Trang chủ » Ngôn ngữ » Tiếng Hàn » 2024 Nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật? Tiếng nào khó hơn?

2024 Nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật? Tiếng nào khó hơn?

Ngày cập nhật : 20/12/2023Lượt xem: 15444

Ngày cập nhất mới nhất : 20 / 12 / 2023

Nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ khi bắt đầu muốn học thêm một ngoại ngữ mới lạ. Vậy 2 thứ tiếng này có giống nhau không? Học tiếng nào dễ hơn và đem lại cơ hội nghề nghiệp tốt hơn? Hãy cùng Nam Chau IMS phân tích chi tiết trong bài viết dưới đây để đưa ra quyết định đúng đắn nhất!

I. So sánh tiếng Hàn và tiếng Nhật

Tiếng Nhật và tiếng Hàn thực ra vừa có điểm giống mà cũng vừa có điểm khác nhau. Khi nói đến điểm giống nhau giữa ngôn ngữ tiếng Hàn và tiếng Nhật thì điểm đầu tiên chúng ta nói đến đó chính là cả 2 ngôn ngữ đều sử dụng bảng chữ cái tượng hình của riêng mỗi nước. Dưới đây là điểm khác biệt giữa 2 ngôn ngữ này.

tiếng nhật và tiếng hàn có giống nhau không
Tiếng Nhật và tiếng Hàn khác nhau hay giống nhau

1. Bảng chữ cái

Tiếng Nhật có 2 bộ chữ khác nhau là chữ Kanji và chữ Kana bao gồm chữ Hiragana được dùng phổ biến và đơn giản hơn và chữ Katakana dùng để kí âm lại tiếng nước ngoài và viết tên người, ngoài ra còn có thêm chữ Romaji viết theo kiểu Latinh. Với nhiều bộ chữ như vậy nên làm cho người học khó nhớ và nhớ một cách không chính xác, dễ lẫn lộn với nhau, thêm vào đó còn phải biết cách sử dụng sao cho phù hợp với từng ngữ cảnh. Vì khá phức tạp nên gười mới học có thể dễ nản và bỏ cuộc nếu không kiên trì học tập.

Tiếng Hàn thì đơn giản hơn rất nhiều vì chỉ có 1 bộ chữ gọi là Hangeul với bảng chữ cái gồm 40 chữ với 21 nguyên âm và 19 phụ âm. Chữ Hàn được ghép lại bằng nhiều nét đơn gộp lại tương tự như khi ghép các con chữ trong tiếng Việt Nam. Như vậy chỉ cần nắm được các quy tắc ghép âm, vần là có thể học được tiếng Hàn một cách dễ dàng. Đây cũng chính là điểm mạnh của tiếng Hàn so với tiếng Nhật.

2. Cách đọc

Tiếng Nhật và phiên âm Latinh có khá nhiều điểm tương đồng trong cách phát âm. Vì vậy, người Việt khi học phát âm tiếng Nhật không quá khó. Còn với tiếng Hàn cũng có nét giống tiếng Việt trong cấu tạo từ đó là ghép các vần với chữ cái để tạo thành từ. Do đó, để học tiếng Hàn thì bạn cần phải học ghép từ trước sau đó mới học phát âm.

3. Cách viết

Ở phương diện chữ viết tiếng Nhật khó hơn chữ viết tiếng Hàn. Bởi vì bảng chữ cái của tiếng Nhật nhiều hơn, có nhiều ký tự tượng hình rất phức tạp, khó nhớ hơn, dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, dù tiếng Hàn hay tiếng Nhật cũng đều có những nguyên tắc và quy luật viết. Nếu bạn nắm được thì cũng không phải quá khó để học được.

4. Chi phí học tiếng

Xét riêng về chi phí học tiếng Hàn và tiếng Nhật thì khá tương đồng nhau vì bạn cần phải bỏ ra một số tiền nhất định để có thể đạt được chứng chỉ, cấp bậc mà mình mong muốn. Thông thường những khoá học ngắn hạn thường rơi vào khoảng 4 đến 5 triệu VNĐ. Và con số này có thể cao hơn rất nhiều nếu như bạn muốn học lên trình độ cao hơn.

5. Thời gian học

Thông thường, thời gian để học và nói, viết thành thạo được tiếng Nhật sẽ lâu hơn rất nhiều so với học tiếng Hàn. Thông thường để nói được tiếng Hàn bạn chỉ cần thời gian vài tháng cho trình độ học tiếng Hàn cơ bản và trên một năm cho trình độ học chuyên sâu.

Ngoài việc so sánh về ngôn ngữ của 2 quốc gia này, bạn có thể tìm hiểu thêm:

II. Tiếng Hàn và tiếng Nhật tiếng nào khó hơn?

Như vậy tiếng Nhật hay tiếng Hàn khó hơn? Có thể thấy rằng học tiếng Nhật có thể sẽ khó hơn học tiếng Hàn, để học giao tiếp, luyện đọc, luyện viết thuần thục cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn so với tiếng Hàn. Bên cạnh đó, việc học một loại ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ là một điều khá khó khăn, vì thế mà dù là tiếng Hàn hay tiếng Nhật đều có những khó khăn nhất định cho người học. Tuy nhiên, theo khảo sát đối với những người học thì đa số các câu trả lời là học tiếng Nhật khó khăn hơn. Sở dĩ như thế là bởi vì hệ thống chữ cái và từ vựng Nhật ngữ rất nhiều, hơn nữa đa số là chữ tượng hình được hình thành từ nhiều nét khác nhau và không có hệ thống nào cho sự hình thành nên chúng cho nên rất khó học và ghi nhớ cũng như phát âm cho người học.

NĂM CHÂU IMS TUYỂN SINH DU HỌC TIẾNG HÀN QUỐC VISA D4-1 NĂM 2024

(Nhận hồ sơ toàn quốc, tỷ lệ đỗ visa 100%)

du học năm châu ims

III. Học tiếng Nhật hay tiếng Hàn dễ xin việc hơn?

Thực ra hiện nay, cả 2 nước Nhật Bản và Hàn Quốc đều có nền kinh tế phát triển phải nói là nhất nhì tại khu vực châu Á. Trong những năm gần đây Nhật và Hàn đều mở rộng và tăng cường đầu tư vào Việt Nam, mở ra rất nhiều cơ hội làm việc tốt cho các bạn trẻ Việt Nam và người lao động trong nước với các mức lương vô cùng hấp dẫn.

Riêng đối với Nhật là nước có nguồn vốn viện trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, các lĩnh vực được đầu tư tập trung chủ yếu là công nghệ thông tin, y dược, cơ khí, điện tử, chế tạo,… Đây cũng chính là những ngành có lợi thế nhất của Nhật Bản.

Còn đối với Hàn Quốc, kinh tế đất nước đang phát triển mạnh mẽ và tầm nhìn vươn lên trở thành một cường quốc về kinh tế. Không khó để nhận thấy các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Lotte hay SAMSUNG ngày càng được mở rộng hơn với quy mô lớn hơn tại Việt Nam, mang lại cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế cho các bạn trẻ, các bạn sinh viên Việt Nam.

tiếng nhật và tiếng hàn nên học tiếng nào

Việc lựa chọn học tiếng Nhật hay tiếng Hàn không chỉ giúp bạn kiếm được một công việc tốt trong nước mà có thể ngay chính tại đất nước của họ. Nhiều bạn lựa chọn du học Nhật Bản hoặc du học Hàn Quốc và quyết định ở lại làm việc ngay tại những đất nước này. Như vậy nếu bạn có thể mạnh về lĩnh vực kỹ thuật điện tử thì có thể xem xét học tiếng Nhật. Học tiếng Hàn sẽ cho bạn đa dạng hơn về các sự lựa chọn việc làm sau này.

NĂM CHÂU IMS TUYỂN SINH DU HỌC THẠC SĨ HÀN QUỐC NĂM 2024

(Không cần Topik, tiết kiệm 50% học phí)

thạc sĩ hàn quốc visa d2-3

 

IV. Lương tiếng Nhật hay tiếng Hàn cao hơn?

Bạn có thể tham khảo mức lương khi có chứng chỉ tiếng Nhật và tiếng Hàn dưới đây:

Mức lương tiếng Hàn

 • Vị trí quản lý, kỹ sư cầu nối: 1000 – 2000$
 • Vị trí phiên dịch: 600 – 1000$
 • Nhân viên hành chính tổng vụ biên phiên dịch: 400 – 700$
 • Kỹ sư biết tiếng Hàn: 600 – 800$
 • Trình độ Topik 5- 6: 1000$
 • Trình độ topik 3: 400 – 600$

NĂM CHÂU IMS TUYỂN KỸ SƯ HÀN QUỐC LƯƠNG TỚI 60TR/THÁNG

(Xuất cảnh sau 2 tháng, nhận từ bằng TC-CĐ-ĐH)

kỹ sư hàn quốc e7-1

Mức lương tiếng Nhật

 • Trình độ N2: 350 ~ 500 $
 • Trình độ N1 cấp cao nhất: 600 ~ 700 $
 • Trình độ N2 và trình độ chuyên môn: 700 ~ 800$
 • Trình độ N1 và trình độ chuyên môn: 900 ~ 1000 $
 • Trình độ N2 và khả năng tiếng Anh: 600 ~ 700 $
 • Trình độ N1 và tiếng Anh tốt: 800 ~ 1000 $

Nhìn chung mức lương cho việc làm tiếng Nhật thông thường sẽ cao hơn tiếng Hàn một chút, bạn cũng sẽ dễ dàng tìm việc hơn do các công ty Nhật đầu tư vào Việt Nam tại nhiều công ty trong và ngoài nước.

V. Nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật?

Để quyết định nên học một ngôn ngữ nào đó, đầu tiên phải xem xét mục đích học tập của bạn là gì: học vì niềm yêu thích và đam mê với ngôn ngữ và đất nước đó hay học để đi du học và để kiếm được một việc làm tốt, mức lương cao?

nên học tiếng nhật hay tiếng hàn
Nên học tiếng Nhật hay tiếng Hàn

Đối với những bạn thực sự yêu thích văn hoá của đất nước mặt trời mọc, muốn tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hoá và các vấn đề xoay quanh đất nước này thì tất nhiên việc lựa chọn học tiếng Nhật là điều dĩ nhiên rồi đúng không. Còn đối với những ai yêu thích một đất nước nổi tiếng với làn sóng hallyu, ẩm thực cay nóng của nơi được mệnh danh là xứ sở kim chi và muốn khám phá nhiều hơn nữa về đất nước này thì ngại gì mà không chọn học ngôn ngữ Hàn Quốc. Nhìn chung ở khía cạnh này thì việc nên học tiếng Nhật hay tiếng Hàn phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố chủ quan và sự yêu thích của bạn mà thôi.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về đặc điểm chung cũng như sự khác biệt giữa 2 ngôn ngữ Nhật – Hàn sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi tiếng Nhật và tiếng Hàn cái nào khó hơn cũng như dễ dàng đưa ra cho mình quyết định nên học tiếng Nhật hay tiếng Hàn.

Khi đã quyết định được nên học tiếng Hàn hay tiếng Nhật xong, bạn nên tìm hiểu về cách học 2 ngôn ngữ này để nhanh chóng thành thạo 4 kỹ năng. Để có được những kiến thức chuẩn và thông tin hữu ích trong quá trình học, hãy truy cập 2 chuyên mục dưới đây:

5/5 - (2 bình chọn)