược hoàn toàn so với tiếng Việt nên sẽ học khó hơn. Với tiếng Việt động từ nằm ở giữa câu thì tiếng Hàn lại nằm cuối câu nên rất dễ gây ra nhầm lẫn. Nhưng tiếng Hàn lại có bảng chữ cái, quy tắc viết cùng cách phát âm đơn giản, rõ ràng hơn.

Thông thường học viên sau 3 tháng là có thể học tiếng Hàn đạt Topik 2. Nhưng với tiếng Trung thì cần nửa năm mới nắm được 300 – 500 từ vựng và 30 cấu trúc. Nó tương đương trình độ HSK 2. Qua đó ta có thể thấy học tiếng Trung sẽ có phần khó hơn tiếng Hàn.

2. Lương tiếng Trung hay tiếng Hàn cao hơn?

So với tiếng Trung thì những người biết tiếng Hàn có mức lương cao hơn. Trung bình khoảng 10.000.000 đồng/tháng. Số lượng công ty Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam rất nhiều như Samsung, Lotte, Hyundai, CJ… Vì thế họ cần rất nhiều nguồn nhân lực tiếng Hàn.

Biết tiếng Hàn là một lợi thế rất lớn để bạn cạnh tranh khi đi xin việc tại các công ty Hàn Quốc. Nhất là với những bạn mà từng đi du học hay XKLĐ Hàn Quốc về thì cơ hội thăng tiến còn mở rộng hơn nữa.

Đối với tiếng Trung thì số lượng người biết tiếng nhiều hơn so với tiếng Hàn. Tỷ lệ chọi trong công việc cũng cao hơn. Mức lương của tiếng Trung giao động từ 8 triệu đồng trở lên.

3. So sánh tiếng Hàn và tiếng Trung học cái nào lâu hơn?

Từ những phân tích trên chúng ta có thể thấy thời gian học tiếng Hàn về cơ bản sẽ nhanh hơn so với tiếng Trung. Chỉ cần 3 tháng học tiếng Hàn bạn đã đạt được Topik 2 để giao tiếp cơ bản. Tuy nhiên để nhanh chóng thành thạo các kỹ năng, bạn nên tìm đến các trung tâm dạy tiếng Hàn uy tín, chất lượng để được các giáo viên hỗ trợ.

Còn tiếng Trung bạn cần học ít nhất nửa năm thì mới nắm được khoảng 300 từ vựng cùng 30 cấu trúc ngữ pháp mới. Nó tương đương với trình độ HSK 2. Tiếng Trung sẽ học lâu hơn so với tiếng Hàn.

4. Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn?

Cả 2 ngôn ngữ này đều có những khó khăn riêng. Và việc học tập một ngôn ngữ mới bạn cần phải đầu tư tiền bạc, thời gian, thái độ cùng quyết tâm cao. Nếu như bạn thích văn hoá Hàn, muốn làm việc tại các tập đoàn Hàn Quốc thì hãy học ngôn ngữ này.

Còn nếu bạn muốn làm công việc liên quan đến Trung Quốc. Làm ở trong các công ty có vốn đầu tư Trung Quốc thì hãy học tiếng Trung để có được cơ hội thăng tiến trong công việc.

5. Có nên học tiếng Hàn và tiếng Trung cùng lúc?

Việc biết nhiều thứ tiếng là rất tốt. Đây là lợi thế giúp bạn dễ dàng xin việc được một công việc tốt. Tuy nhiên để học tiếng Hànhọc tiếng Trung cùng lúc là không nên.

Bởi hai ngôn ngữ này khá khó, khi học bạn không thể tập trung rất dễ bị nhầm lẫn. Có thể dẫn đến kết quả không tốt. Bạn có thể học một ngôn ngữ trước. Sau khi đã thành thạo thì hãy học đến ngôn ngữ thứ hai.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm phân tích để quyết định nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn. Đến đây chắc chắn bạn đã tìm cho mình câu trả lời nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn rồi phải không nào.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT NÀY!